Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 29/08/2005 14:41 (GMT+7)

Tranzito nhanh nhất thế giới

Bằng cách trộn một cách cẩn thận và tỉ mỉ các nguyên liệu bán dẫn trong các chân điện cực riêng biệt của một thiết bị cực nhỏ, Feng và Hafez phát triển một linh kiện bán dẫn có độ dài nhỏ hơn một nửa phần triệu của 1m với tốc độ cực đại là 604 GHz, tương đương với khả năng thực hiện 604 tỉ phép tính trong một giây. Theo lời Doug Barlage, thuộc trường Đại học bang Nam Carolina, Mỹ thì: "Đây là một đỉnh cao mới trong việc nâng cao hiệu suất của linh kiện bán dẫn. Thiết bị này còn có khả năng nhanh hơn gấp 3 lần các linh kiện bán dẫn nhanh nhất làm bằng silicon".

 
Các cực được xếp theo hình sandwich


Đây là  một loại thiết bị đặc biệt là một linh kiện bán dẫn lưỡng cực gồm 3 điện cực xếp chồng lên nhau. Dòng điện được điều khiển trong khi đi qua 3 điện cực gồm điện cực gốc, cực phát và cực góp. Thay đổi dòng chạy qua cực gốc  thì có thể điều khiển được dòng chạy qua cực phát và cực góp. Thiết bị loại này có thể khuếch đại dòng tại cực góp hoặc được sử dụng, với mục đích bật, hoặc ngắt dòng điện chạy qua linh kiện bán dẫn.

Để tạo ra 3 lớp của linh kiện bán dẫn, các nhà nghiên cứu đã cẩn thận trộn lẫn 2 loại hợp chất bán dẫn kết tinh là Indi photphua và Indi gali asenic. Điểm mấu chốt trong sáng chế này là họ điều chỉnh các hỗn hợp trong cực góp nhằm thay đổi cấu trúc tinh thể của các hợp chất khiến cho các electron có thể chuyển qua một cách dễ dàng hơn. Đây là bước quyết định làm cho linh kiện bán dẫn này hoạt động có hiệu quả cao.

Xa hơn và nhanh hơn


Hafez cho biết: "Bằng việc tăng lượng Indi bên trong của cực góp thì độ linh động của các chất được tăng lên, đồng nghĩa với việc electron có thể di chuyển nhanh hơn qua các cực của linh kiện bán dẫn". Các hỗn hợp được tạo ra một cách cẩn thận còn có một lợi ích quan trọng khác. Theo Hafez thì: "Các electron không những có thể di chuyển nhanh hơn mà còn có thể di chuyển trong một khoảng cách tương đối dài với tốc độ nhanh đến lạ thường trước khi nó giảm tốc độ khi di chuyển vào các nguyên tử của cực góp".

Tuy nhiên, Hafez cũng thừa nhận rằng cần một thời gian nữa trước khi sáng chế này được đưa vào sử dụng trong các thiết bị điện tử phức tạp. Ông nói: "Chúng tôi còn phải nghiên cứu thêm một thời gian nữa mới có thể chế tạo ra được một con chip sử dụng linh kiện bán dẫn này. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ phát triển và đưa vào sử dụng một số mạch tích hợp có cấu tạo phức tạp hơn trong một khoảng thời gian ngắn nữa".

Barglage cũng cho biết thêm rằng các nguyên liệu trên có thể sẽ không phù hợp với các loại linh kiện bán dẫn khác như các linh kiện bán dẫn sử dụng trong máy tính được điều khiển dựa vào hiệu ứng trường điện từ. Tuy nhiên, ông cũng đưa ra giả thuyết: "Khả năng này không phải là không thể xảy ra".Kevin Krwell, Tổng Biên tập của Tạp chí Công nghiệp, Microprocessor Report, tin tưởng rằng các thiết bị này có thể phù hợp với các thiết bị thu sóng radio. Ông nói: "Khi tần số của linh kiện bán dẫn càng lớn, thì số lượng các phép xử lý tín hiệu càng cao".

Nguồn: New Scientist, 2005

Xem Thêm

Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Phát huy vai trò đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong đột phá phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Sáng ngày 05/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Nữ trí thức Việt Nam (VAFIW) tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo”.
Các nhà khoa học giao lưu, thuyết giảng tại trường đại học
Từ trí tuệ nhân tạo (AI), vật liệu bán dẫn hữu cơ, công nghệ y học đến biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học… những buổi trò chuyện không chỉ mở rộng tri thức chuyên sâu mà còn truyền cảm hứng mạnh mẽ về hành trình chinh phục khoa học cho hàng nghìn sinh viên và giảng viên cả nước.
Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất về cơ cấu, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Ngày 4/12, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thảo luận về cơ cấu, thành phần, số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Triển khai thực hiện các văn bản mới của Trung ương về về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng
Chiều 4/12 tại Hà Nội, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiêp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội nghị quán triệt và triển khai Quy định 367-QĐ/TW và Hướng dẫn số 05 - HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng.
Phổ biến những điểm mới các Luật, Nghị định
Sáng 4/12/2025, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo Phổ biến các văn bản tới các Hội thành viên, Liên hiệp Hội địa phương và Tổ chức khoa học và công nghệ. Đây là hoạt động thường niên của Liên hiệp Hội Việt Nam nhằm cập nhật thông tin, hướng dẫn nghiệp vụ cho các đơn vị trong cùng hệ thống.
Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ trồng cây lâm nghiệp cảnh quan và Phát triển nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai
Ngày 01/12/2025, tại tỉnh Gia Lai, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai và tổ chức Face the Future (Hà Lan) tổ chức Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ Trồng cây Lâm nghiệp Cảnh quan và Phát triển Nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai (GLAD).
AI - Đạo đức và an toàn trong kỷ nguyên mới
Chiều 2/12 tại Hà Nội, mở đầu chuỗi tọa đàm “Khoa học vì cuộc sống” của Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025 đã diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề: “Trí tuệ nhân tạo (AI) vì nhân loại - Đạo đức và an toàn AI trong kỷ nguyên mới”. với thông điệp “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng” tiếp tục truyền cảm hứng đổi mới vì con người.