Tìm ra công thức chế biến rượu vang chôm chôm
Ý tưởng sản xuất rượu từ quả chôm chôm đã được hình thành từ... những buổi đi chợ. Mùa hè, chôm chôm bán rất nhiều. Có những hôm Huyền thấy chôm chôm bán không hết, héo queo, lăn lóc, giá lại rất rẻ- chỉ khoảng 1.000 đồng/kg. Tại sao những loại quả khác có thể chế biến thành rượu, thành nước giải khát, còn chôm chôm thì không nhỉ? Huyền lấy đó là đề tài nghiên cứu khoa học. ý tưởng của Huyềnđược thầy cô giáo quan tâm và tận tình hướng dẫn. Ngày ngày, sau giờ lên lớp, Huyền lại say sưa nghiên cứu tài liệu và tự "giam" mình trong phòng thí nghiệm để tìm ra công thức chế biến. Cô cũng đichợ nhiều hơn, kể cả những lúc chôm chôm đã hết mùa. Khi hàng ở Nha Trang khan hiếm, Huyền điện về nhà để nhận viện trợ - toàn là chôm chôm từ TP Hồ Chí Minh gửi ra. Cứ thế, sau hơn một năm, Huyền đãthu được những thành công ban đầu. Rượu chôm chôm do Huyền chế biến có mầu vàng nhạt, vừa có mùi thơm của rượu vừa có vị chua ngọt đặc trưng của quả chôm chôm. Hôm báo cáo đề tài, bài thuyết trìnhcủa Huyền đã chinh phục hội đồng khoa học. Trong suy nghĩ của cô gái trẻ này, chế biến được rượu vang chôm chôm không chỉ để tạo thêm một sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao mà còn giải quyết đầu racho loại trái cây này. Nhất là vào những vụ chôm chôm được mùa, giá thị trường rất thấp.Có được kết quả này, Huyền đã phải tạm gác lại những kỳ nghỉ hè để miệt mài trong phòng thí nghiệm. Chưa yên lòng với sản phẩm đầu tay, Huyền còn đang trăn trở để tìm một quy trình sản xuất rượu vangchôm chôm hoàn thiện hơn về chất lượng, kỹ thuật, để sản phẩm đến với người tiêu dùng rộng rãi hơn, với giá cả hợp lý.
Nguồn: Yến Hằng (Báo Tiền phong), http://www.nhandan.org.vn, ngày 7/4/003