Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 17/08/2022 11:52 (GMT+7)

Tiến sỹ Đào Nhật Kim - Trí thức có nhiều công trình sử học đóng góp cho đất nước

TS Sử học Đào Nhật Kim, Trưởng phòng Quản lý khoa học và Hợp tác quốc tế, Trường đại học Phú Yên có hơn 20 năm gắn bó với nghề giáo. Suốt những năm tháng đứng trên bục giảng, anh đã truyền thụ cho bao lớp học trò về truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam.

Từ những bài giảng và các công trình nghiên cứu sử học của mình, TS Đào Nhật Kim đã góp phần thiết thực trong công tác xây dựng Đảng.

Bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước

tm-img-alt

TS Đào Nhật Kim.

Sinh ra và lớn lên tại xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa, tuổi thơ của TS Đào Nhật Kim gắn với công việc đồng áng, giúp đỡ gia đình như chăn bò, cắt cỏ, làm ruộng. Nhà có 8 anh chị em, kinh tế gia đình khó khăn, nhưng cha mẹ anh vẫn cố gắng nuôi các con ăn học đến nơi, đến chốn. Từ nhỏ, Đào Nhật Kim đã học giỏi tất cả các bộ môn, đặc biệt đam mê môn Lịch sử. Niềm yêu thích ấy được nhân lên gấp bội khi anh đậu vào Trường đại học Quy Nhơn, chuyên ngành Lịch sử.

Tốt nghiệp đại học năm 1993, anh được phân công giảng dạy môn Lịch sử ở Trường cấp 2-3 Sơn Hòa (huyện Sơn Hòa). Từ năm 1997 đến nay, anh là giảng viên Trường đại học Phú Yên. Bảo vệ luận văn thạc sĩ chuyên ngành Lịch sử năm 2004 và bảo vệ thành công luận án tiến sĩ sử học năm 2010, TS Đào Nhật Kim cho biết: Lịch sử là môn học có nhiều sự kiện, nhân vật gắn với các mốc thời gian cần phải ghi nhớ nên học sinh rất ngại học. Để học sinh yêu thích bộ môn này, người thầy phải luôn nỗ lực đào sâu chuyên môn, tìm tòi, đổi mới phương pháp giảng dạy qua việc nghiên cứu, sưu tầm tư liệu, sắp xếp hợp lý, logic các sự kiện, liên hệ thực tế và rút ra bài học kinh nghiệm. Sự truyền thụ kiến thức của người thầy giúp học sinh hiểu biết lịch sử dân tộc, bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thầy Nguyễn Đình Ba, giáo viên Trường cấp 2-3 Sơn Hòa cho biết: Thầy Kim từng là giáo viên giỏi cấp trường nên có kinh nghiệm giảng dạy và điều kiện bổ sung kiến thức mới cho bài giảng phong phú, sinh động. Nhất là việc ứng dụng, lồng ghép các sự kiện với lược đồ, câu hỏi trắc nghiệm để học sinh cùng nghiên cứu và trả lời. Với phương pháp này, môn học Lịch sử không còn khô khan, khó nhớ, khó thuộc mà tạo sự hào hứng, sôi nổi, giúp học sinh chủ động trong việc học và yêu thích sử học.

Chị Trần Thị Thùy Vân, học trò Trường cấp 2-3 Sơn Hòa ngày ấy nay là giáo viên dạy Lịch sử ở Trường THPT Phan Bội Châu (huyện Sơn Hòa) nhớ lại: Tôi bắt đầu thích học môn Lịch sử từ khi được nghe thầy Kim giảng dạy. Thầy có phương pháp truyền đạt khoa học, không nặng về học thuộc lòng, các tiết dạy của thầy rất thoải mái, hứng thú. Ngoài kiến thức trong sách giáo khoa, thầy còn đưa vào bài giảng lịch sử địa phương, lịch sử vùng miền, những chuyện dã sử rất thú vị. Thầy giúp chúng tôi hiểu được lịch sử oai hùng của dân tộc Việt Nam trong suốt 4.000 năm dựng nước và giữ nước, từ đó hun đúc lòng tự hào dân tộc, truyền thống đấu tranh bất khuất của các thế hệ ông cha chống giặc ngoại xâm, hình thành và bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước trong chúng tôi. Khi học hết cấp 3, tôi đã nắm khá vững những kiến thức về truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Những bài giảng của thầy đã khiến tôi đam mê và tiếp nối thầy dạy bộ môn Lịch sử.

tm-img-alt

Công trình nghiên cứu của TS. Đào Nhật Kim

Nhiều công trình sử học

Cùng với giảng dạy, TS Đào Nhật Kim còn có nhiều đóng góp trong công tác nghiên cứu khoa học với hơn 20 công trình đã được xuất bản thành sách, trong đó có các công trình sử học như: Lịch sử Đảng bộ xã Bình Ngọc (1945-2012), Lịch sử thị trấn Hòa Vinh (1930-2015), Lịch sử huyện Phú Hòa, Lịch sử xã Hòa Xuân, Lịch sử xã Hòa Mỹ… Ngoài ra, thầy còn là thành viên nghiên cứu các đề tài khoa học lịch sử cấp tỉnh, ngành đã được xuất bản như: Lịch sử chính quyền Nhân dân tỉnh Phú Yên, Lịch sử dân vận tỉnh Phú Yên, Lịch sử ngành TDTT tỉnh Phú Yên (1945-2006)… Những công trình trên được phát hành rộng rãi với mục đích giáo dục truyền thống, bồi dưỡng lòng tin vào sự nghiệp cách mạng dưới sự lãnh đạo của Đảng, khơi thêm niềm tự hào và tình yêu quê hương, đất nước.

Ông Hà Văn Lam, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP Tuy Hòa, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Bình Ngọc nói: TS Đào Nhật Kim đã dành rất nhiều thời gian và tâm huyết để hoàn thành công trình Lịch sử Đảng bộ xã Bình Ngọc (1945-2012). Việc biên soạn, xuất bản tập sách Lịch sử Đảng bộ xã Bình Ngọc (1945-2012) có ý nghĩa quan trọng trong công tác giáo dục chính trị - tư tưởng cho các thế hệ cán bộ, đảng viên và Nhân dân xã Bình Ngọc, đồng thời giúp cho thế hệ trẻ hiểu rõ các giá trị truyền thống của quê hương, nâng cao ý thức thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; qua đó tăng cường công tác xây dựng Đảng, rút ra các bài học kinh nghiệm trong việc nâng cao, củng cố năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng, của đội ngũ cán bộ đảng viên.

Phó Chủ tịch UBND TX Đông Hòa Nguyễn Văn Hồng, nguyên Bí thư Đảng ủy thị trấn Hòa Vinh cho biết: Công trình Lịch sử thị trấn Hòa Vinh (1930-2015) được xuất bản đã ghi lại và tôn vinh các sự kiện, nhân vật lịch sử qua từng thời kỳ cách mạng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng thời rút ra bài học kinh nghiệm bổ ích cho các chặng đường tiếp theo. Công trình này cũng nhằm giữ gìn, phát huy truyền thống đấu tranh cách mạng, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc, góp phần giáo dục truyền thống, bồi dưỡng tinh thần cách mạng cho thế hệ sau. Đồng thời giúp cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trong xã nhận thức sâu sắc hơn ý nghĩa giá trị lớn lao về những hy sinh to lớn của Đảng bộ và Nhân dân Hòa Vinh trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và những thành tựu đạt được hơn 40 năm xây dựng, bảo vệ Tổ quốc để nâng cao niềm tự hào về quê hương anh hùng.

Hơn 20 năm đứng trên bục giảng từ bậc THPT đến giảng đường đại học, TS Đào Nhật Kim luôn say mê nhiệt huyết truyền thụ cho bao lớp học trò về truyền thống dựng nước, giữ nước của dân tộc Việt Nam và xuất bản nhiều công trình sử học có giá trị.

Theo cô giáo Võ Thị Minh Duyên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường Trường đại học Phú Yên, khi được đứng vào hàng ngũ của Đảng, mỗi đảng viên đều mong muốn được đóng góp công sức của mình xây dựng Đảng ngày thêm vững mạnh. TS Đào Nhật Kim là một tấm gương nhà giáo, nhà khoa học, người quản lý đầy nhiệt huyết, sáng tạo và đặc biệt ở thầy là sự hội tụ của đức tính cần mẫn, miệt mài và say mê trong giảng dạy, nghiên cứu khoa học. Hiệu quả từ bài giảng đến các công trình nghiên cứu sử học của TS Đào Nhật Kim mang lại cho bao thế hệ sinh viên và người đọc những kiến thức, sự hiểu biết về truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, là minh chứng thiết thực nhất về những đóng góp của thầy trong công tác xây dựng Đảng tại địa phương.

Xem Thêm

Người đam mê những sáng kiến kỹ thuật môi trường từ rác thải
Tại vòng chung khảo Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 10 (2022-2023) tổ chức ngày 3/8 vừa qua, tôi đặc biệt chú ý tới giải pháp “Thiết bị ủ rác thải hữu cơ dễ phân hủy sinh học cụm dân cư” là 1/41 giải pháp được chọn vào Chung khảo và đã đạt giải Ba, thuộc lĩnh vực: Nông-Lâm-Ngư nghiệp,Tài nguyên và Môi trường của TS Võ Anh Khuê và cộng sự.
Máy hốt lúa - Sản phẩm sáng tạo khoa học kỹ thuật của một nông dân
Đầu tháng 6/2023, Liên hiệp Hội Phú Yên về thôn Xuân Thạnh 1, xã Hòa Tân Tây, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên để “Mục sở thị” chiếc máy hốt lúa của anh Nguyễn Ngọc Trí, Đồng thời, tư vấn để anh Trí tham gia Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên, lần thứ 10 (2022-2023) vì nhận thấy đây là mô hình sáng tạo, được mọi người đánh giá cao.
Giải Nhất Hội thi toàn quốc: Tôi đã thất bại mấy lần rồi!
Quê anh ở TX Đông Hòa (Phú Yên). Tốt nghiệp cử nhân Địa lý, trường Đại học KHXH &NV ở TP Hồ Chí Minh năm 2007. Anh đi làm thuê một thời gian tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long để học hỏi cách làm củi từ trấu. Năm 2009 anh về làng lập nghiệp bằng việc nghiên cứu sản xuất củi đốt bằng việc tái chế vỏ trấu và giàu lên từ sản phẩm này.
Phú Yên: Thầy Nguyễn Lưu Hồng - Người đam mê sáng tạo
Trường cao đẳng Nghề Phú Yên luôn tích cực khuyến khích giáo viên, học sinh, sinh viên tham gia các cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu nên nhi đồng (STTN-NĐ), Hội thi sáng tạo kỹ thuật của tỉnh và đạt nhiều giải cao. Trong đó, thầy giáo Nguyễn Lưu Hồng là người có nhiều đóng góp, ghi dấu ấn sâu đậm cho hoạt động này.
Người ươm mầm khoa học kỹ thuật Việt Nam
Giáo sư, viện sĩ Vũ Tuyên Hoàng, Nhà khoa học, Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới. Giải thưởng Hồ Chí Minh , giải thưởng Lúa thế giới; Nguyên Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.
Nghĩa lớn!
GS.VS Trần Đại Nghĩa, nhà khoa học lớn, người đặt nền móng cho ngành khoa học kỹ thuật quân sự Việt Nam, Viện trưởng Viện Khoa học Việt Nam, Chủ tịch đầu tiên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Chủ nhiệm Báo Khoa học và Đời sống.

Tin mới

Người đam mê những sáng kiến kỹ thuật môi trường từ rác thải
Tại vòng chung khảo Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 10 (2022-2023) tổ chức ngày 3/8 vừa qua, tôi đặc biệt chú ý tới giải pháp “Thiết bị ủ rác thải hữu cơ dễ phân hủy sinh học cụm dân cư” là 1/41 giải pháp được chọn vào Chung khảo và đã đạt giải Ba, thuộc lĩnh vực: Nông-Lâm-Ngư nghiệp,Tài nguyên và Môi trường của TS Võ Anh Khuê và cộng sự.
Cần đa dạng hình thức phổ biến khoa học cho giới trẻ
Tại Hội thảo chuyên đề: “Tạo môi trường tốt cho các nhà khoa học tham gia phổ biến khoa học” trong khuôn khổ Hội nghị phố biến kiến thức khoa học 2023 được diễn ra tại Công viên Shougang, thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc. Nhiều diễn giả đã đưa ra các mô hình, giải pháp để nâng cao trình độ hiểu biết về khoa học cho giới trẻ.
VUSTA thăm và làm việc tại Trụ sở Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc
Ngày 18/9/2023, trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế về phổ biến kiến thức khoa học năm 2023, Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) do PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch VUSTA làm trưởng đoàn, đã tới thăm và làm việc tại Trụ sở của Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc (CAST) tại thủ đô Bắc Kinh.
Phú Yên: Phản biện xã hội về các khoản thu, chi đối với giáo dục công lập
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Yên phối hợp các Sở, ngành, các Hội vừa tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với Dự thảo Nghị quyết Quy định các khoản thu, mức thu và cơ chế quản lý thu, chi các dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục đối với cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh Phú Yên.
Vĩnh Long: 41 mô hình, sản phẩm đạt giải Cuộc thi Sáng tạo lần thứ XII
Ngày 16/9, tại Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo; Tỉnh Đoàn Vĩnh Long tổ chức Lễ tổng kết Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên nhi đồng tỉnh Vĩnh Long lần thứ XII, năm học 2022 – 2023 (gọi tắt là Cuộc thi) và Phát động Cuộc thi lần thứ XIII, năm 2023-2024.
Kon Tum: Ghi nhận từ Cuôc thi Sáng tạo lần thứ 15
Qua 15 lần tổ chức, Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên - Nhi đồng (Cuộc thi) của tỉnh đã thực sự là sân chơi trí tuệ của thanh thiếu niên, nhi đồng. Cuộc thi đã khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo, đồng thời giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng, xây dựng ước mơ trở thành nhà sáng chế trong tương lai.
Dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô phải minh bạch phương án tài chính
Khẳng định đầu tư theo phương thức đối tác công tư(PPP) đối với dự án thành phần 3 đầu tư xây dựng đường cao tốc thuộc DA Đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội là cần thiết, chuyên gia lưu ý, Nhà nước phải minh bạch phương án tài chính, có phương án tổ chức giao thông rõ ràng, nhất là đối với các phương tiện liên tỉnh bắt buộc phải đi qua Vành đai 4 để bảo đảm quyền lợi nhà đầu tư.