Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 23/05/2022 13:59 (GMT+7)

Tiền Giang: TS Thái Quốc Hiếu một đời đam mê nghiên cứu khoa học

Hơn 30 năm gắn bó với nghề chăn nuôi, thú y, TS Thái Quốc Hiếu – Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tiền Giang luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công. Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học, những đề tài nghiên cứu của ông đều nhằm giải quyết một số vấn đề đặt ra từ thực tiễn thuộc lĩnh vực chăn nuôi và thú y.

tm-img-alt

TS. Thái Quốc Hiếu (thứ hai từ trái qua) tại Lễ trao giải Giải thưởng sáng tạo KH-CN Việt Nam năm 2017

ĐƯA CÔNG NGHỆ VÀO QUẢN LÝ DỊCH BỆNH

Đối với nhiệm vụ được phân công phụ trách, ông luôn cùng với bộ phận chuyên môn nghiên cứu, đề xuất nhiều giải pháp giúp cho công tác quản lý ngành đạt hiệu quả cao nhất. Về lĩnh vực chăn nuôi, ông chỉ đạo bộ phận chuyên môn hướng dẫn chủ cơ sở áp dụng các mô hình chăn nuôi cải tiến, mô hình VietGAP nhằm nâng cao hiệu quả, đảm bảo an toàn dịch bệnh, an toàn sinh học, an toàn thực phẩm, giúp bảo vệ môi trường; đồng thời, ứng dụng công nghệ thông tin, mã QR code, tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm chăn nuôi; Hỗ trợ Hợp tác xã Chăn nuôi chim cút Nguyễn Hồ xây dựng chuỗi liên kết sản xuất và xuất khẩu trứng cút sạch xuất khẩu. Tham mưu Sở Nông nghiệp - PTNT đề xuất UBND, HĐND tỉnh ban hành danh mục các khu dân cư không được phép chăn nuôi và quy định chính sách hỗ trợ khi di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Tiền Giang...

Trong lĩnh vực thú y, bên cạnh triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh trên động vật và thủy sản được UBND tỉnh phê duyệt hàng năm, ông còn chỉ đạo việc hỗ trợ cơ sở chăn nuôi ứng dụng chuyển đổi số, hệ thống phần mềm VAHIS giúp cập nhật, báo cáo tình hình dịch bệnh trên động vật được nhanh chóng, kịp thời, chính xác. Nhờ vậy, một số bệnh nguy hiểm trên động vật cạn và thủy sản cơ bản được kiểm soát tốt như: Bệnh từ động vật lây truyền sang người (bệnh dại, bệnh cúm gia cầm); bệnh dịch tả lợn Châu Phi và bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò (mới xuất hiện thời gian gần đây).

Khi xảy ra dịch bệnh, bất kể thời gian, ông luôn phối hợp các ngành liên quan, chính quyền địa phương và thú y cơ sở kịp thời có mặt tại vùng dịch hay ổ dịch mới bùng phát để xác minh, lấy mẫu bệnh phẩm, tiến hành xét nghiệm, kết luận bệnh làm cơ sở để đề xuất ngành liên quan, Sở Nông nghiệp – PTNT, UBND tỉnh xem xét cho chủ trương tiêu hủy và hỗ trợ thiệt hại cho người chăn nuôi.

ĐAM MÊ NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

Song song với làm tốt công tác quản lý chuyên môn, ông cũng rất đam mê nghiên cứu khoa học. Tính đến nay, ông đã  có khoảng 40 bài báo trên các tạp chí khoa học quốc gia và 8 bài báo quốc tế; chủ trì hoặc cộng tác thực hiện trên 12 đề tài khoa học – công nghệ (KH-CN) cấp tỉnh; trong đó, có 6 đề tài do ông làm chủ nhiệm được Hội đồng nghiệm thu cấp tỉnh xếp loại xuất sắc (loại A).

Những đề tài nghiên cứu của ông đều xuất phát từ thực tế và nhằm giải quyết một số vấn đề đặt ra từ thực tiễn thuộc lĩnh vực chăn nuôi và thú y nên được đánh giá cao về hiệu quả ứng dụng sau nghiệm thu. Chẳng hạn, đề tài “Khảo sát tình hình rối loạn sinh sản ở heo nái và đề ra giải pháp khắc phục tình trạng chậm lên giống, phối giống không đậu, sảy thai, đẻ non”; đề tài “Nghiên cứu tỉ lệ lưu hành và xây dựng quy trình phòng một số bệnh đường hô hấp phổ biến trên heo sau cai sữa ở hộ chăn nuôi gia đình tỉnh Tiền Giang”… Đặc biệt, đề tài “Khảo sát đáp ứng miễn dịch đối với liên cầu khuẩn (Streptococcus suis) bằng vắc xin tại chỗ trên đàn heo quy mô trang trại tại tỉnh Tiền Giang” được Hội đồng nghiệm thu cấp tỉnh xếp loại A và được trao giải Khuyến khích “Giải thưởng Sáng tạo Khoa học – Công nghệ Việt Nam năm 2017”.

Thái Quốc Hiếu cho biết, mỗi đề tài nghiên cứu của ông đều gắn với việc hướng dẫn, đào tạo từ 1-2 học viên cao học. Tính đến nay, ông đã hướng dẫn trên 30 học viên sau đại học (trong đó có 3 nghiên cứu sinh); thường xuyên được Trường Đại học Nông lâm TP. Hồ Chí Minh và Trường Đại học Cần Thơ mời tham gia Hội đồng đánh giá luận văn Thạc sĩ, luận án Tiến sĩ.

Ngoài các đề tài KH-CN cấp tỉnh, ông còn được đơn vị phân công cộng tác với một số trường đại học, cơ quan nghiên cứu ở trong và ngoài nước như: Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU), Cục Chăn nuôi, Trường Đại học Nông lâm TP. Hồ Chí Minh, Trường Đại học TIền Giang… triển khai thực hiện nhiều chương trình, đề tài, dự án quy mô lớn và có tính ứng dụng cao trong lĩnh vực chăn nuôi và thú y.

Hơn 30 năm qua, với sự phấn đấu không mệt mỏi cùng những thành tích đã đạt được trong công tác quản lý ngành cũng như trong nghiên cứu khoa học, TS. Thái Quốc Hiếu vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng 3 Bằng Lao động Sáng tạo, UBND tỉnh tặng Bằng khen cùng nhiều danh hiệu cao quý khác (Trí thức Khoa học – công nghệ tiêu biểu năm 2016, 2018; Giải Nhất Hội thi cấp tỉnh, chiến sĩ thi đua cấp tỉnh…), một công trình được công bố trên Sách Vàng sáng tạo Việt Nam năm 2019. Đặc biệt trong năm 2022, TS. Thái Quốc Hiếu vinh dự là trí thức duy nhất của Tiền Giang trong số 109 trí thức cả nước được Liên hiệp Hội Việt Nam xét chọn tôn vinh danh hiệu “Trí thức khoa học – công nghệ tiêu biểu toàn quốc”.   

Xem Thêm

Người ươm mầm khoa học kỹ thuật Việt Nam
Giáo sư, viện sĩ Vũ Tuyên Hoàng, Nhà khoa học, Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới. Giải thưởng Hồ Chí Minh , giải thưởng Lúa thế giới; Nguyên Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.
Nghĩa lớn!
GS.VS Trần Đại Nghĩa, nhà khoa học lớn, người đặt nền móng cho ngành khoa học kỹ thuật quân sự Việt Nam, Viện trưởng Viện Khoa học Việt Nam, Chủ tịch đầu tiên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Chủ nhiệm Báo Khoa học và Đời sống.
Giáo sư Trần Đại Nghĩa: ba cách tiếp cận đặc sắc
GS Trần Đại Nghĩa là một nhân vật lịch sử. Một vị tướng được phong trong 10 thiếu tướng đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa; Một nhà khoa học với những công trình nghiên cứu và chế tạo vũ khí để đương đầu với những cường quốc khoa học và quân sự. Một con người đã từ bỏ sự nghiệp khoa học và cuộc sống đủ đầy ở phương Tây để trở về đóng góp cho cuộc kháng chiến của dân tộc trong thế kỷ 20.
Nhớ lại kỉ niệm với Giáo sư Trần Đại Nghĩa!
Đêm trước ngày Đại hội Liên hiệp hội TP. Hồ Chí Minh lần thứ nhất (1986), GS. Trần Đại Nghĩa có vẻ ưu tư lắm và dường như không ngủ được, Ông gọi tôi sang phòng, pha một ấm trà, hai thầy trò nói chuyện với nhau đến rất khuya. Câu chuyện bắt đầu từ viêc sửa sang, chỉnh lý lại 2 bài phát biểu để ông và tôi ngày mai sẽ đọc tại Đại hội. Sau đó là những câu chuyện về khoa học và đất nước…
Hồn quê: Tác phẩm tranh xuất sắc làm từ bẹ chuối
Tranh làm từ bẹ chuối là ý tưởng sáng tạo độc đáo của em Phan Tuấn Khang, Trường THPT Nguyễn Văn Côn (huyện Gò Công Đông). Sản phẩm vừa đoạt giải Ba Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng tỉnh Tiền Giang lần thứ XIV (2021 – 2022), vừa giải Ba Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng toàn quốc.
Phát triển Liên hiệp Hội Việt Nam vững mạnh
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam hiện có 93 Hội ngành toàn quốc, 63 Liên hiệp Hội tỉnh, thành phố; 607 tổ chức KH&CN trực thuộc; 03 đơn vị thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam, ông Phạm Quang Thao – Phó chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam cho biết tại Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 5 (khóa VIII).
Người đặt nền móng xây dựng Liên hiệp Hội Việt Nam
Hướng tới kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kĩ thuật Việt Nam - Liên hiệp Hội Việt Nam (26/3/1983-26/3/2023), vusta.vn trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc về cuộc đời và sự nghiệp Giáo sư, viện sĩ Trần Đại Nghĩa - Người đặt nền móng, Chủ tịch đầu tiên của Liên hiệp Hội Việt Nam (nhiệm kỳ 1983-1988).

Tin mới

Đắk Lắk: Triển khai Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng lần thứ 11
Cuộc thi do Liên hiệp hội tỉnh cùng Sở Khoa học và Công nghệm, Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh Đoàn Đắk Lắk phối hợp thực hiện. Cuộc thi dành cho đối tượng là tất cả các em thanh thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh từ 6 – 18, khuyến khích các em nhỏ tuổi, vùng sâu, vùng xa tham gia.
Tiền Giang: Đổi mới việc phân bổ giải thưởng Cuộc thi lần thứ XV
Điểm mới so với những lần tổ chức Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên và nhi đồng (gọi tắt là Cuộc thi) cấp tỉnh trước đây là kể từ Cuộc thi lần thứ XV (2022 – 2023), cơ cấu và số lượng giải thưởng không phân bổ đều cho các huyện, thị, thành mà dựa trên số lượng mô hình, sản phẩm thực tế tham dự của mỗi địa phương.
Trọng trí thức là thuộc tính của Đảng ta
Đất nước Việt Nam đang có một cơ đồ lớn để có thể thực hiện khát vọng đưa dân tộc đi tới phồn vinh. Hơn bao giờ hết chúng ta phải đủ khả năng biến tất cả những gì người Việt Nam có thành lợi thế trong sự nghiệp toàn cầu hóa, đưa đất nước đi lên. Trong sự nghiệp vĩ đại này, đội ngũ trí thức dưới sự lãnh đạo của một đảng chính trị đầy trí tuệ sẽ đóng vai trò cực kỳ quan trọng.
Tiềm lực của trí thức người Việt Nam ở nước ngoài đối với công cuộc xây dựng và phát triển đất nước
Hướng tới kỷ niệm 40 năm thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam - LHHVN (26/3/1983 - 26/3/2023), Hội thảo “Trí thức người Việt Nam ở nước ngoài tham gia xây dựng và phát triển đất nước” được LHHVN tổ chức vào chiều ngày 23/3/2023 tại Hà Nội.
Một số kiến nghị chính sách, pháp luật về đội ngũ trí thức khoa học công nghệ
Trí thức được đề cập trong Nghị quyết 27 của Trung ương được định nghĩa như sau: “Trí thức là những người lao động trí óc, có trình độ học vấn cao về lĩnh vực chuyên môn nhất định, có năng lực tư duy độc lập, sáng tạo, truyền bá và làm giàu tri thức, tạo ra những sản phẩm tinh thần và vật chất có giá trị đối với xã hội”.
Duyên nợ với Vusta
Hơn 20 năm trước, khi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học, tôi nhận học bổng của Vusta, nhưng chưa biết rằng sau này tôi đã gắn bó hơn nửa thời gian công tác đầy duyên nợ.
Đắk Lắk: Triển khai Cuộc thi sáng tạo lần thứ 11 - năm 2023
Cuộc thi do Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh cùng Sở Khoa học và Công nghệm, Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh Đoàn Đắk Lắk phối hợp thực hiện. Cuộc thi dành cho đối tượng là tất cả các em thanh thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh từ 6 – 18, khuyến khích các em nhỏ tuổi, vùng sâu, vùng xa tham gia.
Thanh Hóa: Đoàn công tác của Liên hiệp hội Thanh Hóa thăm, làm việc với Liên hiệp hội Quảng Ngãi
Thực hiện Chương trình công tác năm 2023, ngày 17/3/2023, tại văn phòng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiêp hội) Quảng Ngãi, đoàn công tác Liên hiệp hội Thanh Hóa do đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Liên hiệp hội Thanh Hóa - làm trưởng đoàn, đã có cuộc làm việc với Liên hiệp hội Quảng Ngãi.
Khẳng định vị trí, vai trò của đội ngũ trí thức Việt Nam
Ngày 20/3, tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam gặp gỡ báo chí công bố Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ gặp mặt đội ngũ trí thức (18/5/1963 - 18/5/2023) và 40 năm Ngày thành lập Liên hiệp Hội Việt Nam (26/3/1983 - 26/3/2023). Chủ trì buổi họp có PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch, đồng chí Phạm Hữu Duệ, Trưởng Ban Tổ chức và Chính sách Hội, Lê Thanh Tùng, Trưởng Ban TT&PBKT LHHVN.
Phê duyệt dự án Đồng quản lý đa dạng sinh học và cải thiện sinh kế cho người dân khu vực quy hoạch bảo tồn Vọc gáy trắng
Dự án “Đồng quản lý đa dạng sinh học và cải thiện sinh kế cho người dân khu vực quy hoạch bảo tồn Vọoc gáy trắng tại huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam” do Trung tâm Nghiên cứu Quản trị Tài nguyên vùng cao thực hiện với nguồn kinh phí viện trợ nước ngoài không hoàn lại 192.473 USD từ tổ chức Botanic Gardens Conservation International - Tổ chức Bảo tồn Vườn thực vật quốc tế, quốc tịch Anh.
Phú Yên: Phát động hưởng ứng Ngày quyền của người tiêu dùng Việt Nam
Sáng 15/3, tại siêu thị Co.op Mart Tuy Hòa, Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Phú Yên phối hợp Sở Công Thương Tỉnh tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam 15/3/2023 và hoạt động kết nối, tiêu thụ sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP của tỉnh với người tiêu dùng.