Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 23/05/2022 13:59 (GMT+7)

Tiền Giang: TS Thái Quốc Hiếu một đời đam mê nghiên cứu khoa học

Hơn 30 năm gắn bó với nghề chăn nuôi, thú y, TS Thái Quốc Hiếu – Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tiền Giang luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công. Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học, những đề tài nghiên cứu của ông đều nhằm giải quyết một số vấn đề đặt ra từ thực tiễn thuộc lĩnh vực chăn nuôi và thú y.

tm-img-alt

TS. Thái Quốc Hiếu (thứ hai từ trái qua) tại Lễ trao giải Giải thưởng sáng tạo KH-CN Việt Nam năm 2017

ĐƯA CÔNG NGHỆ VÀO QUẢN LÝ DỊCH BỆNH

Đối với nhiệm vụ được phân công phụ trách, ông luôn cùng với bộ phận chuyên môn nghiên cứu, đề xuất nhiều giải pháp giúp cho công tác quản lý ngành đạt hiệu quả cao nhất. Về lĩnh vực chăn nuôi, ông chỉ đạo bộ phận chuyên môn hướng dẫn chủ cơ sở áp dụng các mô hình chăn nuôi cải tiến, mô hình VietGAP nhằm nâng cao hiệu quả, đảm bảo an toàn dịch bệnh, an toàn sinh học, an toàn thực phẩm, giúp bảo vệ môi trường; đồng thời, ứng dụng công nghệ thông tin, mã QR code, tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm chăn nuôi; Hỗ trợ Hợp tác xã Chăn nuôi chim cút Nguyễn Hồ xây dựng chuỗi liên kết sản xuất và xuất khẩu trứng cút sạch xuất khẩu. Tham mưu Sở Nông nghiệp - PTNT đề xuất UBND, HĐND tỉnh ban hành danh mục các khu dân cư không được phép chăn nuôi và quy định chính sách hỗ trợ khi di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Tiền Giang...

Trong lĩnh vực thú y, bên cạnh triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh trên động vật và thủy sản được UBND tỉnh phê duyệt hàng năm, ông còn chỉ đạo việc hỗ trợ cơ sở chăn nuôi ứng dụng chuyển đổi số, hệ thống phần mềm VAHIS giúp cập nhật, báo cáo tình hình dịch bệnh trên động vật được nhanh chóng, kịp thời, chính xác. Nhờ vậy, một số bệnh nguy hiểm trên động vật cạn và thủy sản cơ bản được kiểm soát tốt như: Bệnh từ động vật lây truyền sang người (bệnh dại, bệnh cúm gia cầm); bệnh dịch tả lợn Châu Phi và bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò (mới xuất hiện thời gian gần đây).

Khi xảy ra dịch bệnh, bất kể thời gian, ông luôn phối hợp các ngành liên quan, chính quyền địa phương và thú y cơ sở kịp thời có mặt tại vùng dịch hay ổ dịch mới bùng phát để xác minh, lấy mẫu bệnh phẩm, tiến hành xét nghiệm, kết luận bệnh làm cơ sở để đề xuất ngành liên quan, Sở Nông nghiệp – PTNT, UBND tỉnh xem xét cho chủ trương tiêu hủy và hỗ trợ thiệt hại cho người chăn nuôi.

ĐAM MÊ NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

Song song với làm tốt công tác quản lý chuyên môn, ông cũng rất đam mê nghiên cứu khoa học. Tính đến nay, ông đã  có khoảng 40 bài báo trên các tạp chí khoa học quốc gia và 8 bài báo quốc tế; chủ trì hoặc cộng tác thực hiện trên 12 đề tài khoa học – công nghệ (KH-CN) cấp tỉnh; trong đó, có 6 đề tài do ông làm chủ nhiệm được Hội đồng nghiệm thu cấp tỉnh xếp loại xuất sắc (loại A).

Những đề tài nghiên cứu của ông đều xuất phát từ thực tế và nhằm giải quyết một số vấn đề đặt ra từ thực tiễn thuộc lĩnh vực chăn nuôi và thú y nên được đánh giá cao về hiệu quả ứng dụng sau nghiệm thu. Chẳng hạn, đề tài “Khảo sát tình hình rối loạn sinh sản ở heo nái và đề ra giải pháp khắc phục tình trạng chậm lên giống, phối giống không đậu, sảy thai, đẻ non”; đề tài “Nghiên cứu tỉ lệ lưu hành và xây dựng quy trình phòng một số bệnh đường hô hấp phổ biến trên heo sau cai sữa ở hộ chăn nuôi gia đình tỉnh Tiền Giang”… Đặc biệt, đề tài “Khảo sát đáp ứng miễn dịch đối với liên cầu khuẩn (Streptococcus suis) bằng vắc xin tại chỗ trên đàn heo quy mô trang trại tại tỉnh Tiền Giang” được Hội đồng nghiệm thu cấp tỉnh xếp loại A và được trao giải Khuyến khích “Giải thưởng Sáng tạo Khoa học – Công nghệ Việt Nam năm 2017”.

Thái Quốc Hiếu cho biết, mỗi đề tài nghiên cứu của ông đều gắn với việc hướng dẫn, đào tạo từ 1-2 học viên cao học. Tính đến nay, ông đã hướng dẫn trên 30 học viên sau đại học (trong đó có 3 nghiên cứu sinh); thường xuyên được Trường Đại học Nông lâm TP. Hồ Chí Minh và Trường Đại học Cần Thơ mời tham gia Hội đồng đánh giá luận văn Thạc sĩ, luận án Tiến sĩ.

Ngoài các đề tài KH-CN cấp tỉnh, ông còn được đơn vị phân công cộng tác với một số trường đại học, cơ quan nghiên cứu ở trong và ngoài nước như: Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU), Cục Chăn nuôi, Trường Đại học Nông lâm TP. Hồ Chí Minh, Trường Đại học TIền Giang… triển khai thực hiện nhiều chương trình, đề tài, dự án quy mô lớn và có tính ứng dụng cao trong lĩnh vực chăn nuôi và thú y.

Hơn 30 năm qua, với sự phấn đấu không mệt mỏi cùng những thành tích đã đạt được trong công tác quản lý ngành cũng như trong nghiên cứu khoa học, TS. Thái Quốc Hiếu vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng 3 Bằng Lao động Sáng tạo, UBND tỉnh tặng Bằng khen cùng nhiều danh hiệu cao quý khác (Trí thức Khoa học – công nghệ tiêu biểu năm 2016, 2018; Giải Nhất Hội thi cấp tỉnh, chiến sĩ thi đua cấp tỉnh…), một công trình được công bố trên Sách Vàng sáng tạo Việt Nam năm 2019. Đặc biệt trong năm 2022, TS. Thái Quốc Hiếu vinh dự là trí thức duy nhất của Tiền Giang trong số 109 trí thức cả nước được Liên hiệp Hội Việt Nam xét chọn tôn vinh danh hiệu “Trí thức khoa học – công nghệ tiêu biểu toàn quốc”.   

Xem Thêm

Huỳnh Đức Thế - Nghiệp viết như một mối Nhân duyên
Huỳnh Đức Thế - một họa sỹ được đào tạo bài bản, hiện đang công tác ở Văn phòng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Yên. Tôi gặp và tiếp xúc với anh nhiều dịp khác nhau ở Hà Nội và ở các tỉnh,thành phố… trong những Hội nghị giao ban Liên hiệpHội toàn quốc hay tập huấn do Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức. Hình như ở anh toát lên niềm đam mê viết báo hơn là vẽ…
ThS. Nguyễn Hoài Sơn – Vẹn tròn niềm đam mê nghiên cứu khoa học
Một người con của quê hương Đất Tổ Phú Thọ nhưng đã gắn bó với vùng đất Phú Yên gần 40 mươi năm nay. Dù trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau, nhưng có một điều không hề thay đổi trong ông đó là niềm đam mê nghiên cứu khoa học lĩnh vực văn hóa và sử học.
Người thổi hồn vào đất!
Tận dụng đất cứng làm nguyên liệu trong vật liệu xây dựng, TS. AHLĐ Nguyễn Quang Mâu và cộng sự đã nghiên cứu và ứng dụng thành công cho ra thị trường các dòng sản phẩm Gạch ngói Đất Việt – tạo nên một thương hiệu tin dùng hiện nay.
GS TSKH Trần Vĩnh Diệu: Khoa học là tình yêu và đam mê lớn nhất của đời tôi
Người ta hay gọi GS TSKH Trần Vĩnh Diệu, Anh hùng Lao động, Nhà giáo nhân dân với cái tên trìu mến: “Ông Compozite”, người từng đạt rất nhiều giải thưởng về khoa học công nghệ, là chuyên gia hàng đầu trên lĩnh vực Hóa hữu cơ của Việt Nam với những công trình nghiên cứu tiêu biểu về các sản phẩm liên quan đến vật liệu Polyme và Compozit.
Người chung sức làm lên “linh hồn” của khoa học môi trường ở Việt Nam
Sinh năm 1949 xuất thân trong một gia đình trí thức yêu nước ở làng Hành Thiện - Xuân Trường - Nam Định. Cả cuộc đời của bà gắn liền với ngành Hóa học môi trường; Độc học môi trường; Kỹ thuật kiểm soát ô nhiễm không khí; Hóa chất sử dụng vệ sinh môi trường nước; Đánh giá tác động môi trường...để lại trong bà những kỷ niệm sâu đậm cũng như những trăn trở không nguôi.

Tin mới

Hội thảo Quốc gia bàn giải pháp cải tạo sông Tô Lịch thành công viên lịch sử - văn hóa - tâm linh
Ngày 7-7 tại Hà Nội, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) phối hợp với UBND TP Hà Nội, Công ty cổ phần Tập đoàn môi trường Nhật Việt (JVE Group) và Trung tâm dịch thuật, dịch vụ văn hóa và khoa học - công nghệ (Đơn vị trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam)
Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài làm việc với Liên hiệp Hội Việt Nam
Sáng ngày 6/7 tại trụ sở Liện hiệp Hội Việt Nam (LHHVN) 53 Nguyễn Du, Hà Nội, Bí thư Trung ương Đảng,Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài dẫn đầu đoàn công tác đã đến làm việc với LHHVN để khảo sát Đề án Nghiên cứu chức năng nhiệm vụ,mô hinh,tổ chức của các hội quần chúng do Đảng, Nhà nhước giao nhiệm vụ (gọi tắt là Đề án 103)
Yên Bái: Hội nghị tổng kết Dự án “Hỗ trợ thanh niên dân tộc thiểu số thực hiện các dự án khởi nghiệp, sáng kiến xã hội”
Ngày 29/6, Trung tâm Phát triển khoa học công nghệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái đã tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án “Hỗ trợ thanh niên dân tộc thiểu số thực hiện các dự án khởi nghiệp, sáng kiến xã hội” sau 18 tháng triển khai thực hiện.