Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 04/03/2022 10:24 (GMT+7)

Tiền Giang: Kỹ sư nông nghiệp sáng chế thiết bị kiểm tra loa nhà yến

Qua trải nghiệm thực tế, kỹ sư Trần Minh Trí, cán bộ Phòng Nông nghiệp – PTNT huyện Gò Công Tây đã nghiên cứu, sáng chế ra thiết kiểm tra loa nhà yến rất tiện dụng. Thiết bị này được trao giải Ba Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Tiền Giang lần thứ XIV, năm 2020 – 2021

Kỹ Trần Minh Trí cho biết, sinh ra và lớn lên từ vùng đất Gò Công (xã Thạnh Nhựt, huyện Gò Công Tây), nơi được xem là có nhiều nhà yến nhất tỉnh, bản thân anh Trí cũng đầu tư nhà yến để nâng cao thu nhập cho gia đình. Theo dõi quá trình hoạt động của nhà yến, anh Trí nhận thấy thường sau 2 năm trở đi, hệ thống loa phát ra âm thanh để dẫn dụ đàn yến thường bị hư hỏng, cháy hoặc mất tiếng... Do đó, hệ thống loa cần sớm được kiểm tra để có biện pháp sửa chữa hay thay mới để giúp nhà yến hoạt động hiệu quả. Trước nay, chủ nhà yến thường sử dụng phương pháp thủ công là dùng một đầu ống nhựa đặt vào miệng loa, đầu còn lại áp vào tai để kiểm tra âm thanh của từng loa. Phương pháp này theo anh Trí vừa mất nhiều thời gian, vừa ảnh hưởng đến sức khỏe của người kiểm tra, nhất là tai do tác động của sóng âm thanh được phát ra với tần số cao.

tm-img-alt
Kỹ sư Trần Minh Trí kiểm tra hệ thống loa tại sán nhà yến

Từ đó, anh nảy sinh ý tưởng và bắt tay vào nghiên cứu, sáng chế ra thiết bị “Kiểm tra loa nhà yến” rất tiện dụng. Thiết bị này có cấu tạo khá đơn giản, bao gồm:Mạch cảm biến âm thanh và pin vuông 9 vôn được lắp bên trong ống nhựa dài 15 – 17 cm (sử dụng ống nhựa Æ 27mm, một đầu ống được lắp 1 bít 27 mm có khoan một số lỗ nhỏ để nhận âm thanh từ loa; đầu còn lại được lắp 1 đầu răng trong 27 mm để lắp với cây nối), một đèn tín hiệu và công tắc cảm biến được lắp trên thân ống để tiện quan sát, thao tác.

Khi cần kiểm tra hệ thống loa, chủ nhà yến dùng thiết bị trên lắp vào ống nhựa dài khoảng 1,5 mét (có lắp đầu răng ngoài 27mm để việc tháo lắp, thao tác được nhanh chóng, thuận tiện) và đưa vào mặt loa cần kiểm tra. Nếu loa còn hoạt động tốt thì đèn tín hiệu phát sáng, ngược lại, đèn tín hiệu sẽ không phát sáng nếu loa bị hỏng hóc, cần sửa chữa hay thay mới.

Theo tính toán của anh Trí, sử dung thiết bị này kiểm tra 1 loa chỉ mất khoảng 10 giây. Do đó, việc kiểm tra hệ thống loa của nhà yến có diện tích sàn 200 m2 (khoảng 300 loa) chỉ mất khoảng 50 phút, trong khi đó, nếu thực hiện bằng biện pháp thủ công phải mất ít nhất 3 giờ. Điểm đặc biệt của thiết bị này là được anh nghiên cứu điều chỉnh tần số âm thanh của mạch cảm biến ở mức phù hợp với tần số âm thanh của loa, nhằm đảm bảo độ chính xác, loại bỏ tạp âm gây nhiễu trong quá trình kiểm tra.

Tính từ khi sáng chế thành công ““Thiết bị kiểm tra loa nhà yến”, đến nay, thông qua trang online của Hội Kỹ thuật yến, anh Trí đã xuất bán khoảng 100 thiết bị cho khách hàng ở trong và ngoài tỉnh có nhu cầu. ““Thiết bị kiểm tra loa nhà yến” do tôi sáng chế được giới kỹ thuật chuyên thực hiện dịch vụ tư vấn, lắp đặt, xây dựng nhà yến đánh giá cao do có tính năng nổi trội hơn so với một số thiết bị hiện có trên thị trường” – anh Trí cho biết thêm.

Xem Thêm

Huỳnh Đức Thế - Nghiệp viết như một mối Nhân duyên
Huỳnh Đức Thế - một họa sỹ được đào tạo bài bản, hiện đang công tác ở Văn phòng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Yên. Tôi gặp và tiếp xúc với anh nhiều dịp khác nhau ở Hà Nội và ở các tỉnh,thành phố… trong những Hội nghị giao ban Liên hiệpHội toàn quốc hay tập huấn do Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức. Hình như ở anh toát lên niềm đam mê viết báo hơn là vẽ…
Tiền Giang: TS Thái Quốc Hiếu một đời đam mê nghiên cứu khoa học
Hơn 30 năm gắn bó với nghề chăn nuôi, thú y, TS Thái Quốc Hiếu – Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tiền Giang luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công. Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học, những đề tài nghiên cứu của ông đều nhằm giải quyết một số vấn đề đặt ra từ thực tiễn thuộc lĩnh vực chăn nuôi và thú y.
ThS. Nguyễn Hoài Sơn – Vẹn tròn niềm đam mê nghiên cứu khoa học
Một người con của quê hương Đất Tổ Phú Thọ nhưng đã gắn bó với vùng đất Phú Yên gần 40 mươi năm nay. Dù trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau, nhưng có một điều không hề thay đổi trong ông đó là niềm đam mê nghiên cứu khoa học lĩnh vực văn hóa và sử học.
Người thổi hồn vào đất!
Tận dụng đất cứng làm nguyên liệu trong vật liệu xây dựng, TS. AHLĐ Nguyễn Quang Mâu và cộng sự đã nghiên cứu và ứng dụng thành công cho ra thị trường các dòng sản phẩm Gạch ngói Đất Việt – tạo nên một thương hiệu tin dùng hiện nay.
GS TSKH Trần Vĩnh Diệu: Khoa học là tình yêu và đam mê lớn nhất của đời tôi
Người ta hay gọi GS TSKH Trần Vĩnh Diệu, Anh hùng Lao động, Nhà giáo nhân dân với cái tên trìu mến: “Ông Compozite”, người từng đạt rất nhiều giải thưởng về khoa học công nghệ, là chuyên gia hàng đầu trên lĩnh vực Hóa hữu cơ của Việt Nam với những công trình nghiên cứu tiêu biểu về các sản phẩm liên quan đến vật liệu Polyme và Compozit.

Tin mới

Hội thảo Quốc gia bàn giải pháp cải tạo sông Tô Lịch thành công viên lịch sử - văn hóa - tâm linh
Ngày 7-7 tại Hà Nội, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) phối hợp với UBND TP Hà Nội, Công ty cổ phần Tập đoàn môi trường Nhật Việt (JVE Group) và Trung tâm dịch thuật, dịch vụ văn hóa và khoa học - công nghệ (Đơn vị trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam)
Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài làm việc với Liên hiệp Hội Việt Nam
Sáng ngày 6/7 tại trụ sở Liện hiệp Hội Việt Nam (LHHVN) 53 Nguyễn Du, Hà Nội, Bí thư Trung ương Đảng,Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài dẫn đầu đoàn công tác đã đến làm việc với LHHVN để khảo sát Đề án Nghiên cứu chức năng nhiệm vụ,mô hinh,tổ chức của các hội quần chúng do Đảng, Nhà nhước giao nhiệm vụ (gọi tắt là Đề án 103)
Yên Bái: Hội nghị tổng kết Dự án “Hỗ trợ thanh niên dân tộc thiểu số thực hiện các dự án khởi nghiệp, sáng kiến xã hội”
Ngày 29/6, Trung tâm Phát triển khoa học công nghệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái đã tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án “Hỗ trợ thanh niên dân tộc thiểu số thực hiện các dự án khởi nghiệp, sáng kiến xã hội” sau 18 tháng triển khai thực hiện.