Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 20/08/2014 16:11 (GMT+7)

Thương mẹ, sáng chế ra thiết bị tự động sưởi ấm cho gà

  Đến khu công vụ thuộc Trạm khách T50 Quân khu 4, chúng tôi được nghe kể về câu chuyện cậu học trò có dáng người mảnh khảnh, thư sinh, hiếu thảo, ham học. Trong căn phòng nhỏ của khu tập thể không có nhiều đồ vật giá trị nhưng góc học tập của 2 chị em Trí ngay ngắn, ngăn nắp cùng chiếc máy tính là niềm đam mê nghiên cứu phần mềm của em. Tìm hiểu qua sản phẩm của Trí sáng chế ra, chúng tôi thấy rõ ưu điểm vượt trội vì với thiết bị này sẽ giúp người chăn nuôi duy trì, đảm bảo được nhiệt độ phù hợp với từng ngày tuổi của gà con, việc điều hòa nhiệt độ cho chuồng gà được thực hiện tự động, khi nhiệt độ cao hơn mức cần thiết thì bóng đèn sẽ tự động tắt, do đó tiết kiệm và tránh hao phí điện năng, giá thành thấp, lắp đặt đơn giản, sử dụng dễ dàng. Nguyên lý hoạt động của thiết bị căn cứ vào nhiệt độ cần thiết cho gà con theo từng ngày tuổi. Trên cơ sở đó sử dụng bo mạch Intel Galileo (hệ thống điều khiển thiết bị qua kết nối không dây), bóng đèn sợi đốt, cảm biến nhiệt LM35 và thiết bị relay. Sử dụng cảm biến nhiệt LM35 đo nhiệt độ trong chuồng, ứng với từng ngày tuổi của gà. Nếu nhiệt độ đo được cao hơn khoảng nhiệt thích hợp thì thông qua Bo mạch Intel được lập trình sẵn phù hợp với số ngày tuổi gà con sẽ điều khiển thiết bị Relay tự động tắt bóng đèn để ngừng tỏa nhiệt. Ngược lại nhiệt độ đo được thấp hơn khoảng nhiệt thích hợp thì relay sẽ tự động bật bóng đèn để tỏa nhiệt.

Khi chúng tôi hỏi về lý do chọn đề tài này để nghiên cứu thì em bẽn lẽn tâm sự: “Mẹ em làm nhân viên nuôi quân trong quân khu bộ, được phân công chăn nuôi. Mỗi lần đến đợt gà con nở thì thấy mẹ đi sớm và về muộn hơn mọi ngày. Em hỏi mẹ thì mới biết là mẹ phải vào cơ quan sớm để bật, tắt đèn sưởi ấm cho gà con. Từ đó em suy nghĩ phải làm sao có một thiết bị bật tắt bóng đèn sưởi ấm tự động để giúp mẹ. Sau hơn 1 tháng nghiên cứu và thử nghiệm thành công em rất mừng vì sản phẩm của em phần nào giúp mẹ đỡ vất hơn trong công việc...”.

Được biết, Trí là con thứ 2 của vợ chồng Thượng úy QNCN Nguyễn Duy Tâm, công tác tại Đội xe Quân khu 4 và Trung úy QNCN Nguyễn Thị Lý, nhân viên nuôi quân thuộc Phòng Hậu cần, Bộ tham mưu Quân khu 4. Công việc của bố thường xuyên phải vắng nhà, còn mẹ thì luôn phải đi sớm về muộn nên từ nhỏ 2 chị em Trí không những chăm ngoan, học giỏi mà còn biết phụ giúp mẹ việc nhà.

Hiện nay, chị gái của Trí đang học năm thứ 2 trường Đại học Vinh. Thầy giáo Phan Xuân Vọng, Chủ nhiệm lớp của Trí cho chúng tôi biết: “Trí là một học sinh chăm ngoan, học giỏi đều các môn. Đặc biệt, ở em có một niềm đam mê nghiên cứu các phần mềm máy tính nên trong học tập em có rất nhiều ý tưởng sáng tạo. Tôi hy vọng với sản phẩm đầu tay này sẽ tạo thêm động lực để Trí tiếp tục nghiên cứu thành công nhiều ứng dụng có giá trị thực tiễn trong thời gian tới...”.

Xem Thêm

Tin mới

Phiên thứ nhất Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ IX diễn ra thành công tốt đẹp
Chiều 27/8/2026, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Việt Nam, Phiên thứ nhất Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031 đã diễn ra với sự tham dự của đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương.
Tuổi trẻ Liên hiệp Hội Việt Nam hướng tới chào mừng Đại hội IX bằng những công trình thiết thực
Ngày 25/8, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) thực hiện công trình thanh niên hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031, gồm hai hoạt động chính là cải tạo, chỉnh trang và gắn biển “Vườn hoa Thanh niên” và số hóa Phòng Truyền thống Liên hiệp Hội Việt Nam.
489 đại biểu chính thức tham dự Đại hội Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ IX
Ngày 24/8 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức gặp mặt đại diện các cơ quan báo chí, thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031. Theo Ban Tổ chức, Đại hội sẽ diễn ra trong hai ngày 27 và 28/8 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, với chủ đề “Đoàn kết - Sáng tạo - Đột phá - Phát triển”.
Phú Thọ: Đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch và tuân thủ chất lượng sản phẩm
Ngày 21/8/2026, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Phú Thọ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ, trực tiếp là Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, phối hợp với Hội Mã số Mã vạch Việt Nam tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến kiến thức về truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch, ghi nhãn hàng hóa và công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm.
Lào Cai: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng làm Trưởng ban Tổ chức Hội thi
Ngày 20/8, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Tuấn Anh đã ký ban hành Quyết định số 2945/QĐ-UBND về việc kiện toàn và thành lập Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cùng Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng cấp tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng được tín nhiệm giao trọng trách Trưởng ban.
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tháng 8/2026: tập trung hoàn tất công tác tổ chức Đại hội IX
Chiều 22/8, Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức hội nghị thường kỳ nhằm đánh giá kết quả công tác tháng 8, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 9/2026 và báo cáo công tác chỉ đạo chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc LHHVN lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031.
Vĩnh Long: Nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Ngày 21/8/2026, tại xã An Phú Tân, tỉnh Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Chi cục Môi trường tỉnh và UBND xã An Phú Tân tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ.