Thử nghiệm giống lúa lai có hàm lượng sắt cao
Là sản phẩm của Viện nghiên cứu lúa quốc tế (IRRI) tại Philippines, giống lúa trên được tạo ra bằng phương pháp lai giống thông thường, chứ không phải bằng kỹ thuật chuyển đổi gien.
Thử nghiệm trong 9 tháng trên gần 200 nữ tu sĩ ở 10 tu viện tại Philippines cho thấy lượng sắt trong cơ thể họ cao hơn 20% so với những người ăn gạo thông thường.
Theo LHQ, thiếu sắt là tình trạng thiếu hụt vi chất dinh dưỡng phổ biến nhất trên thế giới, ảnh hưởng tới hơn 3,5 tỷ người. Thiếu sắt làm suy yếu sự phát triển về thể chất, tinh thần và khả năng học hành của trẻ em. Còn ở người lớn, nó làm suy giảm khả năng lao động. Thiếu máu nghiêm trọng do thiếu sắt cũng làm tăng nguy cơ tử vong của phụ nữ trong khi sinh con.
Các phương pháp làm tăng lượng sắt trong bữa ăn tại các nước đang phát triển bị hạn chế do thiếu nguồn lực.
Việc lai tạo các cây lương thực như trên có tiềm năng giảm thiểu tình trạng thiếu hụt vi chất di dưỡng tại những quốc gia này. Nghiên cứu trên cho thấy cũng có thể dùng phương pháp lai tạo giống chọn lọc để tạo ra các loại lúa, ngô, đậu và sắn chứa hàm lượng vi chất dinh dưỡng cao.
Theo GS Jere Haas, trưởng nhóm thử nghiệm thuộc ĐH Cornell (Mỹ), kế hoạch tiếp theo là thăm dò phản ứng của người dân đối với giống lúa này. Các nhà nghiên cứu thuộc ĐH Cornell không tham gia vào việc phát triển giống lúa giàu sắt nói trên song họ đã dùng kỹ thuật chuyển gien để tạo các giống lúa cao sản, chịu hạn và kháng sâu bệnh.
Nguồn: vnn.vn