Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 20/01/2006 00:36 (GMT+7)

Thu hoạch, bảo quản và sơ chế rau quả tươi

Thu hoạch rau quảtươi phải đúng lúc, không thu hoạch quá sớm khi rau quả còn non, hàm lượng các chất dinh dưỡng chưa đạt mức cao nhất; ngược lại cũng không nên thu hoạch quá muộn, rau quả tươi sẽ bị xơ hoá nên ăn không ngon và hàm lượng các chất dinh dưỡng bị giảm đi. Thời điểm thu hoạch rau quả tươi là rất quan trọng, trong ngày nên thu hoạch khi chiều tối hoặc sáng sớm vào lúc khí hậu mát mẻ tốt hơn là thu hoạch vào buổi trưa, chiều.

Do hàm lượng nước cao, nên sau khi thu hoạch rau quả tươi xảy ra quá trình mất nước tương đối nhanh, trở nên teo nhẽo, khô héo, nước thoát ra từ mô bào làm cho rau quả tươi bị héo, nếu quá trình này xảy ra mạnh và kéo dài sẽ dẫn tới việc phá huỷ mô bào của rau quả.

Quá trình mất nướcphụ thuộc vào cấu trúc và bản chất của từng loại rau quả, quá trình này xảy ra nhanh, mạnh khi độ ẩm không khí thấp và nhiệt độ môi trường cao. Vì thế trong quá trình bảo quản tạm phải hạn chế đến mức thấp nhất việc thoát hơi nước ở rau quả để giữ được tươi, ngon. Do vậy không nên chất rau quả thành từng đống lớn, không để ra ngoài nắng, bảo đảm rau quả được giữ ở môi trường mát, ẩm và thông thoáng.

Quá trình hô hấp:Sau khi thu hoạch, rau quả vẫn tiến hành hô hấp, đó là hoạt động sinh lý bình thường do men oxydaza tạo ra. Hiện tượng này làm cho tinh bột và đường ở trong rau quả giảm đi, đồng thời làm tăng độ ẩm môi trường và thoát nhiệt, đó là điều kiện rất bất lợi cho việc bảo quản rau quả.

Quá trình hô hấpcủa rau quả càng mạnh khi hàm lượng nước trong rau quả lớn và nhiệt độ môi trường cao. Vì thế rau quả khi mới thu hoạch phải được bảo quản ở nơi mát mẻ và khi cần thiết, phải được phủ bằng bao bì có khả năng hút ẩm, đặc biệt là phải tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Quá trình biến chấtvà thối hỏng thường xuyên diễn ra ở rau quả tươi sau khi thu hoạch. Dưới tác động của các loại men sẵn có trong rau quả tươi, các chất dinh dưỡng (gluxit, protein, lipit) có trong rau quả bị chuyển hoá thành các chất phi dinh dưỡng (không sử dụng được) và rau quả tươi trở nên thối hỏng không sử dụng được nữa.

Điều đặc biệt là trong rau quả xanh có chứa nhiều sắc tố (chất diệp lục trong rau xanh, caroten trong nhiều loại quả..) là những chất rất cần thiết, hoặc các vitamin (đặc biệt là vitamin C rất dễ bị phân huỷ khi ánh nắng mặt trời chiếu vào hoặc do tác động của nhiệt độ cao). Vì vậy, rau quả tươi sau khi thu hoạch cần phải bảo quản tạm ở một nơi mát mẻ, không có ánh nắng mặt trời.

Cần chú ý sau khi sơ chế rau quả tươi làm sao để tránh tổn thất các chất dinh dưỡng, vitamin, chất khoáng. Các chất dinh dưỡng trong rau quả tươi đều rất dễ hoà tan trong nước (thái, rửa), vì thế khi sơ chế phải đúng cách để hạn chế được tổn thất các chất dinh dưỡng. Cụ thể là:

- Đối với quả tươi nếu phải bỏ vỏ, nên rửa sạch trước rồi mới gọt bỏ vỏ sau để giữ được chất dinh dưỡng trong rau quả tươi; không nên gọt bỏ vỏ rồi lại rửa.

- Đối với rau xanh cũng nên nhặt, rồi rửa sạch, sau đó mới thái. Không nên nhặt, thái, rồi mới rửa sẽ làm các chất dinh dưỡng trong rau xanh bị tổn thất tan trong nước.

- Khi nấu rau xanh, quả tươi phải đậy vung kín để tránh bị tổn thất vitamin, nhất là vitamin C.

Nguồn: Khoa học và Đời sống, số 6 (1724), ngày 21/1/2005

Xem Thêm

Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam: Kiểm điểm, đánh giá chất lượng Ban Chấp hành Đảng bộ năm 2025
Ngày 12/12, Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội nghị kiểm điểm đối với tập thể, cá nhân Ban Chấp hành Đảng bộ năm 2025. Đồng chí Phạm Ngọc Linh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam chủ trì Hội nghị. Tham dự có đồng chí Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam cùng các đồng chí trong BCH Đảng bộ.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dẫn đoàn Việt Nam tham dự Triển lãm quốc tế về Sáng tạo khoa học công nghệ (SIIF 2025) tại Seoul
Từ ngày 3-7/12, Triển lãm quốc tế về khoa học công nghệ (SIIF 2025) được tổ chức tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Theo lời mời của Hiệp hội Xúc tiến sáng chế Hàn Quốc (KIPA), Quỹ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) đã thành lập đoàn tham gia Triển lãm quốc tế về khoa học công nghệ (SIIF 2025) do TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, Chủ tịch Quỹ VIFOTEC - làm trưởng đoàn.
Tìm giải pháp truyền thông đột phá cho phát triển khoa học công nghệ
Nghị quyết 57-NQ/TW xác định vị thế khoa học, công nghệ và chuyển đổi số là chìa khóa để Việt Nam vươn mình, trở thành quốc gia phát triển. Giới chuyên gia đưa ra lộ trình cụ thể giúp truyền thông chính sách thành hành động, từ xây dựng tòa soạn thông minh đến phát triển hệ sinh thái nội dung số.
Liên hiệp Hội Việt Nam tiếp nhận kinh phí ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ
Chiều ngày 09/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức buổi tiếp nhận kinh phí ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ. Đây là hoạt động tiếp nối tinh thần của Lễ phát động ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên do Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức vào ngày 24/11 vừa qua.
Trí thức Việt Nam đồng hành cùng tương lai Xanh
Đội ngũ trí thức Việt Nam luôn đóng vai trò then chốt với những đóng góp trong nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, đổi mới sáng tạo, tư vấn chính sách và truyền cảm hứng cộng đồng. Những chuyển động mạnh mẽ về khoa học môi trường, năng lượng sạch, kinh tế tuần hoàn và công nghệ xanh trong thời gian qua có dấu ấn đậm nét của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ nước ta…
Phát huy vai trò đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong đột phá phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Sáng ngày 05/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Nữ trí thức Việt Nam (VAFIW) tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo”.
Các nhà khoa học giao lưu, thuyết giảng tại trường đại học
Từ trí tuệ nhân tạo (AI), vật liệu bán dẫn hữu cơ, công nghệ y học đến biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học… những buổi trò chuyện không chỉ mở rộng tri thức chuyên sâu mà còn truyền cảm hứng mạnh mẽ về hành trình chinh phục khoa học cho hàng nghìn sinh viên và giảng viên cả nước.