Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 01/03/2011 19:01 (GMT+7)

Thời buổi đất hiếm rất quan trọng

Sau khi đã phát hiện tất cả các phần tử đất hiếm REE người ta phải phân loại, nghiên cứu tính năng từng loại. Prometi - loại 'đất hiếm' nhất, mãi đến năm 1945 vẫn chưa nhận ra được chính xác. Luteti tinh khiết cho đến năm 1953 vẫn chưa tinh chế được. Riêng loại REE Xeri dư dật nhất, bao gồm nhiều phần tử 'đất rắn' hơn cả đồng hay chì. Lan-tan có số nguyên tử ít nên có nhiều hơn trong vỏ đất cứng rắn. Lan-tan thường liên kết hai nhóm, nhóm có phần tử đất hiếm nhẹ (LREE) và nhóm có phần tử đất hiếm nặng (HREE). Mặc dù Itri là loại nhẹ nhất lại thường nhóm với loại đất hiếm nặng (HREE). Bảng dưới đây cho thấy rõ trật tự của 17 REEs.

Các phần tử Lan-tan có số nguyên tử thấp, thường nhiều hơn trong vỏ đất cứng. Sự khác biệt nhỏ trong phóng xạ i-ông, khác nhau cả về vật lý và hóa học, có ở trong nhóm REEs thường gắn với Lan-tan nhẹ hoặc với Lan-tan nặng và có thêm Itri.

Trong nửa sau của thế kỷ 19 và nửa đầu thế kỷ 20, các REEs thường được tìm ra chủ yếu từ các lớp sỏi trầm tích, nhất là ở Nam Mỹ. Từ giữa năm 1965 đến 1985, phần lớn các REEs lấy từ các Mountain Pass, Ca-li-pho-ni-a. Ô-xtrây-li-a là nơi sản xuất nhiều REEs từ các nguồn, từ trước năm 1990. Cho đến gần đây, Nga cũng là một trung tâm sản xuất các REEs quan trọng, từ các nguồn là các khối đá lớn. Suốt từ những năm 80 của thế kỷ 20, Trung Quốc là nơi sản xuất mạnh các REEs dạng thô, trong khi Ô-xtrây-li-a và Mỹ giảm mạnh sản xuất REEs. Từ năm 1998, hơn 80% số REEs của thế giới ở dạng thô là của Trung Quốc, mà phần lớn sự sản xuất này có từ Nội Mông.

Bảng 2 cho thấy chỉ còn Trung Quốc, Ấn Ðộ, Nga... và một số nước nhỏ khác là tiếp tục sản xuất REEs đáng kể, trong đó nhiều nhất là Trung Quốc (xem bảng 2).

Từ những năm cuối thế kỷ 20 đến nay, vai trò của các loại đất hiếm (REEs) ngày càng lớn, sẽ ảnh hưởng ngày càng phong phú đến công nghệ hiện đại, sản xuất ra ngày càng nhiều sản phẩm mới mẻ trong các lĩnh vực hiện đại nhất của hàng tiêu dùng, trang thiết bị điện tử, trong y học, các hàng hóa tinh xảo... và cả các loại vũ khí, máy bay. Dưới đây nêu một số ứng dụng của REEs dùng thường xuyên hiện nay.

Scan-đi (Sc) là một loại đất hiếm ít nhất với số nguyên tử bằng 21. Sc chủ yếu được dùng trong đồ gốm, chế tạo la-de, phốt-pho và pha-lê. Scan-đi ô-xít cần dùng làm các phát xạ tia cực tím, v.v. Chúng được dùng làm hợp kim nhôm - scan-đi cho các ứng dụng.

Một số trong nhiều ứng dụng Itri gồm các nồi nấu kim loại, với phốt-pho phát sáng, màn hình máy tính và cảm biến đo tiêu thụ nhiên liệu ô-tô. Itri kết hợp với ô-xít zir-co-ni được ứng dụng phát nhiệt độ cao, các tinh thể của hợp kim Itri sắt rất cần thiết cho trang bị thông tin vi sóng...

Lan-tan phối hợp với một số chất khác đã tạo ra hơn 20 loại sản phẩm cao cấp: dụng cụ ô-tô lai, hợp kim chứa được hơn 400 lần của lượng khí hy-đrô tương ứng, nguồn phát nhiệt điện tử cho các hiển vi điện tử và bảo vệ hiệu ứng Hall, bộ nhấp nháy vô cơ, bộ vạch điện tử dày đặc trong sinh học phân tử, v.v... Xeri là loại REE có nhiều nhất, chiếm đến 0.0046% của lớp vỏ cứng trái đất: là hợp kim hỗn tạp trong bột lửa ánh sáng, nam châm vĩnh cửu, phần tử ô-xít hóa thể tích trong phân tích định lượng, v.v. Pra-se-ô-đim là vật thể nửa - từ tính (paramagnetic) ở nhiệt độ trên 1OK, còn ở nhiệt độ thấp hơn nó có thể là phản sắt từ hoặc sắt từ, với hàng chục tính năng độc đáo: nó được dùng cho các loại máy bay, là kính hoặc tráng men mầu vàng, là đơn mốt khuếch đại sợi quang, v.v. eu-rô-py có thể trở thành siêu dẫn khi đồng thời vừa chịu sức ép nặng, vừa ở nhiệt độ thấp (1.8OK). Eu-rô-py có rất nhiều ứng dụng thương mại: có thể dùng để sản xuất một số loại thủy tinh để chế tạo la-de; cũng có thể dùng để sản xuất một số phương tiện kiểm tra bệnh gien, cũng có thể nghiên cứu để sử dụng trong lò phản ứng hạt nhân... Ga-đô-li tuy không có lĩnh vực ứng dụng rộng lớn, nhưng cũng có một loạt ứng dụng chuyên biệt. Có những hạt nhân bền vững với 61.000 điểm gặp cho Ga-đô-li 155 và 259,000 điểm gặp cho Ga-đô-li 157, dùng trong điều trị các khối u với nơ-tron; Ga-đô-li còn được kết hợp với Itri để chế tạo ngọc hồng lựu (mầu đỏ thắm)... Honmi có momen từ cao (10.6àB). Với từ tính như vậy có thể phối hợp với Yttri - sắt để chế tạo la-de hồng lựu cho thiết bị vi sóng; la-de hon-mi phát từ mắt người 2.08 mi-cron, cho phép dùng chữa bệnh và chữa răng... Tuli có ứng dụng quan trọng trong chữa bệnh có thể mang theo các nguồn tia X; Tuli cũng có thể dùng trong các vật liệu từ và gốm, để dùng trong công nghệ vi sóng... Luteti hiếm có và giá cao, ít dùng trong thương mại. Ngọc hồng lựu (Al5, Lu3, O12) thường được dùng làm vật liệu thấu kính với độ phóng xạ cao; Xeri tổng hợp với Luteti thường được dùng làm phương pháp rọi kính nhờ máy dò.

Ứng dụng vai trò vô cùng kỳ diệu của REEs kể từ khi nảy sinh các tính năng vô cùng phong phú, trên toàn thế giới xuất hiện đột biến các hiện tượng mà trước đây không thể dự đoán được. Người ta còn chưa thể dự báo nổi các bước trong tương lai của REEs, khi xuất hiện các loại hình tương tác của hơn 100 loại nguyên tử hiện có và đang tiếp tục. Hơn nữa câu hỏi về vai trò của 'đất hiếm' trong vũ trụ lại càng thiên biến hơn nữa.

Ngay bây giờ chúng ta thấy nhiều nước giàu có vào hạng nhất, thế mà lại trở thành cực kỳ vô trách nhiệm về 'đất hiếm' (xem biểu đồ). Riêng một mình Trung Quốc đã có đến trên 90% tổng các loại đất hiếm của thế giới. Mỹ, Nhật Bản và các nước châu Âu sẽ phải mất một thời gian dài để có thể tránh được những 'nỗi đau' đất hiếm.

Việt Nam vốn có tương đối nhiều loại đất hiếm ở cả ba miền bắc, trung và nam. Các nhà nghiên cứu địa chất đã có một số báo cáo khá phong phú về một số loại đất hiếm ở dải biên giới phía bắc, một số loại có tính năng gắn kết với thành phần nhôm của Tây Nguyên.

Cho đến nay, chúng ta chưa có thăm dò về địa chất các loại đất hiếm, có vị trí trong một số địa hình. Gần đây, phía Nhật Bản có hợp tác với Việt Nam về đất hiếm. Hy vọng rằng trong tương lai chúng ta sẽ phát triển đất hiếm đủ sức để xây dựng đất nước, đồng thời có điều kiện để hợp tác về đất hiếm với các nước.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết 10-NQ/TW
Sáng 30/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Ban biên tập vusta.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị.
Một năm chính quyền địa phương hai cấp: Nhìn từ chiều sâu văn hóa làng xã
Một năm thực hiện chính quyền địa phương hai cấp không chỉ là câu chuyện về tinh gọn bộ máy, tổ chức lại địa giới hành chính màcòn là phép thử về năng lực quản trị những giá trị mềm: tên làng, ký ức cộng đồng, di sản, thiết chế văn hóa, không gian tín ngưỡng và cảm giác thuộc về của người dân.
Hội nghị AFEO Midterm 2026
Ngày 30/6, tại Yangon, Myanmar, Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN (AFEO) chính thức khai mạc phiên toàn thể Hội nghị giữa kỳ lần thứ 25. Đây là diễn đàn thường niên được tổ chức nhằm để các nhà khoa học, các kỹ sư, các chuyên gia cùng chia sẻ, thảo luận các giải pháp trong việc xây dựng một tương lai bền vững cho khu vực ASEAN.
Lào Cai: 118 hộ đồng bào dân tộc thiểu số hưởng lợi từ mô hình cấp nước tự quản
Sau gần một năm triển khai, Dự án “Hỗ trợ nước sinh hoạt cải thiện chất lượng cuộc sống cho cộng đồng dân tộc thiểu số thôn 4, xã Khánh Hòa, tỉnh Lào Cai” do Trung tâm Hỗ trợ phát triển bền vững cộng đồng các dân tộc miền núi (SUDECOM) thực hiện đã hoàn thành mục tiêu, đánh dấu một mô hình điểm về quản lý, vận hành hệ thống cấp nước dựa vào cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống cho 118 hộ dân.
Hải Phòng: Chuyển đổi số toàn diện để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp
Sáng 26/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố (Liên hiệp hội) Hải Phòng phối hợp với Hội Điện tử và Tin học thành phố, Chi nhánh Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Chi nhánh Duyên hải Bắc Bộ (VCCI Duyên hải Bắc Bộ) tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: “Nâng cao năng lực cạnh tranh doanh nghiệp Hải Phòng thông qua chuyển đổi số toàn diện”.