Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 02/12/2014 16:41 (GMT+7)

Thay xăng bằng nước lã và rác thải?

Chế dầu từ rác thải

Tại Hải Phòng, có hai cha con đã bước đầu thành công trong ý tưởng biến rác thành dầu, để chạy các động cơ máy. Đó là anh Vũ Đức Hòa, Phó Chủ nhiệm Hợp tác xã Đông Hải, Kiến An, Hải Phòng và cha của anh là ông Vũ Hồng Khánh, một kỹ sư từng tốt nghiệp Đại học Bách khoa.

Họ đã thu gom các loại nhựa phế liệu, như cao su thừa của giày da, hay dầu phế thải của ô tô xe máy,. Sau đó sàng lọc, làm sạch, rồi qua một hệ thống dây chuyền chưng cất ở nhiệt độ cao với nhiều phụ gia khác nhau.

Tác giả của phát minh này là ông Khánh cho biết, ý tưởng của ông "lóe lên" trong một lần quan sát đốt cao su, thỉnh thoảng có sợi cao su xịt ra khói và tạo thành tia lửa, nên ông nghĩ gốc của nó là chất cháy hoá lỏng và suy ra xăng, dầu mỡ có thể lấy từ đây.

Dây chuyền của họ có thể xử lý 5 tấn chất thải mỗi ngày và một giờ có thể cho ra 200 lít dầu. Lợi nhuận hàng triệu đồng mỗi ngày.

Chạy xe bằng... nước lã

Ông Khánh cũng chế tạo thành công máy nấu sắn thành “xăng sinh học”. Đó là chiếc máy mà chỉ việc đổ sắn vào đầu này, máy sẽ vận hành, đầu kia cho ra cồn nguyên chất.

Pha cồn này với xăng sẽ giảm giá thành của nhiên liệu chạy ôtô, xe máy. Khi nước ta đưa xăng sinh học vào thị trường, thì ông Khánh đã chạy ôtô, xe máy bằng loại xăng này từ lâu.

Không chỉ vậy, ông Khánh còn là chủ nhân phát minh máy biến nước thành hydro mà ông nghiên cứu suốt từ năm 2005 đến đầu năm 2010 mới thành công.

Quy trình hoạt động của máy như sau: Đổ 1 lít nước tinh khiết có trộn phụ gia vào bình chứa nước của máy. Nước và phụ gia dẫn đến bình điện phân. Bình điện phân sẽ giải phóng hydro. Hydro sẽ được dẫn đến bình giảm nhiệt 1 và bình giảm nhiệt 2. Từ đây, hydro sẽ được dẫn về thiết bị sử dụng. Người sử dụng có thể tùy ý tăng giảm nhiệt độ khi hydro cháy.

Dự định của người kỹ sư ham mê sáng chế  này còn là sử dụng hydro làm nhiên liệu chạy ôtô. Ông đã lôi chiếc ôtô của mình ra làm thí nghiệm. Với 1 lít nước lã, chiếc máy đã điều chế ra lượng hydro đủ để cho xe chạy từ Hải Phòng lên Hà Nội.

Trao đổi với PV, ông Khánh cho biết, việc sử dụng hydro vào chạy ôtô mới dừng lại ở thử nghiệm, chưa thể thực hiện đại trà được vì sẽ nguy hiểm. Theo lý thuyết, nếu dùng hydro để chạy xe, hydro phải được đốt sạch trong buồng đốt, nếu không bình chứa hydro trong chiếc xe sẽ biến thành một quả bom di động khổng lồ, có thể phát nổ bất cứ lúc nào.

Ông Khánh ví von hydro là “con ngựa bất kham”. Nó có sức mạnh không tưởng tượng nổi, nhưng lại khó nắm bắt. Vị kỹ sư già này sẽ tiếp tục nghiên cứu để sử dụng khí hydro – loại “siêu nhiên liệu” vào ngành công nghiệp nước nhà.

Thay xăng bằng gas, tiết kiệm 40% chi phí

Khi còn làm ở ĐH Đà Nẵng, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga đã có phát minh xe máy chạy bằng gas, khí hóa lỏng…thay cho xăng.

Khi nguồn xăng dầu thế giới ngày càng cạn kiệt và giá dầu tăng liên tục, phát minh của GS Ga và đồng nghiệp cho phép động cơ có thể sử dụng bất kỳ loại nhiên liệu khí nào “đi qua” bộ phụ kiện chuyển đổi, biến thành nhiên liệu như xăng.

Phát minh này tiết kiệm được 20 - 40% chi phí so với dùng xăng và giảm đến 80% mức độ phát thải ô nhiễm. Hiện nhiều tỉnh thành đang được chuyển giao công nghệ và các nước khác cũng quan tâm đến sáng chế này.

Biến phế liệu thành xăng

Mới đây, các nhà khoa học Mỹ đã thành công trong việc sản xuất xăng sinh học isobutanol trực tiếp từ các nhà máy có phế liệu là xenlulôzơ, sử dụng xúc tác là vi khuẩn. Nhiên liệu này có thể dùng thay xăng trong các ô tô thông dụng với hiệu suất nhiệt tương đương xăng.

James Liao, Giáo sư Phó Chủ nhiệm khoa Công nghệ Hóa học và Sinh học phân tử Đại học UCLA, Giám đốc dự án cho biết: "Khác với etanol, chỉ thay thế được một phần xăng theo một tỷ lệ giới hạn, isobutanol có thể hoà trộn với xăng theo bất cứ tỷ lệ nào. Thậm chí có thể dùng trực tiếp isobutanol trong các động cơ ô tô hiện đang dùng xăng mà không cần cải tiến gì ”.

"Đây là một thí dụ hoàn hảo về việc hình thành một ngành công nghệ mới - dựa trên phế liệu của nông nghiệp như rơm rạ, thân và lõi ngô, gỗ vụn và cây cỏ - để sản xuất nhiên liệu sinh học từ những nguyên liệu ít đòi hỏi phân bón và năng lượng để tạo ra” - Bộ trưởng Bộ Năng lượng Mỹ Steven Chu đã nói vậy khi đến thăm và chúc mừng  nhóm nghiên cứu.

Xem Thêm

Tin mới

Hương Xuân và tiếng gọi cội nguồn
Giữa nhịp chuyển mình của đất nước và những đổi thay sâu rộng của đời sống xã hội, trong lòng tôi, một người con xa quê khi mùa xuân về lại dấy lên một khoảng lặng rất riêng. Đó là lúc ký ức về làng quê, về nguồn cội trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết, như một điểm tựa tinh thần để tự soi chiếu lại mình trước thời vận mới của dân tộc.
Cần Thơ: phát huy vai trò tập hợp trí thức chung tay xây dựng nông thôn mới, lan tỏa “Xuân gắn kết - Tết yêu thương”
Sáng 11/02, tại Ấp Hòa Thành, xã An Lạc Thôn, TP. Cần Thơ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Cần Thơ chủ trì phối hợp cùng UBND xã An Lạc Thôn, Hội Xây dựng TP. Cần Thơ và Nhóm VK xây cầu nông thôn tổ chức Lễ Khánh thành cầu Ngã Tư Trên (VK284) gắn với Chương trình an sinh xã hội “Xuân gắn kết – Tết yêu thương”.
An Giang: Họp mặt trí thức, văn nghệ sĩ và người làm báo Xuân Bính Ngọ 2026
Ngày 11/02/2026, tại phường Rạch Giá, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy An Giang phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh và Hội Nhà báo tỉnh tổ chức Họp mặt đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ, người làm báo tiêu biểu nhân dịp đầu Xuân Bính Ngọ 2026.
Lào Cai: Khai mạc Hội báo Xuân và các hoạt động trưng bày, triển lãm mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026
Sáng ngày 12/2, tại Bảo tàng tỉnh, Ban Tổ chức những ngày lễ lớn tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Khai mạc Hội báo Xuân cùng các hoạt động trưng bày, triển lãm mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026. Đây là hoạt động văn hóa thường niên đầy ý nghĩa, thể hiện niềm tự hào về những thành tựu đổi mới của Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, khơi dậy khát vọng phát triển quê hương đất nước.
Gia Lai: Ông Cao Văn Bình được bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031
Trong hai ngày 5-6/2, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai, Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã được tổ chức trọng thể với sự tham dự của TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cùng lãnh đạo tỉnh Gia Lai, đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và 130 đại biểu chính thức.
Báo chí và sứ mệnh lan toả, sáng tạo văn hoá
Trong tiến trình đổi mới toàn diện và hội nhập quốc tế sâu rộng, chấn hưng văn hóa dân tộc đã trở thành một nhiệm vụ chiến lược, được Đảng và Nhà nước xác định là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực cho phát triển bền vững đất nước.
Phú Thọ: Lan toả phong trào sáng tạo khoa học kỹ thuật
Những năm gần đây, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số từng bước trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Tại Phú Thọ, Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng và Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh năm 2025 đã trở thành “chất xúc tác” góp phần lan tỏa phong trào sáng tạo trong xã hội.