Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 12/11/2014 22:44 (GMT+7)

Thầy giáo sáng chế gậy thông minh dành cho học trò khiếm thị

Mai Văn Hiền - một học sinh khiếm thị ở trường chuyên biệt Nguyễn Đình Chiểu (Đà Nẵng) nói về “chiếc gậy thông minh” - như cách mọi người gọi tên sáng chế mới của thầy Nguyễn Duy Quy. Thầy Quy nguyên là Phó Hiệu trưởng Trường chuyên biệt Nguyễn Đình Chiểu và sắp là Hiệu trưởng Trường chuyên biệt Tương Lai.

Từ vài tháng nay, nhiều thầy trò Trường chuyên biệt Nguyễn Đình Chiểu (Đà Nẵng) đã bắt đầu sử dụng chiếc gậy thông minh của thầy Quy. Không chỉ là một vật dò đường giúp người khiếm thị đi lại bình thường như lâu nay, chiếc gậy này được lắp đặt một thiết bị điện tử có thể phát ra âm thanh và ánh sáng gây sự chú ý. Khi tham gia giao thông, người sử dụng chỉ cần bật một công tắc nhỏ trên thân gậy là có thể kích hoạt thiết bị này để cảnh báo cho người tham gia giao thông biết có người khiếm thị đang đi lại trên đường.

Mai Văn Hiền - một học sinh khiếm thị ở Trường chuyên biệt Nguyễn Đình Chiểu (Đà Nẵng) chia sẻ: “Trước kia, mỗi lần muốn sang bên kia đường, em phải chờ cho đến khi nhưng âm thanh xe cộ qua lại trên đường tắt hẳn; hay phải nhờ một ai đó dẫn đường dùm. Chừ thì em đã có thể tự tin sang đường một mình nhờ chiếc gậy thông minh của thầy hiệu phó”

Thầy Nguyễn Duy Quy - người đã sáng chế ra chiếc gây thông minh nói: “Có lần tôi thấy một người khiếm thị bán hàng rong ngoài đường rất khổ sở khi không biết làm thế nào để sang đường cho tới khi có người đến giúp. Tôi nghĩ đến những học trò trường mình. Khó khăn của người khiếm thị đó là một trong muôn vàn khó khăn của các em khi hòa nhập với cuộc sống đời thường

Học trò Trường THPT chuyên biệt Nguyễn Đình Chiểu khi đi học hòa nhập ở Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, hay khi ra ngoài gặp gỡ bạn bè hay mua đồ dùng học tập, đi làm thêm… là các em buộc phải tham gia giao thông. Thế là tôi mày mò làm thiết bị này, hy vọng với cải tiến nhỏ trên cây gậy dò đường này, học trò của tôi, và cả những người khiếm thị có thể dễ dàng hơn khi đi lại trên đường”.

Chiếc gậy thông minh được thầy Quy sáng chế với hy vọng người khiếm thị có thể dễ dàng đi lại trên đường hơn.

Với “cải tiến nhỏ” của thầy Quy, nhiều thầy trò trong trường thực sự có thêm một người bạn đường thông minh, và rất có ích như thầy Hoàng Văn Khương - giáo viên Trường THPT chuyên biệt Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ. Và để hoàn thành sản phẩm, từ khi có ý tưởng và bắt tay vào chế tạo thiết bị, thầy Quy phải mất hơn một năm vừa đảm bảo công tác ở trường học, vừa tranh thủ tìm kiếm, thử nghiệm, cải tạo cho đến khi chế tạo hoàn chỉnh thiết bị đúng như ý tưởng.

Thầy Quy kể lại, “phiên bản” đầu tiên của chiếc gậy tiêu tốn quá nhiều năng lượng. Chỉ có 5-10 phút sử dụng là hết pin. Thầy phải thiết kế lại mạch điện đơn giản hơn, mất vài tháng sau mới có thể ra “phiên bản” hiện nay. Nếu một ngày chỉ dùng khoảng 20 phút cần thiết khi sang đường thì khoảng hơn 20 ngày mới hết pin.

Chiếc gậy thông minh của thầy Quy vừa đoạt giải Ba cuộc thi Sáng tạo Khoa học kỹ thuật năm 2014. Và thầy cho biết đang hoàn tất hồ sơ nhận bằng sáng chế của Liên đoàn Lao động Việt Nam. Nếu thiết bị sáng tạo này của thầy Quy được nhận bằng sáng chế, thì đây là bằng sáng chế thứ 4 của thầy Quy. Trong hàng chục năm công tác ở trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, dù ở cương vị là một giáo viên dạy Toán hay ở cương vị Hiệu phó nhà trường, thầy Quy vẫn luôn tranh thủ thời gian để chế tạo các thiết bị hỗ hợ người khiếm thị như bảng nam châm, dụng cụ vẽ hình học, bảng lưới từ… hỗ trợ học sinh khiếm thị học Toán.

Xem Thêm

Tin mới

Hương Xuân và tiếng gọi cội nguồn
Giữa nhịp chuyển mình của đất nước và những đổi thay sâu rộng của đời sống xã hội, trong lòng tôi, một người con xa quê khi mùa xuân về lại dấy lên một khoảng lặng rất riêng. Đó là lúc ký ức về làng quê, về nguồn cội trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết, như một điểm tựa tinh thần để tự soi chiếu lại mình trước thời vận mới của dân tộc.
Cần Thơ: phát huy vai trò tập hợp trí thức chung tay xây dựng nông thôn mới, lan tỏa “Xuân gắn kết - Tết yêu thương”
Sáng 11/02, tại Ấp Hòa Thành, xã An Lạc Thôn, TP. Cần Thơ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Cần Thơ chủ trì phối hợp cùng UBND xã An Lạc Thôn, Hội Xây dựng TP. Cần Thơ và Nhóm VK xây cầu nông thôn tổ chức Lễ Khánh thành cầu Ngã Tư Trên (VK284) gắn với Chương trình an sinh xã hội “Xuân gắn kết – Tết yêu thương”.
An Giang: Họp mặt trí thức, văn nghệ sĩ và người làm báo Xuân Bính Ngọ 2026
Ngày 11/02/2026, tại phường Rạch Giá, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy An Giang phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh và Hội Nhà báo tỉnh tổ chức Họp mặt đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ, người làm báo tiêu biểu nhân dịp đầu Xuân Bính Ngọ 2026.
Lào Cai: Khai mạc Hội báo Xuân và các hoạt động trưng bày, triển lãm mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026
Sáng ngày 12/2, tại Bảo tàng tỉnh, Ban Tổ chức những ngày lễ lớn tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Khai mạc Hội báo Xuân cùng các hoạt động trưng bày, triển lãm mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026. Đây là hoạt động văn hóa thường niên đầy ý nghĩa, thể hiện niềm tự hào về những thành tựu đổi mới của Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, khơi dậy khát vọng phát triển quê hương đất nước.
Gia Lai: Ông Cao Văn Bình được bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031
Trong hai ngày 5-6/2, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai, Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã được tổ chức trọng thể với sự tham dự của TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cùng lãnh đạo tỉnh Gia Lai, đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và 130 đại biểu chính thức.
Báo chí và sứ mệnh lan toả, sáng tạo văn hoá
Trong tiến trình đổi mới toàn diện và hội nhập quốc tế sâu rộng, chấn hưng văn hóa dân tộc đã trở thành một nhiệm vụ chiến lược, được Đảng và Nhà nước xác định là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực cho phát triển bền vững đất nước.
Phú Thọ: Lan toả phong trào sáng tạo khoa học kỹ thuật
Những năm gần đây, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số từng bước trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Tại Phú Thọ, Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng và Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh năm 2025 đã trở thành “chất xúc tác” góp phần lan tỏa phong trào sáng tạo trong xã hội.