Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 04/07/2006 22:37 (GMT+7)

Thành Troy chưa bao giờ là một đô thị sầm uất?

Những ý kiến trái chiều này đã tạo ra một “cuộc chiến thành Troy” mới, nhưng không phải bằng vũ lực, mà là “khẩu chiến”, nổ ra giữa hai nhà nghiên cứu cùng thuộc Đại học Tübingen (Đức): nhà khảo cổ học Manfred Korfmann và sử gia Frank Kolb. 

Từ năm 1988, tiến sĩ Manfred Korfmann đã tiến hành khai quật khu vực đỉnh đồi Hissarlik, phía tây Thổ Nhĩ Kỳ, nơi có một pháo đài cổ và được xem là dấu tích của thành Troy. Ông cho biết đã tìm thấy bên ngoài pháo đài nhiều bằng chứng, cho thấy nơi đây từng là một thành phố sầm uất. Trong số đó, có nền móng của “nhiều ngôi nhà và đường phố”, cũng như các đồ vật bằng gốm nằm rải rác khắp nơi. Ngoài ra, khi đào xuống lớp đá gốc ở phía nam pháo đài cổ, Korfmann cũng phát hiện thấy các con hào rộng và sâu. Có lẽ, chúng đã được dùng để cản đường tiến công của các xe ngựa và các tấm gỗ lớn mà những kẻ xâm lược dùng để phá thành.

Cũng theo nhận định của Korfmann, ở thời điểm ấy, Troy, với dân số khoảng 10.000 người, là điểm dừng chân cực kỳ quan trọng cho những con tàu giong buồm từ vùng Aegean tới Biển Đen. Có lẽ, chính vị trí “trạm tiếp tế” này đã khiến nó trở thành miếng mồi hấp dẫn, làm phát sinh cuộc chiến giữa hai thành bang.

Korfmann đã trưng bày những kết quả khai quật của mình hồi năm ngoái, trong một cuộc triển lãm mang tên: “ Troy, sự thực và hư cấu”. Tuy nhiên, ngay khi ra đời, triển lãm đã nhận được những lời chỉ trích gay gắt của tiến sĩ Frank Kolb, một chuyên gia sử học về thời kỳ cổ đại.

Korfmann muốn thổi phồng Troythành một đô thị lớn bằng mọi giá. Vì thế, ông ấy không từ cả việc bịa đặt những chứng cứ của mình”, Kolb tuyên bố. Ông cho biết, những cuộc khai quật thực tế đã không đem lại bằng chứng chắc chắn nào về sự tồn tại của một trung tâm buôn bán lớn bên ngoài pháo đài. Theo Kolb, “nhiều ngôi nhà và đường phố” mà Korfmann “tìm thấy” chỉ là sự tưởng tượng, vì rất ít hố khai quật được thực hiện và phần lớn đất đai quanh pháo đài là đất nông nghiệp. Thêm nữa, “không một loại hàng hóa hay đồ thủ công nào được tìm thấy để chứng tỏ Troylà trung tâm kinh tế lớn”, nhà sử học cho biết thêm. Sau cùng, Kolb kết luận, Troykhông phải là một thành phố, mà chỉ là một pháo đài. Có lẽ nó là cơ ngơi của một ông hoàng nào đó.

Về sự xuất hiện của các con hào, Kolb cho biết đó chỉ là những hệ thống tưới tiêu thông thường, không hơn không kém. Tuy nhiên, Korfmann phản công, với lập luận rằng khả năng đó chỉ có thể xảy ra nếu nước có thể chảy ngược lên đồi!

Một số nhà sử học và khảo cổ học ủng hộ ý kiến của Kolb. Tuy nhiên, Korfmann cũng không phải một mình một chiến tuyến. Tiến sĩ Peter Jablonka, một nhà khảo cổ của ĐH Tübingen, cho biết, những dấu tích của thành phố có thể được tìm thấy ở rất xa ngoài những con hào, chứng tỏ Troy rộng ít nhất gấp 10 lần so với diện tích mà chúng ta ước đoán trước đây. Với nhiều giả thuyết và lý lẽ như vậy, có lẽ đến giờ, sự thực về quy mô của thành Troyvẫn còn là một bí ẩn. Homer đã quên mất điều đó trong bản anh hùng ca của mình.

Nguồn: khoahoc.com.vn

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học là một hành trình dài và không phải lúc nào cũng có kết quả ngay
Sinh năm 1945 tại Huế, ông là nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ, góp phần đưa ngành hàng không Việt Nam đạt được những bước tiến mới.
Đắk Lắk: Ứng dụng AI “nghe” độ chín sầu riêng
TS. Lê Minh Tân và CN. Hoàng Ngọc Trung Nguyên (Trường Đại học Tây Nguyên) đã nghiên cứu thành công giải pháp: “Máy phân loại quả sầu riêng theo độ chín sử dụng AI phân tích âm thanh”. Giải pháp này đã đọat giải Nhì Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (2024-2025) khu vực phía Tây.
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết 10-NQ/TW
Sáng 30/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Ban biên tập vusta.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị.
Một năm chính quyền địa phương hai cấp: Nhìn từ chiều sâu văn hóa làng xã
Một năm thực hiện chính quyền địa phương hai cấp không chỉ là câu chuyện về tinh gọn bộ máy, tổ chức lại địa giới hành chính màcòn là phép thử về năng lực quản trị những giá trị mềm: tên làng, ký ức cộng đồng, di sản, thiết chế văn hóa, không gian tín ngưỡng và cảm giác thuộc về của người dân.
Hội nghị AFEO Midterm 2026
Ngày 30/6, tại Yangon, Myanmar, Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN (AFEO) chính thức khai mạc phiên toàn thể Hội nghị giữa kỳ lần thứ 25. Đây là diễn đàn thường niên được tổ chức nhằm để các nhà khoa học, các kỹ sư, các chuyên gia cùng chia sẻ, thảo luận các giải pháp trong việc xây dựng một tương lai bền vững cho khu vực ASEAN.
Lào Cai: 118 hộ đồng bào dân tộc thiểu số hưởng lợi từ mô hình cấp nước tự quản
Sau gần một năm triển khai, Dự án “Hỗ trợ nước sinh hoạt cải thiện chất lượng cuộc sống cho cộng đồng dân tộc thiểu số thôn 4, xã Khánh Hòa, tỉnh Lào Cai” do Trung tâm Hỗ trợ phát triển bền vững cộng đồng các dân tộc miền núi (SUDECOM) thực hiện đã hoàn thành mục tiêu, đánh dấu một mô hình điểm về quản lý, vận hành hệ thống cấp nước dựa vào cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống cho 118 hộ dân.