Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 03/03/2023 05:43 (GMT+7)

Thanh Hóa: Phản biện đề án chuyển đổi số của huyện Quảng Xương

Ngày 28/02/2023, tại Thanh Hóa, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội thảo khoa học phục vụ phản biện “Đề án chuyển đổi số huyện Quảng Xương đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” (Đề án). Đồng chí Nguyễn Văn Phát, Chủ tịch Liên hiệp hội, chủ trì Hội thảo.

tm-img-alt

Dự Hội thảo có các thành viên Hội đồng khoa học phản biện và một số chuyên gia của Liên hiệp hội; Thường trực, cơ quan và các ban của Liên hiệp hội; Thường trực Huyện Ủy, Thường trực UBND huyện, các phòng ban, đơn vị liên quan của huyện Quảng Xương và đại diện đơn vị tư vấn xây dựng Đề án - Cục Chuyển đổi số quốc gia, Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trên cơ sở đề nghị của UBND huyện Quảng Xương, Liên hiệp hội đã phối hợp với UBND huyện thống nhất ban hành Kế hoạch số 267/KH-UBQX-LHH ngày 30/11/2022 về việc phản biện “Đề án chuyển đổi số huyện Quảng Xương đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Liên hiệp hội đã lựa chọn chuyên gia, thành lập Hội đồng phản biện và tổ chức triển khai các bước của quy trình phản biện Đề án theo quy định.

Tại Hội thảo, các đại biểu cơ bản thống nhất với nội dung của Báo cáo đề dẫn phục vụ phản biện do Liên hiệp hội chuẩn bị. Đề án được xây dựng dựa trên cách tiếp cận nội dung “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” được phê duyệt tại Quyết định số 749/QĐ-TTg ngày 03/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ; đã đánh giá được hiện trạng ứng dụng CNTT, xác định mục tiêu và nhiệm vụ giải pháp đối với nội dung cần tiến hành trong quá trình chuyển đổi số của huyện, phân tích tính khả thi và hiệu quả của Đề án và cập nhật tương đối đầy đủ các văn bản của Chính phủ, các bộ, ngành trung ương, tỉnh và huyện. Tuy nhiên, Đề án cần quan tâm: nội dung của Đề án phải được xây dựng phù hợp thực tiễn về chuyển đổi số của huyện; kết cấu, bố cục cần đảm bảo tính logic giữa các phần; còn thiếu rất nhiều thông tin về thực trạng, những nội dung liên quan đến chuyển đổi số của huyện; chưa nêu được nội dung chuyển đổi số cụ thể của chính quyền huyện, xã và nội dung cần chuyển đổi số trong từng lĩnh vực sản xuất và đời sống; các mục tiêu của Đề án cần xác định phù hợp với quỹ thời gian thực hiện, tránh tình trạng mục tiêu đề ra là quá lớn, thời gian thực hiện không nhiều; cần minh chứng được cơ sở khoa học và thực tiễn về tính khả thi của Đề án.v.v…

Đồng chí Nguyễn Đức Thịnh, Chủ tịch UBND huyện, ghi nhận các ý kiến của Hội đồng phản biện và các đại biểu tại Hội thảo; đề nghị đơn vị tư vấn nghiêm túc tiếp thu để hoàn thiện Đề án. Đồng chí mong muốn đơn vị tư vấn và Liên hiệp hội giúp huyện xây dựng Đề án một các cụ thể, phù hợp với nguồn lực tài chính của huyện, có tính khả thi, không trùng lặp với các chương trình, dự án khác của tỉnh đã và đang triển khai; từ đó phát huy được tiềm năng thế mạnh của huyện, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ về chuyển đổi số do UBND tỉnh giao.

Kết luận Hội thảo, đồng chí Nguyễn Văn Phát, Chủ tịch Liên hiệp hội, nhấn mạnh: Đề án chuyển đổi số của huyện Quảng Xương là đề án có nội dung mới nên gặp nhiều khó khăn trong quá trình xây dựng Đề án. Vì vậy, để Đề án có khả thi khi triển khai thực hiện, cần thể hiện được 3 nội dung lớn của chuyển đổi số là chính quyền số, kinh tế số và xã hội số; phân tích, đánh giá hiện trạng chuyển đổi số của huyện cần bám sát theo bộ chỉ tiêu do UBND tỉnh ban hành; cần xác định được điểm mạnh, hạn chế của địa phương để làm căn cứ xác định lĩnh vực ưu tiên; khai thác, thu hút tối đa cơ chế, chính sách của tỉnh, Trung ương về chuyển đổi số trên địa bàn huyện; xác định được danh mục các nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai và phân bổ theo thời gian; giao nhiệm vụ cụ thể cho các phòng, ban, đơn vị và phân bổ cụ thể nguồn kinh phí thực hiện cho từng nhiệm vụ.

Sau Hội thảo, Liên hiệp hội sẽ hoàn thiện Báo cáo phản biện, gửi UBND huyện, đơn vị tư vấn làm căn cứ để hoàn thiện Đề án theo đúng kế hoạch.

Xem Thêm

Sơn La: Thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Ngày 14/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Tỉnh đoàn Sơn La tổ chức Hội thảo tư vấn “Giải pháp thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để tạo việc làm cho thanh niên trên địa bàn tỉnh Sơn La”.
Giải pháp phát triển hệ thống cây xanh đô thị
Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Đà Nẵng Võ Công Trí cho biết tại hội thảo Quy hoạch, phát triển hệ thống cây xanh đô thị thành phố Đà Nẵng – Thực trạng và giải pháp, Đà Nẵng là thành phố có tốc độ đô thị hóa khá nhanh, đến nay dân số của thành phố có khoảng 1,134 triệu người.
Bắc Giang: Tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh giai đoạn 2021-2025
Ngày 17/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh Bắc Giang (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo dự thảo báo cáo của Ban Cán sự đảng UBND tỉnh về kết quả thực hiện Nghị quyết số 105-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2021-2025.
Sơn La: Đóng góp ý kiến 5 Dự thảo Luật
Trong các ngày 09-10/5 và 13/5/2024, Liên hiệp Hội tỉnh Sơn La đã tổ chức các Hội thảo tư vấn tham gia ý kiến đối với 05 dự án Luật, gồm: Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi); Luật Công chứng (sửa đổi); Luật Công đoàn (sửa đổi); Luật Di sản Văn hoá (sửa đổi) và Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi). Bà Phạm Thị Hà – Chủ tịch Liên hiệp Hội Chủ trì các hội thảo.

Tin mới

Lãnh đạo Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam thăm và chúc mừng Tạp chí điện tử Văn hoá và Phát triển
Đồng chí Phạm Ngọc Linh - Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), đồng chí Lê Thanh Tùng - Trưởng Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức đã đến thăm và chúc mừng Tạp chí điện tử Văn hoá và Phát triển.
Sự đoàn kết, đồng lòng là mấu chốt để báo chí Vusta đi đến thành công
Một trong những thế mạnh của báo chí trong hệ Liên hiệp Hội Việt Nam (Vusta) là thông tin về KH&CN, truyền thông phổ biến kiến thức KH&CN, thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu KH, ứng dụng và chuyển giao CN, các hoạt độngTVPB và giám định xã hội, các hoạt động tôn vinh trí thức KH&CN Việt Nam... Sự đoàn kết, đồng lòng là mấu chốt, mắt xích không thể thiếu để báo chí Vusta đi đến thành công.
THÔNG BÁO: Danh sách thí sinh đủ điều kiện, tiêu chuẩn tham dự kỳ thi tuyển nhân sự vào biên chế Cơ quan TW VUSTA
Căn cứ Quyết định số 469/QĐ-LHHVN ngày 31/5/2024 của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) về việc phê duyệt danh sách thí sinh đủ điều kiện, tiêu chuẩn dự kỳ thi tuyển nhân sự vào biên chế Cơ quan Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam năm 2024, Hội đồng tuyển dụng thông báo:
Bản tin Khoa học - Góp phần vào sự phát triển của Báo chí VUSTA
Hệ thống báo chí của Liên HiệpHội Việt Nam (VUSTA) đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải thông tin khoa học và kỹ thuật đến cộng đồng. Trong đó, các Bản tin khoa học của các Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật ở các tỉnh, thành phố (Liên hiệp Hội địa phương) không chỉ giúp lan tỏa tri thức khoa học mà còn góp phần quan trọng trong việc phát triểncủng cố hệ thống báo chí của VUSTA.
Sơn La: Thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Ngày 14/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Tỉnh đoàn Sơn La tổ chức Hội thảo tư vấn “Giải pháp thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để tạo việc làm cho thanh niên trên địa bàn tỉnh Sơn La”.
Diễn đàn Đối tác EU năm 2024
Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Liên minh Châu Âu (EU) tháng 10 năm 1990, Đến nay, Việt Nam đã trở thành một trong những đối tác chính của Liên minh châu Âu trong khu vực, với số lượng thỏa thuận cao nhất so với bất kỳ quốc gia nào ở Đông Nam Á (bao gồm EVFTA và JETP).
Thanh Hóa: Triển khai Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam
Ngày 06/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) đã tổ chức các hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thanh Hóa lần thứ 14 (2024 - 2025) và Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2024. Đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Liên hiệp hội, Trưởng Ban Tổ chức, chủ trì các hội nghị.
Tiền Giang: Hiệu quả ứng dụng của giải pháp “Phần mềm hỗ trợ người khiếm thị”
Với mong muốn giúp người khiếm thị có phương tiện hỗ trợ trong sinh hoạt, học tập, thuận lợi trong giao tiếp và tiếp cận thông tin được nhanh chóng, kịp thời, ThS Lê Trung Kính(GV Trường THPT Chuyên Tiền Giang) đã nghiên cứu tạo ra giải pháp “Phần mềm hỗ trợ người khiếm thị(Smart eye)” rất tiện dụng. Giải pháp này đạt giải Ba, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Tiền Giang lần thứ XV(2022 – 2023).