Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 14/11/2023 13:44 (GMT+7)

Thái Bình: Tư vấn, phản biện Đề án phát triển thương mại dịch vụ

Thực hiện nhiệm vụ tư vấn, phản biện, giám định xã hội do UBND tỉnh giao, ngày 13/11/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thái Bình đã tổ chức Hội thảo tư vấn, phản biện Đề án Phát triển thương mại dịch vụ thành phố Thái Bình giai đoạn 2023 – 2030, định hướng đến năm 2045.

Tham dự Hội thảo có hơn 30 chuyên gia, đại biểu đại diện cho các trường đại học, viện nghiên cứu, các sở, ngành trong và ngoài tỉnh. TS. Trần Thị Hòa, Chủ tịch Liên hiệp Hội chủ trì hội nghị.

tm-img-alt

Dự thảo đề án gồm ba phần được trình bày ngắn gọn, rõ ràng, mạch lạc, có tính khoa học và khả thi, trên cơ sở bám sát tinh thần chỉ đạo của cấp trên, thực trạng về phát triển thương mại và dịch vụ của Thành phố cũng như các yếu tố tác động đến phát triển thương mại và dịch vụ. Đề án đã bước đầu đánh giá được thực trạng hoạt động thương mại và dịch vụ của thành phố Thái Bình. Tuy nhiên, theo ý kiến các chuyên gia tại Hội thảo, để quá trình triển khai thực tiễn đảm bảo mục tiêu đề ra, cơ quan soạn thảo cần chỉnh sửa Đề án theo hướng cô đọng hơn, tránh những nội dung trùng lặp; cập nhật số liệu so sánh, đánh giá thực trạng hoạt động thương mại dịch vụ của Thành phố Thái Bình so với Thành phố khác trong khu vực để xác định địa phương mình đang đứng ở vị trí nào; Bên cạnh việc nêu các hạn chế, yếu kém, bối cảnh kinh tế quốc tế và trong nước, cần nhấn mạnh được việc phát triển thương mại và dịch vụ trong thời gian tới là xu hướng tất yếu nhằm tạo điều kiện việc làm, tăng thu nhập cho người dân; đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhân dân; góp phần đảm bảo an sinh xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống khi Thành phố trở thành Đô thị loại I trực thuộc tỉnh, đồng bộ với phát triển công nghiệp và các lĩnh vực kinh tế khác của Thành phố; bổ sung, phân tích thông tin về tình hình hành chính, đặc điểm kinh tế, văn hóa, xã hội của Thành phố Thái Bình như Diện tích, dân số, GDP, số liệu về Công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát thị trường và cải thiện môi trường đầu tư, thị trường xuất nhập khẩu, thực trạng hoạt động thương mại điện tử … làm cơ sở để phân tích các chỉ số, nhu cầu và khả năng phát triển thương mại dịch vụ trong thời gian tới.

Về phần giải pháp, các đại biểu nhất trí với 06 nhóm nhiệm vụ giải pháp, tuy nhiên giải pháp đưa ra vẫn còn chung chung, chưa nêu bật giải pháp đột phá, giải pháp cần phải tập trung nguồn lực. Phần tồn tại, hạn chế cần bổ sung và phân tích kỹ hơn thị trường xuất khẩu phụ thuộc quá nhiều vào các thị trường truyền thống, xuất khẩu chính ngạch còn hạn chế, vẫn chủ yếu theo con đường tiểu ngạch (Gạo, lợn đông lạnh...);  Hạ tầng thương mại nông thôn còn yếu, chưa thu hút được nguồn đầu tư; chuỗi cung ứng khép kín còn yếu....

Phát biểu kết luận Hội thảo, TS. Trần Thị Hòa, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đánh giá cao tinh thần làm việc khách quan, ghi nhận các ý kiến tư vấn, phản biện sâu sắc của các chuyên gia và đại biểu tham dự Hội thảo. Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh sẽ tổng hợp các ý kiến đóng góp gửi cơ quan soạn thảo chỉnh sửa, bổ sung và hoàn thiện Đề án trước khi trình Ủy ban nhân dân Thành phố phê duyệt.

Xem Thêm

Hà Tĩnh: Đẩy mạnh tư vấn phản biện lĩnh vực quy hoạch kiến trúc theo hướng tiên tiến, hiện đại
Hội Kiến trúc sư Hà Tĩnh vừa tổ chức Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 – 2028, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của nhiệm kỳ được đại hội xác định đó là đẩy mạnh tư vấn, phản biện gắn với các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương theo hướng sáng tạo, hiện đại và phát triển.
Góp ý Đề án đầu tư đường sắt tốc độ cao trục Bắc – Nam
Ngày 7/11 tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam đã tổ chức hội thảo "Lấy ý kiến về dự thảo Đề án chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam" với sự tham dự của đại diện Bộ GTVT, cùng các nhà khoa học đầu ngành thuộc các lính vực giao thông, xây dựng, kiến trúc, quy hoạch đô thị…
Thanh Hoá: Phản biện mức chi hỗ trợ người dân vùng dân tộc thiểu số
Sáng ngày 30/10, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội thảo phản biện “Định mức chi hỗ trợ người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tham gia xóa mù chữ”. Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa phụ trách soạn thảo Nghị quyết.

Tin mới

Khai mạc Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023
Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023 (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023) đã khai mạc vào sáng 29-11 tại Hà Nội. Sự kiện do UBND thành phố Hà Nội; Sở Thông tin và Truyền thông và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), phối hợp tổ chức với chủ đề “Khai thác dữ liệu – Xây dựng Thành phố thông minh, phát triển bền vững.
Phú Thọ: Đánh giá tác động của chính sách đến chương trình mỗi xã một sản phẩm
Ngày 27/11, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KHKT) tỉnh đã phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức hội thảo đánh giá tác động của chính sách đến chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) - những vấn đề thực tiễn đặt ra và đề xuất giải pháp đối với tỉnh Phú Thọ.
Phú Yên: Nơi góp phần bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng
Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (Hội BVQLNTD) tỉnh thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Phú Yên đã trải qua ba kỳ đại hội với nhiều hoạt động đa dạng, hiệu quả, góp phần nâng cao ý thức tự bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng trong các giao dịch, mua bán để trở thành những người tiêu dùng thông minh.
Bình Định: Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn
Từ 19-21/11, tại tỉnh Đồng Tháp, Chương trình tài trợ các dự án nhỏ tại Việt Nam của Quỹ Môi trường toàn cầu (thuộc Chương trình phát triển Liên Hợp quốc – viết tắt: UNDP-GEF/SGP) phối hợp với Liên hiệp Hội Bình Định tổ chức “Hội thảo Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn – phát triển”.