Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 18/11/2022 09:14 (GMT+7)

Thái Bình: 6 bài học rút ra khi triển khai mô hình xử lý rác thải

Câu chuyện "quá tải rác" gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, xảy ra trong nhiều năm qua ở các địa phương vẫn luôn là vấn đề nhức nhối. Để giải quyết tình trạng trên, một trong những biện pháp khả thi được áp dụng là phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn.

tm-img-alt

Hướng dẫn người dân kỹ thuật đảo đống ủ phân vi sinh từ rơm, rạ

Nhận thức được điều này, hưởng ứng phong trào thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM), tháng 2/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với 3 xã gồm: Bình Định (Kiến Xương), Tây Ninh (Tiền Hải) và Minh Quang (Vũ Thư) triển khai thực hiện mô hình thu gom, phân loại và xử lý rác thải tại hộ gia đình. Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã tiến hành thu thập số liệu, biên soạn tài liệu và triển khai tổ chức tập huấn cho 630 hộ dân tại 03 xã. Tham gia tập huấn, người dân được hỗ trợ vật tư phân loại rác gồm: thùng đựng rác vô cơ, thùng đựng rác tái chế, thùng ủ  và chế phẩm xử lý rác;cung cấp thông tin cơ bản về các vấn đề liên quan đến môi trường nông thôn; nghĩa vụ, trách nhiệm của cộng đồng dân cư trong công tác bảo vệ môi trường; được hướng dẫn thu gom, phân loại rác thải tại nguồn và hướng dẫn kỹ thuật ủ phân vi sinh có sử dụng chế phẩm sinh học theo quy mô hộ gia đình tại vườn, ruộng. Kiến thức tập huấn còn được trang bị cho các thôn trưởng, tổ tự quản tại các xã, đảm bảo cho quá trình nhân rộng mô hình khi có điều kiện.

Đến nay, qua gần 1 năm triển khai thực hiện, mô hình điểm được xây dựng tại 03 xã đã phát huy hiệu quả tích cực. Tại các hộ gia đình tham gia mô hình, lượng rác thải ra môi trường đã giảm trên 60%. Mức độ giảm này tăng dần qua các tháng. Lượng rác thu gom hàng tháng của thôn, xã có hộ dân tham gia mô hình cũng giảm đến trên 45%. Nhờ đó, các thôn, xã tiết kiệm được chi phí trong xử lý rác thải sinh hoạt. Tham gia mô hình, ý thức về phân loại rác tại nguồn của các hộ dân đã được nâng cao, giúp cho việc gìn giữ vệ sinh môi trường sống trong cộng đồng dân cư nâng lên rõ rệt. Mô hình còn giúp tận dụng được nguồn rác thải hữu cơ ủ thành phân vi sinh bón lót cho cây trồng trong sản xuất, làm tăng độ phì nhiêu  giúp đất phục hồi dinh dưỡng một cách bền vững; góp phần hoàn thành tiêu chí về môi trường trong xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu trên địa bàn.

Đặc biệt, từ nguồn rác tái chế thu gom của các hộ dân, Hội phụ nữ xã Bình Định còn phát động thành công phong trào “mẹ đỡ”, hàng tháng trao gói hỗ trợ về kinh phí trị giá 1.200.000 đ cho các em nhỏ mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn trong xã, động viên, khuyến khích các em nỗ lực vượt khó, học tập. Đây là hoạt động xã hội mang ý nghĩa rất nhân văn từ những hành động tưởng chừng rất nhỏ của người dân trong việc phân loại rác.

Để có được thành tích trên, Liên hiệp Hội tỉnh Thái Bình đã rút ra một số bài học kinh nghiệm như sau:

Thứ nhất, cần xây dựng kế hoạch thực hiện, đặt mục tiêu rõ ràng trong quá trình triển khai mô hình với các bước tiến hành cụ thể. Chủ động tìm hiểu thực tế tại địa phương cần triển khai để có những thay đổi bám sát với hoàn cảnh của từng xã, từ đó tăng cường việc đôn đốc, kiểm tra, hướng dẫn khi thực hiện mô hình.

Thứ hai, xác định thông tin, tuyên truyền là yếu tố quyết định, Liên hiệp Hội đã chủ động đổi mới nội dung và phương pháp tập huấn, trang bị cho người dân những kiến thức cô đọng, bổ ích, thiết thực nhất liên quan đến việc triển khai thực hiện mô hình, “cầm tay, chỉ việc”, hướng dẫn người dân thực hành quá trình phân loại, ủ phân vi sinh ngay tại lớp để việc “tai nghe, mắt thấy, tay làm” sẽkhiến các hộ dân nhớ lâu, nhỡ kỹ, làm đúng những nội dung được truyền đạt, khiến cho việc phân loại rác tại nguồn trở thành thói quen, nếp nghĩ của mỗi người. Đặc biệt, Liên hiệp Hội còn tích hợp công nghệ, truyền tải kiến thức tập huấn qua mã QR in trên các thùng rác để khi cần, người dân sẽ quét mã tự kiểm tra việc thực hiện quy trình ủ rác của mình, đảm bảo đúng kỹ thuật, đạt hiệu quả.

Thứ ba, chú trọng đến công tác phối hợp hoạt động giữa Liên hiệp Hội và chính quyền các cấp; đề cao sự đồng lòng, đoàn kết giữa cấp ủy, chính quyền, các hội đoàn thể và người dân trong xã; tăng cườngsự phối hợp chặt chẽ giữa các bên tham gia mô hình: hộ dân - đơn vị thu gom - đoàn thể, chính quyền xã; nhấn mạnh đến vai trò giám sát trực tiếp việc thực hiện phân loại rác của mỗi cán bộ tổ thu gom.Trên tinh thần tự nguyện tham gia, mỗi hộ dân đều nhất trí ký cam kết thực hiện mô hình, đồng thuận với chủ trương và sự chỉ đạo sâu sát của tổ chức hội, chính quyền xã.

Thứ tư, có hình thức động viên, khen thưởng kịp thời đối với các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình triển khai mô hình. Từ đó, tạo động lực để hiệu ứng của mô hình lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng. Đồng thời, có biện pháp xử lý nghiêm khắc đối với các trường hợp vi phạm gây ô nhiễm môi trường theo tinh thần Luật bảo vệ môi trường (hiệu lực từ 01/01/2022). Theo đó, triển khai bắt buộc phân loại rác thải tại các hộ gia đình và tính phí rác thải theo khối lượng. Những hộ nào không phân loại sẽ không được thu gom; hộ nào phân loại, lượng rác tái chế sau phân loại sẽ được thu gom miễn phí, nếu không sẽ phải trả phí cho toàn bộ lượng rác thải ra.

Thứ năm, để việc triển khai mô hình hiệu quả, đảm bảo nguồn kinh phí hỗ trợ ban đầu cho thực hiện mô hình là việc làm hết sức cần thiết. Song song với đó là việc xã hội hóa hoạt động từ các bên tham gia (chính quyền, hộ dân) để cả cộng đồng cùng chung tay, vào cuộc khiến việc triển khai, áp dụng mô hình được lâu dài và bền vững.

Thứ sáu, mỗi xã, tùy vào đặc điểm của địa phương, cần xây dựng quy chế về thu gom, xử lý rác thải, đưa công tác bảo vệ môi trường vào hương ước thôn xóm, đồng thời triển khai các giải pháp cụ thể bảo vệ môi trường, nâng cao ý thức của người dân.

Trong thời gian tới, trên cơ sở các bài học kinh nghiệm được đúc rút, Liên hiệp Hội sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình phân loại và xử lý rác tại nguồn, góp phần xây dựng thành công nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh.

Xem Thêm

Thái Bình: Phản biện Đề án Phát triển hệ thống Y tế dự phòng
Ngày 09/01/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thái Bình đã tổ chức Hội thảo tư vấn, phản biện Đề án Phát triển hệ thống Y tế dự phòng tỉnh Thái Bình. Tham dự Hội thảo có hơn 20 chuyên gia, đại biểu đại diện cho các sở, ngành của tỉnh. TS. Nguyễn Ngọc Dư, Chủ tịch Liên hiệp Hội chủ trì hội thảo.
Nâng cao nhận thức chuyển đổi số trong đội ngũ trí thức, cán bộ quản lý, doanh nghiệp phục vụ phát triển kinh tế- xã hội
Sáng ngày 22/12/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Nam phối hợp với Trung tâm Phát triển phần mềm, Đại học Đà Nẵng (SDC) tổ chức Diễn đàn trí thức “Nâng cao nhận thức chuyển đổi số trong đội ngũ trí thức, cán bộ quản lý, doanh nghiệp phục vụ phát triển kinh tế - xã hội”.
Sửa đổi Luật Giao dịch điện tử là rất cần thiết để đáp ứng yêu cầu cuộc sống
Sáng 24.12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp hội) tổ chức Hội thảo góp ý dự án Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi). Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Nguyễn Phương Tuấn đồng chủ trì hội thảo.
Tìm giải pháp phát huy hiệu quả công tác TVPB & GĐXH của Liên hiệp Hội Việt Nam
Ngày 22-12 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức Hội thảo “Tổng kết hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội năm 2022 của Liên hiệp Hội Việt Nam và các Hội thành viên”. Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng và Tổng Thư ký Liên hiệp hội Việt Nam Nguyễn Quyết Chiến đồng chủ trì hội thảo.
Nhiều điểm mới sở hữu chung cư có thời hạn
Thời gian qua, Bộ Xây dựng đã đưa dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) để lấy ý kiến công khai, rộng rãi. Trong dự thảo này, quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư đang được dư luận rất quan tâm vì liên quan trực tiếp đến quyền lợi và tài sản có giá trị lớn của người dân. Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, các nhà khoa học, các chuyên gia có ý kiến đóng góp về nội dung này.
Bình Thuận: Chính sách hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức và thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao
Ngày 12/12/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Thuận tổ chức họp lấy ý kiến dự thảo báo cáo phản biện chính sách hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức và thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao ở nước ngoài làm việc tại tỉnh Bình Thuận.
Kỳ vọng đột phá trong quản lý tài nguyên nước
Việc bảo đảm tính nhất quán và toàn diện trong quy hoạch, quản lý, phát triển tài nguyên nước và phòng tránh giảm nhẹ thiên tai là rất cần thiết, đặc biệt trong điều kiện biến đổi khí hậu, vì vậy nên thống nhất về một đầu mối. Điều này cũng phù hợp Kết luận số 36-KL/TW của Bộ Chính trị.
Bình Thuận: Phản biện dự án lập khu bảo tồn biển Phú Quý
Chiều ngày 29/11/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức họp hội đồng phản biện dự án, chủ đầu tư và đơn vị tư vấn để thống nhất nội dung báo cáo phản biện Dự án Lập Khu bảo tồn biển Phú Quý, huyện Phú Quý, tỉnh Bình Thuận.

Tin mới

Đổi mới phương thức và hiệu quả hoạt động nâng cao vị thế của LHH Việt Nam
VNHNLiên hiệp Hội là nơi tập hợp hơn 3,7 triệu hội viên, trong đó có hơn 2,2 triệu trí thức của cả nước, với 63 Liên hiệp Hội địa phương, 93 Hội ngành toàn quốc và gần 600 tổ chức khoa học công nghệ hoạt động trên mọi lĩnh vực rộng khắp trong cả nước đã góp phần rất quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội và bảo đảm an ninh quốc phòng của đất nước.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân viên Liên hiệp Hội Việt Nam
Sáng 27/01 tại Hà Nội, nhân dịp ngày đầu Xuân mới Qúy Mão 2023, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng cùng lãnh đạo Thường trực Liên hiệp Hội Việt Nam đã chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân viên thuộc Cơ quan Liên hiệp Hội Việt Nam, Nhà Xuất bản Tri thức và Qũy Hỗ trợ Sáng tạo Việt Nam Vifotec.
Thái Bình: Thường trực Liên hiệp Hội thăm và chúc tết các doanh nghiệp tích cực ứng dụng KHCN trên địa bàn tỉnh
Nhân dịp tết đến, xuân về, từ ngày 12/1 đến ngày 16/1/2023, Thường trực Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã đến thăm và chúc tết tại các doanh nghiệp có nhiều giải pháp trong sản xuất, tích cực ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.
Hồn quê: Tác phẩm tranh xuất sắc làm từ bẹ chuối
Tranh làm từ bẹ chuối là ý tưởng sáng tạo độc đáo của em Phan Tuấn Khang, Trường THPT Nguyễn Văn Côn (huyện Gò Công Đông). Sản phẩm vừa đoạt giải Ba Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng tỉnh Tiền Giang lần thứ XIV (2021 – 2022), vừa giải Ba Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng toàn quốc.
Xuân gắn kết, Tết yêu thương
Ngày 12/1, tại Trường tiểu học Chu Văn An Hà Nội, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ Thuật Việt Nam đã tham gia chuỗi sự kiện chương trình “Xuân gắn kết, Tết yêu thương”. Đây là năm thứ 8 chuỗi chương trình “Xuân gắn kết, Tết yêu thương” được tổ chức với sự tham gia chia sẻ tới nhiều hoàn cảnh các em nhỏ khó khăn trong mỗi dịp Tết đến Xuân về.
Đắk Lắk: Tổng kết năm 2022 và sinh hoạt Câu lạc bộ Trí thức KHKT tỉnh
Ngày 11/01/2023, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2022 kết hợp sinh hoạt định kỳ Câu lạc bộ Trí thức KHKT tỉnh với chủ đề “Kết quả đóng góp và định hướng, giải pháp để đội ngũ trí thức phát huy trí tuệ, sức sáng tạo, đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa tỉnh Đắk Lắk”.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng thăm, chúc Tết tại Ninh Thuận
Ngày 11/1, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, Đại biểu QH khóa XV (Đơn vị tỉnh Ninh Thuận) Phan Xuân Dũng, đã đến thăm, chúc Tết các gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh. Cùng đi có Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận Đàng Thị Mỹ Hương.
Thái Bình: Phản biện Đề án Phát triển hệ thống Y tế dự phòng
Ngày 09/01/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thái Bình đã tổ chức Hội thảo tư vấn, phản biện Đề án Phát triển hệ thống Y tế dự phòng tỉnh Thái Bình. Tham dự Hội thảo có hơn 20 chuyên gia, đại biểu đại diện cho các sở, ngành của tỉnh. TS. Nguyễn Ngọc Dư, Chủ tịch Liên hiệp Hội chủ trì hội thảo.
Phát triển Liên hiệp Hội Việt Nam vững mạnh
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam hiện có 93 Hội ngành toàn quốc, 63 Liên hiệp Hội tỉnh, thành phố; 607 tổ chức KH&CN trực thuộc; 03 đơn vị thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam, ông Phạm Quang Thao – Phó chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam cho biết tại Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 5 (khóa VIII).