Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ bảy, 18/12/2021 05:05 (GMT+7)

Tập hợp, đoàn kết và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức

Ngày 17/12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức Hội thảo “Công tác tập hợp, đoàn kết, vận động trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam”. TSKH Phan Xuân Dũng – Chủ tịch VUSTA chủ trì hội thảo.

Quang cảnh buổi hội thảo

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, TSKH Phan Xuân Dũng – Chủ tịch VUSTA cho biết, Trong quá trình phấn đấu liên tục, đến nay, VUSTA đã tập hợp được 153 hội thành viên và hơn 600 tổ chức KH&CN trực thuộc. Mỗi loại hình tổ chức có đặc điểm, đặc thù riêng, có điểm mạnh, điểm yếu nhất định. Sự gắn kết, hỗ trợ lẫn nhau giữa các tổ chức này là hết sức cần thiết.

TSKH Phan Xuân Dũng – Chủ tịch VUSTA phát biểu khai mạc

Bên cạnh những thành tựu đạt được nêu trên, công tác tập hợp, đoàn kết và vận động trí thức tham gia vào hoạt động của hệ thống VUSTA thời gian qua vẫn còn những hạn chế nhất định, sự kết nối hoạt động trong các mối quan hệ dọc – ngang giữa các hội ngành, tổ chức KH&CN, giữa cơ quan Trung ương VUSTA với Liên hiệp hiệp Hội các tỉnh, thành phố còn có biểu hiện lúng túng, thiếu sự thông suốt, chia sẻ lẫn nhau. Chính vì vậy, chúng ta cần thay đổi, đẩy mạnh hơn nữa các mối quan hệ phối hợp này để gắn kết hơn nữa giữa các hội thành viên, các tổ chức trực thuộc VUSTA với nhau, nhất là trong bối cảnh của chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ số, TSKH Phan Xuân Dũng cho biết thêm.

Ths. Lê Duy Tiến, Phó Tổng Thư ký kiêm Trưởng Ban KHCN&MT, VUSTA

Theo ý kiến của Ths. Lê Duy Tiến, Phó Tổng Thư ký kiêm Trưởng Ban KHCN&MT, VUSTA cho biết, VUSTA đặc biệt chú trọng, quan tâm tạo môi trường để tập hợp trí thức, thông qua các hoạt động chuyên môn, nghề nghiệp để trí thức có thể đóng góp sức lực, trí tuệ cho đất nước, chủ yếu tập trung vào các hoạt động sau đây:

Hoạt động truyền thông, phổ biến kiến thức KH&CN: tập hợp những trí thức KH&CN tâm huyết, giàu kinh nghiệm nhằm truyền bá kiến thức KH&CN trong nhân dân, tập trung vào hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, bảo vệ môi trường, chăm sóc sức khỏe..., đặc biệt chú ý đến nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa.

Hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội: đã có tác động tích cực và nâng cao hiệu quả trong xây dựng cơ chế, chính sách và pháp luật, tạo điều kiện để trí thức đóng góp ý kiến thẳng thắn, khách quan, dựa trên cơ sở khoa học về những vấn đề quan trọng trong quá trình xây dựng đường lối, chủ trương, chính sách phát triển đất nước, cụ thể như các lĩnh vực KH&CN, giáo dục và đào tạo, xây dựng đội ngũ trí thức.

Hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững: hàng năm Liên hiệp Hội ở Trung ương và địa phương triển khai các đề tài nghiên cứu các cấp để tiến hành áp dụng các thành tựu KH&CN vào sản xuất và đời sống.

 Hoạt động tôn vinh trí thức, khuyến khích và thúc đẩy phong trào sáng tạo KH&CN: VUSTA đã thường xuyên tổ chức tuyển chọn, trao các Giải thưởng Sáng tạo KH&CN, Hội thi sáng tạo kỹ thuật, Cuộc thi Sáng tạo,...; xét chọn và tôn vinh các trí thức KH&CN tiêu biểu thuộc các hội thành viên; tổ chức các hoạt động nhân Ngày KH&CN, tổ chức thăm hỏi, động viên trí thức.

Hoạt động hợp tác quốc tế: đã tích cực, chủ động thực hiện các hoạt động hợp tác quốc tế, cử cán bộ tham gia các diễn đàn đa phương, chủ trì tổ chức nhiều hội nghị quốc tế, tiếp đón các đoàn vào, đoàn ra, triển khai nhiều dự án hợp tác quốc tế phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, chăm sóc sức khỏe, bảo vệ môi trường,…

TS Phạm Văn Tân – Nguyên Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký VUSTA

Còn đối với ý kiến của TS Phạm Văn Tân – Nguyên Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký VUSTA cho biết, khuyến khích việc các tổ chức được hình thành dưới hình thức chi hội, phân hội trực thuộc hội ngành cấp trung ương hoặc địa phương khi không cần thiết phải hình thành pháp nhân. Trên thực tế, nhiều hội ngành toàn quốc có hàng trăm chi hội, phân hội cơ sở tham gia.

Các hội chuyên ngành được khuyến khích tiếp tục thành lập có quy mô không hạn chế, có pháp nhân ở cấp trung ương và cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Việc thúc đẩy thành lập các hội chuyên ngành sâu nhằm thu hút toàn bộ các cán bộ khoa học chuyên ngành tham gia sinh hoạt trong các tổ chức đó. Khuyến khích, động viên các hội chuyên ngành chưa là thành viên của Liên hiệp Hội thì gia nhập, trở thành thành viên, TS Tân cho biết thêm.

Ths. Nguyễn Hữu Giới- Chủ tịch Hội thư viện Việt Nam

Theo ý kiến của Ths. Nguyễn Hữu Giới- Chủ tịch Hội thư viện Việt Nam cho hay, nhiều năm qua, VUSTA đã tập hợp đội ngũ trí thức KHCN nước nhà tham gia nhiều diễn đàn, hội nghị, hội thảo khoa học để tham vấn cho cơ chế-chính sách của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ trong lĩnh vực KHCN. Một số diễn đàn khoa học chuyên nghiệp tuy có sự đổi mới, phát triển, song chưa tạo được sự khác biệt so với hình thức tổ chức hội nghị, hội thảo, tư vấn, phản biện; còn nhiều vấn đề lớn được xã hội quan tâm nhưng chưa được tổ chức thành diễn đàn khoa học chuyên nghiệp, để đội ngũ trí thức bày tỏ quan điểm và đóng góp ý kiến; việc tổ chức diễn đàn gắn với công tác tư tưởng của đội ngũ trí thức còn mờ nhạt...

Chính vì thế, theo Ths.Giới, VUSTA nghiên cứu để đổi mới các hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội với việc đa dạng hóa nhiều hình thức hội nghị-hội thảo, diễn đàn khoa học, để tư vấn, góp ý, phản biện cho các cơ chế-chính sách của Đảng và Nhà nước, góp phần thiết thực hiến kế cho Chính phủ, các Bộ/Ban/ngành Trung ương, nhằm tháo gỡ những vướng mắc, khó khan ở tầm vĩ mô, thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa-xã hội.

Đại biểu đưa ra nhiều ý kiến tại hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu đã trao đổi và đưa ra nhiều ý kiến như tăng cường hợp tác quốc tế về khoa học, công nghệ cao phải là hướng ưu tiên trong hội nhập quốc tế. Chúng ta đã tranh thủ được sự ủng hộ, giúp đỡ của bạn bè và các đối tác trên thế giới. tranh thủ nguồn lực tiên tiến của các đối tác nước ngoài về tri thức, công nghệ, trang thiết bị, tài liệu và đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ Việt Nam; tăng cường học hỏi kinh nghiệm và thông tin của các nước đi trước để kịp thời phục vụ cho việc tư vấn chính sách phát triển KH&CN. Vì vậy VUSTA cần hỗ trợ và tạo điều kiện pháp lý thuận lợi, tiếp tục đẩy nhanh thủ tục phê duyệt dự án để huy động tối đa các nguồn viện trợ nước ngoài cho Việt Nam.

Tăng cường liên kết giữa các hội ngành và tổ chức KH &CN. VUSTA cần làm cầu nối, tạo điều kiện và kết nối các hội thành viên cùng lĩnh vực KHCN tham gia với các Bộ ngành. Mở rộng và đa dạng hóa các hình thức hợp tác về KHCN với các Bộ ngành, các tổ chức trong và ngoài nước.

Nâng cao và bồi dưỡng năng lực cho đội ngũ trí thức. Tích cực triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm kết nối trí thức khoa học người Việt Nam ở nước ngoài với các nhà khoa học trong nước, thông qua tổ chức các cuộc hội nghị, hội thảo và tiếp xúc với cộng đồng trí thức KH&CN.

Tiếp tục củng cố, kiện toàn cơ cấu tổ chức, bộ máy và cán bộ của Liên hiệp hội và các tổ chức hội thành viên theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, từng bước trẻ hóa; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ lãnh đạo và năng lực hoạt động thực tiễn, bảo đảm điều hòa, phối hợp tốt hoạt động của các hội thành viên, hội viên tập thể theo đúng tôn chỉ, mục đích của từng tổ chức hội; thường xuyên làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đội ngũ trí thức, hội viên.

HT

Xem Thêm

Đoàn Thanh niên Liên hiệp Hội Việt Nam chung tay xây dựng tương lai vùng biên tại xã Mẫu Sơn
Trong hai ngày 17 - 18/7, tại xã Mẫu Sơn (tỉnh Lạng Sơn), Đoàn Thanh niên Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương phối hợp với nhiều cơ quan, đơn vị tổ chức Chiến dịch "Kỳ nghỉ hồng" năm 2026 với chủ đề "Chung tay dựng tương lai vùng biên, vững tay giữ biển trời quê hương". Hoạt động nhằm hưởng ứng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2026.
Bí thư Châu Văn Minh dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và tặng quà gia đình chính sách tại Quảng Trị
Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 13/7, GS.VS Châu Văn Minh, Bí thư Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã dẫn đầu Đoàn công tác đến dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại tỉnh Quảng trị và thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Nghị quyết 57/NQ-TW: Đột phá là đời sống của người dân được cải thiện rõ rệt hơn
Mọi hệ thống số, cơ sở dữ liệu và nền tảng số phải được thiết kế theo yêu cầu an toàn, an ninh ngay từ đầu; coi đào tạo kỹ năng số, năng lực đổi mới sáng tạo và ứng dụng AI là nhiệm vụ lâu dài. Khi những điều đó được thực hiện đồng bộ, Nghị quyết 57/NQ-TW sẽ tạo nền tảng quan trọng để Việt Nam bứt phá.
Liên hiệp Hội Việt Nam thúc đẩy các hoạt động khoa học công nghệ tại Hải Phòng
Sáng 18/6/2026, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) thành phố Hải Phòng, Đoàn công tác của Liên hiệp Hội Việt Nam do PGS.TS Phạm Quang Thao, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố, một số sở ngành và Liên hiệp Hội thành phố Hải Phòng.
Bà Hà Hoàng Yến làm Giám đốc Quỹ VIFOTEC
Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng mong muốn bà Hà Hoàng Yến trên cương vị Giám đốc Quỹ VIFOTEC tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, sâu sát, phát huy tốt vai trò và nhiệm vụ mới được phân công để góp phần cùng tập thể cán bộ Quỹ VIFOTEC vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.
VUSTA - cầu nối thúc đẩy hợp tác khoa học, giáo dục giữa cơ sở đào tạo của Việt Nam và Tatarstan
Chiều ngày 08/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) cùng Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) đã có cuộc làm việc, trao đổi trực tuyến với Bộ Giáo dục và Khoa học Cộng hòa Tatarstan (Liên bang Nga) cùng đại diện nhiều viện nghiên cứu, trường đại học hàng đầu của Tatarstan nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và giáo dục đào tạo.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng: VUSTA luôn ủng hộ, hỗ trợ Hội Cơ học Việt Nam tổ chức các sân chơi bổ ích cho sinh viên
Ngày 07/6/2026, tại Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, Hội Cơ học Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ Tổng kết và Trao giải Olympic Cơ học toàn quốc lần thứ 36 năm 2026 khu vực phía Bắc. Đây là sự kiện thường niên có ý nghĩa quan trọng nhằm đánh giá kết quả kỳ thi, biểu dương những thành tích nổi bật của sinh viên, giảng viên và các cơ sở đào tạo trên cả nước.

Tin mới

Tạp chí Việt Nam Hội nhập nâng cao chất lượng các ấn bản tiếng Anh
Việc nâng cấp toàn diện Tạp chí Việt Nam Hội nhập phiên bản tiếng Anh bao gồm cả ấn phẩm tạp chí in và tạp chí điện tử đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong chiến lược thông tin đối ngoại; góp phần quảng bá hình ảnh, chính sách và pháp luật Việt Nam, đồng thời tạo dựng cầu nối tri thức học thuật bền vững với cộng đồng quốc tế.
Vĩnh Long: Đổi mới công tác phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ
Ngày 17/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã tổ chức hội thảo khoa học "Giải pháp phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ hiệu quả"; ông Hồ Trọng Tâm, Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; Thầy thuốc Nhân dân, TS.BS. Ngô Văn Tán, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh; ThS. Trần Văn Út Tám, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh đồng chủ trì hội thảo.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dự Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông
Trải qua 25 năm xây dựng và phát triển, Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông đã từng bước khẳng định vị thế là một trong những tổ chức khoa học và công nghệ hoạt động hiệu quả trong hệ thống Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; có nhiều đóng góp trong nghiên cứu khoa học, tư vấn chính sách, tập hợp trí thức, phổ biến kiến thức và hợp tác quốc tế.
Đồng chí Hồ Đình Lưỡng được bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Phú Thọ
Ngày 17/7/2026, tại Trường Đại học Hùng Vương, Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ khóa I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã được tổ chức với chủ đề “Đoàn kết - Sáng tạo - Đột phá - Phát triển”. Đại hội đã bầu Ban Chấp hành khóa mới; đồng chí Hồ Đình Lưỡng được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ.
Đoàn Thanh niên Liên hiệp Hội Việt Nam chung tay xây dựng tương lai vùng biên tại xã Mẫu Sơn
Trong hai ngày 17 - 18/7, tại xã Mẫu Sơn (tỉnh Lạng Sơn), Đoàn Thanh niên Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương phối hợp với nhiều cơ quan, đơn vị tổ chức Chiến dịch "Kỳ nghỉ hồng" năm 2026 với chủ đề "Chung tay dựng tương lai vùng biên, vững tay giữ biển trời quê hương". Hoạt động nhằm hưởng ứng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2026.
GS.VS. Châu Văn Minh, Bí thư Đảng ủy Liên hiệp Hội Việt Nam tham dự Đại hội Hội Hàng không - Vũ trụ Việt Nam lần thứ V
Sáng 18/7, tại Hà Nội, Hội Hàng không - Vũ trụ Việt Nam đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2026-2031. Đây là sự kiện chính trị quan trọng nhằm đánh giá kết quả hoạt động nhiệm kỳ 2020-2026, xác định phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ mới và kiện toàn tổ chức lãnh đạo của Hội.
Chuẩn hóa nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc vì sự phát triển bền vững của y học tái tạo
Sáng 18/7, tại Khách sạn Melia Hà Nội, Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Tế bào (tổ chức KH&CN trực thuộc VUSTA) phối hợp cùng Longevity Medical System (LMS) và Báo Sức khỏe và Đời sống tổ chức hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Tế bào gốc: Từ nghiên cứu lâm sàng đến ứng dụng thực tiễn”.
Khai mạc hội nghị Khoa học và Triển lãm quốc tế về Điều khiển và Tự động hóa lần thứ 8
Với chủ đề “Tự động hoá thông minh - công nghệ chiến lược của Kỷ nguyên số”, hội nghị Khoa học và Triển lãm quốc tế về Điều khiển và Tự động hóa lần thứ 8 (VCCA 2026) đã khai mạc sáng 16/7 tại Trường Đại học Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai). Sự kiện quy tụ gần 400 trăm nhà khoa học, chuyên gia, doanh nghiệp trong nước và quốc tế nhằm chia sẻ các xu hướng công nghệ chiến lược.
Chỉ thị số 07-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới"
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Chỉ thị số 07-CT/TW ngày 13/7/2026 về "Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới". Trân trọng giới thiệu toàn văn Chỉ thị.
Bí thư Châu Văn Minh dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và tặng quà gia đình chính sách tại Quảng Trị
Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 13/7, GS.VS Châu Văn Minh, Bí thư Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã dẫn đầu Đoàn công tác đến dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại tỉnh Quảng trị và thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.