Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 23/01/2006 14:19 (GMT+7)

Tạo gà khảm bằng vi tiêm tế bào gốc phôi mở ra triển vọng mới của công nghệ sinh học ở Việt Nam

Trong công nghệ tế bào gốc, để chứng minh tính toàn năng hay đa tiềm năng của tế bào gốc, ngườ ta cấy ghép chúng vào một phôi khác và theo dõi xem chúng hội nhập vào phôi chủ và phát triển thành bao nhiêu loại tế bào.

Người ta đã tạo được cơ thể khảm ở chuột, gà và một số loài khác. Tế bào gốc thường tham gia tạo các tế bào xôma khác nhau của cơ thể. Dễ nhận biết nhất là màu lông, màu da, đó là các cơ thể khảm xôma. Có một tỷ lệ nhất định tế bào gốc là tế bào gốc dòng sinh dục, chúng di cư vào tuyến sinh dục và tham gia tạo giao tử cùng với các tế bào sinh dục của cơ thể chủ. Đó là những cơ thể khảm dòng sinh. Các tế bào gốc sinh dục có một ý nghĩa lớn cho công nghệ tạo động vật chuyển gien, vì khi nuôi cấy tế bào gốc người ta có thể thao tác gien với chúng. Người ta có thể biến gà mái thành một nhà máy sản xuất protein dược liệu. Hiện trên thế giới đã có nhiều công ty lớn chuyên hoá về công nghệ sản xuất protein dược liệu từ trứng gia cầm như Avigenics, Viragen, TranXenoGen, kể cả công ty PPL của Ian Wilmut (người tạo ra cừu Dolly) thuộc Viện Roslin cũng chuyển từ cloning cừu sang đối tượng gia cầm.

Theo tính toán của công ty Avigenics thì sản phẩm protein dược liệu từ trứng gà rẻ hơn 8 đến 10 lần so với sản phẩm từ sữa (0,2 USD/gam protein so với 2 USD/gam protein quý).

Để tiếp cận được với hướng công nghiệp cao của thế giới, việc đầu tiên là phải thao tác được với phôi ga, có nghĩa là phải mở cửa sổ, tiêm được tế bào gốc vào phôi và sau đó phôi vẫn phát triển, nở và trưởng thành.

Mở ra hướng phát triển công nghệ gien ở Việt Nam

Công trình tạo gà Ác tiềm khảm Lương Phượng bằng công nghệ tế bào gốc phôi thuộc đề tài khoa học công nghệ cấp nhà nước KC – 04.24 do các nhà khoa học thuộc Trường đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học quốc gia Hà Nội) và Trung tâm nghiên cứu gia cầm Thuỵ Phương (Viện Chăn nuôi) thực hiện. Đề tài đã sử dụng đối tượng là gà Galus galus domesticusnuôi tại Trung tâm Nghiên cứu Gia cầm Thụy Phương, trong đó có hai giống Ác tiềm và Lương Phượng. Gà Ác tiềm có lông trắng, mỏ đen, chân đen, thịt đen, da đen, mỗi chân có 5 ngón, đẻ 75 trứng/1 gà mái/1 năm.

Gà Lương Phượng có lông màu sắc đa dạng, củ yếu là đỏ-vàng với ít lông cánh và lông đuôi màu đen, mỏ vàng, chân vàng với bốn ngón, xương thịt màu trắng và da vàng, gà mái đẻ 170 trứng 1 năm.

Tại Trung tâm Nghiên cứu Gia cầm Thụy Phương có hai giống gà Ác tiềm Việt Nam và Trung Quốc. Ác tiềm Việt Nam có kích cỡ nhỏ hơn và mầu thịt đen hơn so với gà Ác tiềm Trung Quốc. Thí nghiệm được tiến hành với cả hai giống gà trên và chưa tính đến đặc điểm riêng của mỗi giống. Gà Ác tiềm mới nở có bộ lông tơ trắng muốt, mỏ đen, chân đen. Gà Lương Phượng mới nở có bộ lông tơ màu đỏ lang đen, đầu đốm đen và có hai vệt đen dọc hai bên lưng, mỏ vàng, chân vàng bốn ngón.

Gà khảm là gà hỗn hợp Ác tiềm và Lương Phượng. Vì chưa ai lai giữa gà Lương Phượng và Ác tiềm nên chưa biết được hình thái gà lai sẽ ra sao. Chúng tôi tin chắc đó là gà khảm, vì chúng có hình thái rất độc đáo mà không hề thấy trong tự nhiên. Gà khảm mới nở có bộ lông tơ đỏ lang đen. Mức độ đậm màu khác nhau ở các con khác nhau, có lẽ do mức độ khảm khác nhau, từ mức đậm gần như Lương Phượng tới trắng tuyền như Ác tiềm. Tuy màu lông lang đỏ-đen-trắng, nhưng gà khảm luôn có mỏ đen, chân đen.

Có một số trường hợp gà khảm chết vào ngày ấp thứ 17 – 18. Chúng khảm màu lông rõ rệt nhưng màu da là toàn đen, điều này chứng tỏ cơ chế phân bố sắc tố ở gà Ác tiềm là khá phức tạp và cần phải được tìm hiểu sâu hơn nữa.

Kết quả của đề tài là đã thành công trong kỹ thuật mở cửa sổ, tiêm được tế bào gốc vào phôi. Các tế bào gốc phôi đã hội nhập vào phôi chủ và tạo nên gà khảm lông rõ rệt. Theo các nhà khoa học, mặc dù, chuột chuyển gien đã được tạo ra phục vụ cho lĩnh vực nghiên cứu cách đây hơn 20 năm, công nghệ chuyển gien ở gà lại chậm hơn so với công nghệ chuyển gien thực hiện trên động vật có vú. Công nghệ chuyển gen ở giai cầm hiện phát triển mạnh. Hướng quan trọng của công nghệ chuyển gien gia cầm là tăng khả năng kháng bệnh đã phổ biến trong thực vật chuyển gien. Bên cạnh đó, gà mái nuôi là đối tượng tiềm năng đạt hiệu quả cao trong sản xuất các protein trị liệu cho công nghiệp dược phẩm do giá cả chăn nuôi thấp, môi trường vô trùng tự nhiên của trứng, lượng lớn protein được tạo ra trên một quả trứng, và lượng lớn trứng trong một năm được tạo ra trên một con gà mái. Do đó, nhiều nhà nghiên cứu đã cố gắng để tạo ra gà chuyển gien như là mô hình cho lĩnh vực nghiên cứu cơ bản về sinh học phát triển và tạo ra các sản phẩm thương mại cao cấp.

Nguồn: Khoa học và Đời sống, số 8 (1726), ngày 28 – 1 – 2005, trang 5

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

VUSTA làm việc với Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC)
Chiều ngày 20/3, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã có buổi thăm quan và tham gia sinh hoạt khoa học tại Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm tăng cường sự kết nối giữa các chuyên gia, trí thức VUSTA với đơn vị nghiên cứu công nghệ cao hàng đầu của đất nước.
Tuyên Quang: Tập huấn phổ biến kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho nông dân
Ngày 17-19/3, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tuyên Quang phối hợp với UBND các xã: Niêm Sơn, Tát Ngà tổ chức 8 lớp tập huấn phổ biến kỹ thuật trồng trọt, kỹ thuật chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học cho 480 học viên thuộc 12 thôn của các xã: Niêm Sơn, Niêm Tòng (nay là xã Niêm Sơn); Tát Ngà, Nậm Ban (nay là xã Tát Ngà), tỉnh Tuyên Quang, nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cho nông dân.
An Giang: Toạ đàm thúc đẩy giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật
Ngày 17-18/3, tại phường Long Xuyên, đã diễn ra tọa đàm và tập huấn “Thúc đẩy giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật” với sự tham gia của Viện Tài chính vi mô và Phát triển cộng đồng thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam (VUSTA), Liên hiệp Hội tỉnh Phú Thọ, Liên hiệp Hội tỉnh An Giang, Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang cùng đông đảo cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, phụ huynh…
Đắk Lắk: Chủ tịch Liên hiệp hội trúng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026 - 2031
Ngày 17/3, Ủy ban bầu cử tỉnh đã tổ chức hội nghị công bố kết quả bầu cử và danh sách người trúng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Tại hội nghị, danh sách 84 đại biểu HĐND tỉnh đã được công bố, trong đó có TS. Phan Xuân Lĩnh - Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh.
Nhiều ý kiến của cử tri trí thức gửi tới Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI
Nhiều ý kiến tâm huyết của đội ngũ trí thức, nhà khoa học đã tập trung vào các vấn đề quan trọng của đất nước như phát triển kinh tế, khoa học công nghệ, chuyển đổi số, hoàn thiện thể chế, ứng phó với biến đổi khí hậu và nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước.
Trí tuệ nhân tạo, quyền năng và lương tri
Trí tuệ nhân tạo (AI) không còn là một công cụ đứng yên trong phòng máy. Nó đã bước ra ngoài đời sống, bước vào kinh tế, chính trị và cả vùng mờ của đạo đức. Khi những người tạo ra nó bắt đầu lên tiếng cảnh báo, câu hỏi không còn là AI sẽ làm được gì, mà là con người đã chuẩn bị đến đâu để đối diện với chính quyền năng do mình tạo ra.
Phú Thọ: Triển khai Hội thi, Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng năm 2026
Ngày 12/3, đoàn công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn tổ chức, triển khai Hội thi Sáng tạo kỹ thuật và Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Phú Thọ năm 2026 do Tổng Thư ký Liên hiệp Hội tỉnh Nguyễn Thị Loan làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với một số doanh nghiệp, trường học trên địa bàn xã Bình Nguyên và phường Vĩnh Phúc.
Đoàn thanh niên VUSTA ra quân trồng cây xanh tại Đền thờ Chu Văn An, lan tỏa thông điệp sống xanh
Hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2026, thiết thực chào mừng 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026) và 43 năm Ngày thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (26/3/1983 - 26/3/2026), ngày 14/3/2026, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức hoạt động ra quân trồng cây xanh tại Khu di tích lịch sử quốc gia Đền thờ Chu Văn An.
Những nhà khoa học ứng cử đại biểu Quốc hội
Nhiều giáo sư, phó giáo sư, chuyên gia công nghệ và lãnh đạo viện nghiên cứu tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 16 với kỳ vọng đưa tri thức khoa học vào quá trình làm luật và hoạch định chính sách quốc gia.