Tạo đèn khí sinh học từ bèo tây
Việc đầu tiên là xây dựng các ao hồ phía ngoài khu đô thị. Hệ thống ao hồ này là nơi đổ ra của các cống rãnh dẫn nước thải. Trong hệ thống ao hồ, tiến hành thả bèo. Bèo là loài thực vật phát triển rất nhanh. Ưu điểm của bèo là có khả năng sử lý nước thải, ngoài ra quá trình hô hấp của bèo cho ra một lượng oxy khá lớn, làm tăng thêm lượng oxy cho khí quyển. Nước thải ở các hệ thống ao hồ này sau khi được xử lý bằng bèo sẽ được đưa ra các vùng phụ cận để tái sử dụng cho các hoạt động sản xuất khác.
Xây dựng một đội quản lý các ao hồ này với nhiệm vụ chăm sóc và thu hoạch bèo theo đinh kỳ. Sau khi thu hoạch, bèo được cắt cho gọn và vận chuyển vào thành phố để bán cho các chủ quán cà phê với giá rất rẻ (200 đến 300đ/kg).
Tại quán cà phê lắp đặt hệ thống hấm biogas ngầm. Hiện nay đã có thể xây dựng hầm biogas ngầm, do vậy không tốn diện tích lớn cho việc xây hầm biogas và có thể xây dựng quán cà phê ngay bên trên, lắp đặt hệ thống đèn khí sinh học tại quán.
Đặc tính của đèn tại quán cà phê là không cần ánh sáng lớn lắm mà điều này đèn khí sinh học (KSH) đáp ứng được vì ngọn lửa của đèn KSH chỉ cần có công suất 8W đến 10W và còn cho ngọn lửa màu xanh trông rất đẹp. Một điều thuận tiện nữa, có thể sử dụng đèn này trong quán cà phê là cường độ ánh sáng thấp, lượng gas cung cấp không nhiều, do đó có thể cung cấp nguyên liệu không thường xuyên-tiết kiệm được tiền mua nguyên liệu. Mặc khác, nguyên liệu của hầm biogas là thực vật (bèo) do vậy trong quá trình phân huỷ, lượng khí gây mùi thối (H 2 S) không sinh ra nhiều, do đó không gây mùi hôi thối tại quán. Tuỳ theo tính thẩm mỹ của chủ quán mà họ có thể thiết kế nhiều kiểu đèn khác nhau (hình trái tim, hình quạt, hình sao…). Để thông khí cho đèn, có thể thiết kế vài lỗ nhỏ trên đầu của đèn. Ngoài ra, có thể sử dụng gas trong hầm biogas để làm bếp đun nấu nước phục vụ cho việc pha chế cà phê.
Đối với bã mùn của hầm biogas, chủ quán có thể thu hoạch và bái lại cho nhà máy phân vi sinh. Phần thu nhập này có thể dùng để mua nguyên liệu cho hầm biogas, như vậy chủ quán cà phê không phải tốn vốn đầu tư hằng tháng cho việc thắp sáng và đun nước.
Nguồn: Khoa học và Đời sống, số 77 (1795), ngày 26-9-2005