Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 03/03/2010 18:31 (GMT+7)

Tăng chiều cao cơ thể nhờ… silicon

Đây là một kỹ thuật mới cho phép bác sĩ phẫu thuật tạo hình cấy mô silicon vào khoảng giữa hộp sọ và da đỉnh đầu nhằm mục đích giúp bệnh nhân tăng chiều cao từ 3-5cm. Không giống với phẫu thuật kéo dài chân, một xu hướng làm đẹp mạo hiểm và gây nhiều đau đớn trong thời gian dài đồng thời lại rất tốn kém (hàng trăm ngàn USD), bệnh nhân của kỹ thuật cấy mô đỉnh đầu này chỉ mất 90 phút phẫu thuật nằm gây mê tại chỗ. Sau khi thực hiện tiểu phẫu căng da đầu, bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ trên da, cấy mô silicon vào dưới da đầu. Bệnh nhân có thể về nhà ngay ngày hôm sau. Vết sẹo nhỏ trên da sẽ nhanh chóng được tóc che đi. Toàn bộ ca phẫu thuật có giá khoảng 4.000 bảng Anh.

Bác sĩ Luis de la Cruz, 47 tuổi, có thâm niên 22 năm trong ngành phẫu thuật tạo hình đã tiến hành cấy mô đỉnh đầu cho 17 bệnh nhân. Bệnh viện tư của ông mang tên The Clinica La Luz ở thành phố Madrid (Tây Ban Nha) cũng là nơi duy nhất trên thế giới hiện nay thực hiện loại phẫu thuật đặc biệt này.

Bác sĩ Luis de la Cruz cho biết: "Đây thực sự là một cuộc phẫu thuật đơn giản nhưng mang lại hiệu quả tuyệt vời cho cuộc đời bệnh nhân.

Bác sĩ Luis de la Cruz giải thích về phẫu thuật cấy mô đỉnh đầu.

Từ trước tới nay, vấn đề về chiều cao đã làm đau đầu rất nhiều thế hệ. Các hãng truyền thông, công ty người mẫu, hàng không... đều đưa ra tiêu chuẩn về chiều caotối thiểu cho đội ngũ nhân viên đầu vào cũng giống như ngành cảnh sát và cứu hỏa của Anh. Hay nhiều hãng hàng không thương mại đều lắp cabin để hành lý cao khoảng 1,57m nên tiêu chuẩn đầu tiên vềchiều cao cũng nhằm đảm bảo rằng mọi nhân viên đều có thể cất và lấy hành lý dễ dàng cho khách. Đây là thách thức không nhỏ cho sự đam mê nghề nghiệp. Nhiều người đã phải tìm đến phương pháp phẫuthuật cân và gắn khung thép với mong mỏi có thể cao thêm được vài xentimét. Những trường hợp này thực sự nên gọi là sự hy sinh cao cả mới đúng".

Từ trường hợp của một cô gái trẻ muốn trở thành nữ tiếp viên hàng không nhưng lại không trúng tuyển chỉ vì thiếu 1cm, bác sĩ Luis de la Cruz đã nảy ra ý tưởng mới này. "Cô ấy rất đau khổ tìm đến tôi và hỏi ngoài phẫu thuật kéo dài xương chân đầy may rủi, có cách nào để tăng thêm chiều cao cho cô ấy. Bản thân tôi đã thực hiện nhiều cuộc phẫu thuật chỉnh cằm và đột nhiên, tôi chợt nghĩ tại sao không thử cách cấy phần đệm vào giữa da đầu và hộp sọ".

Sau một thời gian dài dày công nghiên cứu, bác sĩ Luis de la Curz đã thành công. Cô gái trẻ đau khổ ngày nào giờ đã rất hài lòng sau cuộc phẫu thuật và đang hạnh phúc trong bộ đồng phục của nhân viên hàng không. Ngoài ra, còn có rất nhiều bệnh nhân khác đã coi bác sĩ Cruz như một ân nhân của cuộc đời khi giúp họ biến ước mơ thành hiện thực. Một bệnh nhân tên Eugenia nói: "Cuộc phẫu thuật cấy mô đỉnh đầu đã thay đổi toàn bộ cuộc đời tôi. Giờ đây, tôi trông khác hẳn: cao hơn, tự tin hơn và hạnh phúc hơn".

Tuy vậy, không phải ai cũng đều có thể thực hiện  được loại phẫu thuật này. Với những người có hộp sọ quá dài hoặc quá hẹp thì sẽ nhận được lời khuyên là không nên theo phẫu thuật cấy mô đỉnh đầu bởi sẽ ảnh hưởng nhiều đến hình thức mỹ quan cơ thể. Nhà tâm lý học Javier Hernandez cũng cho rằng: "Bệnh nhân nên nghĩ kỹ trước khi quyết định làm phẫu thuật này. Dù mang nhiều đặc điểm khác biệt với phẫu thuật kéo dài xương chân nhưng phương pháp phẫu thuật này cũng tác động không nhỏ đến đời sống tinh thần của người bệnh".

Hiện tại, có rất nhiều người muốn trở thành nhân viên cảnh sát, nhân viên cứu hỏa, người mẫu, tiếp viên hàng không... và cả những người muốn mình cao thêm vì mục đích thẩm mỹ đã rồng rắn xếp hàng trước cửa phòng khám tại Bệnh viện Clinica La Luz để đăng ký.

Với Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, người có tầm vóc hơi khiêm tốn, mỗi khi xuất hiện bên Đệ nhất phu nhân, siêu mẫu Carla Bruni, thường bị báo giới châm chọc. Không ít bức ảnh, giới paparazzi chộp được, nàng Carla đều mang giày bệt để tôn chiều cao của chồng lên. Giới chính trị gia đặt giả thiết rằng: Liệu ông chủ điện Élysée có nên đặt vấn đề với bác sĩ Luis de la Cruz để có thể cao thêm 5 cm nữa? Rất có thể!

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học là một hành trình dài và không phải lúc nào cũng có kết quả ngay
Sinh năm 1945 tại Huế, ông là nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ, góp phần đưa ngành hàng không Việt Nam đạt được những bước tiến mới.
Đắk Lắk: Ứng dụng AI “nghe” độ chín sầu riêng
TS. Lê Minh Tân và CN. Hoàng Ngọc Trung Nguyên (Trường Đại học Tây Nguyên) đã nghiên cứu thành công giải pháp: “Máy phân loại quả sầu riêng theo độ chín sử dụng AI phân tích âm thanh”. Giải pháp này đã đọat giải Nhì Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (2024-2025) khu vực phía Tây.
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết 10-NQ/TW
Sáng 30/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Ban biên tập vusta.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị.
Một năm chính quyền địa phương hai cấp: Nhìn từ chiều sâu văn hóa làng xã
Một năm thực hiện chính quyền địa phương hai cấp không chỉ là câu chuyện về tinh gọn bộ máy, tổ chức lại địa giới hành chính màcòn là phép thử về năng lực quản trị những giá trị mềm: tên làng, ký ức cộng đồng, di sản, thiết chế văn hóa, không gian tín ngưỡng và cảm giác thuộc về của người dân.
Hội nghị AFEO Midterm 2026
Ngày 30/6, tại Yangon, Myanmar, Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN (AFEO) chính thức khai mạc phiên toàn thể Hội nghị giữa kỳ lần thứ 25. Đây là diễn đàn thường niên được tổ chức nhằm để các nhà khoa học, các kỹ sư, các chuyên gia cùng chia sẻ, thảo luận các giải pháp trong việc xây dựng một tương lai bền vững cho khu vực ASEAN.
Lào Cai: 118 hộ đồng bào dân tộc thiểu số hưởng lợi từ mô hình cấp nước tự quản
Sau gần một năm triển khai, Dự án “Hỗ trợ nước sinh hoạt cải thiện chất lượng cuộc sống cho cộng đồng dân tộc thiểu số thôn 4, xã Khánh Hòa, tỉnh Lào Cai” do Trung tâm Hỗ trợ phát triển bền vững cộng đồng các dân tộc miền núi (SUDECOM) thực hiện đã hoàn thành mục tiêu, đánh dấu một mô hình điểm về quản lý, vận hành hệ thống cấp nước dựa vào cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống cho 118 hộ dân.