Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 30/12/2005 00:12 (GMT+7)

Sử dụng phối hợp vitamin E - Selenium nâng cao khả năng sinh sản ở gia súc

Tương tự như vậy Selenium một nguyên tố vi lượng cần thiết cho cấu tạo của các a xít amin, cũng có vai trò chống oxít hóa, bảo vệ tế bào và có nhiều chức năng quan trọng trong hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên Selemium cũng là một chất gây độc giống như thạch tín khi sử dụng quá liều.

Gần đây người ta phát hiện rằng kết hợp Selenium và Vitamin E vào cùng một sản phẩm sẽ tạo tác dụng cộng hưởng, phát huy tác dụng hữu ích và giảm tính độc qua việc làm giảm liều sử dụng của từng đơn chất như sản phẩm VIMESEN (dung dịch tiêm) hoặc VIME-SENIC EH (bột trộn thức ăn). Các kết quả nghiên cứu cho thấy phối hợp Vitamin E – Selenium có tác dụng hỗ trợ nhau rất nhiều trong việc cải thiện khả năng sinh sản và phòng trị bệnh cho vật nuôi như:

- Gia tăng hệ thống miễn dịch không đặc hiệu do vitamin E và Selenium giúp bạch cầu giảm thiểu các peroxide sản sinh trong quá trình thực bào để chúng tiếp tục thực hiện vai trò tiêu huỷ tác nhân gây bệnh của hệ thống miễn dịch tế bào và duy trì đáp ứng kháng thể IgG và IgM cơ thể.

- Phòng bệnh trắng cơ (teo cơ) ở bê nghé, cừu, heo con và bệnh biến dạng cơ tim (tim hình quả dâu) mà gia súc ăn cỏ thường bị thiếu do ăn nhiều thức ăn rơm, cỏ khô (rất ít vitamin E) hoặc tình trạng thiếu máu, rối loạn vận động, suy nhược ở heo sơ sinh.

- Giúp gia súc tăng trưởng nhanh do Selenium là thành phần của tuyến giáp trạng sản sinh hormon sinh trưởng và vitamin E giúp cho việc hấp thu dưỡng chất ở thành ruột gia tăng.

- Giảm tỉ lệ sót nhau và tình trạng tử cung chậm hồi phục sau khi sinh ở gia súc cái, đồng thời giảm số lượng heo con dị tật và còi cọc sau cai sữa.

- Tăng chất lượng tinh trùng ở gia súc đực do Selenium ngăn chặn hiệu ứng tăng sinh trên biểu mô tuyến tiền liệt và chống hiện tượng oxit hóa trong tinh dịch, bảo vệ cấu trúc tinh trùng qua kích hoạt hệ thống men Peroxidaza glutation hydroperoxide Photpho lipit (GSHPx - 4).

- Giảm tỉ lệ bệnh viêm vú do vitamin E và selenium bảo vệ thành tế bào biểu mô tuyến vú khỏi những tác động phá hủy và có hại của những gốc tự do sản sinh trong quá trình chuyển quá năng lượng cho việc sản xuất sữa. Ngoài ra kết hợp vitamin E và Selenium giúp gia tăng miễn dịch cho heo nái chống các bệnh truyền nhiễm và đặc biệt là bệnh phó cúm (para influenza) ở cừu.

Nguồn tin: NNVN - 13/12/2005

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

An Giang: Những dấu ấn nổi bật trong hoạt động của Liên hiệp Hội tỉnh
Năm 2025 khép lại với những dấu mốc quan trọng đối với đội ngũ trí thức tỉnh An Giang. Không chỉ hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chuyên môn, đây còn là năm ghi dấu sự kiện hợp nhất quan trọng, mở ra chương mới cho sự phát triển của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội) của tỉnh.
Hội nghị tổng kết hoạt động của các Hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026
Ngày 08/1/2026, Ủy ban TƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động của các Hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026. Bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Cần Thơ: Dấu ấn hoạt động của Hội Kế hoạch hóa gia đình năm 2025
Năm 2025, trong bối cảnh nhiều khó khăn do quá trình sắp xếp, sáp nhập tổ chức và biến động về nguồn lực, Hội Kế hoạch hóa gia đình TP. Cần Thơ (Hội KHHGĐ TP. Cần Thơ) đã nỗ lực duy trì hoạt động ổn định, triển khai nhiều chương trình thiết thực trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản, giáo dục giới tính, đào tạo chuyên môn và công tác xã hội.
Giải pháp để kết nối trí thức Việt Nam với thế giới
Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực then chốt cho tăng trưởng bền vững. Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên phát triển mới với chuyển đổi số, kinh tế xanh và kinh tế tri thức, đặt ra yêu cầu cấp thiết về phát triển dựa trên tri thức và công nghệ.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam
Sáng ngày 6/1, Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2026) được tổ chức trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và có bài phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ. Ban biên tập vusta.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư:
VUSTA trao đổi về trí tuệ nhân tạo trong kỷ nguyên số ở Việt Nam
Sáng 05/01, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã diễn ra buổi gặp mặt và trao đổi học thuật giữa các chuyên gia Việt Nam và Mỹ về chủ đề xã hội trí tuệ nhân tạo trong kỷ nguyên số ở Việt Nam. Chương trình do Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh và Giám đốc Diễn đàn toàn cầu Boston Nguyễn Anh Tuấn đồng chủ trì.
Quảng Trị: Đại hội đại biểu Hội Kế hoạch hóa gia đình tỉnh lần thứ I
Ngày 30/12, Hội Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Tham dự có Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Bá Nhất, Chủ tịch Trung ương Hội KHHGD Việt Nam; đại diện lãnh đạo Sở Y tế, các ban, ngành liên quan và đại biểu đại diện cho hơn 500 hội viên của Hội.