Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 15/10/2021 17:32 (GMT+7)

Sáng tạo Thiết bị khử khuẩn tự động của học sinh trường Nghề

Bên cạnh tập trung dạy và học, hiện nay, Trường Cao đẳng nghề tỉnh Phú Yên còn có nhiều nỗ lực trong quá trình triển khai nhiều mô hình sáng tạo khoa học kỹ thuật cũng như dự án khởi nghiệp. Mới đây nhất, hiểu được ý nghĩa và tầm quan trọng của việc phòng, chống dịch bệnh trong môi trường học đường, nhóm 05 bạn học sinh của đã chế tạo ra máy khử khuẩn tự động để từng bước góp phần đẩy lùi dịch bệnh, mô hình tham gia Hội thi STKT lần thứ 9 cấp tỉnh đã nhận được nhiều đánh giá tích cực.

Thầy Nguyễn Lưu Hồng (bên trái), giảng viên Khoa Điện -Điện lạnh, đang hướng dẫn thực hiện Dự án

Thiết bị khử khuẩn tự động là 1 trong những mô hình khởi nghiệp của nhóm học sinh đang học tập tại trường Cao đẳng nghề tỉnh Phú Yên được chọn lựa và đánh giá cao tại Cuộc thi Ý tưởng và mô hình khởi nghiệp học sinh, sinh viên (HSSV) giáo dục nghề nghiệp năm 2021 - Startup Kite 2021. Được biết, các mô hình khởi nghiệp năm nay được Ban giám khảo đánh giá hầu hết các mô hình, dự án đều xuất phát từ ý tưởng hay, có khả năng ứng dụng nhanh vào thực tiễn nếu được hỗ trợ, tạo các điều kiện thuận lợi để biến ý tưởng thành mô hình kinh doanh hiệu quả.

Trao đổi về ý tưởng chính của dự án này, Trần Công Trực, năm 2, chuyên ngành Điện công nghiệp, người thực hiện lập trình phần cứng, kiểm tra, hiệu chỉnh thiết bị cho biết: “Đại dịch Covid -19 đã thay đổi cuộc sống của con người từ đầu năm 2020 đến nay. Do tính chất lây lan nhanh của nó buộc chúng ta phải sử dụng khẩu trang và găng tay để tránh sự lây lan của virut. Chúng ta dùng khẩu trang để bảo vệ mình còn những thứ chúng ta mang từ chợ về nhà hoặc những thứ chúng ta trao đổi với người khác thì phải làm thế nào. Từ trăn trở suy nghĩ đó, chúng tôi đã thiết kế tạo ra máy khử khuẩn tự động bằng một hệ thống điện tử thông minh được điều khiển bằng arduino và sử dụng tia cực tím để khử khuẩn.”

Mô tả thiết bị một cách cụ thể, Trần Công Trực cho biết thêm: Thiết bị có kích thước bên ngoài (58x30x28)cm. Kích thước hộp khử khuẩn (49x28x18)cm. Gồm có 2 phần chính khối điều khiển và hộp khử khuẩn. Khối điều khiển được bố trí với 4 nút nhấn để cài đặt thời gian khử khuẩn. Việc cài đặt và hiệu chỉnh cũng như thời gian khử khuẩn đều được hiển thị trên màn hình LCD. Hộp khử khuẩn được bố trí hệ thống sấy và các đèn tia cực tím xung quanh hộp, mặt trên nắp và dưới đáy để đảm bảo khử khuẩn được tất cả các mặt của vật cần khử khuẩn.Quá trình khử khuẩn tự động, giảm nhân viên thực hiện công việc tương tự. Khử khuẩn 360 độ nên khử khuẩn được tất cả các mặt vật dụng, hạn chế được quá trình tiếp xúc nên trách lây lan dịch ra cộng đồng.

Được biết, mục tiêu của dự án thiết bị khử khuẩn tự động sẽ được thực hiện trong 3 năm. Trong năm đầu tiên, nhóm sẽ triển khai và hoàn thiện sản phẩm cho hoàn chỉnh theo góp ý của khách hàng. Hướng đến phục vụ cộng đồng chống dịch covid-19. Từ năm thứ 2 trở đi, nhóm sẽ đẩy mạnh tiếp thị và phát triển sản phẩm thông qua nhiều kênh bán hàng khác nhau. Trong quá trình thực hiện, nhóm xác định thị trường mục tiêu gồm những nơi đông đúc như: Chợ dân sinh, cửa hàng tiện lợi, trường học, bệnh viện, siêu thị, ngân hàng, công ty, nhà máy, công trình, hộ gia đình v.v… và những nơi có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao. Trong đợt dịch bệnh covid19 bùng phát mới đây, nhóm đã thiết kế và sản xuất được 1 phiên bản thiết bị khử khuẩn phù hợp cho nhu cầu sử dụng ở các địa điểm khác nhau: Chợ dân sinh, cửa hàng tiện lợi, hộ gia đình, cơ quan, trường học, siêu thị, ngân hàng….

Ưu điểm của thiết bị là khử khuẩn 360 độ, được chứng minh để vô hiệu hóa các loại virus lây qua đường hô hấp. Đặc biệt tiêu diệt Virus Corona, đáp ứng nhu cầu hạn chế tiếp xúc trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Ngắt và cảnh báo dựa trên hẹn giờ tự động. Có thể khử khuẩn thực phẩm đóng gói, đồ điện tử, khẩu trang, ví tiền, vật dụng đồ dùng cá nhân v.v. Cài đặt hẹn giờ khử khuẩn có thể thay đổi. Ngắt an toàn tự động. Không nước, không hóa chất, thân thiện với môi trường. Khử khuẩn trong mọi môi trường, chứ không chỉ trong nhà. Thiết bị gọn nhẹ, dễ di chuyển, dễ sử dụng. Thiết bị có thể phát triển kèm các ứng dụng IoT trong tương lai để kiểm soát trên điện thoại di động. Thiết bị có thể kết hợp với máy chấm công để sử dụng trong các công ty, nhà máy…

Do tình hình dịch bệnh bùng phát ngày càng cao không chỉ trong nước mà rộng khắp trên cả thế giới nên đã tạo hướng ra cho dự án rất nhiều. Hiện nay, nhóm chúng tôi đang thực hiện các quy trình sản xuất, chế tạo thiết bị thủ công. Tuy nhiên, nếu có đủ vốn đầu tư, nhóm chúng tôi sẽ sản xuất Thiết bị khử khuẩn tự động bằng công nghệ tự động và đặt gia công thì khoảng chi phí sẽ giảm xuống, lợi nhuận có thể nâng cao hơn. Trần Công Trực chia sẻ thêm.

TS. Lê Xuân Sơn, phó trưởng phòng phụ trách phòng Quản lý Khoa học Công nghệ - Chất lượng đào tạo nhận xét: Thiết bị khử khuẩn tự động là kết quả làm việc đầy nỗ lực của tập thể nhóm học sinh khoa điện thực hiện. Tuy còn một vài chỗ cần phải đầu tư nghiên cứu, cải tiến thêm, nhưng bước đầu cho thấy thiết bị có thể đưa vào sử dụng khá tốt. Trong thời gian tới, nhóm sẽ tiến hành cải tiến đăng ký tham gia Hội thi STKT lần thứ 9 cấp tỉnh và thực hiện thêm nhiều dự án để góp phần đưa ứng dụng khoa học kỹ thuật vào nhà trường và cuộc sống.

Tác giả bài viết: Thùy Trang (LHH Phú Yên)

Xem Thêm

Tiền Giang: TS Thái Quốc Hiếu một đời đam mê nghiên cứu khoa học
Hơn 30 năm gắn bó với nghề chăn nuôi, thú y, TS Thái Quốc Hiếu – Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tiền Giang luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công. Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học, những đề tài nghiên cứu của ông đều nhằm giải quyết một số vấn đề đặt ra từ thực tiễn thuộc lĩnh vực chăn nuôi và thú y.
ThS. Nguyễn Hoài Sơn – Vẹn tròn niềm đam mê nghiên cứu khoa học
Một người con của quê hương Đất Tổ Phú Thọ nhưng đã gắn bó với vùng đất Phú Yên gần 40 mươi năm nay. Dù trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau, nhưng có một điều không hề thay đổi trong ông đó là niềm đam mê nghiên cứu khoa học lĩnh vực văn hóa và sử học.
Người thổi hồn vào đất!
Tận dụng đất cứng làm nguyên liệu trong vật liệu xây dựng, TS. AHLĐ Nguyễn Quang Mâu và cộng sự đã nghiên cứu và ứng dụng thành công cho ra thị trường các dòng sản phẩm Gạch ngói Đất Việt – tạo nên một thương hiệu tin dùng hiện nay.
GS TSKH Trần Vĩnh Diệu: Khoa học là tình yêu và đam mê lớn nhất của đời tôi
Người ta hay gọi GS TSKH Trần Vĩnh Diệu, Anh hùng Lao động, Nhà giáo nhân dân với cái tên trìu mến: “Ông Compozite”, người từng đạt rất nhiều giải thưởng về khoa học công nghệ, là chuyên gia hàng đầu trên lĩnh vực Hóa hữu cơ của Việt Nam với những công trình nghiên cứu tiêu biểu về các sản phẩm liên quan đến vật liệu Polyme và Compozit.
Người chung sức làm lên “linh hồn” của khoa học môi trường ở Việt Nam
Sinh năm 1949 xuất thân trong một gia đình trí thức yêu nước ở làng Hành Thiện - Xuân Trường - Nam Định. Cả cuộc đời của bà gắn liền với ngành Hóa học môi trường; Độc học môi trường; Kỹ thuật kiểm soát ô nhiễm không khí; Hóa chất sử dụng vệ sinh môi trường nước; Đánh giá tác động môi trường...để lại trong bà những kỷ niệm sâu đậm cũng như những trăn trở không nguôi.
Nhà khoa học tâm huyết với công tác bảo vệ môi trường
Tham gia công tác tại Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) từ năm 1998, Pgs. Ts Phùng Chí Sỹ hiện là Phó chủ tịch của Hội, ông luôn làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức và phổ biến kiến thức về bảo vệ thiên nhiên và môi trường (BVTNMT) trong nhân dân, góp phần đưa nội dung BVTNMT vào chương trình giảng dạy trong các trường học.
Phụ nữ Việt Nam tham gia vào công tác nghiên cứu khoa học và công nghệ
Để phát triển bền vững, các quốc gia đều quan tâm đầu tư phát triển khoa học - công nghệ cũng như xây dựng đội ngũ trí thức, trong đó có đội ngũ nữ trí thức, cả về số lượng và chất lượng, có thể tiếp cận nhanh chóng với tri thức, công nghệ mới nhất của thời đại, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong giai đoạn mới. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế đó.

Tin mới

Yên Bái: Hội thảo Đội ngũ trí thức 15 năm thực hiện Nghị quyết 27
Ngày 25/5, Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức Hội thảo “Đội ngũ trí thức Yên Bái 15 năm thực hiện Nghị quyết 27 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X”. Đồng chí Tạ Văn Long - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật tỉnh chủ trì hội thảo.
Kon Tum : Tham gia hoạt động thực tiễn và quảng báo kiến thức phục vụ sản xuất cho cộng đồng
Trong thời gian qua, từ ngày 16 đến ngày 21/5/2022, HĐND huyện Kon Plông tỉnh Kon Tum, Liên hiệp hội Kon Tum phối hợp với Viện Phát triển Danh nhân cộng đồng Hà Nội (SENDI), Viên nghiên cứu sinh thái chính sách xã hội (SPERI)  đã  tổ chức đoàn đi nghiên cứu, học tập thực tế các mô hình sản xuất Nông - Lâm kết hợp để phát triển kinh tế bảo vệ môi trường ở hai tỉnh Sơn La và Điện Biên.
Thanh Hóa: Hội thảo khoa học phản biện Kế hoạch về công nghệ thông tin trong giáo dục
Sáng ngày 23/5/2022, tại Hội trường Sở Khoa học và Công nghệ Thanh Hóa, Liên hiệp các Hội KH&KT Thanh Hóa tổ chức Hội thảo khoa học phản biện “Kế hoạch xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin trong các cơ quan quản lý và cơ sở giáo dục đáp ứng điều kiện thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 và triển khai các nền tảng, ứng dụng, học liệu dùng chung trong toàn ngành giáo dục” (Kế hoạch).
Tôn vinh trí thức, hoạt động ý nghĩa nhân văn
Tôn vinh trí thức tiêu biểu Khoa học và Công nghệ (KH&CN) toàn quốc được thực hiện định kỳ 5 năm, 2 lần.Hoạt động do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức trên cơ sở thực hiệnchỉ đạo của Bộ Chính trị và Ban Bí thư, sự nhất trí của Ban Tuyên giáo Trung ương và Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương.
Liên hiệp Hội Việt Nam quán triệt Kết luận, Quy định của Hội nghị Trung ương 4 khóa XIII
Ngày 23,24/5, tại TP. Tuyên Quang, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) đã tổ chức Hội nghị quán triệt nội dung Kết luận, Quy định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ tư (khóa XIII) và sinh hoạt chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Tiền Giang: TS Thái Quốc Hiếu một đời đam mê nghiên cứu khoa học
Hơn 30 năm gắn bó với nghề chăn nuôi, thú y, TS Thái Quốc Hiếu – Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tiền Giang luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công. Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học, những đề tài nghiên cứu của ông đều nhằm giải quyết một số vấn đề đặt ra từ thực tiễn thuộc lĩnh vực chăn nuôi và thú y.
Kon Tum: Chủ tịch Liên hiệp hội nhận Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng
Chiều ngày 19/5, được sự thống nhất của Thường trực Tỉnh ủy, Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức trao Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng cho đồng chí Đặng Thanh Long, Nguyên ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh.