Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 19/12/2014 21:21 (GMT+7)

Sáng chế nhằm giảm tai nạn giao thông đường sắt

Trước tình hình giao thông ngày càng trở nên phức tạp, số vụ tai nạn ngày càng tăng, đặc biệt là các tai nạn đường sắt ở các điểm giao nhau dẫn đến nhiều cái chết thương tâm, 3 học sinh Lê Nguyễn Hoàng, Hoàng Quang Trung, Nguyễn Quang Hưng đã nảy sinh ý tưởng sáng tạo hệ thống chắn tàu tự động thay cho hệ thống cũ, bị hư hỏng không đảm bảo an toàn ở các vùng không có người gác chắn. 

Em Lê Nguyễn Hoàng cho biết: Trước kia có lần em đã chứng kiến vụ tai nạn tàu sắt nên thường bị ám ảnh, nhất là khi đi học về, chúng em thường xuyên đi qua các điểm tàu giao nhau với đường bộ. Đầu năm học này, chúng em được học nghề điện tử nên em và các bạn thấy có thể vận dụng kiến thức đã học để lắp ráp, sáng chế ra hệ thống rào chắn tự động. 

Hệ thống hoạt động dựa trên nguyên tắc của cảm biến rung và cảm biến ánh sáng. Khi tàu cách vị trí khoảng 2.000 m, hệ thống đèn báo, chuông sẽ cảnh báo người qua đường giảm tốc độ; khi tàu cách 1.000 m hệ thống barie rào chắn sẽ tự động hạ xuống đến khi tàu đi qua từ 3-5 phút mới mở lại. Em Hoàng Quang Trung cho biết: Để làm được mô hình như hiện nay, chúng em đã rất vất vả trong các khâu chuẩn bị nguyên vật liệu từ các mạch, chíp điện tử cho đến các dụng cụ mô hình để thử nghiệm. 

Sau nhiều lần thử nghiệm, nghiên cứu của nhóm học sinh lớp 11A3 đã thành công. M ô hình hệ thống cảnh báo và rào chắn đóng mở tự động khi có tàu qua nơi giao nhau giữa đường sắt và đường bộ đã giành 2 giải nhất trong cuộc thi Intel ISEF 2012 tỉnh Quảng Trị, là giải nhất trong lĩnh vực vật lý kĩ thuật và giải nhất toàn bộ cuộc thi. Em Nguyễn Quang Hưng chia sẻ: Chúng em muốn ứng dụng kiến thức của mình vào thực hành để sáng tạo ra một mô hình có ích cho xã hội, phục vụ cộng đồng. Hiện nay, chúng em đang tích cực hoàn thiện mô hình để đạt được thành công hơn nữa. Chúng em hy vọng sáng tạo này sẽ được các nhà lãnh đạo quan tâm, phát triển hơn để ứng dụng vào cuộc sống nhằm hạn chế tai nạn giao thông. 

Thầy Cáp Xuân Tú, chủ nhiệm lớp 11A3 cho biết: Đây là 3 học sinh tiêu biểu của lớp, có thành tích học tập cao, có tinh thần ham học hỏi, cố gắng vươn lên. Ý tưởng sáng tạo của các em vượt ngang tầm suy nghĩ của lứa tuổi học sinh, tác động mọi người cần có ý thức hơn khi tham gia giao thông.

Xem Thêm

Tin mới

Trí thức Liên hiệp Hội Việt Nam trong bối cảnh chuyển đổi số và AI
Một nhiệm vụ quan trọng của Liên hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) là tổ chức tập hợp đông đảo đội ngũ trí thức khoa học cả nước. Trong bối cảnh chuyển đổi số và AI, các trí thức Liên hiệp Hội Việt Nam cần đổi mới để trở thành lực lượng tư vấn chiến lược và phản biện chính sách hiệu quả hơn…
GS.VS. Châu Văn Minh được trao tặng Huân chương Độc lập
Chiều ngày 3/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chủ trì buổi Lễ trao tặng các danh hiệu cao quý của Đảng và Nhà nước. GS.VS. Châu Văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII, Bí thư Đảng ủy VUSTA đã được trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba. Đây là phần thưởng cao quý ghi nhận những đóng góp đặc biệt xuất sắc của ông cho sự nghiệp khoa học và xây dựng đất nước.
Hội Tự động hóa Việt Nam tham dự CMES Shanghai 2026, tăng cường kết nối giao thương quốc tế
Từ ngày 23 đến 26/3/2026, tại Thượng Hải, Trung Quốc, Triển lãm Quốc tế Máy công cụ và Công nghệ chế tạo CMES Shanghai 2026 đã diễn ra sôi động, thu hút sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp và chuyên gia trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, tự động hóa và sản xuất thông minh trên toàn cầu.
Công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ
Sáng 1/4, tại Hà Nội, Bộ Chính trị tổ chức hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ đối với 5 cơ quan. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự hội nghị. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư trao các quyết định và phát biểu ý kiến chỉ đạo.