Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 05/05/2011 21:14 (GMT+7)

Sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp hữu cơ ở châu Âu

Các nguyên lý sản xuất hữu cơ

Để tuân theo khái niệm này, nông nghiệp hữu cơ dựa trên một số mục tiêu và nguyên tắc, cũng như thực hành chung được thiết lập để giảm tối thiểu tác động xấu đối với con người và môi trường, trong khi phải bảo đảm hệ thống nông nghiệp hoạt động một cách càng tự nhiên càng tốt.

Thực hành nông nghiệp hữu cơ bao gồm:

- Luân canh cây trồng một cách rộng rãi như một điều kiện tiên quyết cho việc sử dụng hiệu quả nguồn đất đai tại nơi sản xuất cây trồng (do tăng dinh dưỡng trong đất ví dụ cây họ đậu, hạn chế sâu bệnh…).

- Giới hạn một cách nghiêm ngặt việc sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu tổng hợp, hoặc kháng sinh trên vật nuôi, chất phụ gia thực phẩm và các đầu vào hỗ trợ chế biến và đầu vào khác.

- Cấm tuyệt đối việc sử dụng sinh vật biến đổi gen.

- Tận dụng nguồn tại chỗ như phân gia súc làm phân bón hoặc tạo thức ăn cho vật nuôi sản xuất trên nông trại

- Lựa chọn giống cây trồng và vật nuôi kháng sâu bệnh và thích nghi điều kiện địa phương.

- Chăn nuôi gia súc trong trang trại một cách tự do, hệ không gian tự nhiên và cung cấp thức ăn hữu cơ cho chúng.

- Thực hành chăn nuôi gia súc/ vật nuôi thích hợp đối với các loài gia súc/vật nuôi khác nhau.

Như vậy mỗi khi người dân EU mua một trái táo hữu cơ từ siêu thị địa phương hoặc lựa chọn một loại rượu được làm từ nho hữu cơ từ một thực đon trong một cửa hàng mà họ ưa thích, họ được đảm bảo sự an tâm về những sản phẩm đó được sản xuất theo một luật lệ nghiêm ngặt nhằm bảo vệ sức khỏe con người, động vật và môi trường.

Các luật lệ về thực phẩm hữu cơ

Ở EU, những luật lệ sau đây được áp dụng cho thực phẩm hữu cơ:

- Quy định của Hội đồng (EC) số 834/2007 ngày 28/6/2007 về sản xuất hữu cơ và nhãn mác của sản phẩm hữu cơ và đã được sửa đổi bởi quy định sau:

- Quy định của Hội đồng (EC) số 967/2008 ngày 29/9/2008 sửa đổi Quy định (EC) số 834/2007 về sản xuất hữu cơ và nhãn mác của sản phẩm hữu cơ.

Và nhiều quy định khác trong đó mới nhất là:

- Quy định của Hội đồng (EC) số 1254/2008 ngày 15/12/2008 sửa đổi Quy định số 889/2008 thiết lập chi tiết cho việc thực hiện Quy định (EC) số 834/2007 về sản xuất hữu cơ và nhãn mác cho sản phẩm hữu cơ với sự quan tâm về sản xuất hữu cơ, nhãn mác và kiểm soát chúng.

Các luật lệ mới cho thủy sản hữu cơ và rong biển sẽ được áp dụng tiếp theo sau.

Trong 25 nước EU, trước khi Bulgariavà Romania gia nhập, tổng số diện tích nông trại hữu cơ chiếm 6,1 triệu ha, đạt tỷ lệ khoảng 3,9 percent của tổng số đất đai nông trại. Nhưng trung bình tỷ lệ thị phần các sản phẩm hữu cơ vẫn duy trì mức thấp khoảng 2%, ngoại trừ rau các loại biến thiên từ 5-10%.

Lợi ích của thực phẩm hữu cơ

Ngoài lợi ích của sản phẩm hữu cơ là không tồn lưu chất độc hại, sản xuất không ảnh hưởng xấu đến môi trường. Kết quả nghiên cứu gần đây nhất được công bố ở Anh ( www.medicalnewstoday.com ) còn cho rằng trái cây, rau và sữa hữu cơ có nhiều dinh dưỡng hơn sản phẩm tương tự không phải hữu cơ và tập trung nhiều chất chống oxy hóa có lợi cho việc kháng ung thư và các bệnh về tim.

Sự phát hiện này được công bố bởi giáo sư Carlo Leifert thuộc Trung tâm Tesco về Nông nghiệp hữu cơ, có cơ sở tại Trường Đại học Newcastle , Anh. Nơi đây đã nổi tiếng về các nghiên cứu về lợi ích của nông nghiệp và thực phẩm hữu cơ. Giáo sư còn cho rằng kết quả nghiên cứu khuyến cáo ăn thực phẩm hữu cơ tương đương với việc ăn thêm một lượng trái cây và rau mỗi ngày. Kết quả này cho rằng trái cây và rau hữu cơ có 40% chất chống oxy hóa nhiều hơn sản phẩm không phải hữu cơ. Thậm chí, đối với sữa hữu cơ còn cao hơn khi chứa tới 60% chất chống oxy hóa hơn sữa thường và nhiều axit béo có lợi cho sức khỏe. Các nhà nghiên cứu của Trường Đại học Newcastle đã chăn nuôi gia súc, trồng cây ăn trái và rau trên gần 3.000 km 2trang trại hữu cơ và không hữu cơ để nghiên cứu. Họ đang nỗ lực tìm ra cơ chế quan trọng qua đó sản phẩm hữu cơ có dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe cao hơn không hữu cơ.

Đây là kết quả nghiên cứu có ý nghĩa và đã làm hài lòng người tiêu thụ có khuynh hướng chăm sóc sức khỏe và khuyến cáo sự thay đổi tập quán mua sắm của họ.

Về biểu tượng (logo) và nhãn mác cho sản phẩm hữu cơ

Pháp luật về hữu cơ của EU hiện nay đặt ra cho sản xuất cây trồng, vật nuôi và cho việc chế biến thực phẩm và thức ăn gia súc được dán nhãn mác là sản phẩm mang biểu tượng (logo) hữu cơ của EU. Đồng thời để truy tìm tung tích các sản phẩm hữu cơ, tên hoặc số mật mã của bộ phận cấp giấy chứng chỉ mà đã chứng nhận người sản xuất hữu cơ cũng phải được ghi trên nhãn.

Logo thực phẩm hữu cơ của EU

Nhằm đơn giản để nhận ra thực phẩm hữu cơ trong các cửa hàng, luật lệ nhãn mác mới sẽ được áp dụng từ ngày 01/07/2010 với sự bắt buộc sử dụnglogo hữu cơ của EU trên tất cả thực phẩm hữu cơ trước khi đóng gói được sản xuất ở EU. Nguồn gốc của các thành phần nông trại phải được chỉ thị cùng với logo và số mật mã của bộ phận chứng chỉ phảiđi cùng nhãn mác.

Mặt khác, người ta có thể tìm thấy các tiêu chuẩn hữu cơ riêng trong các nước thành viên của EU. Hầu hết các tiêu chuẩn này có logo hữu cơ riêng của chúng. Song, tất cả hầu như hài hòa với luật pháp về thực phẩm hữu cơ của EU.

Thống kê cho thấy rằng nhiều người tiêu dùng ở EU ngày càng quan tâm đến sức khỏe khi họ tìm kiếm để mua các sản phẩm mang các nhãn và logo hữu cơ này của EU khi họ mua sắm trong các cửa hàng thực phẩm hoặc mua một bữa ăn trong cửa hàng ăn hay trong căn tin. Con số thống kê cho thấy khách hàng cho thị trường các sản phẩm hữu cơ hiện nay ở EU đang gia tăng khoảng từ 10-15% mỗi năm. Những thông tin này giúp ho chúng ta có thể áp dụng kiểu tương tự cho việc chứng nhận thực phẩm và rau an toàn. Đồng thời khuyến khích sản xuất và sử dụng thực phẩm an toàn, thực phẩm sạch và hữu cơ ở nước ta.

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tháng 7/2026: xem xét nhiều nội dung quan trọng
Chiều ngày 31/7/2026, Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức hội nghị thường kỳ để thảo luận và cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng về công tác tổ chức xây dựng Đảng, kiểm tra, giám sát, phát triển đảng viên và chuẩn bị cho Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Cụm thi đua Liên hiệp hội các tỉnh Nam Bộ sơ kết công tác thi đua 6 tháng đầu năm 2026
Chiều ngày 30/7/2026, tại tỉnh Đồng Tháp, Cụm thi đua Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật các tỉnh Nam Bộ tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026. Hội nghị do TTND.TS.BS Ngô Văn Tán, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long, Cụm trưởng Cụm thi đua chủ trì.
Đắk Lắk tổ chức thành công Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 – 2031
Sáng 30/7, tại Khách sạn ELEPHANTS (tỉnh Đắk Lắk), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp Hội) long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 – 2031 với sự tham dự của 250 đại biểu đại diện cho đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, các hội thành viên cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành và địa phương trong tỉnh.
Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tuyên Quang lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 thành công tốt đẹp
Trong hai ngày 28-29/7, Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tuyên Quang lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã diễn ra trọng thể với chủ đề “Tập hợp, đoàn kết, phát huy sức mạnh trí tuệ của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ; đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, xây dựng Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh vững mạnh, góp phần xây dựng tỉnh Tuyên Quang phát triển toàn diện, bền vững”.
Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Chuyển từ cứu trợ tình thế sang chủ động, nâng cao khả năng chống chịu của cộng đồng
Sáng 28/7, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam lần thứ XII, nhiệm kỳ 2026-2031 đã diễn ra với sự tham dự của 500 đại biểu chính thức, đại diện cho hơn 5,6 triệu cán bộ, hội viên, tình nguyện viên và thanh thiếu niên Chữ thập Đỏ cả nước. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.
Đắk Lắk: Bước tiến đột phá trong điều trị vô sinh hiếm muộn
Tham gia Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk lần thứ X (2024 - 2025), ThS.BS Lê Huy Khải cùng các cộng sự tại Đơn vị Hỗ trợ sinh sản, Khoa Phụ sản, Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột (IVFMD BMT) đã mang đến hai giải pháp y học xuất sắc, hiện thực hóa giấc mơ làm cha, làm mẹ của hàng ngàn cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn tại Đắk Lắk.