Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 25/09/2013 23:17 (GMT+7)

Sản xuất miến bằng công nghệ đốt sinh học

Trước đây xã Bình Lư (Tam Đường) có 2 dây chuyền sản xuất miến dong của Hợp tác xã Công Thương Trọng Tín và Hợp tác xã Tiên Sơn nhưng thiếu tính đồng bộ nên hiệu quả sản xuất thấp, gây lãng phí nguyên liệu đầu vào do đó giá thành cao, khó cạnh tranh với các sản phẩm miến của các vùng miền khác trong cả nước. Bên cạnh đó sản phẩm miến dong của các hộ sản xuất nhỏ lẻ lại không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chính vì vậy miến dong Bình Lư ngày càng mất thị phần trên thị trường.

Đầu năm 2013, Hợp tác xã (HTX) nuôi trồng thủy sản Duy Sơn, bản Thống Nhất, xã Bình Lư (Tam Đường) đã đưa dây chuyền sản xuất miến bằng công nghệ đốt sinh học vào sử dụng. Khác với dây chuyền sản xuất thủ công trước đây, dây chuyền sản xuất bằng công nghệ đốt sinh học hiện đại hơn từ khâu xát củ đến việc hong sấy sản phẩm. Do đó công suất, hình thức, chất lượng sản phẩm đã được nâng lên.

Sau khi củ dong thu hoạch về được tập kết tại khu vực máy rửa và qua các công đoạn: băm củ, nghiền bột, lọc bột, nấu bột, ép sợi, hệ thống sấy và cuối cùng là đóng gói sản phẩm. Nếu như sản xuất thủ công trước đây chỉ có thể sản xuất 60kg miến/ ngày thì dây chuyền sản xuất bằng công nghệ đốt sinh học đã xát 50 tấn củ dong riềng/ ngày và chế biến được 5 tạ miến/ ngày, cao gấp 8 lần so với trước.

Ông Đặng Thế Chuyền – Chủ nhiệm HTX Duy Sơn, cho biết: “Dây chuyền sản xuất miến bằng công nghệ đốt sinh học không bị phụ thuộc vào thời tiết, khắc phục được thời gian, công sức lao động, đặc biệt không cần dùng đến hóa chất tẩy axit chanh sợi miến cũng có màu sắc sáng, trong. Với công suất như hiện nay, HTX sẽ sản xuất miến đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng trên thị trường. Ngoài ra, HTX đã tạo việc làm cho 10 – 20 lao động địa phương với mức thu nhập từ 2,6  - 3 triệu đồng/ người/ tháng”.

Bên cạnh đó, để giúp bà con trong vùng nâng cao hiệu quả sản xuất, HTX còn nhận xát củ dong riềng cho các gia đình có nhu cầu. Bên cạnh việc thu gom nguyên liệu trên địa bàn huyện, HTX còn thu mua ở các tỉnh lân cận như Điện Biên, Lào Cai. Do đó nguồn nguyên liệu cung cấp cho hoạt động sản xuất của HTX tương đối dồi dào. Vì vậy HTX đã cung cấp sản phẩm kịp thời cho các nhà phân phối, tổng đại lý và bạn hàng kinh doanh sản phẩm. Đồng thời các mặt hàng do HTX sản xuất luôn đảm bảo đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng về số lượng và chất lượng.

Thăm quan xưởng sản xuất, chúng tôi thấy được sự ngăn nắp, gọn gàng từ nhà điều hành, kho để thành phẩm đến việc chuẩn bị trang thiết bị phụ trợ cho việc phòng cháy chữa cháy của HTX rất đảm bảo an toàn. Chị Lương Thị Nguyên, bản Thèn Thầu là một trong những người lao động của HTX cho biết: “Được nhận vào làm tại HTX, hàng tháng có thu nhập ổn định tôi cũng vui vì giải quyết được thời gian nhàn rỗi khi mùa vụ kết thúc, mặt khác lại có điều kiện phát triển kinh tế gia đình, chăm lo cho con cái học hành”.

Dây chuyền đi vào hoạt động đã định hướng cho nông dân sản xuất từ nhỏ lẻ sang sản xuất tập trung theo hướng hàng hóa và chuyên canh. Giúp bà con tích cực chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả như vườn tạp, sắn sang trồng cây dong riềng có lợi nhuận cao đồng thời tận dụng bã dong sang làm phân vi sinh.

Dây chuyền sản xuất miến dong bằng công nghệ đốt sinh học lần đầu tiên được lắp đặt tại xã Bình Lư đã thúc đẩy sản xuất công nghiệp của địa phương, mặt khác giải quyết công ăn việc làm cho người lao động có thu nhập ổn định. Đây là dự án có tính khả thi cao với nguồn nguyên liệu dồi dào, có thị trường tiêu thụ, giải quyết được vấn đề hong sấy nông sản tại địa phương, xử lý ô nhiễm môi trường và giải quyết chất đốt từ việc xây dựng hầm bioga… Đồng thời, còn nhân rộng ra các cơ sở công nghiệp nông thôn trong vùng, góp phần tạo thêm nhiều việc làm, cải thiện cho lao động địa phương, đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Thanh Hoá: Phản biện đề án tiêu úng kênh Bắc Sông Chu, Nam sông Mã
Sáng ngày 18/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội thảo khoa học phản biện “Đề án nghiên cứu các giải pháp tiêu úng cho khu vực các huyện Yên Định, Thiệu Hóa, Thọ Xuân, Ngọc Lặc sau khi hệ thống kênh Bắc Sông Chu - Nam sông Mã đưa vào khai thác, sử dụng” do Sở Nông nghiệp và Môi trường làm cơ quan soạn thảo.
Quảng Trị: Ông Nguyễn Xuân Tuyến làm Chủ tịch Hội Luật gia
Sáng ngày 17/12, Hội Luật gia tỉnh Quảng Trị tổ chức Đại hội đại biểu Hội Luật gia tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Dự đại hội có ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Quảng Trị; ông Trần Công Phàn, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Luật gia Việt Nam.
Đoàn Thanh niên VUSTA trao yêu thương, lan tỏa tri thức tới điểm trường Ấm Hiêu, tỉnh Thanh Hóa
Ngày 18/12, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tham gia Lễ khánh thành Cụm công trình thư viện và nhà vệ sinh tại điểm trường Ấm Hiêu, Trường tiểu học Cổ Lũng, tỉnh Thanh Hóa, đồng thời trao tặng sách, truyện cho các em học sinh tại Điểm trường.
Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 11, khóa VIII
Sáng ngày 19/12, Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 11, khóa VIII (2020-2025). Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025, xác định phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2026; đồng thời xem xét một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền của Hội đồng Trung ương.
Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh dẫn đoàn Việt Nam tham dự Diễn đàn Kỹ sư Lan Thương - Mekong 2025
Ngày 7/12, tại Tp. Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, Diễn đàn Kỹ sư Lan Thương - Mekong 2025 đã được tổ chức với chủ đề “Kỹ thuật xanh và Phát triển bền vững”. Đoàn Việt Nam do Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Ngọc Linh - làm trưởng đoàn đã tham dự Diễn đàn. Tham gia Đoàn công tác có đại diện của Hội Thủy lợi Việt Nam, Ban Khoa học và Hợp tác quốc tế, Văn phòng Liên hiệp Hội Việt Nam.
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Liên hiệp Hội Việt Nam đoạt Giải Ba Cuộc thi Chính luận về Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Tham gia Cuộc thi Chính luận về Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ I, năm 2025 trong Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Liên hiệp Hội Việt Nam vinh dự có nhóm tác giả đoạt Giải Ba và Đảng uỷ Liên hiệp Hội Việt Nam là một trong 05 tổ chức Đảng được tặng Bằng khen của Ban Thường vụ Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương vì đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức Cuộc thi.
Ngập úng đô thị - Thách thức và biện pháp giảm thiểu
Hội thảo “Ngập úng đô thị - Thách thức và biện pháp giảm thiểu” là diễn đàn trao đổi khoa học và thực tiễn, tập trung đánh giá toàn diện thực trạng, nguyên nhân và mức độ tác động của ngập úng đô thị, đồng thời đề xuất các giải pháp tổng hợp về quy hoạch, kỹ thuật, quản trị và chính sách…
VUSTA đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Quảng Đông (GDAST)
Ngày 16/12, tại Trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Hiệp hội Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Đông (GDAST), nhằm trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực khoa học công nghệ.