Sản xuất becberin bằng công nghệ sinh học
Với quy trình này, sau khoảng 3-4 tuần nuôi cấy mô của cây Hoàng liên gai, có thể thu được một lượng mô lớn gấp hàng chục lần lượng ban đầu.
Đây là những khối tế bào chứa hoạt chất becberin với chất lượng và hàm lượng tương đương becberin trong rễ Hoàng liên gai ngoài tự nhiên (3-4% trọng lượng khô của rễ). Trong khi đó, để thu hái được rễ Hoàng liên gai, phải đợi cây được 3-5 tuổi.
Ngoài quy trình nhân nhanh sinh khối, các nhà khoa học còn nghiên cứu quy trình nhân nhanh cây giống Hoàng liên gai bằng phương pháp vô tính. Mục tiêu là cung cấp đủ cây giống cho các vùng trồng cây nguyên liệu trong tương lai.
![]() |
BS Hiền đang kiểm tra bình chứa cây giống Hoàng liên gai |
![]() |
Hoàng liên gai mọc hoang, phân bố chủ yếu ở các vùng núi cao phía Bắc VN, trên dãy Hoàng liên sơn (Sapa-Lào Cai), ở độ cao 1.200-1.500m. |
Được biết để có becberin, các công ty dược phẩm trong nước phải nhập khẩu hoặc chiết xuất từ một số loài cây khác.
Tuy nhiên, tỷ lệ becberin trong cây Hoàng liên gai và Hoàng liên chân gà ở vào loại cao nhất trong số các loài thực vật có chứa becberin (3-7% trong củ, rễ). Ngày nay, ứng dụng quan trọng nhất của becberin là điều trị hiệu quả nhiễm khuẩn đường ruột, lỵ, đau mắt hột... Hơn nữa, hoạt chất này ít độc, lại rẻ tiền.
Nguồn:www.vnn.vnngày 29/12/2005










