Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 29/12/2008 14:43 (GMT+7)

San phẳng mặt ruộng bằng tia laser

Trên cơ sở này, sản phẩm đã được chuyển giao kỹ thuật và phát huy tác dụng rộng rãi.

Tháng 5/2005, tại Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh Bạc Liêu. Một thửa đất 2,7 ha (lô 4), độ chênh lệch cao trình ban đầu 220mm đã được giảm chỉ còn 26mm trên toàn lô này sau 53 giờ san (chưa kể khoảng 3 giờ cày chỗ đất cao để dễ san).

Đây là thành quả đầu tiên do Trung tâm Năng lượng và máy nông nghiệp ứng dụng sản phẩm máy san phẳng ruộng lúa điều khiển bằng tia laser do Viện nghiên cứu lúa quốc tế chuyển giao cho Việt Nam vào thử nghiệm san phẳng 12 ha đất lúa ở vùng đất Bạc Liêu này.

Th.S Trần Văn Khanh, Phó Giám đốc Trung tâm Năng lượng và máy nông nghiệp, ĐH Nông Lâm TPHCM cho biết: Các nhà khoa học của Trung tâm đã chế tạo một gàu san liên hợp với máy kéo MTZ-892 (110 ngựa) có thể xử lý được những địa hình khó.

Trung tâm đã phối hợp cùng các cơ quan quan tâm nhanh chóng phổ biến tiến bộ kỹ thuật này vào sản xuất, giúp bà con nông dân có thể sử dụng sản phẩm.

Bước đột phá của ngành nông nghiệp

Th.S Khanh cũng cho biết: Qua 3 năm thực hiện nghiên cứu song song với chuyển giao kỹ thuật, nhóm đã thu được những kết quả khá khả quan.

Trong đó phải kể đến việc Trung tâm phối hợp cùng Cục Bảo vệ thực vật - Bộ NN&PTNT và Chi cục bảo vệ thực vật tỉnh An Giang dùng thiết bị nói trên để tiến hành các thí nghiệm trình diễn về chương trình “3 giảm, 3 tăng” tại huyện Châu Thành.

Kết quả so với đối chứng cho thấy lúa trên lô đất san phẳng cho năng suất đạt được cao hơn 1,5 tấn/ha (8,4 tấn so với 6,9 tấn/ha), và chi phí sản xuất giảm, trong đó công lao động làm cỏ giảm từ 6 triệu đồng xuống còn 4 triệu đồng/ha, lượng dầu diesel dùng bơm nước giảm từ 80 lít xuống còn 30 lít/ha.

Tại Trại giống Lâm Hà (xã Tân Văn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) thuộc Cty Cổ phần Giống cây trồng miền Nam có diện tích 28,6 ha, do địa hình đồi dốc nên để có những lô đất phẳng tương đối, nơi đây phải phân gần 300 lô để sản xuất giống rau, lúa... Cty đã áp dụng những ưu điểm của phương pháp san phẳng điều khiển bằng tia laser san phẳng và hình thành lô thửa mới với diện tích bình quân 4.000m 2/lô.

Đặc biệt ngoài những ưu điểm đã được IRRI đúc kết trước đây, khi tạo mặt đồng phẳng, nhiều nhà chuyên môn, bà con nông dân còn bổ sung những ưu điểm khác khi kết hợp biện pháp tưới hợp lý như dễ dàng diệt ốc bươu vàng, phòng chống rầy; cây lúa đứng, ít đổ ngã…

Với những tích  cực trong việc phổ biến và ứng dụng tại Việt Nam , vừa qua IRRI đã hợp đồng với Trung tâm hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật san phẳng điều khiển laser cho nước bạn Lào. Khóa huấn luyện chuyển giao kỹ thuật đã thực hiện vào tháng 4/2008 tại Trung tâm Nghiên cứu giống Thasano, tỉnh Savanakhet, Lào. Cho đến nay, phía Lào đã có thể tự điều khiển sản phẩm san được 10 ha…

Theo Th.S Trần Văn Khanh, do những khó khăn trong việc nhập thiết bị nên bà con nông dân vẫn chưa thể dễ dàng mua được thiết bị. Trong năm 2008, Trung tâm đã phối hợp với một công ty nhập khẩu thiết bị. Hy vọng trong thời gian sắp tới, nông dân Việt Nam có thể mua được các thiết bị này để sử dụng kèm với chính sách hậu mãi phù hợp. Hiện giá một bộ máy kéo và thiết bị gồm máy kéo MTZ 892 (110 mã lực; 4 bánh chủ động; nhập khẩu từ Belarus ), bộ thiết bị điều khiển bằng tia laser và cụm gàu san là 540 triệu đồng (thời giá tháng 8/2008).

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học là một hành trình dài và không phải lúc nào cũng có kết quả ngay
Sinh năm 1945 tại Huế, ông là nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ, góp phần đưa ngành hàng không Việt Nam đạt được những bước tiến mới.
Đắk Lắk: Ứng dụng AI “nghe” độ chín sầu riêng
TS. Lê Minh Tân và CN. Hoàng Ngọc Trung Nguyên (Trường Đại học Tây Nguyên) đã nghiên cứu thành công giải pháp: “Máy phân loại quả sầu riêng theo độ chín sử dụng AI phân tích âm thanh”. Giải pháp này đã đọat giải Nhì Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (2024-2025) khu vực phía Tây.