Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ bảy, 13/05/2006 00:37 (GMT+7)

Sản phẩm “prồ” của gã kỹ sư từng thất nghiệp

Màng bảo vệ tai, thiết bị tiết kiệm điện, bộ tiết kiệm xăng, bộ sạc pin điện thoại di động trên xe gắn máy... là những “đứa con” được Tín tạo ra giữa thời điểm thiếu điện, xăng tăng giá nên đã làm nhiều người “khoái”.

Sạc điện thoại di động trên xe gắn máy

Nói chuyện với anh cả một buổi chiều, điều mà tôi khám phá ở con người Trần Văn Tín là niềm đam mê nghiên cứu. Câu chuyện cứ luôn bị ngắt quãng bởi điện thoại của anh cứ liên tục reng. Khi thì khách hàng thắc mắc về kỹ thuật của bộ thiết bị tiết kiệm điện, tiết kiệm xăng, khi thì nhân viên hỏi ý kiến xử lý tình huống kỹ thuật... Tất bật là thế nhưng khi anh đã "lạc vào" phòng thí nghiệm rồi thì tắt máy điện thoại, quyết không tiếp một ai "để công việc nghiên cứu không bị gián đoạn".

Trong số các sản phẩm anh trình làng thì bộ sạc pin điện thoại di động trên xe gắn máy làm nhiều người "khoái". Xuất phát từ suy nghĩ thật đơn giản của anh: "Dân đi xe hơi thì đã có bộ sạc pin điện thoại gắn trên xe, còn dân đi xe máy thì sao?". Thế là sau nhiều ngày nghiên cứu, anh "đẻ" ra bộ sạc pin điện thoại di động trên xe gắn máy. Sản phẩm thật nhỏ gọn chỉ gồm một mạch ổn áp, một dây cáp... gắn chỗ E của xe, thật tiện ích cho những ai hay di chuyển.

Đưa tay gãi đầu, Tín kể: "Khi tôi đưa các ý tưởng này ra nói với bạn bè, nhiều người cho rằng tôi bị "rồ", không lo kiếm sống mà cứ nghĩ đâu đâu". Không dừng lại ở đó, anh đã nghiền ngẫm để rồi chế ra sản phẩm màng bảo vệ tai. Sản phẩm có giá thành rất thấp so với của nước ngoài sản xuất (chỉ bằng 1/7 giá tiền) và được anh gửi đăng ký bản quyền ở Cộng hòa Liên bang Nga.

Không có tiền để sản xuất, lại được một công ty của Malaysia đã đồng ý mua lại với số tiền là 24 ngàn USD, thế là anh đồng ý bán. Việc bán lại sản phẩm này đã khiến anh day dứt mãi. "Đem con đi bán làm sao không "đau" cho được", anh Tín tâm sự.

Thiết bị điện hạn chế... túi tiền

Cũng nhờ sản phẩm màng bảo vệ tai mà anh có kinh phí lập Công ty TNHH tư vấn điện tử I.C.E và bắt đầu nghiên cứu những ý tưởng mà anh hun đúc từ thời còn bé: thiết bị tiết kiệm điện và xăng. Thông thường, những đồ dùng trong nhà như tủ lạnh, máy giặt thường làm thất thoát một lượng điện khá lớn. Làm thế nào để khắc phục được nhược điểm đó? Phải mất 5 năm mày mò, anh mới trả lời được câu hỏi đó bằng một sản phẩm thực tế là thiết bị tiết kiệm điện.

Sản phẩm thiết bị tiết kiệm điện của anh được Phân viện khoa học hình sự (Bộ Công an) kết luận giám định: "Thiết bị điện này khi lắp vào mạng điện dân dụng sẽ đóng vai trò một tụ bù, có tác dụng bù công suất phản kháng nâng cao hệ số cos j làm giảm tổn hao điện áp trong mạng điện và tăng khả năng chuyển tải cho đường dây, do đó sẽ tiết kiệm được điện năng. Nó không có tác dụng làm sai lệch chỉ số của đồng hồ điện kế".

Năm 2005, trước tình hình xăng dầu tăng giá liên tục, Trần Văn Tín còn chế ra một thiết bị hỗ trợ đánh lửa bugi có chức năng thêm điện thế để đốt hết nhiên liệu góp phần tiết kiệm xăng.

Cho đến thời điểm này, dù đã có nhiều thành công trong cuộc sống, nhưng Tín vẫn không quên cái ngày mới ra trường không tìm được việc làm. Lúc đó, mẹ của Tín bị bệnh nhũn não, em gái bị nhiễm chất độc da cam khiến Tín phải làm bất cứ việc gì miễn có tiền mua thuốc cho mẹ. Thông điệp mà Tín gửi các bạn trẻ là: "Dù khó khăn nhưng có cái đầu sáng và chịu khó thì việc gì cũng có thể làm được”.

Nguồn: Thanh niên; dantri.com.vn   16/4/2006

Xem Thêm

Tin mới

Lào Cai: Khởi động dự án Bảo vệ quyền Trẻ em và Phụ nữ, xây dựng cộng đồng bền vững
Ngày 25/5, tại xã Đông Cuông, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái (YENBAI CDSH) tổ chức hội thảo khởi động dự án “Bảo vệ quyền Trẻ em và Phụ nữ, xây dựng cộng đồng bền vững” để giới thiệu các nội dung của Dự án và kế hoạch triển khai năm thứ nhất.
Thanh Hóa: Phản biện đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của Viện Nông nghiệp Thanh Hóa
Sáng ngày 22/5/2026, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội thảo khoa học phản biện “Đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu đổi mới và tự chủ của Viện Nông nghiệp Thanh Hóa giai đoạn 2026 - 2030”.
Hải Phòng: Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong thực hiện các đột phá về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Sáng 21/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) thành phố Hải Phòng phối hợp với Hội Nữ trí thức thành phố tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức thành phố Hải Phòng trong thực hiện các đột phá về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và nguồn nhân lực theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng”.
GS.TSKH Phan Xuân Dũng: "Hãy trao dũng khí để trí thức dám nghĩ, dám làm và đưa đất nước vươn mình"
Kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5) năm nay mang ý nghĩa đặc biệt khi đất nước đang bước vào giai đoạn tăng tốc phát triển, hướng tới khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên số. Trong dòng chảy ấy, vai trò của đội ngũ trí thức khoa học – công nghệ càng được đặt ở vị trí trung tâm, không chỉ với sứ mệnh nghiên cứu mà còn là lực lượng kiến tạo động lực phát triển mới cho quốc gia.
VICA - Khẳng định vị thế kế toán hành nghề Việt Nam
Trong bức tranh kinh tế năng động của Việt Nam hiện nay, dịch vụ kế toán, kiểm toán đã khẳng định vị thế là một lĩnh vực dịch vụ cao cấp, không thể thiếu đối với sự vận hành minh bạch của thị trường. Đằng sau sự phát triển đó, không thể không nhắc đến vai trò của Chi Hội Kế toán hành nghề Việt Nam (VICA).
Đắk Lắk: Tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh giai đoạn 2024-2025
Chiều ngày 19/5, tại Khách sạn Công đoàn – phường Tuy Hòa, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh giai đoạn 2024-2025. Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, các tổ chức thành viên, các tác giả, nhóm tác giả và đông đảo cá nhân có đề tài, giải pháp tham gia hội thi.