Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 07/02/2006 22:26 (GMT+7)

Rượu hủy hoại tất cả các phủ tạng

Đàn ông có thói quen lâu lâu gặp nhau hoặc mỗi dịp Tết nhất, hội hè lại nhậu một bữa tới bến, đến khi nào xỉn quắc cần câu mới chịu đường ai nấy... bò. Đó là một thói quen nguy hiểm bởi lượng cồn lớn vào trong cơ thể sẽ gây ra những tác hại khôn lường.

Thận
 
Chỉ có 5% lượng cồn trong máu được thận lọc và thải ra ngoài qua nước tiểu. Bạn đừng nghĩ rằng uống vào bao nhiêu sẽ ra bấy nhiêu, thực tế chất lỏng thải ra lớn hơn lượng được đưa vào.

Chất cồn phá hủy quá trình sản xuất và thải ra Vasopressin - hoóc môn có tác dụng kích thích thận giữ lại các chất lỏng và cô đặc nước tiểu. Nếu không có nó, nước tiểu sẽ bị loãng vì quá nhiều nước.
Nếu bạn uống nhiều rượu, sự cân bằng chất lỏng bị phá vỡ, quy trình đào thoát chất thải sẽ chậm đi. Kết quả là các tế bào khỏe mạnh yếu đi, cơ thể sẽ phải cần đến sự trợ giúp của các loại thuốc và chất dinh dưỡng để phục hồi lại chúng. Sau đó là nguy cơ mắc các bệnh huyết áp cao, viêm gan, xơ gan và suy thận.

Lượng cồn nhiều là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh gút. Ban đầu, các chất cồn dư thừa, tích tụ lại sau nhiều lần quá chén sẽ gây ra những trục trặc cho quá trình trao đổi chất và chuyển hóa năng lượng. Mỗi lần uống liên tục nửa lít rượu mạnh sẽ làm gia tăng lượng axít uric trong máu. Hoạt động của thận sẽ bị ảnh hưởng, lượng axít uric dư thừa tích tụ dần tạo thành các tinh thể cực nhỏ, sắc cạnh giống như những mảnh vỡ thủy tinh, gây tổn thương cho thận.

Não
 
Ai cũng biết khi quá chén sẽ xỉn, mà khi đã xỉn thì không còn kiểm soát được não bộ, không nói năng linh tinh thì cũng có một vài hành động ngớ ngẩn. Sau một giấc ngủ là có vẻ mọi việc lại đâu vào đấy, đầu óc lại thông thái như... chưa hề uống rượu (đấy là khi bạn uống rượu xịn hoặc chí ít cũng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng).

Nhưng mọi việc không đơn giản như bạn tưởng. Bạn sẽ nghĩ gì khi biết rằng mỗi 50 ml rượu lấy đi của bạn 10.000 tế bào não (mà tế bào não không thể tái sinh).

Tim
 
Tim cũng có cấu tạo là một loại cơ, mà các loại đồ uống có nồng độ cồn cao làm suy yếu các cơ nên đương nhiên sẽ làm suy yếu tim mạch. Tim sẽ không thể bơm máu đi một cách hiệu quả như bình thường, khi đó sẽ xảy ra hiện tượng dồn chất lỏng lên phổi.

Nồng độ cồn càng cao, tác động lên tim càng lớn, chúng làm hẹp các mạch máu và tăng áp lực trong máu, buộc tim phải hoạt động mạnh hơn. Ngoài ra, chúng còn làm gián đoạn các tín hiệu điện giải, gây ra chứng rối loạn nhịp tim.

Đọc đến đây, nhiều người sẽ bảo rằng khoa học đã chứng minh rượu có tác dụng tốt cho tim mạch, mỗi ngày uống từ 1 đến 2 ly rượu, nhất là rượu vang đỏ có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ và suy tim. Thực tế trong một số trường hợp, lượng cồn vừa phải sẽ giúp các động mạch và tim “sạch sẽ”, 1-2 ly vang đỏ giúp dọn sạch các cholesterol HDL dư thừa, làm mềm thành động mạch, giảm nguy cơ tắc nghẽn cho các tế bào máu. Ở đây, rượu, các chất có cồn là một chất độc hại nhưng nó không độc bằng các mảng chất béo bám trên các động mạch. Tuy nhiên điểm mấu chốt mà nhiều người bỏ qua là rượu chỉ có khả năng làm giảm nguy cơ bị suy tim hay đột quỵ với những người đang bị bệnh tim mà thôi. Hiểu một cách khác, đây chỉ là một hình thức lấy độc trị độc mà thôi!

Gan
 
Chỉ 10 phút sau khi rượu được đưa vào cơ thể, 90% lượng cồn sẽ bị máu hấp thụ vì thời gian máu hấp thụ cồn luôn ít hơn nhiều so với thời gian gan loại bỏ chúng (thường là 1 tiếng).

Nồng độ cồn cao tạo ra nhiều gốc tự do, đó là các phân tử thường phá hủy các tế bào khỏe mạnh, tạo ra sẹo ở các mô và tế bào, đẩy nhanh quá trình lão hóa và tăng tính nhạy cảm của cơ thể trước các loại bệnh.

Khi bạn uống rượu quá nhiều, lượng cồn trong cơ thể gây áp lực lên gan, khiến gan trở nên xơ cứng. Lúc đó, đường kính các mạch máu trong gan bị thu hẹp, gây khó khăn cho quá trình lưu thông máu. Hãy thử hình dung khi ta bơm nước từ 1 ống đường kính 5 cm vào một ống khác đường kính có 2 cm thì chuyện gì sẽ xảy ra. Chắc chắn áp lực sẽ đẩy nước trở lại. Ở đây cũng vậy, áp lực đè lên gan sẽ khiến cho các tĩnh mạch khác phồng lên để giảm bớt áp lực cho gan, khi các tĩnh mạch phồng lên đã gây ra bệnh trĩ. Hậu quả không dừng lại ở đó, phồng tĩnh mạch còn kéo theo cả chứng giãn tĩnh mạch thực quản.
 
Phổi
 
Khoảng 5% lượng cồn trong máu sẽ nhanh chóng khuếch tán vào các túi nằm trong phổi. Các túi phổi sẽ làm ấm dung dịch cồn, chuyển chúng thành dạng hơi mà khi chúng ta thở ra, các phân tử hơi này sẽ là tiêu chí để đo lượng cồn trong hơi thở.

Nếu uống rượu trong một thời gian dài, cồn sẽ làm mất đi một chất chống ôxy hóa quan trọng trong phổi, làm phổi bị tổn thương vĩnh viễn. Nó làm tăng nguy cơ mắc viêm phổi cũng như các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác.
 
Ruột non
 
Sau 20 phút, 80% lượng cồn được đưa vào cơ thể sẽ được chuyển tới ruột non và đa phần sẽ được khuếch tán vào máu. Trong ruột non, cồn phá hủy quá trình hấp thụ nước và natri, gây ra hiện tượng khử nước trong cơ thể, phá hủy các protein, cacbon hydrat và chất béo, giảm khả năng hấp thụ vitamin, chất khoáng và các amino axit đặc biệt.
 
Ổ bụng
 
Sau khi được đưa vào cơ thể, ổ bụng là trạm dừng chân đầu tiên của cồn. Chỉ trong vòng 5 phút, 20% quân số sẽ lập tức xâm nhập vào máu bằng cách trượt đi giữa các tế bào biểu mô sản xuất chất nhầy. Tại đây, cồn sẽ làm suy yếu các biểu mô bảo vệ của cơ bụng, do đó tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm, ợ nóng, viêm loét và chảy máu.

Nguồn: Đẹp

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

GS.VS. Châu Văn Minh trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI
Chiều ngày 21/3, tại buổi họp báo quốc tế công bố kết quả bầu cử, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã chính thức công bố danh sách 500 đại biểu trúng cử vào cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất nhiệm kỳ mới. GS.VS. Châu Văn Minh, Bí thư Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI.
VUSTA làm việc với Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC)
Chiều ngày 20/3, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã có buổi thăm quan và tham gia sinh hoạt khoa học tại Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm tăng cường sự kết nối giữa các chuyên gia, trí thức VUSTA với đơn vị nghiên cứu công nghệ cao hàng đầu của đất nước.
Tuyên Quang: Tập huấn phổ biến kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho nông dân
Ngày 17-19/3, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tuyên Quang phối hợp với UBND các xã: Niêm Sơn, Tát Ngà tổ chức 8 lớp tập huấn phổ biến kỹ thuật trồng trọt, kỹ thuật chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học cho 480 học viên thuộc 12 thôn của các xã: Niêm Sơn, Niêm Tòng (nay là xã Niêm Sơn); Tát Ngà, Nậm Ban (nay là xã Tát Ngà), tỉnh Tuyên Quang, nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cho nông dân.
An Giang: Toạ đàm thúc đẩy giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật
Ngày 17-18/3, tại phường Long Xuyên, đã diễn ra tọa đàm và tập huấn “Thúc đẩy giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật” với sự tham gia của Viện Tài chính vi mô và Phát triển cộng đồng thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam (VUSTA), Liên hiệp Hội tỉnh Phú Thọ, Liên hiệp Hội tỉnh An Giang, Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang cùng đông đảo cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, phụ huynh…
Đắk Lắk: Chủ tịch Liên hiệp hội trúng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026 - 2031
Ngày 17/3, Ủy ban bầu cử tỉnh đã tổ chức hội nghị công bố kết quả bầu cử và danh sách người trúng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Tại hội nghị, danh sách 84 đại biểu HĐND tỉnh đã được công bố, trong đó có TS. Phan Xuân Lĩnh - Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh.
Nhiều ý kiến của cử tri trí thức gửi tới Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI
Nhiều ý kiến tâm huyết của đội ngũ trí thức, nhà khoa học đã tập trung vào các vấn đề quan trọng của đất nước như phát triển kinh tế, khoa học công nghệ, chuyển đổi số, hoàn thiện thể chế, ứng phó với biến đổi khí hậu và nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước.
Trí tuệ nhân tạo, quyền năng và lương tri
Trí tuệ nhân tạo (AI) không còn là một công cụ đứng yên trong phòng máy. Nó đã bước ra ngoài đời sống, bước vào kinh tế, chính trị và cả vùng mờ của đạo đức. Khi những người tạo ra nó bắt đầu lên tiếng cảnh báo, câu hỏi không còn là AI sẽ làm được gì, mà là con người đã chuẩn bị đến đâu để đối diện với chính quyền năng do mình tạo ra.
Phú Thọ: Triển khai Hội thi, Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng năm 2026
Ngày 12/3, đoàn công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn tổ chức, triển khai Hội thi Sáng tạo kỹ thuật và Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Phú Thọ năm 2026 do Tổng Thư ký Liên hiệp Hội tỉnh Nguyễn Thị Loan làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với một số doanh nghiệp, trường học trên địa bàn xã Bình Nguyên và phường Vĩnh Phúc.
Đoàn thanh niên VUSTA ra quân trồng cây xanh tại Đền thờ Chu Văn An, lan tỏa thông điệp sống xanh
Hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2026, thiết thực chào mừng 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026) và 43 năm Ngày thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (26/3/1983 - 26/3/2026), ngày 14/3/2026, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức hoạt động ra quân trồng cây xanh tại Khu di tích lịch sử quốc gia Đền thờ Chu Văn An.
Những nhà khoa học ứng cử đại biểu Quốc hội
Nhiều giáo sư, phó giáo sư, chuyên gia công nghệ và lãnh đạo viện nghiên cứu tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 16 với kỳ vọng đưa tri thức khoa học vào quá trình làm luật và hoạch định chính sách quốc gia.