Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 21/10/2024 12:14 (GMT+7)

Quảng Trị: Tìm giải pháp nâng cao chất lượng Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh

Sáng ngày 18/10, Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Trị đã tổ chức hội nghị “Nâng cao số lượng và chất lượng các đề tài, giải pháp tham gia Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Trị lần thứ XI (2024 – 2025)”.

Tham dự hội nghị có các thành viên Ban Tổ chức Hội thi; đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố; lãnh đạo các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Quảng Trị do UBND tỉnh tổ chức 2 năm/lần, nhằm thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo toàn dân trong các lĩnh vực khoa học - kỹ thuật, y tế, giáo dục, giao thông vận tải, thúc đẩy áp dụng có hiệu quả các giải pháp kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất và đời sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch Liên hiệp hội, Phó Trưởng ban Tổ chức Hội thi Lê Quốc Hải đã chia sẽ về phương pháp trình bày, biên tập thuyết minh để các đề tài, giải pháp có chất lượng tốt nhất như: kinh nghiệm trong việc tìm kiếm ý tưởng, lựa chọn ý tưởng, các căn cứ để làm cơ sở tìm kiếm và lựa chọn ý tưởng sáng tạo; cách đặt vấn đề để nêu bật được tính mới, tính sáng tạo của giải pháp mới so với các giải pháp đã có; cách mô tả về cấu trúc, quy trình công nghệ, phương pháp kỹ thuật, tính năng của giải pháp; cách trình bày khả năng ứng dụng của giải pháp trong thực tiễn; cách trình bày lợi ích về kinh tế, xã hội, hiệu quả kỹ thuật mà giải pháp mang lại khi áp dụng vào hoạt động sản xuất - kinh doanh, hoạt động quản lý và các hoạt động khác...

tm-img-alt

Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội, Phó Trưởng ban Tổ chức Hội thi Lê Quốc Hải chia sẽ về phương pháp thuyết minh giải pháp dự thi

Cũng tại hội nghị, các đại biểu tham dự đã cùng chia sẽ, trao đổi về giải pháp nhằm nâng cao số lượng và chất lượng hồ sơ tham gia Hội thi. Trong đó, xác định công tác tuyên truyền có vai trò quan trọng đối với sự thành công của Hội thi, vì vậy các ngành và địa phương cần tích cực đổi mới các hoạt động về tuyên truyền, hỗ trợ, động viên cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân đăng ký tham gia Hội thi. Cùng với đó, Ban Tổ chức Hội thi và các đơn vị cần sự phối hợp trong việc hướng dẫn cách trình bày, biên tập thuyết minh giải pháp, lập hồ sơ, tiếp nhận hồ sơ, tổ chức chấm thi...

Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Trị đã trải qua 10 lần tổ chức, với hơn 800 giải pháp, đề tài tham gia dự thi và đã trao giải cho gần 300 tác giả, nhóm tác giả đạt giải. Hiện nay, Ban Tổ chức Hội thi đang triển khai các hoạt động của Hội thi lần thứ XI (2024-2025) theo kế hoạch đề ra.

Xem Thêm

Văn hóa đọc là giá trị nền tảng góp phần phát triển con người và xã hội trong kỷ nguyên mới
Trong thời đại của cách mạng công nghiệp 4.0 và toàn cầu hóa, để đất nước vươn mình sánh vai cùng các cường quốc năm châu, không thể thiếu ánh sáng của tri thức, mà trong đó sách đóng vai trò trung tâm. Sách và Văn hoá đọc chính là nền tảng để xây dựng một xã hội học tập, sáng tạo và phát triển bền vững.
Giải pháp nào để phát triển các mô hình NN, thủy sản hiệu quả cao theo hướng an toàn, bền vững tại các tỉnh ĐBSCL?
Đó là những nội dung được các đại biểu đưa ra tại hội thảo khoa học “Giải pháp phát triển các mô hình nông nghiệp, thủy sản hiệu quả cao theo hướng an toàn, bền vững tại các tỉnh ĐBSCL” do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) phối hợp với LHH tinh Kiên Giang và Viện Nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ (Viện IHT) tổ chức ngày 12/4 tại TP Rạch Giá.
Sơn La: Tìm giải pháp quản lý, bảo vệ và sử dụng nguồn nước
Ngày 2/4, Liên hiệp hội tỉnh phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Môi trường tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp quản lý, bảo vệ và sử dụng nguồn nước". Sự kiện thu hút sự tham gia của hơn 40 đại biểu đến từ các sở, ban, ngành, doanh nghiệp, trường đại học, cao đẳng và cơ quan truyền thông địa phương.
Huế: Hội nghị về Nội tiết và Đái tháo đường năm 2025
Ngày 29/3, Hội Nội tiết và Đái tháo đường thành phố Huế phối hợp với Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam đã tổ chức hội nghị khoa học Cố đô mở rộng lần thứ 8 về bệnh nội tiết, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa năm 2025.

Tin mới

Thúc đẩy hoạt động đăng bạ kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN tại Việt Nam
Sáng ngày 29/4/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Hải Phòng tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Thúc đẩy công tác đăng bạ kỹ sư chuyên nghiệp tại Việt Nam”. Hội thảo do PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam và TS. Bùi Thanh Tùng, Chủ tịch Liên hiệp Hội thành phố Hải Phòng đồng chủ trì.
Hà Giang: Góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung 06 Luật
Ngày 29/4, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hà Giang (Liên hiệp hội) đã tổ chức hội thảo tư vấn, phản biện (TVPB), góp ý đối với dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng dân sự, Luật Tố tụng hành chính, Luật Tư pháp người chưa thành niên, Luật Phá sản, Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quy hoạch.
Phát huy sức mạnh trí tuệ và tâm huyết của trí thức KHCN trong thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị
Nhằm triển khai hiệu quả Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam - LHHVN) xác định phát huy trí tuệ, trách nhiệm và tâm huyết của đội ngũ trí thức là nhiệm vụ trung tâm, tạo động lực để khoa học công nghệ và chuyển đổi số trở thành lực lượng sản xuất chủ đạo thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
An Giang: 30 trí thức KH&CN tiêu biểu được tôn vinh 2025
Chiều ngày 28/4, tại trụ sở Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh An Giang, Hội đồng xét chọn trí thức Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tiêu biểu tỉnh năm 2025 đã tổ chức phiên họp chính thức. Đây là lần thứ hai An Giang triển khai hoạt động xét chọn và tôn vinh trí thức KH&CN tiêu biểu.
Quảng Ngãi: Cuộc thi Sáng tạo Robot Quảng Ngãi lần thứ III đã tìm ra nhà vô địch
Sau 2 ngày tranh tài sôi nổi, chiều ngày 27/5, tại Nhà thi đấu IEC Quảng Ngãi, Ban tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Robot Quảng Ngãi lần thứ III, năm 2025 đã tổ chức bế mạc, trao 16 giải thưởng cho các đội đoạt giải. Đội CFF đến từ trường THPT Lê Trung Đình đã xuất sắc giành giải Nhất chung cuộc.
Khởi động Chương trình Biểu dương TOP Công nghiệp 4.0 năm 2025
Chương trình Biểu dương TOP Công nghiệp 4.0 nhằm thúc đẩy các doanh nghiệp ứng dụng, chuyển giao, nghiên cứu và phát triển sản xuất các sản phẩm, nền tảng, giải pháp dựa trên công nghệ số để thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa các cơ hội, tiềm năng mà chuyển đổi số mang lại khi đưa được công nghệ số vào mọi lĩnh vực đời sống xã hội, đến từng người dân.
Khai mạc Cuộc thi Sáng tạo Robot Quảng Ngãi lần thứ III
Ngày 26/4, tại Quảng Ngãi, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi và Tỉnh đoàn tỉnh Quảng Ngãi tổ chức khai mạc và vòng loại Cuộc thi Sáng tạo Robot Quảng Ngãi lần thứ III, năm 2025.
Văn hóa đọc là giá trị nền tảng góp phần phát triển con người và xã hội trong kỷ nguyên mới
Trong thời đại của cách mạng công nghiệp 4.0 và toàn cầu hóa, để đất nước vươn mình sánh vai cùng các cường quốc năm châu, không thể thiếu ánh sáng của tri thức, mà trong đó sách đóng vai trò trung tâm. Sách và Văn hoá đọc chính là nền tảng để xây dựng một xã hội học tập, sáng tạo và phát triển bền vững.