Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 01/12/2021 21:50 (GMT+7)

Quảng Trị: Góp ý Dự thảo khung định hướng quy hoạch tỉnh đến năm 2030

Ngày 30/11/ 2021, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội thảo “Tham vấn, góp ý dự thảo Khung định hướng quy hoạch tỉnh Quảng Trị đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050”.

Quy hoạch tỉnh Quảng Trị đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là nhiệm vụ quan trọng được xác định trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVII, được Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh quan tâm chỉ đạo sâu sát. Mục tiêu nhằm cụ thể hóa các bước triển khai thực hiện công tác quy hoạch tỉnh Quảng Trị đến các Sở, Ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan tiến hành xây dựng các nội dung quy hoạch tích hợp vào quy hoạch tỉnh; đảm bảo thời gian, tiến độ và chất lượng; đảm bảo tính thống nhất công tác lãnh đạo, chỉ đạo của UBND tỉnh trong công tác lập quy hoạch.

Tại Hội thảo, liên danh đơn vị tư vấn đã báo cáo tóm tắt nội dung dự thảo theo hình thức trực tuyến. Dự thảo khung định hướng quy hoạch tỉnh đưa ra 3 kịch bản phát triển gồm tăng trưởng cao, trung bình và khá với các giả định phát triển đến năm 2030, phát triển kinh tế - xã hội được đặt trong bối cảnh phát triển chung của khu vực Bắc Trung Bộ, quốc gia theo định hướng chiến lược đa ngành công nghiệp - thương mại - du lịch - nông lâm nghiệp hàng hóa chất lượng cao, nhằm đạt được quy hoạch có tầm nhìn dài hạn, phát triển bền vững.

Trong 3 kịch bản trên, kịch bản 3 - Phương án tăng trưởng khá là sự kết hợp những điểm mạnh của kịch bản 1 và kịch bản 2 và được đề xuất là kịch bản chọn. Theo đó, chú trọng đến các cấu trúc tự nhiên, nâng cao hiệu quả khai thác của các cấu trúc hạ tầng kỹ thuật và không gian văn hóa, đồng thời tạo lập và khai thác các yếu tố trọng điểm mới (cảng biển, sân bay, đường cao tốc…) để tạo thêm cơ hội phát triển và kế thừa, phát huy các dự án đang đầu tư, để định hướng tổng thể không gian phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Trị.  GRDP bình quân đầu người của tỉnh đạt khoảng 88 triệu đồng năm 2025 và 160 triệu đồng năm 2030; tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình giai đoạn 2021- 2025 đạt khoảng 7,7%/năm, giai đoạn 2026-2030 đạt khoảng 8,2%/năm. Với những đánh giá nêu trong dự thảo báo cáo, đề xuất lựa chọn Kịch bản 3 là phù hợp và đảm bảo tính khả thi với khả năng nguồn lực và khả năng thực thi các chương trình, dự án phát triển của tỉnh trong giai đoạn tới.

Các chuyên gia, nhà khoa học trao đổi và  thống nhất với kịch bản phát triển tăng trưởng khá, đồng thời tham gia ý kiến, góp ý hoàn thiện dự thảo như: rà soát, bổ sung, điều chỉnh các chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh giai đoạn 2021 – 2025; quy hoạch không gian phát triển phải bám sát các dự án giao thông động lực của tỉnh, đồng thời phải phát huy lợi thế của Hành lang kinh tế Đông – Tây; cập nhật hiện trạng sử dụng đất, tài nguyên thiên nhiên, quy hoạch khoáng sản và các dự án trọng điểm đang quy hoạch của tỉnh; quy hoạch mạng lưới các cơ sở đào tạo, phát triển hệ thống trường đạo học, cao đẳng nhằm chủ động đào tạo nguồn nhân lực; xây dựng đinh hướng khai thác diện tích mặt nước… Trong định hướng phát triển công nghiệp, không đưa ngành công nghiệp sản xuất xi măng vào lựa chọn ưu tiên. Thu hẹp tỉ trọng phát triển nông nghiệp nhưng phải chú trọng tăng trưởng trong nông nghiệp, nâng cao giá trị sản xuất trên cùng một diện tích. Đảm bảo cơ cấu các khu dân cư nông thôn nhằm không để lãng phí quỹ đất…

Phát biểu tổng kết Hội thảo, đồng chí Trần Ngọc Lân, TUV, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Quảng Trị ghi nhận công tác chuẩn bị báo cáo công phu, kỹ lương của đơn vị tư vấn và trân trọng cảm ơn các ý kiến tham gia góp ý của các chuyên gia, nhà khoa học và đại biểu tham dự Hội thảo. Đồng thời đề nghị liên danh đơn vị tư vấn tiếp thu, nghiên cứu các ý kiến và tiếp tục xây dựng, hoàn thiện quy hoạch.

Lê Vĩnh Phúc

Xem Thêm

Liên hiệp Hội Sơn La – Tăng cường vai trò tư vấn phản biện và giám định xã hội
Nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội nhiều năm qua, hoạt động này luôn được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La quan tâm thực hiện và đạt nhiều kết quả, giúp các ngành, các cấp có thêm cơ sở, luận cứ khoa học trong quá trình xác định, phê duyệt và thực hiện các đề án, dự án, cơ chế, chính sách phát triển kinh tế - xã hội.
Phát triển và đẩy mạnh hoạt động tư vấn phản biện
Hoạt động tư vấn phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hà Giang là hoạt động mang tính xã hội, độc lập khách quan để đánh giá, phân tích các chính sách, chương trình, dự án, đề án… nhằm tham mưu cho cấp ủy, chính quyền có thêm căn cứ, cơ sở để xem xét quyết định các vấn đề quan trọng phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Phú Yên: Đội ngũ trí thức đóng góp ý kiến tâm huyết cho Dự án đường bộ cao tốc
Ngày 14/4/2022, nhiều trí thức, chuyên gia đầu ngành thuộc Hội thành viên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Yên tham gia đoàn khảo sát của tỉnh đối với Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025, hướng tuyến thực hiện Dự án đi qua địa phận tỉnh Phú Yên.
Góp ý cho Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050
Ngày 15/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo trực tiếp, trực tuyến Góp ý cho Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050. Ông Lê Duy Tiến – Phó Tổng Thư ký, Trưởng ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Liên hiệp Hội Việt Nam và bà Dương Thị Nga – Trưởng ban Hợp tác quốc tế, Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì hội thảo.
Phú Yên: cần xây dựng phương án thi công hợp lý hơn cho dự án Hồ Suối Cái
Đó là quan điểm của nhiều nhà khoa học thuộc Liên hiệp Hội Phú yên phản biện Dự án Hồ Suối Cái tại Hội nghị Đối thoại trực tiếp giữa Ban Quản lý Các dự án Đầu tư xây dựng tỉnh, đơn vị chủ đầu tư với các ngành chức năng liên quan và chính quyền địa phương cùng người dân bị ảnh hưởng trực tiếp từ dự án Hồ Suối Cái được tổ chức sáng 25/3 tại Ủy ban nhân dân xã Hòa Hội, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên.

Tin mới

Tiền Giang: TS Thái Quốc Hiếu một đời đam mê nghiên cứu khoa học
Hơn 30 năm gắn bó với nghề chăn nuôi, thú y, TS Thái Quốc Hiếu – Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tiền Giang luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công. Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học, những đề tài nghiên cứu của ông đều nhằm giải quyết một số vấn đề đặt ra từ thực tiễn thuộc lĩnh vực chăn nuôi và thú y.
Kon Tum: Chủ tịch Liên hiệp hội nhận Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng
Chiều ngày 19/5, được sự thống nhất của Thường trực Tỉnh ủy, Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức trao Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng cho đồng chí Đặng Thanh Long, Nguyên ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh.
Kon Tum: Lãnh đạo UBND tỉnh chúc mừng Liên hiệp Hội
Chiều ngày 18/5, đồng chí Y Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến thăm, tặng hoa chúc mừng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.