Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 10/09/2008 00:28 (GMT+7)

Quản lý và khai thác đất đô thị phục vụ và phát triển đô thị bền vững

1-Luật Đất đai năm 2003 không đề cập đến đất đô thị mà chỉ liệt kê đất ở tại đô thị, đất chuyên dùng và các đất phi nông nghiệp khác trong đô thị vào nhóm đất phi nông nghiệp. Thế nhưng khi thảo luận vấn đề phát triển và quản lý đô thị thì không thể không nói đến đất đô thị và chính sách đất đô thị.

Đất đô thị có nguồn gốc từ đất nông nghiệp và đất chưa sử dụng. Trong quá trình đô thị hóa, càng ngày càng nhiều đất nông nghiệp và đất chưa sử dụng chuyển đổi thành đất đô thị. Sự chuyển đổi này là đơn chiều, không thể quay trở lại. Thế nhưng sự chuyển đổi đó cũng có giới hạn, vì vậy đất đô thị có tính khan hiếm tương đối dẫn đến sự tăng trị theo thời gian.

Giá trị từng thửa đất đô thị phụ thuộc rất lớn vào vị trí riêng biệt của nó, được xác định dựa trên hiệu quả tụ tập kinh tế, mức độ tiện lợi giao thông, tình trạng kết cấu hạ tầng và chất lượng của môi trường. Để tận dụng hiệu ứng tụ tập kinh tế (agglomeration effect), đất đô thị được “thâm dụng” đa chức năng, cả trên cao cũng như ngầm dưới đất. Đất đô thị một khi đã được sử dụng thì việc thay đổi cách sử dụng đó rất tốn kém, vì vậy cần rất thận trọng khi quyết định sử dụng đất đô thị.

Các đặc trưng kể trên là chung cho mọi loại đất tại đô thị, dù là đất ở, đất chuyên dụng hay đất phi nông nghiệp khác. Chúng nêu bật sự khác biệt căn bản giữa đất đô thị và đất nông thôn, cũng như sự khác biệt trong việc đánh giá đất đô thị thời bao cấp và thời kinh tế thị trường. Thời bao cấp, đất đô thị chỉ được xem là tài nguyên, còn trong kinh tế thị trường thì đất vừa là tài nguyên vừa là tài sản. Điều này rất quan trọng đối với quản lý nhà nước về đất đô thị.

2.Tăng trưởng đô thị yêu cầu phải tăng cung đất đô thị thông qua thu hồi đất để Nhà nước giao đất hoặc cho thuê đất cho các tổ chức “ sử dụng đất vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng, phát triển kinh tế “ (Điều 38. Luật Đất đai). Tổng hòa các giao dịch giữa chủ sở hữu đất (mà chính quyền đô thị là đại diện) và bên sử dụng đất hình thành thị trường đất đô thị cấp 1, là thị trường có tính độc quyền vì chỉ có một bên cung. Tiếp theo đó, bên đã có quyền sử dụng đất chuyển nhượng lại quyền này cho bên có nhu cầu sử dụng khác. Tổng hòa các giao dịch giữa bên sử dụng này với bên sử dụng kia hình thành thị trường đất đô thị cấp 2 , là thị trường mang tính cạnh tranh vì có nhiều bên cung và nhiều bên cầu.

Thị trường đất cấp 1 rất quan trọng đối với phát triển đô thị, thế nhưng sự vận hành của thị trường này tại hầu hết đô thị cả nước đang gặp nhiều vướng mắc, cản trở tiến độ các dự án phát triển. Theo kết quả nghiên cứu của chúng tôi đã công bố tại một số hội thảo và tạp chí (1) thì nguyên nhân của tình trạng này là chính sách thu hồi đất hiện hành chưa thật rõ ràng về pháp lý, chưa công bằng với người đang sử dụng đất và chưa được thực hiện với tính chuyên nghiệp cần thiết. Việc hoàn thiện chính sách thu hồi đất đang là thách thức lớn đối với quản lý và phát triển đô thị bền vững.

Một thách thức khác là giá đất đô thị, kể cả tại đô thị nhỏ, hiện đang quá cao, làm cho giá thành phát triển đô thị trở nên quá đắt đỏ. Đối với thị trường đất đô thị, chính quyền vừa là đại diện cho chủ sở hữu, vừa có quyền thu hồi đất mà cũng là bên có nhu cầu sử dụng đất rất lớn cho các dự án công, lại cũng là người xét xử các vụ khiếu nại, tố cáo đất đai, và trên tất cả là trách nhiệm quản lý nhà nước về đất đai và đô thị. Vì vậy chính quyền đô thị phải chịu trách nhiệm chủ yếu đối với tình trạng giá đất quá cao hiện nay làm cho giá nhà ở và chi phí đền bù giải phóng mặt bằng tăng lên đến mức gây tổn hại cuộc sống người dân và giảm hiệu quả phát triển kinh tế.

3.-Để đô thị phát triển bền vững thì quản lý và khai thác đất đô thị phải đạt được hiệu quả trên cả ba mặt kinh tế, xã hội và môi trường. Nếu xử lý không phù hợp thì nhiều khi có lợi mặt này nhưng lại gây thiệt hại cho mặt khác. Vì vậy, để có cơ sở quản lý và khai thác đô thị một cách khoa học thì việc lập và thực hiện quy hoạch đô thị có ý nghĩa rất then chốt.

Quy hoạch đô thị một mặt phải phát huy hợp lý hiệu ứng tụ tập, hiệu ứng quy mô của đô thị, mặt khác phải tạo ra tính cư trú tốt (livability) cho đô thị theo luận điểm của Đô thị học Mới (New Urbanism), được hình thành trong khoảng 20 năm nay (2).

Quy hoạch đô thị cần chú ý tạo điều kiện tăng trị cho đất đô thị, vì như trên đã nói, giá trị mỗi thửa đất đô thị phụ thuộc chủ yếu vào vị trí của nó. Do đó nhà quy hoạch luôn quan tâm tạo ra càng nhiều cái tốt các vị trí “đắt khách” có sức hấp dẫn các nhà đầu tư và làm tăng nguồn thu từ đất cho ngân sách đô thị. Trong thiết kế đô thị thì tận dụng thủ thuật “tạo địa điểm” (placemaking) để xây dựng khu vực đô thị có bản sắc, làm cho mọi người có được cảm nhận địa điểm (sense of place).

Khi khai thác đất đô thị nên khai thác liền dải, liền khu vực vì như vậy sớm tạo được bộ mặt đô thị khang trang, tận dụng được hiệu ứng quy mô và hiệu ứng tụ tập, đạt được hiệu quả tổng hợp.

Từ kinh nghiệm thực tiễn, Trung Quốc đề ra nguyên tắc “6 thống nhất” trong phát triển đô thị tổng hợp và xem đó là bí quyết phát triển đô thị có trật tự và đạt hiệu quả cao. Đó là thống nhất quy hoạch, thống nhất lấy đất, thống nhất thiết kế, thống nhất thi công, thống nhất hạ tầng và thống nhất quản lý. Thống nhất không có nghĩa là duy nhất, mà là thực hiện theo cùng một dự án tổng hợp. Tương tự như vậy đối với đất đô thị, Trung Quốc áp dụng nguyên tắc “5 thống nhất” trong quản lý và khai thác đất đô thị. Đó là thống nhất thu hồi, thống nhất dự trữ, thống nhất phát triển, thống nhất kinh doanh và thống nhất cung ứng đất đô thị.

4.Nếu đô thị nước ta muốn áp dụng kinh nghiệm Trung Quốc về thực hiện “ 6 thống nhất phát triển đô thị” và “5 thống nhất khai thác đất đô thị “ thì sẽ gặp phải thách thức về thể chế quản lý. Đó là vì hiện nay tuy Chính phủ đã phân cấp rất mạnh cho cấp tỉnh nhưng cấp tỉnh lại chưa phân cấp bao nhiêu cho cấp thành phố, thị xã. Trong lĩnh vực quản lý đất đô thị, chính quyền cấp tỉnh nắm giữ rất nhiều quyền hạn còn chính quyền thành phố, thị xã lại được giao nhiều trách nhiệm, chẳng hạn tổ chức đền bù, giải phóng mặt bằng, chống lấn chiếm đất công, chống xây dựng trái phép và sử dụng đất không đúng mục đích được giao v.v… Vì vậy để quản lý và khai thác đất đô thị có hiệu quả thì cần phân cấp mạnh mẽ hơn nữa cho chính quyền đô thị, căn cứ vào loại của đô thị đó và theo nguyên tắc trách nhiệm phải đi đôi với quyền hạn và nguồn lực để thực hiện. Như trên đã nói, đất đô thị rất khác với đất nông thôn, do đó không thể xem chính quyền thành phố, thị xã không khác mấy với chính quyền cấp huyện trong công tác quản lý nhà nước về đất đai.

Đồng thời với việc phân cấp, Nhà nước cũng cần quan tâm hơn nữa đến việc hoàn thiện các công cụ quản lý nhà nước đối với đất đô thị, bao gồm các công cụ pháp luật, công cụ kinh tế (chính sách tài chính, thuế, tiền tệ, giá), công cụ hành chính (quy hoạch, kế hoạch, cấp phép, đăng ký, thống kê v.v…) và công cụ kỹ thuật (không ảnh, ảnh vệ tinh, công nghệ thông tin). Hiển nhiên cần đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng các công chức quản lý đất đai và tạo điều kiện hình thành lực lượng trung gian môi giới trong thị trường đất đô thị, nhất là các chuyên viên định giá.

(1). Kỷ yếu Hội thảo do Viện Nghiên cứu định cư tổ chức 2007. Tạp chí Cộng sản 7/2007.

(2) Tạp chí Người Xây dựng 3/2008

Nguồn: Người xây dựng, 6 - 2008, tr 8

Xem Thêm

Tạo thuận lợi hơn cho công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế
Dự thảo Quyết định điều chỉnh, sửa đổi Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam nhằm giải quyết những vướng mắc trong quy định hiện hành, tăng cường phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Để trí thức khoa học tham gia sâu hơn vào công tác Mặt trận
Hội thảo khoa học tại Hà Nội ngày 6/11/2025 đánh giá thực trạng sự tham gia, phối hợp của Liên hiệp Hội Việt Nam trong các hoạt động chung của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2015-2025. Các chuyên gia thẳng thắn chỉ ra những thành tựu, hạn chế và đề xuất giải pháp cho giai đoạn tới.
Còn nhiều rào cản trong thực thi bộ tiêu chuẩn ESG
Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) nói chung và DNVVN nói riêng trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp nhiều rào cản và thách thức trong thực thi tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG).
Đắk Lắk: Góp ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Ngày 13/6, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức góp ý kiến đối với dự thảo kế hoạch tổ chức hội nghị lấy ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Hà Giang: Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm
Ngày 13/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (CLSPHH). Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hộivà các chuyên gia TVPB.
Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Phú Thọ: Lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
Sáng ngày 20/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo lấy ý kiến của đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013.

Tin mới

Thanh Hóa: Tổng kết Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cấp tỉnh lần thứ 14 (2024 - 2025)
Sáng ngày 25/12/2025, Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thanh Hóa (Hội thi) tổ chức Lễ tổng kết và trao giải thưởng Hội thi lần thứ 14 (2024 - 2025). Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Phạm Ngọc Linh đã tham dự, phát biểu chúc mừng Ban Tổ chức Hội thi và các tập thể, cá nhân đạt giải tại buổi lễ.
Đắk Lắk: TS. Phan Xuân Lĩnh được bầu làm Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh
Ngày 25/12/2025, Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị về thực hiện quy trình công tác cán bộ. Tại Hội nghị, với 100% số phiếu nhất trí, Ban Chấp hành đã bầu TS. Phan Xuân Lĩnh tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Đắk Lắk khóa I, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Khối Khoa học xã hội tổng kết công tác năm 2025
Sáng 23/12, tại Hà Nội, Khối Khoa học xã hội (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2025 và đề ra nhiệm vụ thực hiện năm 2026. Đến dự có đại diện Thường trực Hội đồng Thi đua- Khen thưởng Liên hiệp Hội Việt Nam; lãnh đạo của các đơn vị thành viện thuộc Khối Khoa học xã hội.
Ông Bùi Trung Kiên được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Hưng Yên nhiệm kỳ 2025-2030
Chiều ngày 24/12, TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam), đã tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hưng Yên (Liên hiệp Hội tỉnh Hưng Yên) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.
Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh MTTQ, các đoàn thể Trung ương lần thứ I: Thống nhất trong đa dạng
Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh MTTQ, các đoàn thể TƯ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 không chỉ là một dấu mốc về mặt tổ chức, mà còn mang ý nghĩa lịch sử, mở ra chặng đường phát triển mới cho công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong toàn khối. Đại hội thể hiện sâu sắc sự "thống nhất trong đa dạng" - đa dạng về hình thái các tổ chức đoàn trực thuộc và thống nhất về mục tiêu hành động.
Vĩnh Long: Tổng kết Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng và Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật Trần Đại Nghĩa
Sáng ngày 24/12/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, các đơn vị có liên quan tổ chức Hội nghị tổng kết và trao giải Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Vĩnh Long lần thứ XIV, năm học 2024-2025 và Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật Trần Đại Nghĩa lần thứ X, năm 2024-2025.
Nhìn lại năm 2025: Những con số biết nói thể hiện sự đóng góp đối với xã hội từ các tổ chức KH&CN trực thuộc VUSTA
Năm 2025, các tổ chức KH&CN trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã để lại nhiều dấu ấn đậm nét, là minh chứng sinh động cho vai trò tiên phong của KHCN trong phụng sự xã hội. Hàng trăm đề tài, dự án KH&CN được triển khai hiệu quả đã lan tỏa giá trị thiết thực trong chăm sóc sức khỏe, xóa đói giảm nghèo, đào tạo nguồn nhân lực, bảo vệ môi trường và phản biện chính sách.
Thanh Hoá: Phản biện đề án tiêu úng kênh Bắc Sông Chu, Nam sông Mã
Sáng ngày 18/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội thảo khoa học phản biện “Đề án nghiên cứu các giải pháp tiêu úng cho khu vực các huyện Yên Định, Thiệu Hóa, Thọ Xuân, Ngọc Lặc sau khi hệ thống kênh Bắc Sông Chu - Nam sông Mã đưa vào khai thác, sử dụng” do Sở Nông nghiệp và Môi trường làm cơ quan soạn thảo.
Quảng Trị: Ông Nguyễn Xuân Tuyến làm Chủ tịch Hội Luật gia
Sáng ngày 17/12, Hội Luật gia tỉnh Quảng Trị tổ chức Đại hội đại biểu Hội Luật gia tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Dự đại hội có ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Quảng Trị; ông Trần Công Phàn, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Luật gia Việt Nam.
Đoàn Thanh niên VUSTA trao yêu thương, lan tỏa tri thức tới điểm trường Ấm Hiêu, tỉnh Thanh Hóa
Ngày 18/12, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tham gia Lễ khánh thành Cụm công trình thư viện và nhà vệ sinh tại điểm trường Ấm Hiêu, Trường tiểu học Cổ Lũng, tỉnh Thanh Hóa, đồng thời trao tặng sách, truyện cho các em học sinh tại Điểm trường.
Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 11, khóa VIII
Sáng ngày 19/12, Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 11, khóa VIII (2020-2025). Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025, xác định phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2026; đồng thời xem xét một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền của Hội đồng Trung ương.