Phương án giải quyết môi trường sản xuất gang thép
Từ những năm 60 và 70 của thế kỷ XX, gang thép không ngừng phát triển nhưng chưa có giải pháp giải quyết môi trường một cách thích đáng, khiến môi trường tại các vùng có nhà máy luyện kim đen trở nên rất khắc nghiệt, nguyên nhân là do sử dụng các trang thiết bị quá cũ, các xí nghiệp không có các thiết bị làm sạch, một số nơi thì hiệu quả không cao. Tại các đô thị có các xí nghiệp gang thép, sự ô nhiễm môi trường không khí đã đạt đến giới hạn.
Để giải quyết vấn đề này, nhất thiết phải có những trang thiết bị mới, giảm một cách hiệu quả các chất ô nhiễm.
Phương án cải thiện môi trường sản xuất gang thép là xây dựng một tiến trình sản xuất mới từ nấu luyện đến đúc liên tục và cán thép, có thể giảm các công đoạn sản xuất, giảm được hàng loạt thiết bị nên giảm được bụi, đồng thời giảm được lượng tiêu hao năng lượng. Đối với lò cao việc phun than và sử dụng khí hoàn nguyên nhiệt độ cao có thể giảm được tiêu hao than cốc, nên giảm được lượng sản xuất than cốc, đồng thời giảm được lượng khí thải.
Việc lắp đặt vào hệ thống các thiết bị làm sạch hiệu suất cao, kết cấu kín có vỏ và nắp chặt chẽ, phía trên giá đỡ gầu liệu và đúc áp lực có lắp thiết bị thu hút khí thải.
Sử dụng thiết bị tuần hoàn khí, trạm nhiệt điện không dùng mỏ phun hiện hữu, mà sử dụng mỏ phun khí thiên nhiên, khí lò cao và sử dụng nước nóng phun sương.
Sử dụng các thiết bị thu hồi và tận dụng khí lò chuyển (lò LD) có thể giảm được các hợp chất lưu huỳnh, các khí tính axit, CH4, C6H6….
Lúc thiết kế mới cần đặc biệt chú ý đến điều kiện thông gió, hướng gió, nơi sản xuất nên cách xa khu dân cư 18 km. Đối với xí nghiệp luyện kim mà nói, việc lựa chọn hướng gió, sử dụng các biện pháp tổng hợp làm sạch có thể giảm lượng ô nhiễm đạt được tiêu chuẩn vệ sinh cho phép.
Đối với các xí nghiệp, yêu cầu chất lượng nước nội bộ luôn luôn thấp hơn tiêu chuẩn nước thải, vậy nên thiết kế hệ thống không nước thải.
Trước mắt không có xí nghiệp nào sử dụng hệ thống không nước thải, do các quy định về luật pháp. Một trong nhiệm vụ của thiết kế là sử dụng phương án dùng ít nước, tránh ô nhiễm nước, sử dụng thiết bị làm sạch và tuần hoàn nước. Muốn vậy phải giải quyết các vấn đề nêu sau đây:
Phải lắp đường nước sạch và nước tuần hoàn trên cơ sở lựa chọn các chất ổn định tương ứng, cho thêm các chất ổn định tương ứng, các chất có thể làm nước đạt tiêu chuẩn sạch cũng có thể dùng cơ cấu quay làm cho nước sạch hơn.
Nước của phân xưởng cán, sau khi qua rửa sạch ở xưởng cán có tính axit, trong nước thải tạo thành các loại muối, sử dụng màng bán thấm để khử muối, khử đi các muối kim loại nặng có hại. Ngoài việc sử dụng các kỹ thuật giảm thiểu chất gây ô nhiễm ra, còn cần phải sử dụng hàng loạt biện pháp gia công và các công nghệ khác như xử lý nước thải và bùn thải của xưởng mạ điện, sau khi khử Zn xong có thể đưa vào thiêu két tái sử dụng, phần cặn cuối cùng có thể dùng trong xây dựng, như vậy sẽ cải thiện được môi trường.
Đối với xí nghiệp còn cần phải giải quyết chất thải rắn trước mắt thường cho vào lò đốt và đốt ở nhiệt độ thấp. Nhưng như thế không có lợi cho môi trường sinh thái vì không tách được các kim loại nặng.
Gần đây các xí nghiệp đã tiến hành phân loại rác, lận dụng những phần có thể tái sử dụng. Những phần còn lại sẽ được phân thành loại không độc hại có thể đưa vào chôn lấp. Phần độc hại cần xử lý triệt để như là đốt ở nhiệt độ cao và có kèm theo hệ thống xử lý khí bụi tránh ô nhiễm điôxin.