Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 26/10/2022 14:24 (GMT+7)

Phú Yên: Sáng tạo ra mô hình Hệ thống cảnh báo lũ cho vùng cao

Với mong muốn giảm thiểu thiệt hai cho người dân vùng cao miền núi, em Nguyễn Quỳnh Di (lớp 8A) và em Nguyễn Hoàng Bảo Đan (lớp 7A) thuộc trường THCS Lý Tự Trọng, TP Tuy Hòa. Đã sáng tạo ra mô hình Hệ thống cảnh báo lũ cho đồng bào vùng cao. Mô hình này đạt giải Nhì cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên-nhi đồng tỉnh Phú Yên lần thứ VII (2021-2022) .

tm-img-alt

 Nguyễn Quỳnh Di (phải) và em Nguyễn Hoàng Bảo Đan (trái) bên mô hình tại Chung khảo cuộc thi

Hướng về người dân vùng núi

Theo em Nguyễn Quỳnh Di, “Biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp, đã tác động đến cuộc sống của người dân, đặc biệt là mùa bão lũ. Nhiều lần chúng em nghe trên tivi, đài, báo thông tin về những đợt lũ ống, lũ quét kinh hoàng làm thiệt hại của người dân ở vùng miền núi. Từ đó chúng em nảy ra ý tưởngxây dựng mô hình cảnh báo lũ, nhằm mục đích cảnh báo sớm cho bà con nhân dân ở vùng nguy cơ, góp giảm nhẹ tác hại của thiên tai lũ lụt ở các địa phương miền núi”.

Sau khi thống nhất ý tưởng em Nguyễn Quỳnh Di và em Nguyễn Hoàng Bảo Đan đã mạnh dạn trình bày ý tưởng với cô giáo Huỳnh Thị Chung, giáo viên dạy Vật lý của trường THCS Lý Tự Trọng, TP Tuy Hòa. Sau khi nghe ý tưởng của Quỳnh Di và Bảo Đan, cô Chung ủng hộ hỗ trợ hướng dẫn và ba cô trò bắt tay vào nghiên cứu, tìm hiểu các kiến thức trên nhiều thông tin để phục vụ việc sáng tạo mô hình.

Cô giáo Huỳnh Thị Chung, cho biết: “ Bắt tay vào làm mô hình cũng gặp khó khăn vì điều kiện kinh tế gia đình của hai em không cho phép, hơn nữa phụ huynh lo ngại Di và Đan sẽ chểnh mảng học hành nếu tập trung quá nhiều thời gian vào ý tưởng này”; “ Với việc sắp xếp thời gian hợp lý không ảnh hưởng đến học tập, dần dần Quỳnh Di và Bảo Đan đã tạo được niềm tin với cha mẹ, cùng vun đắp cho đam mê sáng tạo khoa học kỹ thuật của mình” cô Chung cho biết thêm.

Giới thiệu chung về mô hình, tại buổi chung khảo cuộc thi. Quỳnh Di, cho biết: “Hệ thống được xây dựng trên cơ sở sử dụng các thiết bị phát hiện, đo lượng nước tại vùng cao, nơi đầu nguồn của những cơn lũ ống, lũ quét. Trên cơ sở lượng mưa và mức nước thu thập được, sẽ gửi tín hiệu cảnh báo về vùng hạ lưu và những nơi có khả năng xảy ra lũ ống và lũ quét”

“ Như vậy, hệ thống cảnh báo lũ gồm các thành phần: Phần thu thập thông tin mức nước, hệ thống xử lý các tín hiệu và điều hệ thốngphát tín hiệu, hệ thống thu tín hiệu ở hạ lưu và cảnh báo, hệ thống nguồn nuôi trong điều kiện nơi không có nguồn điện lưới quốc gia” Quỳnh Di, thuyết minh thêm.

Sáng tạo thiết thực

Theo trình bày của em Quỳnh Di về nguyên lý hoạt động của mô hình: “Hệ thống gồm: các cảm biến mức nước, máy tính, hệ thống truyền tin hiệu và hệ thống cảnh báo. Cảm biến mức nước được đặt chắn chắn ở các vị trí sao cho đo được mức nước của khu vực thường xuyên có lũ. Các cảm biến được gửi về trung tâm điều khiển là máy tính.

Máy tính nhận được tín hiệu từ cảm biến với các mức 0,1,2,3 tùy vào điều kiện nước thực tế tại khu vực cần cảnh báo. Khi máy tính nhận được mức nước cao hơn mức 0 thì máy tính sẽ tự động ghi dữ liệu mức nước nhận được vào một dòng mới trên Google Shee, như thời gian đo mực nước; tình trạng và mức nước cảnh báo…nếu có dòng dữ liệu mới và tùy thuộc vào mức cảnh báo nhận được là mức 1, 2,3 thì hệ thống sẽ truyền tín hiệu / dữ liệu về vùng dân cư hạ lưu và thực hiện phát các âm thanh cảnh báo tương ứng để cảnh báo cho đồng bào vùng nguy cơ về tình trạng lũ, để các địa phương có kế hoạch di tản người dân khẩn cấp để không xảy ra những thương vong và những thiệt hại không đáng có”.

Về phạm vi, khả năng áp dụng mô hình, em Nguyễn Hoàng Bảo Đan, trình bày với Ban giám khảo: “Hệ thống được lắp đặt thượng nguồn của các vùng núi, nhằm cảnh báo lũ cho đồng bào ở dưới hạ lưu để bảo toàn tính mạng, ít gây ra những thiệt hại về người và của Ngoài ra, hệ thống có thể áp dụng cho cảnh báo lũ ở những tuyến đường giao thông, các hồ đập thủy lợi thường xuyên xảy ra lũ ống lũ quét” ; “Tạo ra một mạng lưới thông tin để giúp người dân nắm bắt thông tin về các nguy cơ mất an toàn nhanh nhất có thể. Các nguồn tin báo khẩn cấp này cũng có thể được cung cấp cho các Đài khí tượng thủy văn, các cơ quan phòng chống thiên tai....giúp đồng bào phòng chống được các điều kiện thời tiết bất lợi, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản” Bảo Đan, bộc bạch thêm.

TS. Lê Đàm Ngọc Tú- giảng viên trường Đại học Xây dựng miền Trung, thành viên giám khảo, đánh giá: “ Mô hình của hai em học sinh rất có ý nghĩa. Nếu áp dụng vào thực tế sẽ giúp người dân miền núi cũng như đồng bằng nâng cao cảnh giác và chủ động phòng chống lũ lụt hiện nay và những năm tới” ./.

Xem Thêm

Thanh Hóa: Triển khai Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam
Ngày 06/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) đã tổ chức các hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thanh Hóa lần thứ 14 (2024 - 2025) và Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2024. Đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Liên hiệp hội, Trưởng Ban Tổ chức, chủ trì các hội nghị.
47 công trình xuất sắc đoạt Giải thưởng VIFOTEC năm 2023
Tối 30/5, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Qũy Hỗ trợ Sáng tạo Việt Nam (VIFOTEC thuộc VUSTA) đã phối hợp với Bộ KH&CN, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức lễ tổng kết và trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2023 (Giải thưởng VIFOTEC).
Tiền Giang: Tổng kết và trao giải Cuộc thi lần thứ XVI
Sáng ngày 23/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tiền Giang (Liên hiệp hội) đã tổ chức Hội nghị tổng kết và trao giải Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên và nhi đồng tỉnh Tiền Giang lần thứ XVI, năm 2023 – 2024 (Cuộc thi).
Việt Nam đoạt 3 Huy chương vàng tại Triển lãm Sáng tạo Quốc tế (ITEX) 2024
Được lựa chọn từ những công trình đoạt giải thưởng trong Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 19 năm 2023, 5 công trình khoa học của Việt Nam đã được Quỹ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) trưng bày tại Triển lãm công nghệ và phát minh, sáng tạo Quốc tế (ITEX) 2024.
Khai thác những cơ hội mới trong việc ứng dụng công nghệ vào y tế
Trong hai ngày 09-10/5 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội, Diễn đàn quốc tế Y dược thông minh Việt Nam - Smart Health VietNam 2024 đã được tổ chức với chủ đề "Công nghệ chuyển đổi số ngành y tế". Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh đã tham dự và có phát biểu tổng kết tại diễn đàn toàn thể sự kiện.

Tin mới

Nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác quốc tế cho các tổ chức khoa học công nghệ
Ngày 20/6, tại Hà Nội, VUSTA tổ chức Hội thảo Nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác quốc tế của tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc và hội thành viên. Hội thảo do PGS.TS Phạm Ngọc Linh – Phó Chủ tịch VUSTA và đồng chí Nguyễn Quyết Chiến, Tổng Thư ký VUSTA đồng chủ trì.
Lãnh đạo Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam thăm và chúc mừng Tạp chí điện tử Văn hoá và Phát triển
Đồng chí Phạm Ngọc Linh - Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), đồng chí Lê Thanh Tùng - Trưởng Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức đã đến thăm và chúc mừng Tạp chí điện tử Văn hoá và Phát triển.
Sự đoàn kết, đồng lòng là mấu chốt để báo chí Vusta đi đến thành công
Một trong những thế mạnh của báo chí trong hệ Liên hiệp Hội Việt Nam (Vusta) là thông tin về KH&CN, truyền thông phổ biến kiến thức KH&CN, thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu KH, ứng dụng và chuyển giao CN, các hoạt độngTVPB và giám định xã hội, các hoạt động tôn vinh trí thức KH&CN Việt Nam... Sự đoàn kết, đồng lòng là mấu chốt, mắt xích không thể thiếu để báo chí Vusta đi đến thành công.
THÔNG BÁO: Danh sách thí sinh đủ điều kiện, tiêu chuẩn tham dự kỳ thi tuyển nhân sự vào biên chế Cơ quan TW VUSTA
Căn cứ Quyết định số 469/QĐ-LHHVN ngày 31/5/2024 của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) về việc phê duyệt danh sách thí sinh đủ điều kiện, tiêu chuẩn dự kỳ thi tuyển nhân sự vào biên chế Cơ quan Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam năm 2024, Hội đồng tuyển dụng thông báo:
Bản tin Khoa học - Góp phần vào sự phát triển của Báo chí VUSTA
Hệ thống báo chí của Liên HiệpHội Việt Nam (VUSTA) đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải thông tin khoa học và kỹ thuật đến cộng đồng. Trong đó, các Bản tin khoa học của các Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật ở các tỉnh, thành phố (Liên hiệp Hội địa phương) không chỉ giúp lan tỏa tri thức khoa học mà còn góp phần quan trọng trong việc phát triểncủng cố hệ thống báo chí của VUSTA.
Sơn La: Thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Ngày 14/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Tỉnh đoàn Sơn La tổ chức Hội thảo tư vấn “Giải pháp thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để tạo việc làm cho thanh niên trên địa bàn tỉnh Sơn La”.
Diễn đàn Đối tác EU năm 2024
Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Liên minh Châu Âu (EU) tháng 10 năm 1990, Đến nay, Việt Nam đã trở thành một trong những đối tác chính của Liên minh châu Âu trong khu vực, với số lượng thỏa thuận cao nhất so với bất kỳ quốc gia nào ở Đông Nam Á (bao gồm EVFTA và JETP).