Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 29/10/2021 20:58 (GMT+7)

Phú Yên: Học sinh sáng tạo sản xuất nước rong biển

Đồ uống trên thị trường hiện nay vô cùng sôi động và đầy tiềm năng. Trong số các loại thức uống, rong nâu được đánh giá là sản phẩm có giá trị dinh dưỡng tốt như có các chất alginate, fucoidan laminaran, hoạt tính chống oxi hóa, vitamin, khoáng chất, đều có tác dụng tốt cho sức khỏe.

Phát hiện những ưu điểm vượt trội có giá trị lớn về dinh dưỡng và qua nghiên cứu, nhóm học sinh lĩnh vực ẩm thực – dịch vụ trường

TS. Lê Xuân Sơn (phải) hướng dẫn nhóm nghiên cứu  thực hiện thanh trùng nước uống rong biển

Nói về giá trị sản phẩm, Nguyễn Huỳnh Thiên Phúc, học sinh lớp Trung cấp Chế biến thực phẩm khóa 20, đại diện nhóm dự thi cho biết: Chúng tôi tìm hiểu tài liệu từ nhiều công trình nghiên cứu ở Việt Nam và trên Thế giới đã cho thấy rong nâu có chứa các thành phần hóa học rất có giá trị về mặt dinh dưỡng cũng như dược liệu bao gồm: các axít amin, các axít béo nhiều nối đôi, các vitamin và khoáng chất, polyphenol, các hợp chất chứa iốt, alginate, fucoidan, laminaran, phlorotannin…

Trong đó fucoidan có hoạt tính kháng khuẩn, kháng nấm, kháng HIV...; alginate hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày; phlorotannin chống oxy hóa, kháng nấm, kháng ung thư, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường…

Như vậy, sản phẩm nước uống được sản xuất từ nguyên liệu rong nâu có công dụng bổ dưỡng, phòng chống bệnh tật, góp phần tăng sức đề kháng cho cơ thể con người, đặc biệt trong thời điểm đại dịch Covid -19 đang diễn ra phức tạp và chưa có dấu hiệu dừng lại. Nước uống rong biển – Sản phẩm của Dự án – đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, phù hợp với hầu hết thị hiếu người tiêu dùng.

Xác định thị trường mục tiêu của sản phẩm nước uống dinh dưỡng từ nguyên liệu rong nâu Phú Yên sẽ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, hàm chứa các thành phần dinh dưỡng, hoạt chất sinh học, giá cả thấp,… phù hợp hầu hết với người tiêu dùng ở mọi lứa tuổi nên nhóm nghiên cứu đã khai thác và ứng dụng cùng với khoa học kỹ thuật tạo ra sản phẩm nước uống rong biển từ rong nâu, hy vọng sẽ đem đến nguồn nước uống bổ dưỡng cho con người. Đây là dự án nếu thực hiện tốt đem lại lợi ích tài chính vừa đem lại lợi ích xã hội.

Nói về quy trình thực hiện, Nguyễn Huỳnh Thiên Phúc chia sẻ thêm: Quy trình gồm Rong nguyên liệu: 05 loài rong nâu 5 loài rong nâu: S. polycystum, S. oligocystum, S. mcclurei, S. denticarpum, S. swartziithu hoạch tại cùng biển Sông Cầu – Phú Yên, thời gian thu hoạch rong vào khoảng tháng 4 và tháng 5 hàng năm, thời kỳ rong đã đạt độ trưởng thành, kích thước thân rong dài khoảng 1 ÷ 2 mét, rong khô có màu nâu. Sau khi thu hoạch, rong được rửa sạch tạp chất, chất bẩn bám trên rong bằng nước biển sạch, phân loại và sấy khô, đạt tiêu chuẩn: độ ẩm < 22%, hàm lượng muối < 0,8% và tạp chất < 3%. Rong khô nguyên liệu được đóng gói bằng bao bố và bảo quản ở nhiệt độ phòng ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng. Ngâm rong khô trong khoảng thời gian 10 giờ, rửa sạch nhằm loại bỏ muối, vi sinh vật trên cây rong và các tạp chất khác, xay nhỏ kích thức khoảng 0,1 ÷ 0,2 mm. Cho rong và nước lọc RO vào nồi 2 vỏ, thiết bị có hệ thống kiểm điều khiển nhiệt độ và thời gian.

Quá trình chiết xuất được thực hiện trong điều kiện tối ưu, sau đó tiến hành lọc để loại bỏ bã rong bằng vải lọc có kích thước lỗ 100 micron và thu dịch chiết rong. Để thúc đẩy quá trình này diễn ra nhanh hơn thì có thể vắt dịch rong hoặc dùng thiết bị lọc khung bản hoặc thiết bị lọc chân không. Đồng thời trộn các thành phần đường, Acid ascorbic,.... đồng hóa, rót chai, đóng nắp, thanh trùng, làm nguội và dán nhãn. Tất cả đều thực hiện sản xuất theo quy trình ở trên đạt chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, đạt các tiêu chuẩn theo nghị định, thông tư liên tịch có liên quan của Chính phủ và các Bộ.

TS. Lê Xuân Sơn (trái) hướng dẫn nhóm nghiên cứu sấy rong biển

TS. Lê Xuân Sơn – Phó trưởng Phòng phụ trách phòng Quản lý khoa học Công nghệ - Chất lượng đạo tạo, trường Cao đẳng Nghề Phú Yên, người trực tiếp hướng dẫn dự án cho biết: Đây là 1 trong số 6 dự án được đánh giá cao trong vòng thi Sơ tuyển của nhà trường được tuyển chọn tham gia Cuộc thi Ý tưởng và mô hình khởi nghiệp học sinh, sinh viên (HSSV) giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2021 - Startup Kite 2021. Đặc biệt, Dự án đã được Ông Lê Hải Đăng, giám đốc Công ty TNHH LDFood Phú Yên đề nghị đồng hành, hỗ trợ nhân lực và đầu tư kinh phí để Dự án sớm được triển khai sản xuất.

Với mục tiêu là sản xuất và cung cấp sản phẩm đồ uống giàu dinh dưỡng từ nguyên liêu rong nâu tự nhiên của tỉnh Phú Yên cho người tiêu dùng, góp phần nâng cao điều kiện chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Đồng thời tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người dân vùng ven biển Phú Yên, phát triển kinh tế biển, kinh tế địa phương. Hy vọng dự án có nhiều hơn nữa cơ hội hợp tác với nhà đầu tư nhằm mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao giá trị sản phẩm, đưa sản phẩm dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe đến tay nhiều người tiêu dùng trong tỉnh và cả nước.

Thùy Trang (LHH Phú Yên)

Xem Thêm

Tiền Giang: TS Thái Quốc Hiếu một đời đam mê nghiên cứu khoa học
Hơn 30 năm gắn bó với nghề chăn nuôi, thú y, TS Thái Quốc Hiếu – Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tiền Giang luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công. Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học, những đề tài nghiên cứu của ông đều nhằm giải quyết một số vấn đề đặt ra từ thực tiễn thuộc lĩnh vực chăn nuôi và thú y.
ThS. Nguyễn Hoài Sơn – Vẹn tròn niềm đam mê nghiên cứu khoa học
Một người con của quê hương Đất Tổ Phú Thọ nhưng đã gắn bó với vùng đất Phú Yên gần 40 mươi năm nay. Dù trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau, nhưng có một điều không hề thay đổi trong ông đó là niềm đam mê nghiên cứu khoa học lĩnh vực văn hóa và sử học.
Người thổi hồn vào đất!
Tận dụng đất cứng làm nguyên liệu trong vật liệu xây dựng, TS. AHLĐ Nguyễn Quang Mâu và cộng sự đã nghiên cứu và ứng dụng thành công cho ra thị trường các dòng sản phẩm Gạch ngói Đất Việt – tạo nên một thương hiệu tin dùng hiện nay.
GS TSKH Trần Vĩnh Diệu: Khoa học là tình yêu và đam mê lớn nhất của đời tôi
Người ta hay gọi GS TSKH Trần Vĩnh Diệu, Anh hùng Lao động, Nhà giáo nhân dân với cái tên trìu mến: “Ông Compozite”, người từng đạt rất nhiều giải thưởng về khoa học công nghệ, là chuyên gia hàng đầu trên lĩnh vực Hóa hữu cơ của Việt Nam với những công trình nghiên cứu tiêu biểu về các sản phẩm liên quan đến vật liệu Polyme và Compozit.
Người chung sức làm lên “linh hồn” của khoa học môi trường ở Việt Nam
Sinh năm 1949 xuất thân trong một gia đình trí thức yêu nước ở làng Hành Thiện - Xuân Trường - Nam Định. Cả cuộc đời của bà gắn liền với ngành Hóa học môi trường; Độc học môi trường; Kỹ thuật kiểm soát ô nhiễm không khí; Hóa chất sử dụng vệ sinh môi trường nước; Đánh giá tác động môi trường...để lại trong bà những kỷ niệm sâu đậm cũng như những trăn trở không nguôi.
Nhà khoa học tâm huyết với công tác bảo vệ môi trường
Tham gia công tác tại Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) từ năm 1998, Pgs. Ts Phùng Chí Sỹ hiện là Phó chủ tịch của Hội, ông luôn làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức và phổ biến kiến thức về bảo vệ thiên nhiên và môi trường (BVTNMT) trong nhân dân, góp phần đưa nội dung BVTNMT vào chương trình giảng dạy trong các trường học.
Phụ nữ Việt Nam tham gia vào công tác nghiên cứu khoa học và công nghệ
Để phát triển bền vững, các quốc gia đều quan tâm đầu tư phát triển khoa học - công nghệ cũng như xây dựng đội ngũ trí thức, trong đó có đội ngũ nữ trí thức, cả về số lượng và chất lượng, có thể tiếp cận nhanh chóng với tri thức, công nghệ mới nhất của thời đại, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong giai đoạn mới. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế đó.

Tin mới

Yên Bái: Hội thảo Đội ngũ trí thức 15 năm thực hiện Nghị quyết 27
Ngày 25/5, Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức Hội thảo “Đội ngũ trí thức Yên Bái 15 năm thực hiện Nghị quyết 27 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X”. Đồng chí Tạ Văn Long - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật tỉnh chủ trì hội thảo.
Kon Tum : Tham gia hoạt động thực tiễn và quảng báo kiến thức phục vụ sản xuất cho cộng đồng
Trong thời gian qua, từ ngày 16 đến ngày 21/5/2022, HĐND huyện Kon Plông tỉnh Kon Tum, Liên hiệp hội Kon Tum phối hợp với Viện Phát triển Danh nhân cộng đồng Hà Nội (SENDI), Viên nghiên cứu sinh thái chính sách xã hội (SPERI)  đã  tổ chức đoàn đi nghiên cứu, học tập thực tế các mô hình sản xuất Nông - Lâm kết hợp để phát triển kinh tế bảo vệ môi trường ở hai tỉnh Sơn La và Điện Biên.
Thanh Hóa: Hội thảo khoa học phản biện Kế hoạch về công nghệ thông tin trong giáo dục
Sáng ngày 23/5/2022, tại Hội trường Sở Khoa học và Công nghệ Thanh Hóa, Liên hiệp các Hội KH&KT Thanh Hóa tổ chức Hội thảo khoa học phản biện “Kế hoạch xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin trong các cơ quan quản lý và cơ sở giáo dục đáp ứng điều kiện thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 và triển khai các nền tảng, ứng dụng, học liệu dùng chung trong toàn ngành giáo dục” (Kế hoạch).
Tôn vinh trí thức, hoạt động ý nghĩa nhân văn
Tôn vinh trí thức tiêu biểu Khoa học và Công nghệ (KH&CN) toàn quốc được thực hiện định kỳ 5 năm, 2 lần.Hoạt động do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức trên cơ sở thực hiệnchỉ đạo của Bộ Chính trị và Ban Bí thư, sự nhất trí của Ban Tuyên giáo Trung ương và Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương.
Liên hiệp Hội Việt Nam quán triệt Kết luận, Quy định của Hội nghị Trung ương 4 khóa XIII
Ngày 23,24/5, tại TP. Tuyên Quang, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) đã tổ chức Hội nghị quán triệt nội dung Kết luận, Quy định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ tư (khóa XIII) và sinh hoạt chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Tiền Giang: TS Thái Quốc Hiếu một đời đam mê nghiên cứu khoa học
Hơn 30 năm gắn bó với nghề chăn nuôi, thú y, TS Thái Quốc Hiếu – Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tiền Giang luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công. Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học, những đề tài nghiên cứu của ông đều nhằm giải quyết một số vấn đề đặt ra từ thực tiễn thuộc lĩnh vực chăn nuôi và thú y.
Kon Tum: Chủ tịch Liên hiệp hội nhận Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng
Chiều ngày 19/5, được sự thống nhất của Thường trực Tỉnh ủy, Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức trao Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng cho đồng chí Đặng Thanh Long, Nguyên ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh.