Phú Yên: Học sinh sáng tạo sản xuất nước rong biển
Đồ uống trên thị trường hiện nay vô cùng sôi động và đầy tiềm năng. Trong số các loại thức uống, rong nâu được đánh giá là sản phẩm có giá trị dinh dưỡng tốt như có các chất alginate, fucoidan laminaran, hoạt tính chống oxi hóa, vitamin, khoáng chất, đều có tác dụng tốt cho sức khỏe.
Phát hiện những ưu điểm vượt trội có giá trị lớn về dinh dưỡng và qua nghiên cứu, nhóm học sinh lĩnh vực ẩm thực – dịch vụ trường
TS. Lê Xuân Sơn (phải) hướng dẫn nhóm nghiên cứu thực hiện thanh trùng nước uống rong biển
Nói về giá trị sản phẩm, Nguyễn Huỳnh Thiên Phúc, học sinh lớp Trung cấp Chế biến thực phẩm khóa 20, đại diện nhóm dự thi cho biết: Chúng tôi tìm hiểu tài liệu từ nhiều công trình nghiên cứu ở Việt Nam và trên Thế giới đã cho thấy rong nâu có chứa các thành phần hóa học rất có giá trị về mặt dinh dưỡng cũng như dược liệu bao gồm: các axít amin, các axít béo nhiều nối đôi, các vitamin và khoáng chất, polyphenol, các hợp chất chứa iốt, alginate, fucoidan, laminaran, phlorotannin…
Trong đó fucoidan có hoạt tính kháng khuẩn, kháng nấm, kháng HIV...; alginate hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày; phlorotannin chống oxy hóa, kháng nấm, kháng ung thư, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường…
Như vậy, sản phẩm nước uống được sản xuất từ nguyên liệu rong nâu có công dụng bổ dưỡng, phòng chống bệnh tật, góp phần tăng sức đề kháng cho cơ thể con người, đặc biệt trong thời điểm đại dịch Covid -19 đang diễn ra phức tạp và chưa có dấu hiệu dừng lại. Nước uống rong biển – Sản phẩm của Dự án – đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, phù hợp với hầu hết thị hiếu người tiêu dùng.
Xác định thị trường mục tiêu của sản phẩm nước uống dinh dưỡng từ nguyên liệu rong nâu Phú Yên sẽ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, hàm chứa các thành phần dinh dưỡng, hoạt chất sinh học, giá cả thấp,… phù hợp hầu hết với người tiêu dùng ở mọi lứa tuổi nên nhóm nghiên cứu đã khai thác và ứng dụng cùng với khoa học kỹ thuật tạo ra sản phẩm nước uống rong biển từ rong nâu, hy vọng sẽ đem đến nguồn nước uống bổ dưỡng cho con người. Đây là dự án nếu thực hiện tốt đem lại lợi ích tài chính vừa đem lại lợi ích xã hội.
Nói về quy trình thực hiện, Nguyễn Huỳnh Thiên Phúc chia sẻ thêm: Quy trình gồm Rong nguyên liệu: 05 loài rong nâu 5 loài rong nâu: S. polycystum, S. oligocystum, S. mcclurei, S. denticarpum, S. swartziithu hoạch tại cùng biển Sông Cầu – Phú Yên, thời gian thu hoạch rong vào khoảng tháng 4 và tháng 5 hàng năm, thời kỳ rong đã đạt độ trưởng thành, kích thước thân rong dài khoảng 1 ÷ 2 mét, rong khô có màu nâu. Sau khi thu hoạch, rong được rửa sạch tạp chất, chất bẩn bám trên rong bằng nước biển sạch, phân loại và sấy khô, đạt tiêu chuẩn: độ ẩm < 22%, hàm lượng muối < 0,8% và tạp chất < 3%. Rong khô nguyên liệu được đóng gói bằng bao bố và bảo quản ở nhiệt độ phòng ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng. Ngâm rong khô trong khoảng thời gian 10 giờ, rửa sạch nhằm loại bỏ muối, vi sinh vật trên cây rong và các tạp chất khác, xay nhỏ kích thức khoảng 0,1 ÷ 0,2 mm. Cho rong và nước lọc RO vào nồi 2 vỏ, thiết bị có hệ thống kiểm điều khiển nhiệt độ và thời gian.
Quá trình chiết xuất được thực hiện trong điều kiện tối ưu, sau đó tiến hành lọc để loại bỏ bã rong bằng vải lọc có kích thước lỗ 100 micron và thu dịch chiết rong. Để thúc đẩy quá trình này diễn ra nhanh hơn thì có thể vắt dịch rong hoặc dùng thiết bị lọc khung bản hoặc thiết bị lọc chân không. Đồng thời trộn các thành phần đường, Acid ascorbic,.... đồng hóa, rót chai, đóng nắp, thanh trùng, làm nguội và dán nhãn. Tất cả đều thực hiện sản xuất theo quy trình ở trên đạt chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, đạt các tiêu chuẩn theo nghị định, thông tư liên tịch có liên quan của Chính phủ và các Bộ.
TS. Lê Xuân Sơn (trái) hướng dẫn nhóm nghiên cứu sấy rong biển
TS. Lê Xuân Sơn – Phó trưởng Phòng phụ trách phòng Quản lý khoa học Công nghệ - Chất lượng đạo tạo, trường Cao đẳng Nghề Phú Yên, người trực tiếp hướng dẫn dự án cho biết: Đây là 1 trong số 6 dự án được đánh giá cao trong vòng thi Sơ tuyển của nhà trường được tuyển chọn tham gia Cuộc thi Ý tưởng và mô hình khởi nghiệp học sinh, sinh viên (HSSV) giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2021 - Startup Kite 2021. Đặc biệt, Dự án đã được Ông Lê Hải Đăng, giám đốc Công ty TNHH LDFood Phú Yên đề nghị đồng hành, hỗ trợ nhân lực và đầu tư kinh phí để Dự án sớm được triển khai sản xuất.
Với mục tiêu là sản xuất và cung cấp sản phẩm đồ uống giàu dinh dưỡng từ nguyên liêu rong nâu tự nhiên của tỉnh Phú Yên cho người tiêu dùng, góp phần nâng cao điều kiện chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Đồng thời tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người dân vùng ven biển Phú Yên, phát triển kinh tế biển, kinh tế địa phương. Hy vọng dự án có nhiều hơn nữa cơ hội hợp tác với nhà đầu tư nhằm mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao giá trị sản phẩm, đưa sản phẩm dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe đến tay nhiều người tiêu dùng trong tỉnh và cả nước.
Thùy Trang (LHH Phú Yên)