Phú Thọ: Phục tráng giống lúa nếp thơm và giống khoai tầng vàng đặc sản
Đề tài này được thực hiện bằng việc trồng thử nghiệm 3 ha giống lúa nếp thơm ở 3 xã và 6 ha giống khoai tầng vàng ở 6 xã trong huyện Thanh Sơn. Kết quả cho thấy các giống lúa nếp thơm như: nếp vơi, nếp gừng, nếp quạ đen, nếp cái hoa vàng cho năng suất trung bình từ 120 đến 130 kg/sào và chất lượng vượt trội so với các giống lúa nếp khác (hương thơm ngon, trắng, dẻo, sau khi nấu chín nắm không dính tay, ăn mềm ngậy, để lâu không cứng…), giá trị kinh tế cao từ 8.000 đến 10.000 đồng/kg. Đối với giống khoai tầng vàng, kết quả trồng thực nghiệm xen với cây gừng và cây đậu tương vẫn cho năng suất cao ổn định từ 600 đến 800 kg/sào, có nơi đạt 1.000 đến 1.200 kg/sào, có giá bán từ 6.000 đến 7.000 đồng/kg, riêng gừng tươi và đậu tương cho thu nhập thêm từ 400 đến 600 nghìn đồng/sào.
Thanh Sơn là một huyện miền núi có nhiều loại cây trồng đặc sản mang lại giá trị kinh tế cao và ổn định, trong đó, có một số giống lúa nếp thơm và giống khoai tầng đặc sản được bà con dân tộc vùng cao lưu truyền từ nhiều đời nay nhưng vẫn chưa được chú ý quan tâm nhân rộng và đang có nguy cơ bị mất giống. Hiện nay, chỉ có rất ít địa phương trong huyện còn lưu giữ được giống lúa nếp thơm như ở xã Đông Cửu, Thượng Cửu, Lai Đồng, Kiệt Sơn, Yên Sơn, Xuân Đài, Kim Thượng…; giống khoai tầng vàng chỉ còn ở Tân Lập, Yên Lương, Vinh Tiền…/.
Nguồn: TTXVN