Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 02/11/2023 10:33 (GMT+7)

Phổ biến kiến thức phát triển cây sinh vật cảnh và cây bóng mát có giá trị kinh tế cao

Ngày 1/11, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hội Sinh vật cảnh Việt Nam, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Yên Bái tổ chức Hội thảo phổ biến kiến thức phát triển cây sinh vật cảnh và cây bóng mát có giá trị kinh tế cao.

tm-img-alt

PGS.TS Phạm Quang Thao – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Namphát biểu 

Tham dự Hội thảo có PGS.TS Phạm Quang Thao – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam; ông Lê Thanh Tùng - Trưởng ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức Liên hiệp Hội Việt Nam; ông Nguyễn Bình Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp Hội tỉnh Yên Bái; ông Nguyễn Mạnh Quỳnh – Tổng Thư ký Hội Sinh vật cảnh Việt Nam và gần 70 đại biểu đại diện cho các hội sinh vật cảnh trên địa bản tỉnh Yên Bái.

tm-img-alt

Toàn cảnh Hội thảo

Sinh vật cảnh (SVC) là một ngành kinh tế sinh thái mang lại hiệu quả cao. Với nhiều thế mạnh tự nhiên, địa hình, sinh thái, khí hậu, nhân lực, Việt Nam là quốc gia rất có tiềm năng phát triển ngành nghề nông nghiệp, nông thôn và kinh tế SVC, trong đó thế mạnh rất lớn về phát triển hoa cảnh, cây cảnh, cây bóng mát. Nguồn gen hoa cảnh, cây cảnh phong phú, trong đó có nhiều nguồn gen quý, có giá trị cao trên thị trường trong nước và quốc tế.

Thị trường nội địa tiềm năng với xu thế đô thị hóa nhanh, nhiều tỉnh, thành phố đã nhận thức, khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của SVC để phát triển kinh tế - xã hội. Nhiều địa phương đã quy hoạch, hình thành các vùng chuyên canh, làng nghề sản xuất, kinh doanh sinh vật cảnh: Hà Nội (5.300ha, xây dựng làng nghề Đào cảnh, Quất cảnh, Hoa cảnh ở Tứ Liên, Nhật Tân, Quảng Bá, Tây Tựu, Vân Tảo, Hồng Vân, Phù Đổng....); Bắc Ninh phát triển làng nghề cây cảnh Phú lâm; TP Hải Phòng phát triển làng nghề Hồng Thái, Đặng Cương, Đồng Thái; Hưng yên có làng nghề cây cảnh, hoa cảnh Phụng Công, Thắng Lợi, Xuân Quang - Văn Giang; Thái Bình có làng nghề sinh vật cảnh và du lịch Bách Thuận -Vũ Thư; Nam Định phát triển làng nghề hoa cảnh, cây cảnh ở Xuân Trường, Ý yên, Hải Hậu. Bình Định có các làng nghề trồng Mai cảnh ở An Nhơn. Long An có các làng nghề Mai cảnh ở Thạnh Hóa. Bến tre quy hoạch 31 làng nghề trồng hoa, cây cảnh, sản xuất cây giống tại các huyện Chợ Lách, Mỏ Cày Bắc. Đồng Tháp có làng nghề trồng hoa cảnh, cây cảnh nổi tiếng về quy mô ở TP. Sa Đéc...

tm-img-alt

ÔngNguyễn Mạnh Quỳnh – Tổng Thư ký Hội Sinh vật cảnh Việt Namphát biểu

Yên Bái cũng là một địa phương rất thuận lợi cho phát triển SVC. Theo Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp Hội tỉnh Yên Bái - Nguyễn Bình Minh, toàn tỉnh hiện có khoảng 100 ha diện tích sản xuất SVC với 70.000 chậu cây cảnh các loại, trong đó cây bonsai nghệ thuật có giá trị kinh tế cao chiếm 60%, ước tính trên 450 tỷ đồng; trên 100.000 giò lan rừng các loại ước tính hàng trăm tỷ đồng. Doanh thu hàng năm về cây SVC và cây bóng mát từ 20-25 tỷ đồng…

tm-img-alt

Phó chủ tịchThường trựcLiên hiệp Hội tỉnh Yên Bái-Nguyễn Bình Minh phát biểu

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được phổ biến kiến thức về vai trò của Hội SVC Việt Nam với phát triển ngành kinh tế sinh thái SVC; thực trạng nghiên cứu, sản xuất phát triển hoa, cây cảnh; tiềm năng phát triển và đưa ra một số giải pháp để phát triển kinh tế SVC góp phần nâng cao hiệu quả cơ cấu cây trồng, phát triển ngành nghề nông nghiệp, nông thôn; một số điểm mới trong lĩnh vực phát triển cây cảnh, cây bóng mát trên địa bàn tỉnh Yên Bái; một số chủng loại hoa, cây cảnh có giá trị kinh tế cao; giải pháp phát triển hệ thống cây xanh trên địa bàn thành phố Yên Bái…

tm-img-alt

Đại biểu đóng góp ý kiến tại Hội thảo

Phát biểu kết luận Hội thảo, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam - Phạm Quang Thao cho biết, SVC là một lĩnh vực kinh tế đã được quy định trong Nghị định số 52/2018/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển ngành nghề nông thôn. Đây là lần đầu tiên Liên hiệp Hội Việt Nam, Hội Sinh vật cảnh Việt Nam phối hợp với Liên hiệp Hội một số tỉnh, thành phố và các hội thành viên tổ chức chuỗi hoạt động phổ biến kiến thức phát triển cây sinh vật cảnh và cây bóng mát có giá trị kinh tế cao, tạo diễn đàn trao đổi chia sẻ những kiến thức ban đầu về chuyển đổi, nuôi trồng phát triển cây SVC và cây bóng mát, phát triển kinh tế từ SVC. Trong thời gian tới, Liên hiệp Hội Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ giới thiệu chuyên gia, kết nối chuyển giao công nghệ, xây dựng chiến lược phù hợp với từng địa phương trong lĩnh vực phát triển cây SVC, cây bóng mát có giá trị kinh tế.

Hội thảo phổ biến kiến thức phát triển cây sinh vật cảnh và cây bóng mát có giá trị kinh tế cao tại tỉnh Yên Bái là hoạt động nằm trong chuỗi Hội thảo do Liên hiệp Hội Việt Nam phối hợp với  Hội SVC Việt Nam và các tỉnh, thành trong cả nước tổ chức nhằm nâng cao kiến thức, nhằm phát triển SVC thành kinh tế sinh thái có giá trị cao, thúc đẩy sự gắn kết, phối hợp trong lĩnh vực quy hoạch đô thị, phát triển cây bóng mát và cây SVC, từ đó tạo việc làm, tăng thu nhập, giúp cân bằng hệ sinh thái, tạo môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp. Chuỗi hoạt động này sẽ được thực hiện từ năm 2023 và sẽ có các chuyên đề phù hợp gắn với từng địa phương.

Xem Thêm

Giải pháp phát triển hệ thống cây xanh đô thị
Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Đà Nẵng Võ Công Trí cho biết tại hội thảo Quy hoạch, phát triển hệ thống cây xanh đô thị thành phố Đà Nẵng – Thực trạng và giải pháp, Đà Nẵng là thành phố có tốc độ đô thị hóa khá nhanh, đến nay dân số của thành phố có khoảng 1,134 triệu người.
Bắc Giang: Tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh giai đoạn 2021-2025
Ngày 17/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh Bắc Giang (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo dự thảo báo cáo của Ban Cán sự đảng UBND tỉnh về kết quả thực hiện Nghị quyết số 105-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2021-2025.
Sơn La: Đóng góp ý kiến 5 Dự thảo Luật
Trong các ngày 09-10/5 và 13/5/2024, Liên hiệp Hội tỉnh Sơn La đã tổ chức các Hội thảo tư vấn tham gia ý kiến đối với 05 dự án Luật, gồm: Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi); Luật Công chứng (sửa đổi); Luật Công đoàn (sửa đổi); Luật Di sản Văn hoá (sửa đổi) và Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi). Bà Phạm Thị Hà – Chủ tịch Liên hiệp Hội Chủ trì các hội thảo.

Tin mới

Diễn đàn Đối tác EU năm 2024
Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Liên minh Châu Âu (EU) tháng 10 năm 1990, Đến nay, Việt Nam đã trở thành một trong những đối tác chính của Liên minh châu Âu trong khu vực, với số lượng thỏa thuận cao nhất so với bất kỳ quốc gia nào ở Đông Nam Á (bao gồm EVFTA và JETP).
Thanh Hóa: Triển khai Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam
Ngày 06/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) đã tổ chức các hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thanh Hóa lần thứ 14 (2024 - 2025) và Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2024. Đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Liên hiệp hội, Trưởng Ban Tổ chức, chủ trì các hội nghị.
Tiền Giang: Hiệu quả ứng dụng của giải pháp “Phần mềm hỗ trợ người khiếm thị”
Với mong muốn giúp người khiếm thị có phương tiện hỗ trợ trong sinh hoạt, học tập, thuận lợi trong giao tiếp và tiếp cận thông tin được nhanh chóng, kịp thời, ThS Lê Trung Kính(GV Trường THPT Chuyên Tiền Giang) đã nghiên cứu tạo ra giải pháp “Phần mềm hỗ trợ người khiếm thị(Smart eye)” rất tiện dụng. Giải pháp này đạt giải Ba, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Tiền Giang lần thứ XV(2022 – 2023).
Cần Thơ: Giải pháp và cơ hội giảm phát thải khí nhà kính
Ngày 7/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Cần Thơ phối hợp với Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp - Văn phòng đại điện vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã tổ chức hội thảo khoa học “Giải pháp và cơ hội giảm phát thải khí nhà kính từ đề án 1 triệu hécta lúa chất lượng cao vùng đồng bằng sông Cửu Long”.
Đắk Lắk: Điều chế viên nén bao phim chứa cao chiết toàn cây đinh lăng
Giải pháp “Điều chế viên nén bao phim chứa cao chiết toàn cây Đinh lăng (Polyscias fruticosa (L.) Harms) trồng tại Đắk Lắk” của ThS. Lê Trung Khoảng và cộng sự đã được Hội đồng khoa học Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) đánh giá cao và trao giải Khuyến khích Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2023.
Đẩy mạnh hoạt động tư vấn phản biện
Tư vấn, phản biện là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Liên Hiệp Hội Việt Nam và Liên hiệp Hội các tỉnh thành. Với ý thức trách nhiệm, tinh thần khách quan khoa học, hoạt động Tư vấn, phản biện phản khách quan ý kiến của đội ngũ trí thức đóng góp vào việc xây dựng chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật và thực hiện có hiệu quả các đề án, dự án kinh tế – xã hội quan trọng của đất nước.
Tiết kiệm năng lượng, thích ứng biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường
Thời gian qua Liên hiệp cá Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long và các tổ chức thành viên đã luôn chủ động tập hợp lực lượng, nguồn lực để triển khai các hoạt động truyền thông và phổ biến kiến thức có nhiều bước tiến, đạt kết quả đáng ghi nhận, ông Hà Văn Sơn – Chủ tịch Liên hiệp Hội Vĩnh Long cho biết.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng: 25 xây dựng và phát triển LHH Thái Bình đạt nhiều thành tựu đáng ghi nhận
Sáng ngày 7/6, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thái Bình (Liên hiệp Hội) đã tổ chức kỷ niệm 25 năm ngày thành lập (7/6/1999 – 7/6/2024) và gặp mặt đại biểu trí thức tiêu biểu tỉnh Thái Bình năm 2024. TSKH Phan Xuân Dũng – Chủ tịch VUSTA đã đến dự, phát biểu chúc mừng và giao nhiệm vụ cho Liên hiệp Hội trong thời gian tới.
Đắk Lắk: Dự thảo Quyết định Ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật về khuyến nông
Ngày 04/6/2024, Liên hiệp hội Đắk Lắk đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn, phản biện, góp ý Dự thảo Quyết định Ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật về khuyến nông trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. TS. Vương Hữu Nhi – Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh làm Chủ tịch Hội đồng.
Phú Thọ: Sơ kết 6 tháng đầu năm 2024
Ngày 05/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ, Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2024.
Điểm sáng về phát triển cộng đồng, bảo bệ môi trường
Với đội ngũ cán bộ có chuyên môn cao, nhiệt tình, năng động, Trung tâm Nghiên cứu Quản trị tài nguyên vùng cao (CEGORN) đã kêu gọi các nguồn lực và hỗ trợ thực hiện các chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi và quản trị tài nguyên, bảo tồn thiên nhiên tại khu vực miền Trung,