Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 05/07/2023 19:44 (GMT+7)

Phổ biến kiến thức KH&CN là hoạt động quan trọng đối với Liên hiệp Hội Việt Nam

Phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ được thực hiện bằng cách cung cấp các tri thức khoa học và công nghệ, nhất là các tri thức mới cho quảng đại quần chúng nhằm nâng cao trình độ hiểu biết của người dân, từ đó có thể áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và đời sống.

Nhiều năm qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam), Liên hiệp Hội các tỉnh/thành phố và các hội thành viên đã không ngừng mở rộng, đổi mới nội dung, phương thức và hình thức hoạt động để tuyên truyền, phổ biến rộng rãi kiến thức khoa học và công nghệ, nhằm tăng năng suất lao động và nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

Chia sẻ với Trang tin điện tử vusta.vn, bà Phạm Thị Bích Hồng – Phó Trưởng ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức, Liên hiệp Hội Việt Nam cho biết, truyền thông và phổ biến kiến thức khoa học công nghệ là nhiệm vụ quan trọng, cốt lõi và cũng là thế mạnh của Liên hiệp Hội Việt Nam và các hội thành viên, nơi tập hợp đội ngũ trí thức khoa học công nghệ, các chuyên gia giỏi, giàu kinh nghiệm và tâm huyết trong việc truyền bá kiến thức cho cộng đồng, người dân và xã hội. Hoạt động này luôn được Lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam đặc biệt quan tâm, cùng với hoạt động tư vấn, phản biện, giám định xã hội, truyền thông và phổ biến kiến thức đã góp phần tạo ra bản sắc riêng có của đội ngũ trí thức khoa học công nghệ thuộc hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam.

tm-img-alt

Bà Phạm Thị Bích Hồng – Phó Trưởng ban Truyền thông và phổ biến kiến thức, Liên hiệp Hội Việt Nam

Nhận thức được vai trò và trách nhiệm của mình, trong thời gian qua, Liên hiệp Hội Việt Nam và các tổ chức thành viên đã luôn chủ động tập hợp lực lượng, nguồn lực để triển khai các hoạt động truyền thông và phổ biến kiến thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động truyền thông và phổ biến kiến thức thông qua việc tổ chức thực hiện các dự án trọng điểm, tuyên truyền và phổ biến kiến thức các vấn đề lớn, đa ngành, nghề, đa lĩnh vực trên phạm vi khu vực và toàn quốc.

Điển hình như, Liên hiệp Hội Đồng Nai đã tổ chức tập huấn với chủ đề “Phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em và cảnh giác với fake news” cho 56 trường tiểu học và trung học cơ sở, với các nội dung về kỹ năng sống, giáo dục giới tính; phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức chương trình truyền thông bảo vệ môi trường với chủ đề “Phân loại rác tại nguồn - Giải pháp bền vững” cho 8 trường tiểu học trên địa bàn TP. Long Khánh với những nội dung sinh động, gần gũi với cuộc sống; tổ chức Hội thảo khoa học: “Trí thức Đồng Nai với sự nghiệp đấu tranh thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” nhằm ghi nhận, đánh giá những đóng góp của đội ngũ trí thức Biên Hòa - Đồng Nai trong đấu tranh giành độc lập, thống nhất dân tộc cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

tm-img-alt

Tổ chức tập huấn giáo dục kỹ năng sống cho các em học sinh do Liên hiệp Hội Đồng nai tổ chức

Bên cạnh đóm Liên hiệp Hội tỉnh đã phối hợp với Đài PT - TH Đồng Nai thực hiện chuyên mục Tọa đàm Nhịp cầu trí thức với 4 chủ đề: “Khí sinh học biogas thân thiện với môi trường”; “Chuyển đổi số trong Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”; “Phát triển thương hiệu ngành gỗ Việt” và “Đánh thức tiềm năng và giá trị di sản văn hóa Đồng Nai”. Chương trình nhận được sự quan tâm đông đảo của khán thính giả, các chuyên gia, các nhà khoa học với những nội dung thiết thực, mang tính xã hội cao.

Còn đối với Liên hiệp Hội Quảng Ngãi, công tác truyền thông phổ biến kiến thức được đẩy mạnh thông qua trang tin điện tử điện tử. Bản tin ngày càng được cải tiến về nội dung và hình thức, tăng số lượng phát hành. Bản tin Khoa học và Đời sống phát hành định kỳ 03 tháng/số; phản ánh các hoạt động của Liên hiệp Hội tỉnh, các hội thành viên và các đơn vị trực thuộc, giới thiệu các sự kiện nổi bật của tỉnh nhà, kết quả nghiên cứu, thực nghiệm khoa học, các thông tin khoa học, công nghệ mới, giống cây, giống con, các mô hình sản xuất mới, các vấn đề chăm sóc và bảo vệ sức khỏe và được gửi đến 63 Liên hiệp Hội trên cả nước. Sau 3 năm hoạt động, số bạn đọc của trang thông tin điện tử của Liên hiệp hội không ngừng tăng lên, đến nay đã có gần 800.000 lượt truy cập.

Ngoài ra, Liên hiệp Hội Quảng Ngãi còn tổ chức tập huấn và hội thảo - kênh thông tin phổ biến kiến thức rất hiệu quả nhằm chia sẻ kinh nghiệm về kiến thức chuyên ngành, hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật, các hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội. Trong thời gian tới, Liên hiệp Hội Quảng Ngãi tiếp tục tăng cường lồng ghép các hoạt động nghiên cứu, phát triển với hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức khoa học công nghệ cho nhân dân; khuyến khích hình thành, phát triển cổng thông tin hai chiều giữa nhà khoa học và nông dân. Đặc biệt, các hội thành viên và các tổ chức khoa học công nghệ xác định chủ động, tăng cường hoạt động phổ biến kiến thức theo hướng: Đa ngành về hình thức, phong phú về nội dung, đổi mới trong phương thức thực hiện, huy động nguồn lực từ nhiều phía…

Nước ta đang trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế; thực hiện chuyển đổi số quốc gia với ba trụ cột: Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số; thực hiện kinh tế tri thức và thực hiện cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư; thực hiện kinh tế xanh, tăng trưởng xanh, kinh tế tuần hoàn. Bối cảnh trên đòi hỏi phải nâng cao kiến thức khoa học và công nghệ để mọi người dân có đủ năng lực tham gia vào phát triển bền vững đất nước. Nhu cầu tiếp cận thông tin, kiến thức khoa học và công nghệ của người dân là yếu tố quan trọng thúc đẩy các ngành, các cấp, các đoàn thể nhân dân, nhất là Liên hiệp Hội Việt Nam tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ trong thời gian tới.

Xem Thêm

Nâng cao vai trò phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ
Hiện nay, phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ được các Liên hiệp Hội tỉnh và các tổ chức thành viên đã không ngừng mở rộng, đổi mới nội dung, phương thức và hình thức hoạt động để tuyên truyền, phổ biến kiến thức KH&CN rộng rãi, nhằm tăng năng suất lao động và nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

Tin mới

Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng thăm, làm việc với Hiệp hội Khoa học hành chính Việt Nam
Sáng ngày 18/7/2024, tại Hà Nội, TSKH Phan Xuân Dũng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã dẫn đầu đoàn công tác đến thăm và làm việc với Hiệp hội Khoa học hành chính Việt Nam (VASA). Tham gia đoàn có ông Lê Thanh Tùng – Trưởng ban Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức, VUSTA.
VNCOLD và những đóng góp trong việc bảo đảm an ninh nguồn nước
Trong nhiều năm qua, Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước Việt Nam (VNCOLD) đã khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng trong các hoạt động tư vấn phản biện, đóng góp ý kiến cho việc xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách liên quan đến thủy lợi, thủy điện, tài nguyên nước, an ninh nguồn nước và an toàn đập, TS Hoàng Văn Thắng, Chủ tịch Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước cho biết.
Chi hội Nhà báo Tạp chí Việt Nam hội nhập thực tiễn nghiệp vụ tại Thái Nguyên
Thực hiện chương trình hoạt động năm 2024, trong 2 ngày 16,17/ 7, Chi hội nhà báo tạp chí Việt Nam hội nhập (là Chi hội trực thuộc Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam) đã thực hiện chuyến đi thực tế tại 2 huyện Phú Lương, Đồng Hỷ và Khu di tích đặc biệt cấp quốc gia An toàn khu (ATK) Định Hóa (Thái Nguyên).
Quảng Trị: Triển khai kế hoạch Đại hội đại biểu Liên hiệp hội tỉnh lần thứ V
Sáng ngày 17/7, Liên hiệp hội tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024 để đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 và thông qua Kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu Liên hiệp hội tỉnh lần thứ V, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Quán triệt, triển khai Quy định số 162-QĐ/TW của Ban Bí thư
Chiều ngày 16/7 tại Hà Nội, Liện hiệp hội Việt Nam (Vusta), Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đã tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Quy định số 162-QĐ/TW, ngày 29/5/2024 của Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ, mối quan hệ công tác của đảng bộ, chi bộ cơ sở cơ quan hội quần chúng.
Trà Vinh: 8 giải pháp cho phát triển nguồn nhân lực khoa học và công nghệ
Nguồn nhân lực khoa học - công nghệ là lực lượng trí thức tham gia vào các hoạt động khoa học, công nghệ, là nguồn nhân lực chất lượng cao có trình độ chuyên môn kỹ thuật, có năng lực nghiên cứu, tiếp cận, chuyển giao và đề xuất các giải pháp khoa học công nghệ, giải quyết những vấn đề kinh tế - xã hội phù hợp với xu hướng phát triển.
Phú Thọ: Tìm giải pháp bảo tồn và phát triển các làng nghề trong tỉnh
Ngày 17/7, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc tỉnh Phú Thọ tổ chức hội thảo tư vấn, phản biện và giám định xã hội về: Giải pháp bảo tồn và phát triển các làng nghề làm bánh truyền thống trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, góp phần phát triển du lịch về với cội nguồn dân tộc Việt Nam.
Tiền Giang: Liên hiệp Hội sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm
Ngày 12/7/2024, Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tiền Giang (Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Ông Nguyễn Văn Khang, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội chủ trì Hội nghị.
Đắk Lắk: Góp ý Dự thảo Tờ trình và Dự thảo Nghị định về đăng ký doanh nghiệp
Ngày 12/7/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn, phản biện, góp ý về Dự thảo Tờ trình và Nghị định thay thế Nghị định số 01/2021/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp. TS. Vương Hữu Nhi, Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh, làm Chủ tịch Hội đồng.