Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 10/11/2011 16:01 (GMT+7)

Phát triển kinh tế trang trại - Động lực của nông nghiệp hiện đại

Bài 1: KTTT xu thế tất yếu của kinh tế hàng hoá

Kinh tế trang trại - Hướng phát triển bền vững

Huyện Lạc Thuỷ có 247 trang trại được cấp giấy chứng nhận, thì có 202 trang trại đạt tiêu chí do Bộ NN-PTNT và Tổng Cục Thống kê quy định, trong đó có 149 trang trại kinh tế tổng hợp, 18 trang trại chăn nuôi, 41 trang trại thủy sản, 10 trang trại trồng cây lâm nghiệp và 14 trang trại trồng trọt. Tổng diện tích đất nông lâm nghiệp của 202 trang trại đang hoạt động là 1.410,3 ha chiếm 6,23% diện tích đất nông lâm nghiệp toàn huyện, bình quân 6,98 ha/trang trại. Tổng thu nhập của tất cả các trang trại trên địa bàn một năm đạt 21.210 triệu đồng, bình quân một trang trại thu nhập 105 triệu đồng/năm.

Trang trại ở Lạc Thuỷ không chỉ sản xuất ra sản phẩm hàng hóa với khối lượng lớn, chất lượng đồng đều, mà còn ứng dụng hiệu quả các tiến bộ khoa học - kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp. Do vậy, việc hình thành các trang trại là xu thế tất yếu trong sản xuất nông nghiệp hàng hóa. Ông Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Thuỷ cho biết: Nhận thức rõ điều này, những năm qua, huyện uỷ, UBND huyện Lạc Thuỷ luôn xác định nhiệm vụ trọng tâm trong sản xuất nông nghiệp là khuyến khích các thành phần kinh tế trên địa bàn mở rộng quy mô sản xuất bằng việc xây dựng các gia trại, trang trại. Theo đó, huyện đầu tư xây dựng và hỗ trợ phát triển KTTT bằng các chương trình lồng ghép như: dự án 661 đã hỗ trợ cây giống và phân bón cho 43,2 ha rừng trị giá 85,4 triệu đồng; dự án cam đã hỗ trợ giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trị giá 450 triệu đồng; dự án dê đã hỗ trợ giống dê lai và thức ăn 120 triệu đồng...Đồng thời thực hiện cơ chế cho các trang trại được vay vốn tại Ngân hàng NN&PTNT để đầu tư phát triển KTTT. Ngoài ra, UBND huyện đã trích 193 triệu đồng từ ngân sách hỗ trợ 20% lãi suất tiền vay ngân hàng của mức vay 40 triệu đồng và hỗ trợ xây dựng mô hình chăn nuôi cho các chủ trang trại. Vì thế, hàng trăm hộ chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản ở Lạc Thuỷ đã được hỗ trợ giống vật nuôi, thức ăn, thuốc thú y, tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật, thông tin thị trường thông qua các chương trình khuyến nông - khuyến ngư, trợ giá giống cây trồng vật nuôi từ 20 đến 40. Bên cạnh đó, huyện còn thường xuyên tổ chức cho các chủ trang trại đi học hỏi kinh nghiệm ở một số nơi để khuyến khích phát triển các mô hình kinh tế có cây con mới, mang lại giá trị kinh tế cao.

Cùng với các biện pháp hỗ trợ trên, KTTT ở Lạc Thuỷ những năm qua phát triển mạnh còn do có sự năng động của các thành phần kinh tế. Nhiều cánh đồng trước đây cấy lúa hiệu quả kém, nay được địa phương cho chuyển đổi, đã mang lại hiệu quả cao gấp từ 7 đến 8 lần so với cấy lúa.

Những nỗ lực từ nhiều phía đã làm cho bức tranh KTTT ở huyện Lạc Thuỷ những năm gần đây khởi sắc. Các mô hình KTTT này đã góp phần đáng kể vào tăng nguồn thu nhập cho nông dân, đẩy nhanh việc xóa đói, giảm nghèo; giúp nông dân vươn lên làm giàu; giải quyết việc làm thường xuyên cho hơn 600 lao động và hàng trăm lao động thời vụ; góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển, từng bước thay đổi bộ mặt nông nghiệp, nông dân, nông thôn ở Lạc Thuỷ.

KTTT – Đòn bẩy phát triển kinh tế hộ

Ông Nguyễn Trường Phong - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Hoà Bình cho biết: Cùng với việc đẩy mạnh các phong trào hoạt động của Hội, phong trào nông dân làm KTTT đã có bước phát triển ở nhiều loại hình sản xuất, kinh doanh đa dạng, phong phú. Hội Nông dân từ tỉnh đến cơ sở đóng vai trò nòng cốt trong việc tuyên truyền, cổ vũ đồng bào các dân tộc thiểu số ở Hoà Bình về phát triển KTTT. Đồng thời đẩy mạnh chương trình phối hợp với các ngành chức năng tạo điều kiện giúp đỡ cho các hộ về vốn, kiến thức khoa học kỹ thuật, vật tư phân bón…cũng như tạo cơ hội thuận lợi để nông dân tiếp cận với “4 nhà” (Nhà nước, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp và nhà nông) trong việc tổ chức KTTT. Do có tác động tích cực từ phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, trong tổng số 30.000 hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi của Hoà Bình hiện nay, có 521 hộ có trang trại, thu hút hàng nghìn lao động. KTTT đã góp phần nâng cao đời sống, giải quyết việc làm cho nhân dân, tăng vốn rừng và cải thiện môi trường sinh thái.Ông Hà Ngọc Sơn, Chi cục phó Chi cục phát triển nông thôn cho rằng, KTTT là bước phát triển mới của kinh tế hộ chuyển từ sản xuất tự cấp, tự túc sang sản xuất hàng hoá với quy mô lớn gắn với thị trường vì vậy đã góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn sang sản xuất hàng hoá mũi nhọn, tập trung quy mô lớn. Phát triển KTTT chính là tiền đề cho việc phát triển ngành công nghiệp chế biến nông – lâm – thủy sản, thực phẩm và là động lực thúc đẩy các loại hình dịch vụ cùng phát triển.

  heo thống kê, hiện nay toàn tỉnh có 521 trang trại, trong đó có 215 trang trại đã được cấp giấy chứng nhận KTTT. KTTT đã thu hút gần 2.000 lao động, góp phần giảm áp lực lao động cho các địa phương. Tuy nhiên trang trại ở tỉnh ta chủ yếu là vừa và nhỏ, chưa có các khu, vùng chăn nuôi tập trung lớn. Phần lớn các địa phương chưa có quy hoạch phát triển KTTT, không tạo được sự liên kết với định hướng phát triển chung của cả vùng, vì vậy các loại hình trang trại phát triển không bền vững.

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Tuổi trẻ Liên hiệp Hội Việt Nam hướng tới chào mừng Đại hội IX bằng những công trình thiết thực
Ngày 25/8, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) thực hiện công trình thanh niên hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031, gồm hai hoạt động chính là cải tạo, chỉnh trang và gắn biển “Vườn hoa Thanh niên” và số hóa Phòng Truyền thống Liên hiệp Hội Việt Nam.
489 đại biểu chính thức tham dự Đại hội Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ IX
Ngày 24/8 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức gặp mặt đại diện các cơ quan báo chí, thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031. Theo Ban Tổ chức, Đại hội sẽ diễn ra trong hai ngày 27 và 28/8 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, với chủ đề “Đoàn kết - Sáng tạo - Đột phá - Phát triển”.
Phú Thọ: Đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch và tuân thủ chất lượng sản phẩm
Ngày 21/8/2026, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Phú Thọ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ, trực tiếp là Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, phối hợp với Hội Mã số Mã vạch Việt Nam tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến kiến thức về truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch, ghi nhãn hàng hóa và công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm.
Lào Cai: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng làm Trưởng ban Tổ chức Hội thi
Ngày 20/8, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Tuấn Anh đã ký ban hành Quyết định số 2945/QĐ-UBND về việc kiện toàn và thành lập Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cùng Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng cấp tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng được tín nhiệm giao trọng trách Trưởng ban.
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tháng 8/2026: tập trung hoàn tất công tác tổ chức Đại hội IX
Chiều 22/8, Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức hội nghị thường kỳ nhằm đánh giá kết quả công tác tháng 8, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 9/2026 và báo cáo công tác chỉ đạo chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc LHHVN lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031.