Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 08/06/2022 14:05 (GMT+7)

Phát huy sức sáng tạo của trí thức khoa học và công nghệ

Trong những năm qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai luôn chú trọng công tác tập hợp, đoàn kết, phát huy sức sáng tạo của trí thức khoa học và công nghệ trong tỉnh. Đến nay, Liên hiệp Hội có 11 Hội thành viên chính thức có hoạt động hiệu quả và 2 đơn vị trực thuộc, ông Nguyễn Danh – Chủ tịch Liên hiệp Hội Gia Lai cho biết.

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai là tổ chức chính trị- xã hội của những người làm công tác khoa học và kỹ thuật trong các Hội nghề nghiệp và các lĩnh vực nghiên cứu, triển khai, ứng dụng khoa học và công nghệ. Đây là tổ chức tập hợp một lực lượng lớn trí thức có vai trò hết sức quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế- xã hội của địa phương và cả nước.

tm-img-alt

Ông Nguyễn Danh – Chủ tịch Liên hiệp Hội Gia Lai

Theo ông Nguyễn Danh, hoạt động nghiên cứu và chuyển giao tiến bộ KH-CN vào sản xuất và đời sống, bảo vệ môi trường của Liên hiệp Hội được chú trọng và phát triển cả về bề rộng lẫn chiều sâu. Nhiều năm qua, Liên hiệp Hội đã triển khai thực hiện nhiều đề tài thiết thực như xây dựng vùng tỉnh Gia Lai đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050; Phát triển năng lượng mặt trời quốc gia đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035; Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP. Pleiku đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Quy hoạch chung xây dựng huyện Đak Đoa đến năm 2030; Quy hoạch lưới điện tỉnh Gia Lai tầm nhìn đến 2030, …Bên cạnh đó, đã tổ chức nhiều hội thảo khoa học như: “Bàn giải pháp khoa học và kỹ thuật góp phần phát triển tỉnh nhà", “Phát triển bền vững hồ tiêu ở Gia Lai", “Phổ biến Luật Lâm nghiệp và tham vấn nghị định quy định thi hành Luật ở Tây Nguyên",…

Song song với đó, tổ chức tốt các Hội thi Sáng tạo kỹ thuật và Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên Nhi đồng của tỉnh. Với Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Gia Lai, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với Sở KH-CN, Liên đoàn Lao động tỉnh, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các sở, ban, ngành chú trọng triển khai và tổ chức định kỳ 2 năm/lần. Kết quả, nhiệm kỳ qua có trên 115 giải pháp đạt giải tại hội thi được áp dụng vào sản xuất và đời sống, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh nhà. Tại các hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc, Gia Lai vinh dự có 1 giải pháp đạt giải nhì, 1 giải pháp đạt giải ba. Ông Đỗ Đức Quang (216 Trường Chinh, TP. Pleiku) đạt giải nhì Hội thi toàn quốc năm 2015, giải nhì Hội thi cấp tỉnh năm 2021-chia sẻ: “Hội thi đã khẳng định sự lớn mạnh của phong trào thi đua lao động sáng tạo kỹ thuật trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học, cá nhân trên địa bàn tỉnh. Đây là sân chơi hữu ích để các tác giả thể hiện đam mê sáng tạo và hiện thực hóa bằng những giải pháp, sản phẩm được ứng dụng vào thực tế, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội”. 

 Đối với Cuộc thi sáng tạo thanh-thiếu niên, nhi đồng toàn tỉnh, năm qua đã có trên 100 mô hình, giải pháp đạt giải cấp tỉnh, trong đó có 1 giải nhì, 3 giải khuyến khích cuộc thi cấp quốc gia, góp phần đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học trong học sinh các cấp. Liên hiệp Hội cũng kịp thời tổ chức tổng kết, trao giải và tôn vinh những tác giả đạt giải.

Để phát triển Liên hiệp Hội, ông Danh cho hay, Liên hiệp Hội tiếp tục làm tốt công tác tập hợp lực lượng trí thức vào các tổ chức Hội theo ngành nghề đào tạo; 100% tổ chức Hội thành viên duy trì hoạt động tốt và có hiệu quả, xếp loại vững mạnh, 30-35% đạt vững mạnh xuất sắc. Tư vấn, phản biện 7-10 đề án về hoạch định chủ trương, chính sách của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh liên quan đến KH-CN, sử dụng nhân lực KH-CN, bảo vệ môi trường... Các Hội thành viên thực hiện tư vấn, phản biện ít nhất 30% đề án cấp ngành thuộc lĩnh vực chuyên môn của Hội (đối với các ngành đã có Hội). Tiếp tục phối hợp với Sở KH-CN và các sở, ngành liên quan tổ chức thành công hội thi sáng tạo kỹ thuật và cuộc thi sáng tạo thanh-thiếu niên, nhi đồng toàn tỉnh. Liên hiệp Hội và các Hội thành viên chủ trì thực hiện 2-3 đề tài cấp tỉnh và cấp cơ sở về nghiên cứu KH-CN.

Ông Nguyễn Danh nhấn mạnh: “Với tinh thần “Đoàn kết-Trí tuệ-Đổi mới-Phát triển”, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh và các tổ chức thành viên, hội viên quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thử thách, nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng Liên hiệp Hội trở thành tổ chức chính trị-xã hội vững mạnh, có uy tín trong xã hội để tập hợp, đoàn kết và phát huy sức mạnh sáng tạo của đội ngũ trí thức KH-CN, góp phần xây dựng quê hương Gia Lai phát triển nhanh và bền vững”.

tm-img-alt

Trong hoạt động chuyên môn, Liên hiệp Hội đã triển khai Hội thảo khoa học “Bàn giải pháp khoa học và kỹ thuật góp phần phát triển tỉnh nhà” với sự tham dự gần 100 đại biểu là lãnh đạo các sở, ban, ngành và đại diện trí thức trong tỉnh. Phối hợp với Liên minh Hợp tác xã tỉnh tổ chức Hội thảo về giải pháp xây dựng, phát triển hợp tác xã kiểu mới. Tổ chức hội thảo “Phát triển bền vững hồ tiêu ở Gia Lai”, đồng thời cùng với Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê và Hiệp hội Hồ tiêu-Nông sản Chư Pưh mở lớp tập huấn sở hữu trí tuệ về nhãn hiệu tập thể, chỉ dẫn địa lý cho nhà sản xuất và kinh doanh hồ tiêu. Tổ chức Hội thảo khoa học chuyên đề “Tiếp cận công nghiệp 4.0 trong sản xuất nông nghiệp thông minh ở Gia Lai”. Thành lập đoàn khảo sát, học tập kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp, công nghiệp và hợp tác xã tại các tỉnh có mô hình tốt ở TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An, Tiền Giang, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Lâm Đồng…

Liên hiệp Hội còn phối hợp với Trung tâm Lâm nghiệp nhiệt đới (Tropenbos) tổ chức 2 hội thảo: “Phổ biến Luật Lâm nghiệp và tham vấn nghị định quy định thi hành luật ở Tây Nguyên” và “Sản xuất và kinh doanh lâm nghiệp: Định hướng phát triển trong bối cảnh mới”. Phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực hoạt động giám sát và phản biện xã hội cho 250 cán bộ lãnh đạo, quản lý.

Hoạt động tư vấn, phản biện khẳng định thế mạnh của đội ngũ trí thức KH-CN tỉnh nhà. Nhiệm kỳ qua, ngoài tham gia tư vấn, phản biện các nhiệm vụ khoa học trong và ngoài tỉnh, Liên hiệp Hội đã tham gia góp ý các quy hoạch: Xây dựng vùng tỉnh Gia Lai đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050; Phát triển năng lượng mặt trời quốc gia đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035; Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP. Pleiku đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; tham gia hồ sơ điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thị xã Ayun Pa đến năm 2030; Quy hoạch chung xây dựng huyện Đak Đoa đến năm 2030; Quy hoạch lưới điện tỉnh Gia Lai tầm nhìn đến 2030; Ý tưởng quy hoạch chung khu du lịch Biển Hồ-Chư Đang Ya đến năm 2030… Liên hiệp Hội còn tham gia thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường hầu hết các dự án trên địa bàn tỉnh và các quy hoạch về lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng, quy hoạch vùng. Bên cạnh đó, đơn vị còn là thành viên hội đồng xét đầu vào và nghiệm thu hầu hết các nhiệm vụ KH-CN cấp tỉnh.

Với những thành tích đạt được, năm 2019, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba; Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tặng Bằng khen năm 2016, 2018, 2020; UBND tỉnh 2 năm liền (năm 2016, 2017) tặng Cờ thi đua cho tập thể hoàn thành xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ công tác, dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước. 

tm-img-alt

Nhân dịp Đại hội Đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2021 – 2026, Liên hiệp Hội Gia Lai đã được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tặng Bằng khen cho 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác giai đoạn 2016-2021, góp phần phát triển Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật" cho 18 cá nhân. Quỹ hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam" cho 8 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong việc hỗ trợ tài năng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam trong giai đoạn 2020-2021. UBND tỉnh tặng bằng khen cho 01 tập thể, 01 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác, góp phần xây dựng và phát triển Liên hiệp Hội, ông Danh cho biết.

Xem Thêm

Người ươm mầm khoa học kỹ thuật Việt Nam
Giáo sư, viện sĩ Vũ Tuyên Hoàng, Nhà khoa học, Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới. Giải thưởng Hồ Chí Minh , giải thưởng Lúa thế giới; Nguyên Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.
Nghĩa lớn!
GS.VS Trần Đại Nghĩa, nhà khoa học lớn, người đặt nền móng cho ngành khoa học kỹ thuật quân sự Việt Nam, Viện trưởng Viện Khoa học Việt Nam, Chủ tịch đầu tiên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Chủ nhiệm Báo Khoa học và Đời sống.
Giáo sư Trần Đại Nghĩa: ba cách tiếp cận đặc sắc
GS Trần Đại Nghĩa là một nhân vật lịch sử. Một vị tướng được phong trong 10 thiếu tướng đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa; Một nhà khoa học với những công trình nghiên cứu và chế tạo vũ khí để đương đầu với những cường quốc khoa học và quân sự. Một con người đã từ bỏ sự nghiệp khoa học và cuộc sống đủ đầy ở phương Tây để trở về đóng góp cho cuộc kháng chiến của dân tộc trong thế kỷ 20.
Nhớ lại kỉ niệm với Giáo sư Trần Đại Nghĩa!
Đêm trước ngày Đại hội Liên hiệp hội TP. Hồ Chí Minh lần thứ nhất (1986), GS. Trần Đại Nghĩa có vẻ ưu tư lắm và dường như không ngủ được, Ông gọi tôi sang phòng, pha một ấm trà, hai thầy trò nói chuyện với nhau đến rất khuya. Câu chuyện bắt đầu từ viêc sửa sang, chỉnh lý lại 2 bài phát biểu để ông và tôi ngày mai sẽ đọc tại Đại hội. Sau đó là những câu chuyện về khoa học và đất nước…
Hồn quê: Tác phẩm tranh xuất sắc làm từ bẹ chuối
Tranh làm từ bẹ chuối là ý tưởng sáng tạo độc đáo của em Phan Tuấn Khang, Trường THPT Nguyễn Văn Côn (huyện Gò Công Đông). Sản phẩm vừa đoạt giải Ba Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng tỉnh Tiền Giang lần thứ XIV (2021 – 2022), vừa giải Ba Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng toàn quốc.
Phát triển Liên hiệp Hội Việt Nam vững mạnh
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam hiện có 93 Hội ngành toàn quốc, 63 Liên hiệp Hội tỉnh, thành phố; 607 tổ chức KH&CN trực thuộc; 03 đơn vị thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam, ông Phạm Quang Thao – Phó chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam cho biết tại Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 5 (khóa VIII).
Người đặt nền móng xây dựng Liên hiệp Hội Việt Nam
Hướng tới kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kĩ thuật Việt Nam - Liên hiệp Hội Việt Nam (26/3/1983-26/3/2023), vusta.vn trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc về cuộc đời và sự nghiệp Giáo sư, viện sĩ Trần Đại Nghĩa - Người đặt nền móng, Chủ tịch đầu tiên của Liên hiệp Hội Việt Nam (nhiệm kỳ 1983-1988).

Tin mới

Đắk Lắk: Triển khai Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng lần thứ 11
Cuộc thi do Liên hiệp hội tỉnh cùng Sở Khoa học và Công nghệm, Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh Đoàn Đắk Lắk phối hợp thực hiện. Cuộc thi dành cho đối tượng là tất cả các em thanh thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh từ 6 – 18, khuyến khích các em nhỏ tuổi, vùng sâu, vùng xa tham gia.
Tiền Giang: Đổi mới việc phân bổ giải thưởng Cuộc thi lần thứ XV
Điểm mới so với những lần tổ chức Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên và nhi đồng (gọi tắt là Cuộc thi) cấp tỉnh trước đây là kể từ Cuộc thi lần thứ XV (2022 – 2023), cơ cấu và số lượng giải thưởng không phân bổ đều cho các huyện, thị, thành mà dựa trên số lượng mô hình, sản phẩm thực tế tham dự của mỗi địa phương.
Trọng trí thức là thuộc tính của Đảng ta
Đất nước Việt Nam đang có một cơ đồ lớn để có thể thực hiện khát vọng đưa dân tộc đi tới phồn vinh. Hơn bao giờ hết chúng ta phải đủ khả năng biến tất cả những gì người Việt Nam có thành lợi thế trong sự nghiệp toàn cầu hóa, đưa đất nước đi lên. Trong sự nghiệp vĩ đại này, đội ngũ trí thức dưới sự lãnh đạo của một đảng chính trị đầy trí tuệ sẽ đóng vai trò cực kỳ quan trọng.
Tiềm lực của trí thức người Việt Nam ở nước ngoài đối với công cuộc xây dựng và phát triển đất nước
Hướng tới kỷ niệm 40 năm thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam - LHHVN (26/3/1983 - 26/3/2023), Hội thảo “Trí thức người Việt Nam ở nước ngoài tham gia xây dựng và phát triển đất nước” được LHHVN tổ chức vào chiều ngày 23/3/2023 tại Hà Nội.
Một số kiến nghị chính sách, pháp luật về đội ngũ trí thức khoa học công nghệ
Trí thức được đề cập trong Nghị quyết 27 của Trung ương được định nghĩa như sau: “Trí thức là những người lao động trí óc, có trình độ học vấn cao về lĩnh vực chuyên môn nhất định, có năng lực tư duy độc lập, sáng tạo, truyền bá và làm giàu tri thức, tạo ra những sản phẩm tinh thần và vật chất có giá trị đối với xã hội”.
Duyên nợ với Vusta
Hơn 20 năm trước, khi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học, tôi nhận học bổng của Vusta, nhưng chưa biết rằng sau này tôi đã gắn bó hơn nửa thời gian công tác đầy duyên nợ.
Đắk Lắk: Triển khai Cuộc thi sáng tạo lần thứ 11 - năm 2023
Cuộc thi do Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh cùng Sở Khoa học và Công nghệm, Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh Đoàn Đắk Lắk phối hợp thực hiện. Cuộc thi dành cho đối tượng là tất cả các em thanh thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh từ 6 – 18, khuyến khích các em nhỏ tuổi, vùng sâu, vùng xa tham gia.
Thanh Hóa: Đoàn công tác của Liên hiệp hội Thanh Hóa thăm, làm việc với Liên hiệp hội Quảng Ngãi
Thực hiện Chương trình công tác năm 2023, ngày 17/3/2023, tại văn phòng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiêp hội) Quảng Ngãi, đoàn công tác Liên hiệp hội Thanh Hóa do đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Liên hiệp hội Thanh Hóa - làm trưởng đoàn, đã có cuộc làm việc với Liên hiệp hội Quảng Ngãi.
Khẳng định vị trí, vai trò của đội ngũ trí thức Việt Nam
Ngày 20/3, tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam gặp gỡ báo chí công bố Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ gặp mặt đội ngũ trí thức (18/5/1963 - 18/5/2023) và 40 năm Ngày thành lập Liên hiệp Hội Việt Nam (26/3/1983 - 26/3/2023). Chủ trì buổi họp có PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch, đồng chí Phạm Hữu Duệ, Trưởng Ban Tổ chức và Chính sách Hội, Lê Thanh Tùng, Trưởng Ban TT&PBKT LHHVN.
Phê duyệt dự án Đồng quản lý đa dạng sinh học và cải thiện sinh kế cho người dân khu vực quy hoạch bảo tồn Vọc gáy trắng
Dự án “Đồng quản lý đa dạng sinh học và cải thiện sinh kế cho người dân khu vực quy hoạch bảo tồn Vọoc gáy trắng tại huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam” do Trung tâm Nghiên cứu Quản trị Tài nguyên vùng cao thực hiện với nguồn kinh phí viện trợ nước ngoài không hoàn lại 192.473 USD từ tổ chức Botanic Gardens Conservation International - Tổ chức Bảo tồn Vườn thực vật quốc tế, quốc tịch Anh.
Phú Yên: Phát động hưởng ứng Ngày quyền của người tiêu dùng Việt Nam
Sáng 15/3, tại siêu thị Co.op Mart Tuy Hòa, Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Phú Yên phối hợp Sở Công Thương Tỉnh tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam 15/3/2023 và hoạt động kết nối, tiêu thụ sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP của tỉnh với người tiêu dùng.