Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 20/11/2006 14:37 (GMT+7)

Phát hiện đàn Xã Tắc: Hé lộ huyền sử

Vào những ngày này, khu khai quật di tích đàn Xã Tắc thu hút rất đông bà con đến thắp hương. Buổi tối, cán bộ khảo cổ phải cho người canh giữ để ngăn người dân không đốt vàng mã ảnh hưởng đến di tích. Hiện tại, các cán bộ khảo cổ đang khai quật 4 hố. Hố bên trái so với mặt đường Nguyễn Lương Bằng phát hiện tầng gạch đỏ, một số viên có hoa văn, nằm ở lớp mặt độ sâu khoảng 1,5m . Hố thứ hai phát hiện một số di tích gốm, sành, nắp chum. Hố này có lớp đất sét khá mịn, rắn chắc, khi gặp nước rất dính. Hố thứ ba có hai lớp nền sành, sứ, độ sâu khác nhau, ngăn cách nhau bởi một đường vòng cung như bờ thành Cổ Loa. Tại hố khai quật thứ tư sát khu nhà dân phát hiện một lớp nền gạch đỏ, có một số bộ hài cốt. Theo quan sát của phóng viên KH&ĐS, các bộ hài cốt còn tương đối nguyên vẹn, có bộ nằm ở tư thế thẳng, có bộ ở tư thế nghiêng khom, tất cả đều không có dấu hiệu của quách, hay di chỉ kèm theo. Hầu hết các hố khai quật ở trên mặt đê cao hơn so với mặt đường Nguyễn Lương Bằng nên đất khá khô. Theo ông Nguyễn Hồng Kiên, cán bộ Viện Khảo cổ phụ trách thám sát di chỉ đàn Xã Tắc, các hiện vật tìm được là gạch ngói của cả thời Lý, Trần, Lê. Có nhiều bát gốm, sứ cùng niên đại nhưng chỉ là những mảnh vỡ chủ động đậïp ra để làm nền. Từ thực tế khai quật so với tư liệu lịch sử có thể khẳng định đây chắc chắn là đàn Xã Tắc- một trong những di tích linh thiêng và tối quan trọng của thời phong kiến xưa.

Theo ông Tống Trung Tín, Phó Viện trưởng Viện khảo cổ học Việt Nam, lớp nền hố thứ nhất có niên đại thời Trần. Hố thứ hai có lớp đất sét mịn, sạch, chắc, khác các hố khác là khu vực chính đàn (đàn Xã Tắc). Vì vậy, đây là nơi cán bộ khảo cổ và người dân chọn lập bàn thờ. Hố thứ ba có hai nền: nền trên là các di vật xác định niên đại thế kỷ 15. Nền sành dưới đã xác định có niên đại thế kỷ 11. Các nền đầm sành này có cấu trúc, vật liệu tương tự như trong di chỉ Hoàng Thành Thăng Long. Bờ đất giống đường thành Cổ Loa chỉ là bờ ngăn xây dựng để đổ lớp đầm sành phía dưới. Theo nhận định ban đầu thì những hài cốt ở hố khai quật không có dấu hiệu yểm bùa theo tục lệ của người xưa mà có niên đại muộn đầu thế kỷ 20.

Theo quy định của UBND thành phố Hà Nội, các cán bộ được khai quật, thám sát 100m 2trong vòng 1 tháng, sau đó họp báo cáo rồi mới tiếp tục được mở rộng. Tuy nhiên, sau khi nghe thông tin về tầm quan trọng của di chỉ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Triệu đã trực tiếp xuống hiện trường và cho phép được khai quật trong 2 tháng. Hiện các chuyên gia đã dùng máy đo đạc, ước lượng độ sâu di chỉ so với mặt đường và mặt đê để tiến hành khai quật thêm các hố mới. Mặc dù khẳng định đây là một di tích linh thiêng và quan trọng có niên đại 1000 năm nhưng đến nay, chưa có một nhận định nào trong việc ứng xử với di tích này. Được biết, đường mới Kim Liên - Ô chợ Dừa vẫn phải đảm bảo tiến độ hoàn thành như đã định.

PGS-TS. Bùi Xuân Đính, chuyên viên nghiên cứu làng xã, Viện Dân tộc học

Đàn Xã Tắc rất cần được khôi phục

Theo Đại Việt sử ký toàn thư (chính sử thời Lê), Việt sử thông giám mục bộ (chính sử thời Nguyễn), Đại nam nhất thống chí (Địa chí về các tỉnh trong cả nước của thời Nguyễn), đàn Xã Tắc được lập từ năm Mậu Tý đời Vua Lý Thái Tông (năm 1048). Đàn được dùng để tế Xã Tắc tức là tế Hậu Thổ (thần Đất) và Thần Nông (thần Ngũ cốc), - hai vị thần được coi là quan trọng nhất của xã hội nông nghiệp, cầu cho quốc thái dân an, nước nhà bình yên, mưa thuận gió hòa, nông nghiệp được mùa, người dân no ấm, sung túc, con cái đông đủ. Đây là một trong hai nghi thức tế lễ quan trọng nhất của vua: Tế tiên tổ và tế xã tắc. Vì thế, bốn mùa vua đều thân chinh chủ trì tế lễ xã tắc tại đàn Xã Tắc.

Đối chiếu nền Xã Đàn là một dải đất vuông, cao, trước đây có hai cây gạo lớn ở phía Bắc làng Xã Đàn (đã bị phá năm 1930) với địa chí xưa là địa dư làng Xã Đàn với phía Bắc là đường Khâm Thiên, phía Nam là Cống Đá - nơi dòng sông Lừ chảy qua phố Nam Đồng, phía Đông là Cống Trẹm (hay Cống Đá Tàu Bay) - nơi sông Kim Ngưu chảy qua đường Tàu Bay (đường Trường Chinh) thì trùng khớp với di chỉ khai quật đàn Xã Tắc vừa khai quật. Với tầm quan trọng, linh thiêng, có liên quan đến sự thịnh vượng của đất nước thì nên khôi phục di chỉ đàn Xã Tắc. Đây sẽ là một trong những di chỉ khảo cổ minh chứng rõ nét cho kinh thành Hà Nội xưa, nhất là vào thời điểm tiến tới kỷ niệm 1000 năm Thăng Long.

Đàn tế Xã Tắc này là nơi tế lễ của các vị vua các đời Lý, Trần, Lê. Đến thời nhà Hồ, vua Hồ Quý Ly dời đô vào Thanh Hoá, đàn tế Nam Giao, Xã Tắc cũng đồng thời được xây dựng ở đây. Đến triều Nguyễn, đàn tế Nam Giao, Xã Tắc lại được dời vào Phú Xuân (Huế).

Đoạn đường Kim Liên – Ô Chợ Dừa dài 1 km thuộc tuyến đường vành đai I. Tổng kinh phí đầu tư 773 tỷ đồng. Đây là một trong các dự án trọng điểm phát triển đô thị. Theo kế hoạch, tuyến đường Kim Liên - Ô Chợ Dừa sẽ thông xe kỹ thuật vào ngày 22/12/2006.

Nguồn: KH&ĐS Số 93 Thứ Hai 20/11/2006

Xem Thêm

Thanh Hoá: Hội thảo KH về giải quyết tình trạng thiếu lao động ở nông thôn, lao động trực tiếp tham gia SX nông nghiệp
Sáng ngày 27/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Nông nghiêp tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp giải quyết tình trạng thiếu lao động sản xuất ở khu vực nông thôn, lao động có kỹ thuật, tay nghề cao trực tiếp tham gia sản xuất nông nghiệp, nhất là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ”.
Bình Thuận: Đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất
Sáng ngày 27/5, tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp đột phá trong ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ vào thực tiễn quản lý và sản xuất trên địa bàn tỉnh Bình Thuận”.

Tin mới

Quảng Ngãi: Tổ chức Hội nghị tuyên truyền cho trí thức
Chiều 9/5, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Quảng Ngãi, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh uỷ tổ chức Hội nghị thông tin, tuyên truyền cho đội ngũ trí thức và Hội viên của Câu lạc bộ Lê Trung Đình tỉnh Quảng Ngãi với chủ đề “Tình hình Biển Đông gần đây và chính sách của Việt Nam”.
Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Thanh Hoá: Hội thảo KH về giải quyết tình trạng thiếu lao động ở nông thôn, lao động trực tiếp tham gia SX nông nghiệp
Sáng ngày 27/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Nông nghiêp tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp giải quyết tình trạng thiếu lao động sản xuất ở khu vực nông thôn, lao động có kỹ thuật, tay nghề cao trực tiếp tham gia sản xuất nông nghiệp, nhất là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ”.
Phát động Chiến dịch phục hồi rừng “Rừng xanh lên 2025” tại Sơn La
Hưởng ứng Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học 22/5 và Ngày Môi trường Thế giới 05/06, ngày 25/5, Liên Hiệp Hội Việt Nam (LHHVN) đã phối hợp cùng Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature), Hạt Kiểm lâm Vân Hồ, Trung tâm Nghiên cứu Sáng kiến Phát triển cộng đồng (RIC) và chính quyền địa phương phát động trồng hơn 18.000 cây bản địa tại hai xã Song Khủa và Suối Bàng, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La.
Bình Thuận: Đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất
Sáng ngày 27/5, tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp đột phá trong ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ vào thực tiễn quản lý và sản xuất trên địa bàn tỉnh Bình Thuận”.
VinFuture 2025 nhận 1.705 đề cử toàn cầu – tăng 12 lần số đối tác đề cử sau 5 mùa giải
Giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture đã chính thức khép lại vòng đề cử cho mùa giải thứ 5 với 1.705 hồ sơ đến từ khắp nơi trên thế giới. Đặc biệt, số lượng đối tác đề cử chính thức của Giải thưởng đã tăng trưởng vượt bậc, đạt 14.772 đối tác.
Hỗ trợ thực hiện các giải pháp bảo tồn và phục hồi rừng tự nhiên gắn với cải thiện sinh kế bền vững
Dự án Hỗ trợ phục hồi rừng tại huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình do Trung tâm Bảo tồn thiên nhiên Việt là Chủ dự án với mục tiêu hỗ trợ việc thực hiện các giải pháp bảo tồn và phục hồi rừng tự nhiên gắn với cải thiện sinh kế bền vững cho cộng đồng.
Vĩnh Long: Tập huấn nâng cao nhận thức về ứng phó khí hậu gắn với kinh tế xanh
Sáng ngày 23/05, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long (Liên hiệp hội) phối hợp với Chi cục Môi trường và Kiểm lâm – Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh, Đảng ủy, UBND xã Thuận Thới, Hợp tác Xã Thuận Thới tổ chức Hội nghị “Tập huấn tuyên truyền nâng cao nhận thức về công tác, ứng phó khí hậu gắn với kinh tế xanh”.
Liên hiệp hội Hà Tĩnh: 30 năm một chặng đường phát triển
Kể từ khi mới thành lập đến nay, hệ thống tổ chức của Liên hiệp hội tỉnh Hà Tĩnh không ngừng được bổ sung, kiện toàn và phát triển. Bên cạnh việc xây dựng và phát triển tổ chức, Liên hiệp hội đã bám sát yêu cầu nhiệm vụ chính trị của từng thời kỳ, khắc phục thách thức, nắm bắt cơ hội để tạo động lực vươn lên.
Đoàn đại biểu VUSTA viếng đồng chí Trần Đức Lương, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam
Chiều ngày 24/5/2025, đoàn đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam do TSKH. Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm trưởng đoàn đã tới kính viếng đồng chí Trần Đức Lương, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.
Thanh Hoá: Tập huấn Bình dân học vụ số cho cán bộ, hội viên
Ngày 22/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa tổ chức Hội nghị tập huấn về Công nghệ số ứng dụng trong sản xuất và đời sống (Bình dân học vụ số) cho gần 200 cán bộ, hội viên của các hội thành viên, trung tâm trực thuộc, đơn vị liên kết trong hệ thống Liên hiệp hội.