Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 28/01/2011 18:00 (GMT+7)

Phải chăng họ nhà mèo chết oan

Sau khi được bộ xương, chúng tôi đập vỡ các xương lớn, cho vào rọ tre, ngâm trong dòng suối chảy để tiêu hết thịt và tủy xương. Sau đó, đem sao tẩm với quả Sa nhân có rất nhiều trong rừng. Trong nấu cao có thêm một ít xương con nai để cao thảnh phẩm được dai, có thể cắt thành miếng.

Các chiến sĩ quân y được phân công thay nhau túc trực nấu cao. Nhờ củi rừng rất sẵn, việc nấu cao không có gì khó khăn.

Thuở ấy công việc chính của mọi người là học tập, rèn luyện kỹ năng đánh giặc, không ai nghĩ tới việc sau này đưa cao về làm quà.

Tôi chọn một số cán bộ có bệnh thấp khớp rõ mà từ lâu tôi vẫn phải săn sóc. Tôi hướng dẫn cho y tá đơn vị ấy cách nấu để cho uống.

Sau một thời gian, tôi ghi kết quả để sau này nếu có thì làm tiếp. Nhiều người vì nể nang bảo là có đỡ đôi chút, những người thân mật nhiều, nhất là thủ trưởng đơn vị thì khẽ bảo là không thấy có tiến bộ gì. Tôi dặn dò y tá các đơn vị cách hỏi khéo, rồi sau đó báo riêng cho tôi biết để rút kinh nghiệm. Thật thà mà nói, chúng tôi không thấy kết quả rõ rệt.

Tôi chỉ mới dùng cao nấu từ xương một con cọp chưa thể có kết luận chắc chắn, chỉ biết là lần ấy, tôi quản lý chặt chẽ việc nấu cao, đưa cho người bệnh dùng đúng là cao thật không thể là giả. Tôi đã bắt đầu thấy giảm hào hứng trong việc này.

Sau năm 1975, có một người lái xe đường dài hỏi ý kiến tôi về việc nấu cao xương mèo để trị thấp khớp cho vợ anh ấy (cao tiểu hổ). Tôi nghĩ âu cũng là một dịp để đánh giá cao xương mào có bằng xương hổ không. Tôi nhận lời hướng dẫn cách làm, còn toàn bộ công việc là do anh ấy làm. Anh ấy đặt mua ở khu vực Gia Lâm. Chuyến đi lần sau, anh đem về bao lớn. Anh ấy làm đúng nhờ lời, rất cẩn thận vì đây là làm thuốc cho vợ. Kết quả không thấy tiến bộ gì và vẫn phải dùng thuốc do tôi viết đơn từ trước kia.

Từ đó tôi không còn hào hứng về các loại cao xương động vật. Thỉnh thoảng có người chào hàng, tôi khong cần biết giả hay thật, thật đến mức nào, bao nhiêu phần trăm là xương hổ. Có bạn hỏi tôi để mua cao hổ cốt vì có người chào bán rất tín nhiệm. Tôi đành phải nói là tôi chưa có kinh nghiệm về việc này; do đó, không thể có lời khuyên nên hay không nên.

Sách ứng dụng lâm sàng có giới thiệu: Có thể dùng xương con chó nấu cao và dùng với các dụng liều lượng như cao hổ cốt, chỉ cần chú ý là cao xương chó nhiệt cao hơn (tính ôn). Trong bệnh thực nhiệt không dùng. Nếu sự thật là cao xương hổ, cao tiểu hổ không có giá trị lớn như người ta bảo, thì quả là họ nhà mèo chết oan.

Tôi không có dịp được dùng nhiều, do đó chưa có kinh nghiệm. Các bạn có kinh nghiệm xin thông báo cho tòa soạn để phục vụ cho đông đảo bạn đọc.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết 10-NQ/TW
Sáng 30/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Ban biên tập vusta.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị.
Một năm chính quyền địa phương hai cấp: Nhìn từ chiều sâu văn hóa làng xã
Một năm thực hiện chính quyền địa phương hai cấp không chỉ là câu chuyện về tinh gọn bộ máy, tổ chức lại địa giới hành chính màcòn là phép thử về năng lực quản trị những giá trị mềm: tên làng, ký ức cộng đồng, di sản, thiết chế văn hóa, không gian tín ngưỡng và cảm giác thuộc về của người dân.
Hội nghị AFEO Midterm 2026
Ngày 30/6, tại Yangon, Myanmar, Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN (AFEO) chính thức khai mạc phiên toàn thể Hội nghị giữa kỳ lần thứ 25. Đây là diễn đàn thường niên được tổ chức nhằm để các nhà khoa học, các kỹ sư, các chuyên gia cùng chia sẻ, thảo luận các giải pháp trong việc xây dựng một tương lai bền vững cho khu vực ASEAN.
Lào Cai: 118 hộ đồng bào dân tộc thiểu số hưởng lợi từ mô hình cấp nước tự quản
Sau gần một năm triển khai, Dự án “Hỗ trợ nước sinh hoạt cải thiện chất lượng cuộc sống cho cộng đồng dân tộc thiểu số thôn 4, xã Khánh Hòa, tỉnh Lào Cai” do Trung tâm Hỗ trợ phát triển bền vững cộng đồng các dân tộc miền núi (SUDECOM) thực hiện đã hoàn thành mục tiêu, đánh dấu một mô hình điểm về quản lý, vận hành hệ thống cấp nước dựa vào cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống cho 118 hộ dân.
Hải Phòng: Chuyển đổi số toàn diện để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp
Sáng 26/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố (Liên hiệp hội) Hải Phòng phối hợp với Hội Điện tử và Tin học thành phố, Chi nhánh Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Chi nhánh Duyên hải Bắc Bộ (VCCI Duyên hải Bắc Bộ) tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: “Nâng cao năng lực cạnh tranh doanh nghiệp Hải Phòng thông qua chuyển đổi số toàn diện”.