Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 31/03/2025 10:00 (GMT+7)

PGS Nguyễn Hồng Phương: Nhà khoa học địa chấn đam mê ca từ

PGS Nguyễn Hồng Phương, nhà khoa học tiên phong trong lĩnh vực địa chấn tại Việt Nam. Hơn 40 năm gắn bó với khoa học, ông vẫn giữ nguyên ngọn lửa đam mê, từ giảng dạy, nghiên cứu đến những giai điệu ghita say đắm.

Xưa nay, ở Việt Nam, động đất vẫn được xem là một khái niệm xa vời, ít khi được nhắc đến như một mối đe dọa thực sự. Nhưng khi những cơn rung chấn xuất hiện ngày một nhiều hơn, khi nguy cơ sóng thần không còn chỉ tồn tại trên bản đồ thế giới mà đã có những kịch bản sát với thực tế Việt Nam, người ta mới chợt nhận ra tầm quan trọng của những nhà khoa học địa chấn – những người âm thầm nghiên cứu, cảnh báo và tìm cách giảm thiểu rủi ro từ những thảm họa thiên nhiên.

Một trong những người tiên phong và có nhiều đóng góp quan trọng nhất trong lĩnh vực này chính là PGS.TS Nguyễn Hồng Phương – một nhà khoa học đã dành hơn 40 năm cuộc đời để nghiên cứu động đất, sóng thần, cảnh báo thiên tai, bảo vệ cuộc sống của hàng triệu người dân. Hơn ai hết, ông hiểu rõ rằng, một đất nước nằm trên những vùng đứt gãy như Việt Nam không thể đứng ngoài cuộc trong việc nghiên cứu và dự báo những nguy cơ động đất, sóng thần.

tm-img-alt

PGS.TS Nguyễn Hồng Phương trong một Hội nghị khoa học ở Chile 

Hành trình đến với ngành địa chấn học

Sinh năm 1955, PGS.TS Nguyễn Hồng Phương là một trong những người Việt Nam đầu tiên được đào tạo bài bản về địa chấn học tại Liên Xô. Khi theo học tại Trường Đại học Quốc gia Moskva, ông đã có cơ hội tiếp cận với những nền tảng khoa học tiên tiến nhất về động đất và sóng thần – một lĩnh vực khi đó còn rất xa lạ với Việt Nam.

Sau khi tốt nghiệp, ông trở về nước đúng vào thời điểm chiến tranh biên giới nổ ra và lập tức lên đường nhập ngũ. Hai năm quân ngũ đã hun đúc thêm tinh thần trách nhiệm và lòng kiên trì để ông tiếp tục theo đuổi con đường nghiên cứu đầy thử thách phía trước.

Những năm 1990, khi đất nước còn đang trong giai đoạn khó khăn, ông quay lại Nga để làm nghiên cứu sinh tiến sĩ, tiếp tục đào sâu về địa chấn học. Dù phải chấp nhận nhiều mất mát và hy sinh trong cuộc sống cá nhân, ông vẫn kiên trì với con đường khoa học, đặt nền móng cho những nghiên cứu có ảnh hưởng sâu rộng sau này.

Người đặt nền móng cho hệ thống cảnh báo động đất, sóng thần ở Việt Nam

Nhắc đến PGS.TS Nguyễn Hồng Phương là nhắc đến một trong những người đầu tiên đưa nghiên cứu động đất và sóng thần trở thành một lĩnh vực khoa học quan trọng tại Việt Nam. Trước đây, công tác theo dõi và cảnh báo động đất tại nước ta chưa thực sự được chú trọng, nhưng với những đóng góp bền bỉ của ông cùng các đồng nghiệp, hệ thống cảnh báo động đất và sóng thần của Việt Nam đã từng bước hoàn thiện và đạt được những thành tựu quan trọng.

Từ năm 2007, ông giữ cương vị Phó Giám đốc Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần, Viện Vật lý Địa cầu, Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam. Đây là đơn vị đầu não chịu trách nhiệm thu thập, phân tích dữ liệu địa chấn và phát đi các cảnh báo động đất, sóng thần trong nước.

tm-img-alt

Một bức ảnh đời thường của PGS.TS Nguyễn Hồng Phương 

Với sự dẫn dắt của ông, Trung tâm không chỉ phát triển hệ thống theo dõi hiện đại, mà còn tham gia vào các chương trình hợp tác quốc tế với những tổ chức lớn như Ủy ban Liên chính phủ về Hải dương học (IOC) của UNESCO, đảm bảo Việt Nam có vị trí trong mạng lưới cảnh báo sóng thần toàn cầu.

Trong giai đoạn 2019-2022, PGS.TS Nguyễn Hồng Phương cùng các đồng nghiệp đã xây dựng cơ sở dữ liệu lưu trữ hơn 1000 kịch bản mô phỏng sóng thần trên Biển Đông. Đây là một bước tiến mang tính đột phá, giúp Việt Nam có thể dự đoán và ứng phó với các thảm họa động đất, sóng thần một cách khoa học hơn.

Những đóng góp khoa học quan trọng

Không chỉ tập trung vào công tác cảnh báo, PGS.TS Nguyễn Hồng Phương còn là tác giả và chủ trì nhiều công trình nghiên cứu khoa học có giá trị thực tiễn cao:

  • Dự án quản lý tài nguyên và môi trường dải ven biển Việt Nam (1997-1999) – một trong những nghiên cứu nền tảng về quản lý rủi ro thiên tai ven biển.
  • Đánh giá độ nguy hiểm động đất và sóng thần tại Ninh Thuận (2012-2016) – phục vụ công tác thẩm định địa điểm xây dựng nhà máy điện hạt nhân quốc gia.
  • Tham gia xây dựng “Kế hoạch Quốc gia ứng phó thảm họa động đất và sóng thần” – một dự án quan trọng do Bộ Quốc phòng chủ trì, giúp nâng cao năng lực dự báo và ứng phó thiên tai của Việt Nam.

Bằng những nghiên cứu này, ông đã đóng góp trực tiếp vào việc hoạch định chính sách, giúp các cơ quan chức năng đưa ra những quyết định quan trọng trong quản lý rủi ro thiên tai.

Người thầy của nhiều thế hệ nhà khoa học trẻ

Bên cạnh nghiên cứu, PGS.TS Nguyễn Hồng Phương còn dành hơn 20 năm giảng dạy tại nhiều trường đại học danh tiếng như Đại học Khoa học Tự nhiên, Học viện Khoa học Công nghệ, Đại học Đại Nam. Ông đã hướng dẫn thành công 3 tiến sĩ, 8 thạc sĩ và đào tạo hàng trăm sinh viên trong lĩnh vực địa chấn học.

Với ông, việc truyền đạt kiến thức không chỉ là trách nhiệm mà còn là niềm đam mê. Nhờ có những thế hệ học trò mà ông đào tạo, ngành địa chấn học Việt Nam đã có thêm nhiều nhân tài tiếp tục theo đuổi con đường nghiên cứu còn nhiều thách thức này.

tm-img-alt

PGS.TS Nguyễn Hồng Phương chụp ảnh cùng học trò trong Lê bảo vệ Luận án Tiến sĩ 

Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu, nhận xét:

"PGS.TS Nguyễn Hồng Phương là một trong những nhà khoa học tiên phong trong nghiên cứu động đất, sóng thần tại Việt Nam. Hơn 15 năm qua, ông đã góp phần quan trọng trong công tác cảnh báo thiên tai, xây dựng hệ thống theo dõi và cung cấp thông tin kịp thời.

Không chỉ tận tụy với nghiên cứu, ông còn là một người thầy tâm huyết, đào tạo nhiều thế hệ học trò. Dù công việc áp lực, thầy Phương vẫn giữ niềm say mê với âm nhạc, luôn lạc quan và cống hiến không ngừng cho khoa học."

Một nhà khoa học với tâm hồn nghệ sĩ

Dù dành trọn đời cho khoa học, nhưng PGS.TS Nguyễn Hồng Phương không chỉ là một nhà nghiên cứu khô khan. Ông yêu thích âm nhạc, đặc biệt là ghita. Từ thời sinh viên, ông đã chơi nhạc, vẽ tranh, và sáng tác thơ.

Khi nhập ngũ, ông cùng đồng đội thành lập ban nhạc Mía – một nhóm những cựu chiến binh từng du học ở Đông Âu, say mê những giai điệu trữ tình và nhạc quốc tế. Đến nay, ban nhạc vẫn tồn tại, như một biểu tượng cho tình bạn và niềm đam mê bất tận với âm nhạc.

tm-img-alt

PGS.TS Nguyễn Hồng Phương say mê cùng cây đần ghi ta và đồng đội 

Chặng đường chưa dừng lại

Mặc dù đã đến tuổi nghỉ hưu, nhưng PGS.TS Nguyễn Hồng Phương vẫn tiếp tục nghiên cứu, giảng dạy và cống hiến. Ông vẫn xuất hiện trong những hội thảo khoa học, vẫn viết những công trình nghiên cứu mới, và vẫn dành thời gian cho những giai điệu ghita thân thuộc.

Với những đóng góp to lớn cho ngành địa chấn học Việt Nam, ông không chỉ là một nhà khoa học tiên phong, mà còn là một người đặt nền móng cho sự phát triển của ngành này trong tương lai. Một đời tận tụy vì khoa học, vì đất nước – đó chính là chân dung của PGS.TS Nguyễn Hồng Phương, nhà khoa học địa chấn hàng đầu của Việt Nam.

Xem Thêm

Tin mới

Trường Đại học Nghệ An chính thức trở thành hội viên của Hội Chăn nuôi Việt Nam
Chiều 14/8/2025, tại tỉnh Nghệ An, Hội Chăn nuôi Việt Nam đã tổ chức lễ trao giấy chứng nhận hội viên cho Trường Đại học Nghệ An. Sự kiện không chỉ ghi nhận đóng góp của Trường trong đào tạo và nghiên cứu lĩnh vực chăn nuôi, thú y, mà còn mở ra những cơ hội hợp tác mới trong tương lai, góp phần vào sự phát triển của ngành chăn nuôi, thú y Việt Nam.
Ứng dụng công nghệ số để MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị -xã hội đến gần dân, sẵn sàng phục vụ dân
(Mặt trận) - Sáng 15/8, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai thí điểm nền tảng "Mặt trận số" và tập huấn "Ứng dụng AI trong công tác MTTQ các cấp". Hội nghị tổ chức trực tiếp tại điểm cầu Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và trực tuyến đến 34 tỉnh, thành phố, 3.321 xã, phường, đặc khu trong cả nước.
Lan tỏa thông điệp về sự sẻ chia, đồng cảm và tinh thần đoàn kết quốc tế giữa hai nước Việt Nam - Cuba
(Mặt trận) - Sáng 13/8, tại Hà Nội, ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam dự và phát biểu tại Lễ phát động cấp quốc gia Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba với chủ đề “65 năm nghĩa tình Việt Nam - Cuba”.
Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Trung ương Hội ND Việt Nam Lương Quốc Đoàn gặp mặt Khối diễu hành “Nông dân Việt Nam”
(Mặt trận) - Sáng 12/8, tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam (Gia Lâm - Hà Nội), ông Lương Quốc Đoàn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã có buổi gặp mặt lực lượng Khối diễu hành "Nông dân Việt Nam" tại đại lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Tổng hội Y học Việt Nam: 70 năm xây dựng và phát triển
Trải qua 70 năm xây dựng và phát triển, với sứ mệnh vừa kế thừa truyền thống vừa tiếp tục đổi mới phương thức và nội dung hoạt động, Tổng hội Y học Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Vị trí, vai trò của Tổng hội được củng cố, nâng cao cả về số lượng và chất lượng, từng bước đáp ứng yêu cầu phát triển chung của ngành y tế và của đất nước.
Đồng chí Đỗ Văn Chiến: Việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy để phục vụ nhân dân tốt hơn, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc hơn
(Mặt trận) - Sáng 11/8, phiên chính thức Đại hội đại biểu Đảng bộ Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã khai mạc trọng thể tại Hà Nội. Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.
Một trí thức Liên hiệp Hội tỉnh Bình Phước được Đồng Nai giữ lại tránh “chảy máu chất xám” trong sắp xếp bộ máy
Sở Nội vụ tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản khẳng định ông Nguyễn Ngọc Vũ - Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) tỉnh Đồng Nai, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các hội KH&KT tỉnh Bình Phước không thuộc diện giải quyết nghỉ việc theo Nghị định 178/2024/NĐ-CP.