Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 27/08/2014 16:07 (GMT+7)

Ông già sáng chế máy rửa ly 'made in Việt Nam'

  Cái máy rửa ly này cho ông Nguyễn Duy Linh (TP HCM) sáng chế với giá khoảng 4 triệu đồng, rẻ hơn gần 8 lần so với máy ngoại nhập. Người đàn ông 60 tuổi này từng tốt nghiệp Cao đẳng mỹ thuật Huế, đam mê sáng chế máy móc có tính ứng dụng cao. Trước đây ông từng chế tạo máy cắt khoai mì (sắn) và lẩy hạt bắp (ngô). 

Ý tưởng chế tạo máy rửa ly của ông Linh xuất phát từ những lời than phiền của bạn bè kinh doanh cà phê về việc rửa ly tách trong giờ cao điểm đông khách. Rửa ly là công việc đơn giản nhưng tốn nhiều thời gian. Ông Linh tự tìm hiểu và nhận thấy máy rửa ly từ Italy, Đức nhập về Việt Nam giá thành lên đến vài chục triệu đồng. Chiếc máy rẻ nhất nhập từ Đức giá 33 triệu đồng nhưng có hạn chế như chỉ rửa vài loại ly có kích cỡ quy định.

Tự mày mò học hỏi trên báo chí và Internet, năm 2012 ông Linh chế tạo chiếc máy rửa ly với phiên bản đầu tiên còn khá thô sơ, dây rửa bằng dây dù nên tuổi thọ không lâu, hình thức cũng chưa được bắt mắt. Được bạn bè khuyến khích hoàn thiện vì chiếc máy rất hữu ích khi có lượng ly cần rửa lớn, ông bắt tay cải tiến cả hình thức và chất lượng máy. "Trong vòng một năm qua tôi nhiều lần cải tiến máy mới có hình dáng và chất lượng như hiện nay", ông Linh nói.

Chiếc máy nhỏ gọn, cao 70 cm, riêng phần thân máy rộng 40 cm dài 40 cm có ống nối để nước chảy ra ngoài khỏi tốn công hứng nước bẩn… Để rửa 100 cái ly thì hệ thống máy tốn khoảng 7 lít nước, công suất tiêu thụ điện 1,5 kWh. Ưu điểm là máy có thể rửa ly mọi kích cỡ, từ ly sinh tố thân cao, ly có quai, đến nhỏ như ly uống rượu. Hạn chế là máy chưa có bộ phận sấy khô tại chỗ như nước ngoài và phải rửa từng ly một thay vì bỏ vào một khay 65 ly như máy ngoại nhập. Bù lại, năng suất rửa ly nhanh gần gấp 3 lần, đạt khoảng 1.000 chiếc trong một giờ, lại rửa từng ly một thay vì chờ đủ 65 cái nên đỡ hao điện.

Chiếc máy rửa ly nhỏ gọn, không sử dụng xà phòng. Ảnh:  Khánh Ly

Chiếc máy gồm 3 bộ phận đơn giản: Thân máy, mút rửa, chậu hứng nước. Người dùng đưa ly vào máy, hệ thống ly tâm đánh từ thành ly tới đáy ly và theo chiều ngược lại, ma sát được hai lượt, không cần tốn xà phòng mà ly vẫn sáng bóng.

Cách sử dụng máy được cho là thân thiện với người dùng, chỉ cầm đáy ly bằng lòng bàn tay rồi đưa vào máy. Khi máy được cấp điện, tay quay sẽ quay tròn, các lá bằng chất liệu cao su gắn trên tay quay ma sát vào lòng ly để lau chùi các vết bẩn. Đồng thời, hệ thống phun nước tự động dưới áp lực cao đẩy nước bẩn ra ngoài và trực tiếp bơm nước sạch vào.

Trong tháng 7 ông Linh sản xuất được 8 cái máy theo đơn đặt hàng, thông thường chế tạo xong một chiếc trong vòng 2-3 ngày.

Đang sử dụng chiếc máy rửa ly này cho quán cà phê của mình, ông Võ Vĩnh Nguyên cho biết: “Chiếc máy giúp công việc nhanh hơn, đỡ sử dụng xà phòng và nhỏ gọn, không chiếm nhiều diện tích căn bếp của quán”. Còn bà Nguyễn Tuyết Mai trực tiếp rửa ly tại quán này nói: “Trước đây tôi rửa mấy trăm cái ly luôn tay, khi dùng cái máy thì có thời gian rảnh tay, giảm 50% công việc”.

Nhân viên sử dụng máy rửa ly tại quán cà phê ở quận 10. Ảnh:  Khánh Ly

Ông Linh bày tỏ: “Tôi chỉ mê sáng chế chứ vấn đề kinh doanh, phát triển sản phẩm thì không rành. Tôi sẵn sàng nhượng quyền sở hữu sáng chế cho những nhà kinh doanh muốn phát triển sản phẩm, sản xuất đại trà”. 

Nhiều người mua máy rửa ly còn đặt hàng cả máy rửa chén. Do đó ông Linh đang nghiên cứu chuẩn bị cho ra đời chiếc máy rửa chén đỡ đần công việc bếp núc. Thiết kế của ông là máy rửa chén sẽ hoạt động trong hệ thống khép kín, có 2 tầng theo hệ thống băng chuyền, băng dưới dùng xà phòng và nước nóng 65 độ, băng trên ra chén đĩa sạch và tự động sấy khô, úp ngược.

"Máy rửa chén đã hoàn thành bản vẽ từ lâu, tôi đang chế tạo dang dở, muộn nhất năm 2015 sẽ sản xuất được", ông Linh cho biết. Nhà sáng chế tay ngang này cũng tâm sự: "Tôi mong sao những sáng chế của người dân được Nhà nước quan tâm để Việt Nam không còn phụ thuộc quá nhiều vào những sáng chế của nước ngoài".

Xem Thêm

Tin mới

Phiên thứ nhất Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ IX diễn ra thành công tốt đẹp
Chiều 27/8/2026, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Việt Nam, Phiên thứ nhất Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031 đã diễn ra với sự tham dự của đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương.
Tuổi trẻ Liên hiệp Hội Việt Nam hướng tới chào mừng Đại hội IX bằng những công trình thiết thực
Ngày 25/8, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) thực hiện công trình thanh niên hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031, gồm hai hoạt động chính là cải tạo, chỉnh trang và gắn biển “Vườn hoa Thanh niên” và số hóa Phòng Truyền thống Liên hiệp Hội Việt Nam.
489 đại biểu chính thức tham dự Đại hội Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ IX
Ngày 24/8 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức gặp mặt đại diện các cơ quan báo chí, thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031. Theo Ban Tổ chức, Đại hội sẽ diễn ra trong hai ngày 27 và 28/8 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, với chủ đề “Đoàn kết - Sáng tạo - Đột phá - Phát triển”.
Phú Thọ: Đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch và tuân thủ chất lượng sản phẩm
Ngày 21/8/2026, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Phú Thọ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ, trực tiếp là Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, phối hợp với Hội Mã số Mã vạch Việt Nam tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến kiến thức về truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch, ghi nhãn hàng hóa và công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm.
Lào Cai: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng làm Trưởng ban Tổ chức Hội thi
Ngày 20/8, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Tuấn Anh đã ký ban hành Quyết định số 2945/QĐ-UBND về việc kiện toàn và thành lập Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cùng Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng cấp tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng được tín nhiệm giao trọng trách Trưởng ban.
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tháng 8/2026: tập trung hoàn tất công tác tổ chức Đại hội IX
Chiều 22/8, Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức hội nghị thường kỳ nhằm đánh giá kết quả công tác tháng 8, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 9/2026 và báo cáo công tác chỉ đạo chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc LHHVN lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031.
Vĩnh Long: Nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Ngày 21/8/2026, tại xã An Phú Tân, tỉnh Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Chi cục Môi trường tỉnh và UBND xã An Phú Tân tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ.