Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 03/02/2010 18:09 (GMT+7)

Nuôi giun quế ở mọi miền quê

Thạch Thất là huyện có phong trào VAC phát triển khá mạnh. Vì thế nhu cầu thức ăn chăn nuôi cũng như giải quyết chất thải từ các trang trại là rất lớn. Trong khi thời gian gần đây, giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng cao gây nhiều khó khăn cho người nông dân. Tháng 8 – 2008, mô hình nuôi giun quế lần đầu tiên được triển khai ở một số hộ dân trong huyện. Cụ Vương Đức Chính, chi hội trưởng Chi hội VAC thôn Thuý Lai, xã Phú Kim - người đóng góp nhiều công sức trong việc đưa con giun quế về với các hộ chăn nuôi ở đây cho biết, thời gian đầu gặp không ít trở ngại vì nhiều hộ dân còn tỏ ra hoài nghi về hiệu quả của mô hình này. Nhưng mới chỉ nửa năm, giun quế đang dần chiếm được cảm tình của các hộ dân bởi năng suất và giá trị mà nó mang lại.

Giảm 50 – 60% chi phí thức ăn chăn nuôi

Gia đình anh Nguyễn Văn Trí, thôn Thuý Lai, xã Phú Kim có gần một mẫu trang trại. Ngoài đất vườn trồng các loại cây ăn quả, anh có hai sào ao nuôi cá và chăn nuôi 300 con gà. Trước đây, gia đình anh chủ yếu cho ăn bằng thức ăn sẵn, gà lớn nhanh nhưng chất lượng thịt lại không được ngon nên chủ yếu bán bên ngoài chứ ít khi được dân làng để ý. Tháng 10 năm ngoái, anh bắt đầu nuôi giun làm thức ăn theo sự khuyến khích của chi hội VAC thôn. Lúc đầu do chưa tin nên anh cũng đầu tư có 1m2 diện tích. Không ngờ giun lớn nhanh quá, càng nuôi càng thấy thích. Chỉ sau 40 ngày đầu, diện tích nuôi giun của gia đình anh đã tăng gấp đôi, đến nay đã lên 9m2.

Từ khi có giun làm thức ăn, anh Trí bảo đàn gà nhà anh như được “thay máu”, phát triển nhanh, con nào nhìn cũng chắc nịch. Chưa kể, dùng giun làm thức ăn chăn nuôi giúp anh bớt đi nỗi lo dịch bệnh cho đàn gà. Anh khoe Tết vừa rồi nhà anh bán được 4 tạ gà và điều đáng mừng là khách hàng chủ yếu là người dân trong làng. Do đó, anh dự định thời gian tới sẽ tiếp tục mở rộng nuôi giun quế và nuôi thêm 400 con gà để tăng nguồn thu cho gia đình. Từ những hộ đi tiên phong như gia đình anh Trí, đến nay toàn huyện Thạch Thất đã có 25 hộ nuôi giun tập trung ở các xã Hương Ngải. Nhiều hộ dân như gia đình ông Nguyễn Điển ở thôn Thuý Lai còn nuôi giun quế để làm thức ăn cho ba ba. Mô hình nuôi giun quế giúp người nông dân giải quyết được cả hai nhu cầu về thức ăn và lượng phân thải ra từ chăn nuôi. Bởi cơ thể con giun có tới 70% là đạm, rất tốt cho chăn nuôi gà vịt, cá, ba ba… Phân giun quế được coi như một loại phân hữu cơ rất tốt để bón cho các loại cây trồng, trong khi thức ăn cho giun đơn giản chỉ là các loại phân lợn, phân gà, phân trâu bò.

Theo anh Nguyễn Văn Nga, ở thôn Bách Kim, xã Phú Kim thì giun quế rất dễ nuôi. Các hộ có thể chọn cách nuôi bằng chậu hoặc bằng ô luống. Chậu có kích thước chuẩn là đường kính 1m2, cao 50cm, lòng chậu sâu từ 60 - 70cm. Nếu nuôi bằng ô luống, mỗi ô cao từ 30 - 40cm, rộng 1m, dài từ 3 - 5m. Ô luống cũng không cần cầu kỳ, có thể xây bằng gạch hoặc ván bìa gỗ quây lại để ngăn giun tràn ra ngoài là được. Theo kinh nghiệm của anh Ngà, có thể tận dụng nuôi giun dưới sàn nhà hoặc dưới chuồng gà, để chậu dưới các gốc cây vì giun là loài ưa độ ẩm, bóng tối. Anh đang chuẩn bị lấy vài trăm con gà Mía về nuôi cùng đàn gà chọi của gia đình. “Tôi chắc là gà Mía cũng thích loại thức ăn này” - anh Ngà tỏ ra rất lạc quan.

Tiến tới nuôi giun thương phẩm

Không chỉ làm thức ăn chăn nuôi có giá trị dinh dưỡng cao, giun quế còn được dùng để chế biến thuốc chữa bệnh và có giá trị xuất khẩu. Chính vì lẽ đó, ngoài việc mở rộng diện tích nuôi giun làm thức ăn chăn nuôi, nhiều hộ nông dân đã tính tới chuyện đưa con giun thành con vật nuôi chủ đạo của gia đình.

Anh Nguyễn Trung Hậu, thôn Thuý Lai nhẩm tính: Vốn đầu tư ban đầu chỉ 120 - 150.000 đồng/m2 và chỉ phải đầu tư một lần là được hưởng lâu dài. Giun quế sinh sản theo cấp số nhân nên chỉ sau 40 ngày có thể thu hoạch với năng suất 12 - 15 kg/m2, tương đương 120 - 150 tấn giun/ ha. Chưa kể, vì ba ngày mới phải cho ăn một lần nên tiết kiệm được nhiều thời gian. Khi bán, một kg giun quế thương phẩm có giá từ 80 - 150.000 đồng. Gia đình anh Hậu hiện có 4 chậu giun quế. Anh tâm sự: “Lúc đầu tôi định nuôi để phục vụ 30 con lợn trong chuồng nhưng thấy hiệu quả rõ ràng nên tôi đã mua thêm 15 chậu nữa”. Anh Hậu dự tính mở rộng diện tích nuôi, vừa để cung cấp cho các hộ có nhu cầu, vừa để tiến tới bán giun thương phẩm. Sắp tới, một hội nghị tổng kết sáu tháng nuôi thử nghiệm giun quế ở Thạch Thất sẽ được tổ chức nhằm đánh giá và tuyên truyền triển khai nuôi giun trên diện rộng. Cụ Vương Đức Chính nhận định: “Nhu cầu về thức ăn sạch của các hộ chăn nuôi rất lớn, chưa kể còn có thể bán làm thuốc chữa bệnh. Nếu không dùng hết, người nuôi giun cũng có thể phơi khô để cất giữ lâu dài. Vì thế, nuôi nhiều cũng không lo ế”.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

GS.VS.TSKH Trần Đình Long: Khoa học chỉ thật sự có giá trị khi đến được với người dân
Từ một cậu học trò nghèo đất Tổ Phú Thọ đến nhà khoa học được quốc tế ghi nhận, được vinh danh Công dân Thủ đô ưu tú năm 2025, hành trình của ông là câu chuyện đẹp về lòng say mê tri thức, tinh thần cống hiến và niềm tin bền bỉ vào tương lai của nền nông nghiệp Việt Nam.
VUSTA - cầu nối thúc đẩy hợp tác khoa học, giáo dục giữa cơ sở đào tạo của Việt Nam và Tatarstan
Chiều ngày 08/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) cùng Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) đã có cuộc làm việc, trao đổi trực tuyến với Bộ Giáo dục và Khoa học Cộng hòa Tatarstan (Liên bang Nga) cùng đại diện nhiều viện nghiên cứu, trường đại học hàng đầu của Tatarstan nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và giáo dục đào tạo.
Bắc Ninh: Ông Ngô Chí Vinh giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội Khóa I
Trong 02 ngày 05 và 06/6, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026-2031. Phiên thứ nhất của Đại hội diễn ra chiều ngày 05/6; phiên chính thức được tổ chức vào sáng ngày 06/6/2026 với sự tham dự của đông đảo đại biểu đại diện cho đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh.
Hải Phòng: Xác định tiêu chí chuyên gia, nhà khoa học người nước ngoài
Sáng 05/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội) thành phố Hải Phòng đã tổ chức hội thảo tư vấn, góp ý vào dự thảo Nghị quyết quy định tiêu chí đối với người nước ngoài là chuyên gia, nhà khoa học, người có tài năng, nhà quản lý, người lao động có trình độ cao làm việc tại doanh nghiệp có trụ sở chính trong Khu thương mại tự do thành phố Hải Phòng.
Thủ tướng Lê Minh Hưng hội đàm với Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone
​Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng, chiều 7/6, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào đến Thủ đô Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 từ ngày 7-9/6.