Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 06/05/2011 20:14 (GMT+7)

Nuôi cá “vàng” trên sông Lô

Tuy nhiên, không phải ai cũng giàu lên bởi cá quý thường khó nuôi. Riêng với ông Nguyễn Hữu Tân ở tổ 1, phường Tân Quang (TP. Tuyên Quang - Tuyên Quang), mọi thứ chỉ là chuyện nhỏ, bởi nhờ chịu khó, ham học hỏi nên ông đã thuộc tính nết của chúng như lòng bàn tay...

Thích thử nghiệm

Năm 1993, ông Tân bắt đầu khởi nghiệp bằng nghề nuôi cá lồng với số tiền 1,7 triệu đồng vay của Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Tuyên Quang. Thuở ấy, phong trào nuôi cá quý hiếm chưa rộ lên như bây giờ, bà con chủ yếu nuôi cá trắm, chép, trôi..., ông Tân cũng nuôi theo phong trào chung, song từ năm 1997, ông bắt đầu chọn lọc loài cá nuôi để tăng thu nhập. Thấy các nhà hàng rất chuộng cá chiên, cá bỗng, ông quyết định thử nuôi 2 loại cá quý này với mong muốn có bước đột phá và làm giàu. Ngày ấy, ông Tân là người đầu tiên nuôi cá quý hiếm trong lồng nên mọi thứ, từ làm lồng nuôi, con giống đến kỹ thuật, ông đều tự mày mò, tìm hiểu. Nguồn cá giống ông chủ yếu mua lại của các thuyền đánh cá với giá bình quân 200.000 đồng/kg, rồi đưa về thả nuôi trong lồng.

Theo ông Tân, nuôi cá chiên, cá bỗng không quá khó vì chỉ cần thả nuôi ở những nơi nước chảy thường xuyên, sạch sẽ, cho cá ăn giun, cá vụn, đồ phế thải của lò mổ... Nếu chịu khó nấu cám ngô, gạo, sắn với các loại thức ăn trên, cá sẽ lớn rất nhanh.

Sau nhiều năm nuôi, ông Tân nhận thấy cá bỗng có tỷ lệ sống rất cao do ăn tạp hơn cá chiên, đạt 95 – 100%, còn cá chiên chỉ 70 – 80%. Một số gia đình do không nắm chắc tập tính loài cá này nên nhiều khi bị thiệt hại tới 50%, thậm chí mất trắng. Theo kinh nghiệm của ông Tân, lúc cá còn nhỏ, mỗi lồng ông thả nuôi khoảng 200 – 300 con/lồng, khi cá lớn, ông chia ra 2 lồng khác để giảm mật độ, đồng thời đảm bảo nguồn thức ăn cho cá. Nuôi cho tới khi nào cá đạt trọng lượng 4 – 5kg/con mới xuất bán.

Thành công trong việc nuôi cá chiên, cá bỗng, ông Tân mạnh dạn thả nuôi 100 con cá lăng chấm, con giống mua từ Viện Nghiên cứu và Nuôi trồng thủy sản I, tuy nhiên, đây là loài cá cực kỳ khó sống trong môi trường tự nhiên nên sau năm lần bảy lượt thử nuôi, ông Tân đều thất bại. ông tâm sự: “Dù khó, nhưng tôi vẫn quyết tâm nuôi thành công loài cá này, tiếc là nuôi đến lần thứ 6, cá vẫn chết. Nguyên nhân chủ yếu do sức sinh sản của cá thấp, tuổi thành thục muộn, trong khi môi trường nước sông Lô ngày càng bị ô nhiễm”.

Trăn trở với nghề...

Hiện, ông Tân đang thả nuôi 3 lồng cá trên sông Lô, trong đó có hơn 400 con cá chiên mới thả và hơn 100 con cá bỗng, trọng lượng bình quân 3 – 4kg/con. ông Tân cho biết: “Tôi sẽ xuất bán toàn bộ số cá bỗng trước Tết cho các nhà hàng trên địa bàn. Hiện, cá chiên bán tại lồng giá 350.000 – 380.000 đồng/kg, cá bỗng 250.000 đồng/kg, tăng 50.000 đồng/kg so với hồi đầu năm. Sở dĩ có giá cao như vậy bởi cá chiên, cá bỗng không dễ nuôi, lại chậm lớn (1 năm chỉ tăng từ 1,5 – 2kg), trong khi cá ngoài tự nhiên ngày càng khan hiếm”.

Theo ông Tân, chi phí để nuôi một lồng cá 200 con hết khoảng 9 – 10 triệu đồng/năm. Mỗi năm, chỉ riêng nhặt cá to ra bán, ông Tân cũng lãi khoảng 60 – 70 triệu đồng. Do mang lại thu nhập khá nên dọc sông Lô từ TP. Tuyên Quang tới Na Hang, ngày càng có nhiều hộ nuôi cá chiên, cá bỗng bằng lồng. “Nuôi những loài cá này không bao giờ lo ế bởi thịt cá rất thơm ngon, vàng ươm, ít xương, nhà hàng, khách sạn đặt hàng chúng tôi thường xuyên. Nhưng điều đáng lo ngại là hiện nay, môi trường nước sông Lô ngày càng bị ô nhiễm nên nghề nuôi cá quý hiếm trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Dọc sông Lô, một số hộ gia đình không theo đuổi được nghề nên đã phải treo lồng hoặc chuyển sang nuôi những loài cá thông thường như trắm cỏ, rô phi, chép...”, ông Tân nói.

Những năm trước, cá nuôi trong lồng của ông Tân rất ít khi bị bệnh, nhưng vài năm gần đây, hiện tượng nổi mụn, tụ trùng xuất hiện trên cá ngày càng nhiều. Ông Tân lo lắng: “Nếu tình trạng ô nhiễm nguồn nước không được cải thiện, có lẽ không bao lâu nữa, người dày dặn kinh nghiệm như tôi cũng không thể duy trì được nghề. Đó là chưa kể nguồn cá giống ngoài tự nhiên đang ngày càng cạn kiệt và đắt đỏ do bị khai thác vô tội vạ”.

Được biết, Viện Nghiên cứu và Nuôi trồng thủy sản I đang thực hiện Đề án sản xuất thử giống cá bỗng và tiến hành nuôi thử nghiệm cá dầm xanh, cá lăng và cá anh vũ, bước đầu rất khả quan. Hy vọng không lâu nữa, ông Tân cũng như những người đam mê nghề nuôi cá lồng quý hiếm ở Tuyên Quang sẽ mua được nguồn cá giống vừa rẻ, vừa đảm bảo chất lượng.

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031
Sáng 28/8, Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031 đã diễn ra phiên trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội. Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.
Tuổi trẻ Liên hiệp Hội Việt Nam hướng tới chào mừng Đại hội IX bằng những công trình thiết thực
Ngày 25/8, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) thực hiện công trình thanh niên hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031, gồm hai hoạt động chính là cải tạo, chỉnh trang và gắn biển “Vườn hoa Thanh niên” và số hóa Phòng Truyền thống Liên hiệp Hội Việt Nam.
489 đại biểu chính thức tham dự Đại hội Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ IX
Ngày 24/8 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức gặp mặt đại diện các cơ quan báo chí, thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031. Theo Ban Tổ chức, Đại hội sẽ diễn ra trong hai ngày 27 và 28/8 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, với chủ đề “Đoàn kết - Sáng tạo - Đột phá - Phát triển”.
Phú Thọ: Đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch và tuân thủ chất lượng sản phẩm
Ngày 21/8/2026, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Phú Thọ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ, trực tiếp là Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, phối hợp với Hội Mã số Mã vạch Việt Nam tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến kiến thức về truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch, ghi nhãn hàng hóa và công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm.