Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 20/04/2010 21:58 (GMT+7)

Nước lọc không thể chữa bách bệnh

Theo tài liệu này, phương pháp chữa bệnh bằng nước lọc ngày càng trở nên thông dụng tại Nhật Bản, rằng công dụng của phương pháp uống nước lọc khi vừa ngủ dậy mỗi buổi sáng, đã được thử nghiệm khoa học chứng minh.

“Theo ủy hội Y học Nhật Bản, phương pháp uống nước lọc có thể giúp chữa khỏi nhiều loại bệnh, từ bệnh thông thường đến nan y. Cụ thể là các bệnh: nhức đầu, nhức mỏi, đau mình, tim mạch, phong thấp, thừa mỡ, béo phì, bệnh tai, mũi, họng, sưng cuống phổi, suyễn, lao phổi, bệnh về thận và đường tiểu, dạ dày, tiêu chảy, tiểu đường, táo bón, bệnh về mắt, ung thư cổ tử cung, rối loạn kinh ở phụ nữ…”, tài liệu viết.  

Cách thức uống nước lọc chữa bệnh rất đơn giản. Theo đó, khi vừa thức dậy vào buổi sáng trước khi đánh răng, uống 4 ly nước lọc mỗi ly 160ml, tổng cộng 640ml. Sau đó đánh răng, nhưng không được ăn uống gì trong vòng 45 phút. Người lớn tuổi hoặc đang bị bệnh có thể uống tăng dần đến khi đạt yêu cầu là 4 ly mỗi sáng.

Theo thống kê, để có thể chữa trị các chứng bệnh, cần thực hiện hướng dẫn trên liên tục trong một số ngày nhất định. Chẳng hạn, chữa bệnh cao huyết áp: 30 ngày, dạ dày: 10 ngày, tiểu đường: 30 ngày, táo bón: 10 ngày, lao phổi: 90 ngày và ung thư: 180 ngày. Tốt nhất là thực hiện phương pháp này mỗi ngày để có sức khỏe tốt.

Phương pháp này được khẳng định không gây ra phản ứng phụ, chỉ có thể sẽ đi tiểu nhiều lần hơn trong những ngày đầu tiên. Tuy vậy, tài liệu cũng khuyến cáo một số trường hợp không nên áp dụng phương pháp uống nước lọc như: “Sau khi mổ tim, thường các bệnh nhân phải kiêng muối và nước (tính luôn nước từ cả thức ăn và các chất lỏng khác), riêng nước thì hạn chế chỉ được 800ml đến 1200ml (khoảng hai chai nuớc suối nhỏ); bị huyết áp thấp; bị xuống đường, suy kiệt dinh dưỡng: khi uống nhiều nước, lượng đường của bạn sẽ xuống thấp thêm, máu sẽ loãng thêm; khi mắc các chứng bệnh phải kiêng nước”.

Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Xuân Hướng - Chủ tịch Trung ương Hội Đông y Việt Nam, khẳng định: Phương pháp dùng nước lọc chữa bệnh đã xuất hiện ở Việt Nam từ năm 1967. Trước khi được lưu truyền tại Việt Nam, một hãng nước của Nhật Bản đã đăng bài trên một tạp chí cho biết, có một cụ già uống mỗi ngày một lít nước của hãng này đã sống trên 90 tuổi. Bài viết này sau đó được một số báo chí Trung Quốc dịch đăng kèm với thông tin, nước có tác dụng chữa táo bón, nhưng những người suy thận, gan, người hàn tính không được dùng.

Lúc bấy giờ, một người Việt Nam đi công tác tại Trung Quốc đọc được bài báo này, đã dịch lại và đưa về truyền bá ở trong nước. Thông tin nước lọc chữa được bệnh nhanh chóng được truyền đi, chỉ có điều, thông tin về việc chống chỉ định lại bị lược bỏ và người ta thêm vào đó nhiều tác dụng khác. Vì vậy, rất nhiều người đổ xô uống nước để chữa bệnh.

Đến khi có một người bị nôn mửa, phù nề, nổi ban, ngành y tế đã vào cuộc để làm rõ sự thật về tác dụng của phương pháp dùng nước lọc chữa bệnh. Sau một thời gian nghiên cứu, kết luận đã được đưa ra: Nước lọc không thể có tác dụng chữa nhiều bệnh như vậy. “Sau đó, phong trào uống nước lọc chữa bệnh xẹp dần. Chẳng hiểu sao giờ người ta tìm ra tài liệu này và phổ biến trở lại”, ông Hướng nói.

TS Trần Văn Hinh (Bệnh viện Quân y 103) cho biết, có thể phòng chống nhiễm khuẩn niệu bằng cách uống nhiều nước. “Điều này nhằm tạo ra nhiều nước tiểu, lưu lượng dòng nước tiểu lớn, không cho các vi khuẩn khu trú trong miệng sáo và niệu đạo phát triển mạnh thành các cột tiến sâu vào niệu đạo, vào bàng quang rồi lên thận. Ngoài ra, nếu lưu lượng dòng tiểu dưới 25ml/giờ do cơ thể thiếu nước, E.coli - vi khuẩn chủ yếu gây nhiễm khuẩn niệu, có khả năng bám dính vào tế bào biểu mô đường niệu để di chuyển lên trên”, TS. Hinh giải thích.

Sau khi xem xét, các bác sĩ đều khẳng định những công dụng kỳ diệu nêu trong tài liệu chỉ là điều hoang đường. Khoa học đã chứng minh rằng, nhờ có nước mà mọi vật chất trong cơ thể mới được giao lưu bình thường và các chức năng của cơ thể mới thực hiện (thải nhiệt, thải độc, dung môi, vận chuyển...). Cơ thể thiếu nước có thể dẫn tới hiện tượng mệt mỏi, sốt, kém hấp thu... Việc mất nước, ví dụ như do tiêu chảy, mà không kịp thời bù đắp đủ lượng nước cần thiết thì dễ dẫn tới tình trạng truỵ tim mạch nặng với nguy cơ tử vong. Tác dụng của nước đã được khẳng định từ lâu, nhưng chỉ dừng lại ở đó mà thôi!

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì tổ chức họp các đoàn dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI
Căn cứ Thông tri số 10/TT-MTTQ-UB của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về việc triệu tập đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, với vai trò là Trưởng các Đoàn của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức Liên hiệp, Liên hiệp Hội Việt Nam đã chủ trì tổ chức họp các đoàn để triển khai thực hiện thông tri của MTTQ Việt Nam.
Thủ tướng Lê Minh Hưng lên đường tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 48 tại Philippines
Nhận lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr, Chủ tịch ASEAN năm 2026, ngày 7/5, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lê Minh Hưng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 48 tại Cebu, Philippines từ ngày 7 đến 8/5/2026.
Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam: Điểm tựa khoa học công nghệ gắn với chuyển đổi số quốc gia
Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam với gần 40 năm phát triển đang thể hiện rõ vai trò tổ tổ chức xã hội - nghề nghiệp uy tín trong lĩnh vực vô tuyến, điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin đồng thời đóng góp thực chất vào tiến trình chuyển đổi số quốc gia theo tinh thần Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Đầu tư khoa học công nghệ giải quyết điểm nghẽn của ngành Thủy sản Việt Nam
Phát biểu tại Hội nghị khoa học công nghệ thủy sản và kiểm ngư toàn quốc năm 2026, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến đã nhấn mạnh sự cần thiết của đổi mới sáng tạo khoa học công nghệ trong giải quyết điểm nghẽn về logistics, môi trường, nâng cao sức cạnh tranh của ngành Thủy sản trong nước.
Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng nhận danh hiệu Giáo sư danh dự Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga
Sáng 30/4/2026, tại Trường Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga (MPEI), TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đã vinh dự đón nhận danh hiệu Giáo sư danh dự của MPEI. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng là công dân đầu tiên của Việt Nam được trao tặng danh hiệu Giáo sư tại MPEI, đứng trong bảng danh dự cùng với các nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới.
51 năm thống nhất đất nước: Khơi thông nguồn lực tri thức trong kỷ nguyên mới
Thông tấn xã Việt Nam giới thiệu bài phỏng vấn với Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) về vai trò của lực lượng trí thức và những giải pháp đột phá để hiện thực hóa khát vọng hùng cường vào năm 2030 và 2045.