Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 21/11/2014 14:04 (GMT+7)

Nông dân với sáng tạo kỹ thuật

Từ thực tế qua những lần phun xịt thuốc bảo vệ thực vật, anh đã bị ngộ độc thuốc ở mức độ nhẹ, chính vì vậy anh luôn mơ ước có một chiếc máy để có thể thay mình trực tiếp phun thuốc trên đồng ruộng, từ mơ ước đó anh bắt đầu tìm tòi nghiên cứu, sáng chế thành công chiếc máy phun thuốc bảo vệ thực vật từ xa  và vừa qua, tại Đại hội tuyên dương nông dân sản xuất kinh giỏi cấp tỉnh tháng 10/ 2014 anh đã vinh dự nhận được bằng khen của Hội Nông dân tỉnh.

Anh Tuấn cho biết "bản thân làm ruộng và mang bình đi xịt, khi về đêm ngũ nhức mõi và khó chịu trong người, thậm chí có khi còn bị ngất xỉu nhập viện, từ đó anh đã nảy sinh ra ý tưởng làm cái gì để thay thế cho người nông dân khỏi phải mang bình trên vai cực nhọc đi xịt thuốc như từ xưa đến giờ, quan sát anh thấy máy gặt đặp liên hợp trên vùng đất lún rất tốt nên nghĩ ra ý tưởng làm máy hoạt động giống như máy cắt liên hợp và có thể điều khiển từ xa".

Xuất phát từ ý tưởng vận dụng hệ thống robot điều khiển từ xa thông qua các chương trình tổ chức hội thi robot trên tivi, internet và hệ thống di chuyển bằng bánh xích của máy gặt đập liên hợp; kết hợp với kinh nghiệm của bản thân anh bắt đầu đi sâu vào nghiên cứu về kỹ thuật, quy trình vận hành của máy. Tuy nhiên với lần chế tạo đầu tiên thất bại, anh vô cùng chán nãn, thậm chí muốn bỏ cuộc nhưng nghĩ lại những vất vã của người nông dân và chính bản thân gia đình mình, anh tiếp tục tìm tòi. Sau thời gian nghiên cứu và nhiều lần thay đổi thiết kế linh kiện, cuối cùng anh cũng cho ra đời chiếc máy phun thuốc bảo vệ thực vật tự động điều khiển từ xa. Chiếc máy được thiết kế gọn nhẹ, di chuyển dễ dàng, dung lượng bình chứa thuốc 120 lít và được thiết kế 24 vòi phun nên khi di chuyển có thể phun được 6m chiều ngang, do trọng lượng của máy phun thuốc sau khi đã chứa đầy bình thuốc chỉ nặng khoảng 245kg lại di chuyển bằng bánh xích nên có thể di chuyển trên nền đất lún, đất ngập nước và dễ dàng thay đổi hướng di chuyển.

Anh Tuấn cho biết " nguyên lý hoạt động của máy có thể thay đổi theo ý thích của người sử dụng, điều chỉnh máy chạy chậm, nhanh tùy theo nhu cầu, hoạt động của máy giống như máy cắt có thể đứng một chổ điều khiển, bình chứa thuốc 120 lít, trong lượng của máy là 125kg, thời gian chạy một bình khoảng 10 - 12 phút, trong thời gian một giờ máy có thể xịt một ha, không tính thời gian pha thuốc". Chiếc máy phun thuốc tự động điều khiển từ xa của anh ngoài hiệu quả kinh tế do chi phí phun thuốc thấp hơn nhiều lần so với thuê mướn lao động thủ công, máy có công suất lớn nên tiết kiệm được thời gian phun, máy được điều khiển bằng remote với khoảng cách 100m người sử dụng có thể điều khiển máy phun thuốc nhanh hay chậm lượng thuốc nhiều hay ít theo ý muốn của mình, ưu điểm của máy là an toàn cho người sử dụng trong quá trình phun thuốc.

Qua trao đổi anh còn cho biết thêm, hiện nay anh đang sản xuất 2 dòng sản phẩm có giá bán là 29 triệu đồng và 32 triệu đồng/máy không chỉ tiêu thụ trong nước mà còn có thể xuất bán sang nước ngoài và vừa qua tại Diễn đàn Hợp tác kinh tế ĐBSCL (MDEC) tổ chức tại Vĩnh Long vào tháng 11/ 2013 anh đã nhận được hợp đồng cung cấp 2 máy khách hàng là người nước bạn Lào anh em.

Từ hiệu quả của chiếc máy phun thuốc tự động điều khiển từ xa của anh Trần Thanh Tuấn, Ông Tầng Phú An - Phó Giám đốc Sở khoa học công nghệ tỉnh An Giang cho biết trong thời gian qua, bên cạnh việc người dân đẩy mạnh sản xuất để nhằm góp phần tăng sản lượng và đưa Việt Nam thành quốc gia đứng đầu về xuất khẩu nông sản lúa gạo, thủy sản... trong đó có nhiều "kỹ sư chân đất" đã có những đóng góp tích cực trong sáng kiến và hoàn thiện sáng kiến đó thành sáng tạo kỹ thuật và đã có nhiều sáng tạo kỹ thuật của nông dân ứng dụng vào cuộc sống như máy rãi phân cho cây bắp, máy phun thuốc trừ sâu điều khiển từ xa.... Đây là giải pháp tiến bộ trong vấn đề ứng dụng cơ giới hóa ở nông thôn và chiếc máy phun thuốc tự động điều khiển từ xa do anh Trần Thanh Tuấn sáng chế đã đạt giải A cuộc thi sáng kiến tài năng nhà nông, đây là phần thưởng xứng đáng dành cho sự nổ lực của anh, qua đó giúp bà con nông dân không còn phải nặng nhọc mang các bình phun lội đồng phun thuốc và hạn chế những tác hại do thuốc bảo vệ thực vật gây ra trong quá trình sản xuất.

Với sự năng động và sáng tạo của nông dân An Giang cùng với sự quan tâm, đầu tư tạo điều kiện của lãnh đạo tỉnh, của cả hệ thống chính trị cho sự phát triển nông nghiệp, nông thôn ở An Giang, hy vọng rằng trong thời gian tới ngành nông nghiệp của tỉnh sẽ có nhiều bước phát triển bền vững./

Xem Thêm

Tin mới

Tuổi trẻ Liên hiệp Hội Việt Nam hướng tới chào mừng Đại hội IX bằng những công trình thiết thực
Ngày 25/8, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) thực hiện công trình thanh niên hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031, gồm hai hoạt động chính là cải tạo, chỉnh trang và gắn biển “Vườn hoa Thanh niên” và số hóa Phòng Truyền thống Liên hiệp Hội Việt Nam.
489 đại biểu chính thức tham dự Đại hội Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ IX
Ngày 24/8 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức gặp mặt đại diện các cơ quan báo chí, thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031. Theo Ban Tổ chức, Đại hội sẽ diễn ra trong hai ngày 27 và 28/8 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, với chủ đề “Đoàn kết - Sáng tạo - Đột phá - Phát triển”.
Phú Thọ: Đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch và tuân thủ chất lượng sản phẩm
Ngày 21/8/2026, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Phú Thọ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ, trực tiếp là Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, phối hợp với Hội Mã số Mã vạch Việt Nam tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến kiến thức về truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch, ghi nhãn hàng hóa và công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm.
Lào Cai: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng làm Trưởng ban Tổ chức Hội thi
Ngày 20/8, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Tuấn Anh đã ký ban hành Quyết định số 2945/QĐ-UBND về việc kiện toàn và thành lập Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cùng Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng cấp tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng được tín nhiệm giao trọng trách Trưởng ban.
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tháng 8/2026: tập trung hoàn tất công tác tổ chức Đại hội IX
Chiều 22/8, Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức hội nghị thường kỳ nhằm đánh giá kết quả công tác tháng 8, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 9/2026 và báo cáo công tác chỉ đạo chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc LHHVN lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031.
Vĩnh Long: Nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Ngày 21/8/2026, tại xã An Phú Tân, tỉnh Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Chi cục Môi trường tỉnh và UBND xã An Phú Tân tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ.