Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 05/10/2005 14:41 (GMT+7)

Nobel Vật lý 2005: Các nhà khoa học Đức, Mỹ nhận giải

Với những đóng góp cho thuyết lượng tử gắn kết quang học, mô tả tính chất của các hạt ánh sáng về mặt lý thuyết, TS Roy J. Glauber (80 tuổi) thuộc ĐH Harvard sẽ được nhận 1/2 Giải thưởng. Một nửa Giải thưởng còn lại thuộc về TS John L.Hall (71 tuổi) ở ĐH Colorado và GS.TS Theodor W. Hänsch (63 tuổi) thuộc Viện Quang học lượng tử Max-Planck. Hall và Hänsch đã góp phần vào sự phát triển của quang phổ học chính xác dựa trên cơ sở laser, nghĩa là xác định màu ánh sáng của nguyên tử và phân tử với độ chính xác cực cao.

Giống như sóng radio, ánh sáng là một dạng bức xạ điện từ. Maxwell đã mô tả điều này trong những năm 1850. Lý thuyết của ông đã được sử dụng trong công nghệ thông tin hiện đại, dựa trên máy phát và thu tín hiệu: điện thoại di động, vô tuyến và radio. Nếu máy thu hoặc máy dò muốn ghi nhận được ánh sáng, nó phải có khả năng hấp thụ năng lượng bức xạ và chuyển tiếp tín hiệu này. Năng lượng bức xạ xuất hiện trong những gói nhỏ gọi là lượng tử. Cách đây 100 năm, Einstein đã chỉ ra làm thế nào mà việc hấp thụ một lượng tử (một photon) lại dẫn tới việc giải phóng quang điện tử. Chính những quang điện tử gián tiếp này được ghi lại trong các thiết bị khi photon được hấp thụ.

Do vậy, ánh sáng bộc lộ bản chất kép, vừa có thể coi nó là sóng vừa là một chùm hạt. Roy Glauber đã thiết lập cơ sở của Quang lượng tử. Ông có thể giải thích sự khác biệt căn bản giữa những nguồn sáng nóng chẳng hạn như bóng dây tóc nóng sáng và laser. Còn đóng góp quan trọng của John Hall và Theodor Hänsch đã giúp con người có thể đo được các tần số với độ chính xác 15 chữ số. Giờ con người có thể tạo ra laser với những màu sắc cực kỳ sắc nét. Và với kỹ thuật lược tần số, giới khoa học có thể đưa ra những số ghi chính xác về ánh sáng thuộc mọi màu sắc. Nhờ kỹ thuật này mà con người có thể tiến hành những nghiên cứu chẳng hạn như sự ổn định của các hằng số tự nhiên theo thời gian, chế tạo những chiếc đồng hồ cực kỳ chính xác và cải thiện công nghệ định vị vệ tinh toàn cầu (GPS). 

Giải Nobel Vật lý đầu tiên (năm 1901) được trao cho Wilhelm Röntgen do đã khám phá ra tia X. Với đóng góp to lớn cho vật lý lý thuyết và khám phá ra quy luật hiệu ứng quang điện, Albert Einstein đã được trao Giải Nobel Vật lý trong năm 1922. Tới nay, tổng cộng có 176 nhà khoa học được trao Giải Nobel Vật lý. Giải Nobel Vật lý 2005 gồm một tấm séc gần 1,3 triệu USD, huy chương Nobel và bằng chứng nhận. Giải thưởng sẽ được trao vào ngày 10/12 - ngày mất của Nobel năm 1896.

Nguồn: vnn.vn  4/10/2005

Xem Thêm

Tin mới

Phú Thọ: Đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch và tuân thủ chất lượng sản phẩm
Ngày 21/8/2026, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Phú Thọ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ, trực tiếp là Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, phối hợp với Hội Mã số Mã vạch Việt Nam tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến kiến thức về truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch, ghi nhãn hàng hóa và công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm.
Lào Cai: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng làm Trưởng ban Tổ chức Hội thi
Ngày 20/8, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Tuấn Anh đã ký ban hành Quyết định số 2945/QĐ-UBND về việc kiện toàn và thành lập Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cùng Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng cấp tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng được tín nhiệm giao trọng trách Trưởng ban.
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tháng 8/2026: tập trung hoàn tất công tác tổ chức Đại hội IX
Chiều 22/8, Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức hội nghị thường kỳ nhằm đánh giá kết quả công tác tháng 8, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 9/2026 và báo cáo công tác chỉ đạo chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc LHHVN lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031.
Vĩnh Long: Nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Ngày 21/8/2026, tại xã An Phú Tân, tỉnh Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Chi cục Môi trường tỉnh và UBND xã An Phú Tân tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ.
GS.TS. Chu Phạm Ngọc Sơn: Một đời đưa tri thức khoa học vào thực tiễn
Cuốn sách “Giáo sư - Tiến sĩ Chu Phạm Ngọc Sơn, Nhà Giáo thanh cao, Nhà Khoa học tài năng, một nhân cách lớn” vừa được ra mắt tại TP. Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh của cố GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn. Ấn phẩm là sự tri ân đối với một nhà khoa học tiêu biểu – người đã dành trọn cuộc đời gắn tri thức khoa học với thực tiễn sản xuất, giáo dục và sự phát triển của đất nước.
Tạp chí Môi trường và Xã hội hưởng ứng phong trào xây dựng “Mái ấm bình yên”
Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2026) và 21 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2026), ngày 18/8, Tạp chí Môi trường và Xã hội phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Cái Nhum tổ chức lễ khởi công 2 căn nhà “Mái ấm bình yên” cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Tư vấn, phản biện của VUSTA - Từ thực tiễn đến yêu cầu đổi mới
Từ thực tiễn tư vấn, phản biện Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê, Hà Tĩnh, có thể thấy rõ giá trị của việc huy động trí tuệ đa ngành, nhận diện rủi ro và cung cấp những luận cứ khoa học độc lập cho quá trình xem xét, quyết định. Đây cũng là cơ sở để nhìn nhận những yêu cầu đổi mới hoạt động tư vấn, phản biện của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) hiện nay.
Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Ngọc Linh dự diễn tập bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp
Ngày 18/8/2026, tại xã Nghĩa Trụ, tỉnh Hưng Yên, Hội Hàng không - Vũ trụ Việt Nam tổ chức Chương trình diễn tập thực chiến bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp. PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tham dự chương trình.