Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ bảy, 25/12/2021 14:26 (GMT+7)

Ninh Thuận: Hội thảo Mô hình trình diễn Bảo quản sản phẩm trên tàu khai thác hải sản

Ngày 22 và 23/12/2021 Tại Ninh Thuận đã tổ chức Hội thảo: “ Mô hình trình diễn Bảo quản sản phẩm trên tàu khai thác hải sản xa bờ bằng đá tuyết” do Hội thủy sản Ninh Thuận phối hợp với Trung tâm phát triển công nghệ cao thuộc Viện hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam, triển khai theo dự án khuyến nông năm 2021 tổ chức. Tham dự có chính quyền địa phương xã Phước Diêm, Hội nông dân xã, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh cùng 40 hộ đại diện cho các tàu đánh bắt xa bờ trên địa bàn tỉnh.

Máy làm đá tuyết trên tàu đánh bắt xa bờ tại Ninh Thuận

TS. Nguyễn Tiến Đạt , phó giám đốc Trung tâm phát triển công nghệ cao đã trình bày quy trình vận hành các thiết bị trên tàu đánh bắt xa bờ hộ ông ở hộ ông Nguyễn Văn Bộ, xã Phước Diêm, huyện Thuận Nam. Đây là mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật được nhà nước đầu tư 50% và hộ ngư dân có tàu đánh bắt xa bờ góp vốn 50% khoản 660 triệu đồng. Bao gồm chi phí lắp đặt máy, bổ sung khoang lạnh, hệ thống ống … giúp bảo quản hải sản đánh bắt dài ngày đạt tiêu chuẩn tốt hơn, giúp tăng giá thành sản phẩm hải sản.

Sử dụng máy làm đá từ nước biển với công suất máy 3 tấn/ngày, công suất tiêu thụ điện 12Kwh. Vốn đầu tư khoảng 450 triệu đồng /máy (chỉ làm đá vảy hoặc đá lỏng). Về chi phí nhiên liệu: để chạy máy đá có công suất 12Kw thì cần công suất máy phát tương đương 17CV, lượng dầu D.O cần thiết để chạy 1 giờ tương đương 2.550g/h hay 61,2 Kg/ngày. Để sản xuất 30 tấn đá thì máy phải chạy trong 10 ngày và lượng tiêu hao nhiên liệu khoàng hơn 9 triệu đồng.

Mô hình này được triển khai lắp đặt trên tàu đánh bắt xa bờ hộ ông Nguyễn Văn Bộ, xã Phước Diêm, huyện Thuận Nam, Ninh Thuận. Tham quan mô hình, chủ tàu cho biết đã có kết quả bước đầu, do mùa Bấc gió thổi mạnh tàu không khai thác xa bờ nên chủ yếu chạy thử nghiệm.

Từ mô hình trình diễn này, nếu được mở rộng ra các tàu khai thác xa bờ trong tỉnh sẽ góp phần giảm thiểu công lao động bóc đá từ bờ, chủ động bảo quản sản phẩm hải sản khi đánh bắt xa bờ, đảm bảo các quy chuẩn hải sản xuất khẩu và tiết kiệm nhiên liệu khi sản xuất đá để bảo quản sản phẩm trong khai thác khơi xa.

Tóm lại: Sử dụng máy làm đá từ nước biển sẽ:

- Sử dụng trực tiếp nước biển để làm đá.

- Hiệu suất làm lạnh cao với công suất tiêu thụ điện thấp.

- Độ đậm đặc của đá lỏng có thể được điều chỉnh từ 25% tới 95%

- Thiết bị và phụ kiện được làm từ vật liệu chống ăn mòn bởi nước biển

- Phần mềm hiển thị và điều khiển thông minh, dễ sử dụng.

- Thiết kế theo module, thuận tiện cho việc sửa chữa, bảo hành.

- Kích thước nhỏ gọn dễ lắp đặt. Rất phù hợp đối với tàu đóng mới./.

Phạm Châu Hoành -TTK LHH Ninh Thuận

Xem Thêm

Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Các nhà khoa học giao lưu, thuyết giảng tại trường đại học
Từ trí tuệ nhân tạo (AI), vật liệu bán dẫn hữu cơ, công nghệ y học đến biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học… những buổi trò chuyện không chỉ mở rộng tri thức chuyên sâu mà còn truyền cảm hứng mạnh mẽ về hành trình chinh phục khoa học cho hàng nghìn sinh viên và giảng viên cả nước.
Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất về cơ cấu, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Ngày 4/12, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thảo luận về cơ cấu, thành phần, số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Triển khai thực hiện các văn bản mới của Trung ương về về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng
Chiều 4/12 tại Hà Nội, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiêp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội nghị quán triệt và triển khai Quy định 367-QĐ/TW và Hướng dẫn số 05 - HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng.
Phổ biến những điểm mới các Luật, Nghị định
Sáng 4/12/2025, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo Phổ biến các văn bản tới các Hội thành viên, Liên hiệp Hội địa phương và Tổ chức khoa học và công nghệ. Đây là hoạt động thường niên của Liên hiệp Hội Việt Nam nhằm cập nhật thông tin, hướng dẫn nghiệp vụ cho các đơn vị trong cùng hệ thống.
Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ trồng cây lâm nghiệp cảnh quan và Phát triển nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai
Ngày 01/12/2025, tại tỉnh Gia Lai, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai và tổ chức Face the Future (Hà Lan) tổ chức Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ Trồng cây Lâm nghiệp Cảnh quan và Phát triển Nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai (GLAD).
AI - Đạo đức và an toàn trong kỷ nguyên mới
Chiều 2/12 tại Hà Nội, mở đầu chuỗi tọa đàm “Khoa học vì cuộc sống” của Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025 đã diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề: “Trí tuệ nhân tạo (AI) vì nhân loại - Đạo đức và an toàn AI trong kỷ nguyên mới”. với thông điệp “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng” tiếp tục truyền cảm hứng đổi mới vì con người.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chúc mừng 50 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và 105 năm ngày sinh Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản, thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã gửi thư chúc mừng.
Việt Nam - Lào khẳng định tầm nhìn chung, lợi ích chiến lược đan xen và định hướng đồng hành lâu dài
Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Lào và dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào từ ngày 1 - 2/12/2025.
Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý tuyên truyền về phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội tới tuổi trẻ học đường
Với mục tiêu nâng cao nhận thức, giúp các em học sinh biết cách tự bảo vệ mình trước những cám dỗ, nguy cơ và hành vi vi phạm pháp luật, chương trình: “Tuyên truyền giáo dục về phòng chống ma túy, tác hại của thuốc lá và đồ chơi nguy hiểm có tính bạo lực.” được diễn ra thực sự đã mang lại những giá trị hữu ích.