Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ bảy, 19/08/2006 17:03 (GMT+7)

Ninh Bình: Bệnh đậu dê tái phát

Phát dịch vì chưa có văcxin

“Bệnh đậu dê xuất hiện ở Tam Điệp, Ninh Bình”- thông tin đó không làm các nhà thú y ngạc nhiên, bởi từ đầu năm đến nay đã từng có một vài vụ dịch lớn xảy ra. Đáng chú ý nhất là đàn dê ở Nga S ơn, Thanh Hoá đã bị tấn công “hết l ượt”. Ng ười dân hoang mang vì từ tr ước đến nay, gần nh ưViệt Nam không hề xuất hiện căn bệnh này, mặc dù thế giới đã phát hiện từ lâu. Theo ông Nguyễn Văn Cảm, phó giám đốc Trung tâm chẩn đoán thú y trung ương, cho tới năm 2004 chúng ta mới xác nhận ca mắc bệnh đậu dê đầu tiên, ở Cao Bằng. Đặc điểm của đàn dê là nuôi chăn thả, kiếm ăn dọc theo các vùng núi đá, nên bệnh đậu dê cũng men theo địa hình này mà lây lan sang các vùng lân cận: Lào Cai, Bắc Giang, Hải D ương, Hà Tây, Hà Nam… Năm đó, tỷ lệ dê chết do căn bệnh này lên đến kỷ lục: 70-80%, sau khoảng 1 tuần ủ và phát bệnh!

Điều đáng lo ngại là hiện ở Việt Nam ch ưa có văcxin phòng bệnh đậu dê. Theo TS Cảm, vào năm 2004, khi phát hiện những ổ dịch mới, Cục Thú y đã yêu cầu Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn nhập văcxin từ n ước ngoài về, và Bộ cũng đã giao cho một số công ty thuộc Bộ làm việc đó. Nh ưng vì tính tổng số cả đàn dê ở n ước ta cũng chỉ khoảng 1 triệu con, việc nhập về 1 triệu liều văcxin là “không bõ” nên cho đến thời điểm này, vẫn ch ưa có công ty nào kinh doanh văcxin đậu dê. Nghe nói họ đang hứa hẹn là trong tháng 8 này sẽ có văcxin nhập từ Trung Quốc.

Rất may là cho đến nay, ở Việt Nam cũng nh ưtrên thế giới ch ưa ghi nhận sự biến thể của virus đậu dê. Các nhà chuyên môn cũng khẳng định là rất ít có nguy c ơnày, bởi virus đậu dê có những đặc thù riêng, không giống nh ưvirus cúm gà.

Hiện cũng ch ưa có ph ương pháp nào điều trị cho đàn dê bị bệnh. Cục thú y chỉ h ướng dẫn cho ng ười nuôi dê, khi xảy ra dịch phải diệt những con bệnh nặng, cách ly những con bệnh, tiêu độc sát trùng khu vực chăn nuôi, kiểm soát vận chuyển không cho dê bệnh đi từ vùng này sang vùng khác. Tuy nhiên, các nhà chuyên môn cũng khẳng định, những việc trên rất khó thực hiện, nhất là việc kiểm soát đàn dê, bởi dê được nuôi trong núi, tự đi ăn, tự kiếm đ ường về, không thể kiểm soát nổi.

Thịt dê có an toàn?

Trong y văn thế giới ch ưa ghi lại chuyện con ng ười mắc virus đậu dê do ăn phải thịt dê mắc bệnh. Tuy nhiên, cũng không thể l ơi là với nguy c ơnày. Về nguyên tắc, hễ động vật có bệnh là thiếu an toàn, con ng ười không nên ăn. Ch ưa kể dê là món chế biến đơn s ơ, chủ yếu là ăn tái, ăn sống (tiết canh), do đó không thể nói là an toàn được. Hiện Cục Thú y khuyến cáo là không nên ăn những con dê ốm, bởi tr ước hết đây là thực phẩm kém chất l ượng, không còn giá trị dinh d ưỡng. Và cũng không ai dám khẳng định, khi còn virus tồn tại trong thịt dê thì sẽ không có những độc lực tiềm ẩn, có thể tồn d ưlâu dài và gây bệnh cho con ng ười một cách âm thầm? Đó là ch ưa kể, khi virus đậu dê tiềm ẩn, l ưu cữu một thời gian dài trong c ơthể dê sẽ làm hệ miễn dịch bị suy yếu, dê dễ mắc những căn bệnh khác nguy hiểm. Ai dám khẳng định những căn bệnh đó không làm ảnh h ưởng đến sức khỏe của những thực khách khoái khẩu món dê?

TS Nguyễn Tiến Dũng- Trưởng Bộ môn siêu vi trùng, Viện Thú y:

Có nhiều bệnh từ dê lây sang người

Rất may là cho đến nay chúng ta ch ưa ghi nhận tr ường hợp nào mắc bệnh đậu trên ng ười do lây lan từ dê (riêng virus đậu từ động vật lây sang ng ười tr ước nay chỉ được xác nhận là virus đậu khỉ). Nh ưng thịt dê cũng là nguy c ơtiềm ẩn gây ra một số bệnh cho con ng ười, đặc biệt nguy hiểm là bệnh nhiệt thán do virus nhiệt thán gây nên. Vì thế, hễ khi con dê bị ốm, vì bất kể lý do gì, chúng ta không nên làm thịt ăn, bán, vì đó là một mầm bệnh rất nguy hiểm.

Đậu dê là một căn bệnh rất dễ chẩn đoán vì trên khắp da của dê nổi rất nhiều mụn: mõm, tai, bụng, chân, bẹn, hậu môn. Nếu nhẹ, những mụn n ước này sẽ tự vỡ ra rồi đóng vảy và tự khỏi. Còn nếu nặng, bệnh sẽ bị kế phát: tại chỗ tổn th ương, các vi khuẩn khác có c ơhội sẽ xâm nhập vào gây nhiễm trùng, lên mủ, hôi thối. Tuy nhiên, thể bệnh ngoài da th ường không làm dê chết nhiều bằng thể nội tạng: nếu các mụn n ước này lan vào phổi thì những khi thời tiết thay đổi, dê sẽ bị viêm phổi kế phát.

Ông Nguyễn Văn Cảm cho biết, ngày 5/8, đoàn cán bộ của Trung tâm chẩn đoán thú y TW đã đến trại tạm giam Bình S ơn (Đông S ơn, Tam Điệp, Ninh Bình) để thị sát về tình hình dịch bệnh đậu dê. Thực tế cho thấy, trong đàn dê gồm 66 con, có 4 con bị ốm, 2 con đã được thả và không tìm thấy. Nhiều khả năng chúng đã chết trong vùng đồi núi xung quanh. Đoàn công tác đã tiến hành mổ khám một trong hai con còn lại để lấy mẫu bệnh phẩm về xét nghiệm tại Trung tâm. Kết quả xét nghiệm d ương tính cho phép khẳng định đúng là bệnh đậu dê. Được biết, tại địa ph ương này, bệnh đậu dê đã xuất hiện từ năm 2004, nh ưng riêng đàn dê tại trại Bình S ơn thì bây giờ mới bị bệnh.

Nguồn: KH&ĐS, Số 64 Thứ sáu 11/8/2006

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Tuổi trẻ Liên hiệp Hội Việt Nam hướng tới chào mừng Đại hội IX bằng những công trình thiết thực
Ngày 25/8, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) thực hiện công trình thanh niên hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031, gồm hai hoạt động chính là cải tạo, chỉnh trang và gắn biển “Vườn hoa Thanh niên” và số hóa Phòng Truyền thống Liên hiệp Hội Việt Nam.
489 đại biểu chính thức tham dự Đại hội Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ IX
Ngày 24/8 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức gặp mặt đại diện các cơ quan báo chí, thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031. Theo Ban Tổ chức, Đại hội sẽ diễn ra trong hai ngày 27 và 28/8 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, với chủ đề “Đoàn kết - Sáng tạo - Đột phá - Phát triển”.
Phú Thọ: Đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch và tuân thủ chất lượng sản phẩm
Ngày 21/8/2026, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Phú Thọ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ, trực tiếp là Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, phối hợp với Hội Mã số Mã vạch Việt Nam tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến kiến thức về truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch, ghi nhãn hàng hóa và công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm.
Lào Cai: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng làm Trưởng ban Tổ chức Hội thi
Ngày 20/8, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Tuấn Anh đã ký ban hành Quyết định số 2945/QĐ-UBND về việc kiện toàn và thành lập Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cùng Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng cấp tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng được tín nhiệm giao trọng trách Trưởng ban.
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tháng 8/2026: tập trung hoàn tất công tác tổ chức Đại hội IX
Chiều 22/8, Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức hội nghị thường kỳ nhằm đánh giá kết quả công tác tháng 8, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 9/2026 và báo cáo công tác chỉ đạo chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc LHHVN lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031.
Vĩnh Long: Nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Ngày 21/8/2026, tại xã An Phú Tân, tỉnh Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Chi cục Môi trường tỉnh và UBND xã An Phú Tân tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ.
GS.TS. Chu Phạm Ngọc Sơn: Một đời đưa tri thức khoa học vào thực tiễn
Cuốn sách “Giáo sư - Tiến sĩ Chu Phạm Ngọc Sơn, Nhà Giáo thanh cao, Nhà Khoa học tài năng, một nhân cách lớn” vừa được ra mắt tại TP. Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh của cố GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn. Ấn phẩm là sự tri ân đối với một nhà khoa học tiêu biểu – người đã dành trọn cuộc đời gắn tri thức khoa học với thực tiễn sản xuất, giáo dục và sự phát triển của đất nước.
Tạp chí Môi trường và Xã hội hưởng ứng phong trào xây dựng “Mái ấm bình yên”
Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2026) và 21 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2026), ngày 18/8, Tạp chí Môi trường và Xã hội phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Cái Nhum tổ chức lễ khởi công 2 căn nhà “Mái ấm bình yên” cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.